Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 cách 'hô biến' bánh chưng thừa thành món ngon mới toanh, ăn cả tuần cũng không ngán

Thứ bảy, 17:03 10/02/2024 | Ăn

GĐXH - "Bánh chưng thừa sau Tết giải quyết thế nào?" là một câu hỏi rất lớn đối với các đầu bếp tại gia. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý những món ăn ngon mới toanh được biến tấu từ bánh chưng, giúp cả gia đình 'xóa bay' ngán ngẩm, càng ăn càng cuốn.

Học sinh hào hứng với Hội thi gói bánh chưng Tết Nguyên đán 2024Học sinh hào hứng với Hội thi gói bánh chưng Tết Nguyên đán 2024

GĐXH - Nhằm mục đích cho các học sinh sống trong không khí tết truyền thống tại ngôi trường thân yêu, trường THCS Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức Hội thi gói bánh chưng nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tại sao bánh chưng thừa nhiều sau dịp Tết?

10 cách biến tấu bánh chưng thừa mới toanh, tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 1.

Bánh chưng xanh là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người Việt Nam (Ảnh: TL)

Trong dịp Tết cổ truyền, bánh chưng là sự kết hợp hài hòa của những nguyên liệu giản dị gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Bánh chưng xanh ở Việt Nam lại là món ăn tạo nên mỹ vị nhân gian với sự kết hợp của gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ,... 

Tất cả đã tạo nên một món ăn truyền thống của người Việt đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, việc gói nhiều bánh chưng để dâng lên bàn thờ gia tiên khiến nhiều gia đình "đau đầu" với lượng bánh chưng thừa sau Tết.

Chính vì vậy, sau mỗi dịp Tết Nguyên đán, việc xử lý bánh chưng thừa đôi khi là nỗi ám ảnh với nhiều bà nội trợ. Chưa kể đến việc ăn bánh chưng hàng ngày khiến nhiều gia đình ngán ngẩm, thừa hàng chục chiếc bánh chưng.

Thực trạng của nhiều gia đình sau Tết Nguyên đán là vậy, nếu đang băn khoăn tìm giải pháp thì mẹ đảm nên xem ngay bài viết dưới đây.

Cách chế biến bánh chưng thừa thành món ngon đặc sắc

Gợi ý 10 cách biến tấu bánh chưng thừa sau Tết không chỉ làm mới món ăn cho cả gia đình mà còn giúp các bà nội trợ ghi điểm trong mắt chồng, con.
10 cách biến tấu bánh chưng thừa mới toanh, tưởng không ngon mà ngon không tưởng - Ảnh 2.

Tham khảo ngay cách chế biến các món ăn ngon đặc sắc từ bánh chưng thừa ngày Tết (Ảnh: TL)

Bánh chưng chiên ngũ sắc

Nguyên liệu:

- Cà rốt
- Nấm linh chi
- Bắp
- Lạp xưởng
- Chả lụa
- Bánh chưng
- Phô mai
- Gia vị: mắm, chà bông, hạt nêm, hạt tiêu

bánh chưng thừa

Bánh tét ngũ sắc (Ảnh: TL)

Cách làm:

Đầu tiên, bạn rửa sạch các nguyên liệu và cho lên thớt thái hạt lựu. Sau đó chần sơ nấm, bắp, rau củ qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Tiếp theo, cho bánh chưng vào chảo cùng 300ml nước lọc, bắc lên bếp mở lửa vừa.

Sau đó, dằm nhuyễn bánh chưng, chỉnh lửa nhỏ chiên thêm khoảng 4 - 5 phút đến khi cạn nước, mặt bánh vàng giòn, thì lật tiếp tục chiên mặt còn lại đến khi chín đều thì tắt lửa. Tiếp theo trải giấy chống dính, rắc đều mè rang lên, đặt bánh chưng lên rồi phết phô mai đều khắp mặt bánh; rồi rải lần lượt các loại rau củ đã luộc cùng lạp xưởng, chả lụa lên mặt bánh.

Sau đó, bạn cuộn chặt giấy chống dính cho bánh tròn lại rồi đem cắt bánh thành những khoanh tròn vừa ăn.

Kimbap bánh chưng

Kimbap bánh chưng cũng là một trong những giải pháp xử lý bánh chưng thừa sau ngày Tết một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là phiên bản 'vét tủ lạnh'' cũng góp phần mang đến hương vị giòn dẻo, lạ miệng.

Các bước thực hiện món ăn này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cắt mỏng bánh chưng, dầm nhuyễn rồi rán bằng nước đến khi se mặt thì tắt bếp.

bánh chưng thừa

Kimbap bánh chưng (Ảnh: TL)

Tiếp theo, đặt tấm rong biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng và cho phần nhân có sẵn hoặc còn tồn đọng sau Tết như giò, xúc xích thái sợi dài, rau củ, trứng rán... vào và cuộn lại thật chặt tay.

Cuối cùng, dùng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành các miếng vừa ăn. Thưởng thức chấm cùng sốt mayonnaise pha lẫn tương ớt, tương cà tùy khẩu vị.

Bánh chưng chiên sốt me

Nguyên liệu:

- Bánh chưng
- Tỏi, hành
- Me
- Tương ớt
- Dưa chua
- Gia vị: mắm, hạt nêm, hạt tiêu

bánh chưng thừa

Bánh chưng chiên sốt me (Ảnh: TL)

Cách làm:

Bạn chiên bánh chưng sao cho vàng đều, có thể thái lát để chiên cho đẹp mắt.

Tiếp theo, cho hành, tỏi băm nhỏ vào dầu nóng phi thơm. Tiếp đến, cho nước cốt me và tương ớt vào, đảo đều lên. Đến khi thấy nước sốt đặc sệt thì tắt bếp.

Cuối cùng, rưới phần nước me lên bánh vừa rán là có ngay món bánh chưng chiên sốt me rồi. Ngoài ra, bạn có thể chấm bánh chưng vào nước sốt và ăn kèm dưa chua, củ kiệu muối.

Bánh chưng nướng

Nguyên liệu:

- Bánh chưng nửa cái cắt khoanh

- Trứng gà

- Giò lụa thái chỉ

- Bột mỳ

- Bơ

- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu vừa đủ.

bánh chưng thừa

Bánh chưng nướng (Ảnh: TL)

Cách làm:

Bánh chưng nướng là một món ăn lạ để xử lý bánh chưng thừa sau ngày Tết. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản.

Đầu tiên, bạn đập 1 quả trứng, nêm nước mắm, hạt nêm, đánh đều. Sau đó, lấy từng khoanh bánh chưng lăn qua bột mì rồi nhúng vào trứng.

Bên cạnh đó, đối với giò lụa, bạn cũng làm tương tự như vậy. Sau đó đặt miếng giò lụa lên bánh chưng, rắc hạt tiêu lên, cho vào lò nướng ở mức 200 độ C, sau khoảng 25 phút thì lấy ra phết bơ rồi nướng 15 phút nữa.

Đến khi lò dừng quay, cho ra đĩa, ăn cùng tương ớt, nước tương hoặc nước mắm củ kiệu. Như vậy là thêm một giải pháp xử lý bánh chưng thừa sau Tết rất hiệu quả phải không?

Bánh chưng bọc khoai

Nguyên liệu:

- Bánh chưng

- Khoai lang vàng

- Nước cốt dừa

- Bột năng

- Đường

- Lạc rang

- Hành lá, gia vị vừa đủ.

bánh chưng thừa

Bánh chưng khoai (Ảnh: TL)

Cách làm:

Bạn trộn hỗn hợp nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi sôi và sền sệt. Tiếp đến, đun dầu ăn cho nóng rồi cho phần hành lá đã thái vào đảo đều.

Tiếp theo, luộc khoai (bỏ vỏ) rồi cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mỡ hành, đánh đều nhuyễn.

Cuối cùng, cho bánh chưng vào hấp cách thủy hoặc bỏ lò vi sóng cho mềm. Sau đó, nhồi nhuyễn thành một khối mịn dẻo. Tiếp theo, dàn chỗ nếp này lên tấm nylon sạch thành hình chữ nhật, cho khoai lên trên bề mặt rồi cuộn lại, chiên ngập dầu cho đến khi vàng giòn thì vớt ra. Dùng kéo cắt bánh, rưới nước cốt dừa và mỡ hành, lạc rang giã nhỏ lên, ăn nóng.

Cách nấu cháo từ bánh chưng thừa

Món ăn này nghe khá lạ nhưng bánh chưng thừa hoàn toàn có thể đem nấu cháo. Bên cạnh đó, nguyên liệu làm món ăn này lại vô cùng nhanh, tiện lợi và đơn giản.

Nguyên liệu:

- Bánh chưng thừa ½ cái hoặc 1 cái

- Gia vị: mắm, chà bông, hạt nêm, hạt tiêu

- Thịt gà, giò chả (số lượng tùy thích)

- Hành lá (không bắt buộc)

bánh chưng thừa

Cháo bánh chưng (Ảnh: TL)

Cách làm:

Bạn cho phần bánh chưng thừa vào nồi nước đun sôi, có thể cắt nhỏ bánh chưng ra để bánh nhanh tan hơn. Đến khi thấy bánh mềm hơn thì dùng thìa khuấy và dầm bánh chưng hòa quyện vào nước. Sau đó, cho thêm chút muối, hạt nêm hoặc nước mắm sao cho vừa miệng.

Tiếp đến, bạn cho phần nhân thái đều (phần nhân này có thể tùy thuộc vào những món đồ trong tủ lạnh nhà bạn như: giò, dăm bông, thịt gà,..) và hạt nêm vào sao cho vừa miệng.


Món cháo bánh chưng không chỉ là giải pháp xử lý bánh chưng thừa mà còn là món ăn ấm nóng, ngon miệng cho cả gia đình trong dịp sum vầy. Bên cạnh đó, món ăn này còn có thể ăn cùng củ kiệu, dưa muối, chà bông,...

Bánh chưng chiên trứng

Nguyên liệu: (Dành cho 2 người ăn)

- 1/4 cái bánh chưng

- 2 quả trứng

- 2 cọng hành lá

Nước chấm:

- 2 muỗng canh hắc xì dầu
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê ớt xay
- 1 muỗng canh dấm đỏ.

bánh chưng thừa

Bánh chưng thừa có thể làm bánh chưng chiên trứng, bánh chưng ăn kèm xúc xích, chả xiên,...(Ảnh: TL)

Cách làm:

Bạn cho phần bánh chưng thừa vào chảo chống dính, sau đó thêm nước lọc, đun cho mềm nhừ bánh chưng. Trong quá trình chiên bánh chưng bằng nước lọc, lưu ý vừa chiên vừa ép dẹp, dàn phẳng.

Tiếp theo, đập trứng gà lên mặt bánh, dàn đều. Sau đó, lật mặt cho phần trứng chín rồi rắc tiêu và hành lá lên.

Khuấy đều nước chấm, nêm lại chua mặn ngọt vừa ăn và kèm tương ớt. Món này ăn kèm với đu đủ bào hay đồ chua ăn kèm rất ngon.

Đây là giải pháp xử lý bánh chưng thừa từ những nguyên liệu rất đơn giản ngay trong căn bếp của bạn. Tuy nhiên, món ăn này khi ăn lại có vị rất lạ, hãy thử và cảm nhận nhé.

Pizza bánh chưng

Nguyên liệu:

- Bánh chưng
- Ớt chuông vàng, đỏ (thái sợi)
- Hành lá (thái nhỏ)
- Cà rốt (luộc sơ)
- Đậu Hà Lan (luộc sơ)
- Ngô ngọt (luộc sơ)

bánh trưng thừa

Pizza bánh chưng (Ảnh: TL)

Cách làm:

Đầu tiên, bạn cho phần bỏ bánh chưng vào âu cùng 1 quả trứng và hành lá, dằm nhuyễn rồi trộn thật đều. Tiếp đến, cho chút dầu ăn vào chảo, láng đề chảo, khi dầu nóng thì cho phần vỏ bánh vào, tiếp tục dằm và dàn đều. Để khoảng 2 phút với lửa nhỏ, sau đó cho phần nhân bánh cùng các loại rau củ, phô mai vào.

Tiếp theo, bạn khéo léo khoét một lỗ tròn ở giữa và đổ vào khoảng giữa 1 quả trứng gà. Sau đó, đậy nắp vung lại, chiên với lửa nhỏ cho đến khi bánh vàng giòn mặt dưới, phần trên chín đều thì cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá. Như vậy là có món bánh pizza từ bánh chưng thừa thơm ngon, hảo hạng.

Nghe có vẻ lạ nhưng pizza bánh chưng lại là món ăn chắc chắn sẽ được lòng rất nhiều bạn nhỏ trong gia đình. Các mẹ đảm tham khảo ngay để Tết này các con được đổi món nhé!

Bánh chưng rán dầu

Bánh chưng rán dầu là cách xử lý bánh chưng thừa sau Tết thông dụng nhất. Cũng là bánh chưng nhưng nếu đem rán thì sẽ hấp dẫn, lượng tiêu thụ sẽ tốt hơn rất nhiều.

bánh chưng thừa

Bánh chưng rán (Ảnh: TL)

Cách làm:

Bánh chưng cắt miếng vừa ăn, dày mỏng tùy ý. Làm nóng chút xíu dầu ăn trong chảo chống dính, cho bánh chưng vào rán ở mức lửa vừa, lật bánh khi mặt dưới vàng giòn.

Bánh chưng rán nước lọc

Cũng là bánh chưng rán nhưng nếu ngại ăn dầu mỡ sau những ngày Tết nạp nhiều năng lượng thì bạn có thể rán bánh chưng với nước lọc. Đây cũng là cách xử lý bánh chưng thừa đơn giản mà vẫn ngon.

bánh chưng thừa

Bánh chưng rán nước lọc (Ảnh: TL)

Cách làm:

Đổ nước lọc vào chảo (lượng nước xâm xấp bánh) rồi cho bánh chưng đã cắt miếng vào, đun lửa vừa; khi nước sôi cạn còn một nửa thì giảm lửa, dằm nhỏ bánh, dàn mỏng, đều. Khi nước đã cạn gần hết, bánh chưng đã thành một lớp kết dính thì lật mặt, chiên đến khi vàng giòn đều 2 mặt là được. Lấy bánh ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.

Bánh chưng rán ăn cùng tương ớt hoặc nước mắm ớt, các loại dưa muối đều ngon.

10 cách 'hô biến' bánh chưng thành món ngon mới toanh, ăn cả tuần cũng không ngán - Ảnh 14.

Với những gợi ý trên, các mẹ đảm hoàn toàn có thể chế biến bánh chưng thừa thành những món ngon, độc, lạ. (Ảnh: TL)

Bánh chưng chính là tinh hoa văn hóa ẩm thực của dân tộc Việt Nam. Từ hình thức đến hương vị đều mang đậm đà phong vị của nền văn hóa Việt Nam. Bên cạnh hương vị nguyên bản, bạn cũng có thể chế biến bánh chưng thành những món ăn mới mẻ khác nhau.

Trên đây là những cách chế biến bánh chưng thừa sau ngày Tết mà các mẹ đảm có thể tham khảo. Hy vọng những mẹo xử lý bánh chưng thừa sau Tết sẽ hữu ích với bạn đọc./.

Bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon, lâu hỏngBảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon, lâu hỏng

GĐXH - Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ngày tết. Để bánh chưng không bị hỏng, thiu, bạn nên gói bằng lá đã luộc, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh...

Bí quyết độc đáo làm nên hàng vạn chiếc bánh chưng Lỗ Khê thơm ngon, rền dẻo ở ngôi làng ăn Tết sớm nhất Hà NộiBí quyết độc đáo làm nên hàng vạn chiếc bánh chưng Lỗ Khê thơm ngon, rền dẻo ở ngôi làng ăn Tết sớm nhất Hà Nội

GĐXH - Công việc làm bánh chưng ở Lỗ Khê diễn ra từ tháng 8 năm trước tới tháng 4 năm sau. Mỗi năm làng nghề ăn Tết sớm nhất Hà Nội này đã sản xuất hàng vạn chiếc bánh chưng đi khắp nẻo, ra cả nước ngoài.

Làng nghề bánh chưng Lỗ Khê và lời ca tụng thậm xưng 'bánh chưng rơi xuống ao cả tháng vẫn không bị hỏng'Làng nghề bánh chưng Lỗ Khê và lời ca tụng thậm xưng "bánh chưng rơi xuống ao cả tháng vẫn không bị hỏng"

GĐXH - Bánh chưng người Lỗ Khê làm ra có rơi xuống ao cả tháng bên trong vẫn không bị thiu chỉ là một lời ca tụng thậm xưng để nhấn mạnh về độ ngon và bí quyết làn bánh chưng nơi đây. Và mùa gói bánh chưng Tết luôn rất nhộn nhịp ở làng nghề Lỗ Khê (xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội).

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Ăn - 7 giờ trước

Từng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.

CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà

CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - CEO Apple Tim Cook vừa đăng ảnh đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Việt Nam. Ông gặp gỡ mẹ con ca sỹ Mỹ Linh – Mỹ Anh và thưởng thức món cà phê trứng.

Giảm 17kg nhờ ăn chuối, giải mã cách giảm cân bằng chuối gây sốt mạng xã hội

Giảm 17kg nhờ ăn chuối, giải mã cách giảm cân bằng chuối gây sốt mạng xã hội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân bằng chuối là phương pháp giảm cân được nhiều người quan tâm.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Ăn - 1 ngày trước

Làm bánh bông lan, mọi người thường nghĩ phải cần đến lò nướng, tuy nhiên, chỉ với một chiếc nồi cơm điện, bạn vẫn có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh thơm ngon.

Hòa Minzy sạch mụn nhờ loại rau được người Nhật ví như 'rau giải độc', bán đầy ở chợ Việt

Hòa Minzy sạch mụn nhờ loại rau được người Nhật ví như 'rau giải độc', bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhan sắc xinh đẹp ở độ tuổi ngấp nghé 30 của Hòa Minzy là chủ đề được nhiều chị em quan tâm, trong đó có bí quyết sạch mụn, trắng da của cô.

Cách làm bánh mì mật ong thơm ngon vô cùng, ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều đều hợp

Cách làm bánh mì mật ong thơm ngon vô cùng, ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều đều hợp

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh này phù hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em thích hương vị ngọt ngào và vẻ ngoài dễ thương của món bánh, trong khi người lớn đánh giá cao cách chế biến đơn giản nhưng ngon miệng.

Thực đơn giảm cân cấp tốc trong 5 ngày với trứng và khoai lang, đủ chất mà vẫn đảm bảo hiệu quả

Thực đơn giảm cân cấp tốc trong 5 ngày với trứng và khoai lang, đủ chất mà vẫn đảm bảo hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo cơ thể không bị thiếu chất mới là nước đi thông minh, đúng đắn.

Top