Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làng nghề bánh chưng Lỗ Khê và lời ca tụng thậm xưng "bánh chưng rơi xuống ao cả tháng vẫn không bị hỏng"

Thứ ba, 07:06 24/01/2023 | Ăn

GĐXH - Bánh chưng người Lỗ Khê làm ra có rơi xuống ao cả tháng bên trong vẫn không bị thiu chỉ là một lời ca tụng thậm xưng để nhấn mạnh về độ ngon và bí quyết làn bánh chưng nơi đây. Và mùa gói bánh chưng Tết luôn rất nhộn nhịp ở làng nghề Lỗ Khê (xã Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội).

Đầu năm ôn lại sự tích bánh chưng 

Trong chuyến đi thực địa ở xã Liên Hà (Đông Anh, Hà Nội) chúng tôi được Tiến sĩ Nông nghiệp Lê Thủy cho biết xã này có làng Lỗ Khê vốn có di sản ca trù - gần đây nổi lên thương hiệu bánh chưng Lỗ Khê đạt chứng nhận 3 sao của hệ thống OCOP. Bánh chưng không thể thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Nguyên đán - là vật phẩm dâng lên tổ tiên bao đời nay.

Làng nghề Lỗ Khê và giai thoại bánh chưng rơi xuống ao cả tháng vẫn không bị hỏng - Ảnh 1.

Gạo nếp cái hoa vàng để gói bánh chưng Lỗ Khê. Ảnh: LNCC.

Bánh chưng xưa nay còn được dâng cúng vua Hùng ngày giỗ Tổ (10/3), dâng cúng gia tiên, dòng tộc và hiện diện trong các mâm cỗ… Bánh chưng gắn liền với cội nguồn dân tộc Việt Nam qua tích bánh chưng - bánh dày. Theo đó, vua Hùng Vương thứ VI muốn truyền ngôi cho con để nghỉ ngơi nên phán rằng: "Đầu xuân các hoàng tử ai tìm được món ăn ngon bày cỗ sẽ được truyền ngôi báu".

Những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránhNhững sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránh

GĐXH – Rất nhiều người cho rằng quy trình bao sái ban thờ cuối năm cầu kỳ, nên tự giản tiện các bước nhưng theo phong thủy lại mắc sai lầm, thậm chí phạm đại kị. Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương hướng dẫn cách hạn chế những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ, mời bạn đọc tham khảo.

Các hoàng tử đua nhau sai người lên rừng xuống biển tìm kiếm của ngon vật lạ chờ ngày dâng lên vua Hùng. Riêng hoàng tử thứ 18 là Tiết Liêu (còn gọi là Lang Liêu) vốn mồ côi mẹ, bản tính hiền lành, đạo đức, khiêm cung, hiếu kính đang sống với bà con ở quê thì lòng bồn chồn lo lắng, đứng ngồi không yên vì không biết lấy gì tiến cúng vua cha.

Một đêm Tiết Liêu chiêm bao thấy có vị Thần đến bảo rằng: "Này con, trong trời đất, không có gì quý hơn gạo, vì gạo nuôi sống con người. Con hãy lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông để tượng hình cho trời và đất. Hãy lấy lá bọc ngoài bánh, nhân đặt trong bánh để tượng trưng cho công ơn sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ".

Tỉnh mộng, Tiết Liêu vô cùng mừng rỡ liền chọn nếp gạo thật ngon tự tay gói bánh thành hình vuông (tượng hình cho Đất), cho vào nồi luộc chín - gọi là bánh Chưng. Lại lấy nếp chín giã mịn nặn hình tròn (tượng hình cho Trời) - gọi là bánh Dày. Lá xanh bọc ngoài và đậu làm nhân bên trong - tượng trưng cho tình yêu thương của cha mẹ luôn đùm bọc, chăm sóc con cái.

Đến ngày hẹn các hoàng tử nô nức dâng lên vua Hùng sơn hào hải vị - họ cười nhạo hoàng tử Tiết Liêu mang bánh Chưng - bánh Dày làm từ nếp gạo để dâng vua cha. Vua Hùng thấy lạ bèn hỏi và Tiết Liêu thành thực kể lại giấc chiêm bao của mình, và ý nghĩa của bánh Chưng - bánh Dày.

Nghe xong vua Hùng nếm thử bánh và khen ngon, hạ lệnh truyền ngôi báu cho Tiết Liêu. Người đời sau cho rằng: Bánh Chưng - bánh Dày bình dị nhưng đã gợi lên hình ảnh đất trời, giang sơn gấm vóc mà suốt đời vua Hùng đã hy sinh, bảo vệ, gìn giữ... Và cả những con dân tay lấm chân bùn, dãi nắng dầm mưa tạo nên những hạt ngọc - hạt vàng nuôi sống con người – trong đó có Ngài.

Mỗi dịp khai xuân các bậc ông bà, cha mẹ nhắc nhở con cháu sống hiếu đạo qua hình ảnh bánh Chưng - bánh Dầy dâng cúng trên ban thờ Tổ tiên, Phật Thánh Thần.

Làng nghề Lỗ Khê và giai thoại bánh chưng rơi xuống ao cả tháng vẫn không bị hỏng - Ảnh 4.

Bánh chưng Lỗ Khê làm làm từ gạo nếp cái hoa vàng trồng trên đồng đất Liên Hà có độ thơm, dẻo đặc biệt hơn các loại gạo nếp khác. Ảnh: LNCC.

Làng nghề bánh chưng Lỗ Khê

Miền Bắc có các làng nghề bánh chưng nổi tiếng như bánh chưng Thuỷ Đường (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), bánh chưng Làng Đầm (Thanh Liêm, Hà Nam), bánh chưng Bờ Đậu (Phú Lương, Thái Nguyên), bánh chưng Hùng Lô (Việt Trì, Phú Thọ), và thương hiệu bánh chưng Lỗ Khê gần đây mới nở rộ và phát triển.

Nghề làm bánh chưng Lỗ Khê có từ khi nào – nhiều lão niên trong làng không nhớ, mà cứ lớp người trước truyền lại cho lớp người sau và giờ đã trở thành nghề truyền thống của làng.

Mùa làm bánh chưng Tết đang rất nhộn nhịp ở Lỗ Khê. Còn có cả lời đồn rằng "bánh chưng Lỗ Khê làm ra có rơi xuống ao cả tháng thì bên trong vẫn không bị thiu". Nhà anh Chu Văn Lộc đã có 4 đời làm nghề gói bánh chưng, được đánh giá là bánh ngon và đẹp nhất huyện Đông Anh - nghe nói bật cười, bảo đó chỉ là giai thoại làng nghề thôi, chứ bánh nào để được cả tháng trong nước như thế.  

Từ 20 tháng Chạp trở đi từ cổng làng Lỗ Khê đã tràn ngập không khí Tết bởi lá dong xanh, đậu xanh, gạo nếp cái hoa vàng… cộng với mùi bánh chưng luộc tỏa ra khiến cả thôn thơm nức hương vị Tết cổ truyền.

Theo Tiến sĩ Nông nghiệp Lê Thủy, bánh chưng Lỗ Khê làm làm từ gạo nếp cái hoa vàng trồng trên đồng đất Liên Hà có độ thơm, dẻo đặc biệt hơn các loại gạo nếp khác – kể cả gạo nếp cái hoa vàng trồng ở vùng đất khác. Nguyên liệu làm bánh từ đậu xanh, thịt lợn, lá dong đều được tuyển chọn kỹ lưỡng, cầu kỳ. Toàn những nguyên liệu bình dị của nền văn hóa lúa nước - tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời cho chiếc bánh chưng: Gạo nếp bọc quanh nhân đậu xanh và thịt lợn. Bên ngoài gói bằng lớp lá dong xanh mướt - tất cả được luộc chín 6-8 giờ - giúp người Việt đón 1 cái Tết thật sung túc, rộn ràng…

Bánh chưng Lỗ Khê có vị đậm đà, ngon nức tiếng. Mỗi khi Tết đến xuân về, các cơ quan, đơn vị nườm nượp đến đặt cả vạn chiếc, khiến làng trên xóm dưới đỏ lửa, thơm nức khắp làng, đơn hàng gửi đi khắp mọi miền đất nước, có cả những đơn xuất ra nước ngoài.

Làng nghề Lỗ Khê và giai thoại bánh chưng rơi xuống ao cả tháng vẫn không bị hỏng - Ảnh 6.

Bánh chưng không thể thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Nguyên đán - là vật phẩm dâng lên tổ tiên. Ảnh: LNCC.

Cách gói bánh chưng thơm ngon, vuông vức đẹp mắt

Theo cách gói bánh chưng cổ truyền, thì cách gói bánh chưng vuông vức, đẹp mắt trong dân gian như sau:

Nguyên liệu (1 cái)

- 400 gạo nếp cái hoa vàng

- 200g thịt ba chỉ

- 200g đậu xanh đã tách vỏ

- 1 bó lạt tre, 4 lá dong

- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

- Khuôn gói bánh chưng vuông.

Cách gói bánh chưng vuông

Gạo nếp vo sạch, ngâm 8 tiếng. Sau đó vớt ra, để ráo, trộn đều với 4g muối.

200g đậu xanh vo sạch, ngâm 4 tiếng, đãi vỏ rồi vớt ra, để ráo, trộn đều với 4g muối.

Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, cắt thành miếng dài có chiều ngang khoảng 4cm, ướp với 4g hạt nêm, 1g tiêu để 30 phút cho ngấm.

Lạt tre ngâm trong nước 8 tiếng, xé thành những sợi có chiều ngang 0.5cm.

Lá dong rửa sạch, lau khô cả 2 mặt, cắt gân lá và cuống. Rồi cắt bỏ 2 phần đầu, lấy phần giữa sao cho phần chiều dài lá còn khoảng 30cm là được.

Các bước gấp lá dong

Cắt phần 2 đầu của lá, xếp lá dong lại để tạo thành góc Lưu ý là nên gấp mặt có màu đậm hơn vào bên trong để chiếc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt hơn.

Xếp 4 lá dong đã gấp thành góc vuông vào tương ứng với 4 góc vuông của khuôn và chồng lên nhau. Gấp 4 lá đều và bằng nhau để chiếc bánh chưng vuông vức hơn.

Sau đó, lần lượt đổ 200g gạo nếp vào, rồi đến 100g đậu xanh.

Dùng tay dàn đều nếp ra (nên đổ đậu xanh, thịt vào chính giữa nếp). Cho tiếp thịt ba chỉ, 100g đậu xanh lên trên thịt. Cuối cùng đổ tiếp 200g gạo nếp, dàn đều.

Gấp 4 bên của phần lá lại, rút khuôn ra. Dùng dây lạt luồn xuống mặt dưới bánh rồi buộc chặt lại - cố định bằng những sợi dây lạt. Dây lạt dài khoảng 70 – 90cm (có thể dùng lạt tre, lạt giang).

Cách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế ĐôCách đơn giản giúp những con giáp nam nữ dưới đây bị sao Kế Đô chiếu năm 2023 hóa giải vận hạn và quan điểm nhà Phật về sao Kế Đô

GĐXH - Theo tử vi, phong thủy, sao Kế Đô là một hung tinh trong 9 cửu diệu lưu kỳ cho cả nam và nữ - nhất là nữ giới. Nhưng cũng theo quan niệm tử vi, phong thủy, hung tinh nào thì cũng có cách hóa giải. Mời bạn đọc tham khảo bài viết.

Luộc bánh chưng

Xếp lá dong xấu, thừa xuống dưới đáy nồi định luộc bánh. Sau đó xếp tiếp bánh chưng vào nồi, đổ nước ngập bánh, nổi lửa luộc bánh và liên tục đun sôi khoảng 6-8 giờ thì bánh chín đủ độ.

Vài mẹo cần biết để giúp bánh chưng ngon

- Lá dong tươi màu xanh đậm, mặt lá bóng, cuống nhỏ. Chọn lá không quá non, cũng không quá già, tàu lá không bị rách và lá vừa phải. Ngâm lá vào nước trước khi rửa để loại bỏ bụi bẩn rồi hãy rửa lá.

- Gạo nếp chọn hạt bóng mẩy, đều nhau. Muốn vỏ bánh xanh hơn thì pha nước lá dứa (lá nếp) đã xay và lọc qua vào trộn cùng.

- Đậu xanh phải vo sạch tới khi nước hết đục thì đãi vỏ, để ráo.

- Không nên ướp mắm vào thịt ba chỉ vì bánh sẽ nhanh hỏng.

- Nên lót lá dong thừa, hỏng vào đáy nồi để thơm và giữ nhiệt, tạo thêm màu xanh và không bị cháy dưới đáy. Khi luộc bánh cần lèn chặt để bánh không bị vỡ.

- Xếp bánh xong thì rải thêm lá dong thừa lên trên mặt nước để chống trào. Quá trình luộc đảm bảo lửa cháy đều, nước luộc luôn sôi – và phải tiếp nước liên tục kẻo nước cạn thì bánh hở ở đâu sẽ bị sượng ở đó.

- Luộc bánh đủ thời gian hãy tắt bếp, ngâm bánh trong nồi khoảng 30 phút nữa hãy vớt ra, để ráo và lèn chặt cho ép hết nước đọng trong bánh - như vậy sẽ có những chiếc bánh thơm ngon ngày Tết.

Bếp Trưởng Á Âu

4 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 20234 ngày đẹp nhất tháng Chạp có thể bao sái ban thờ đón Tết Quý Mão năm 2023

GĐXH - Dù bận trăm công nghìn việc cũng phải sắp xếp thời gian, chọn được ngày đẹp để bao sái ban thờ và chỉ có 4 ngày tốt nhất này để làm việc này - Matster Phùng Phương cho biết.

Không phải cứ muốn là bốc bát hương và khi thực hiện cần tuyệt đối tránh thời gian này cuối năm Không phải cứ muốn là bốc bát hương và khi thực hiện cần tuyệt đối tránh thời gian này cuối năm

GĐXH – Cuối năm dọn về nhà mới, chuyển nhà, làm ăn không thuận, gặp chuyện xui xẻo, kém may mắn... nhiều người thường hay bốc bát hương để xua đuổi vận xui, chiêu đón cát lành… Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy - Master Phùng Phương, việc bốc bát hương đặc biệt tránh khoảng thời gian này cuối năm và đầu năm để tránh đại họa, không may mắn... Mời bạn đọc tham khảo thông tin.

Những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránhNhững sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ đón Tết nhất định phải tránh

GĐXH – Rất nhiều người cho rằng quy trình bao sái ban thờ cuối năm cầu kỳ, nên tự giản tiện các bước nhưng theo phong thủy lại mắc sai lầm, thậm chí phạm đại kị. Chuyên gia phong thủy Master Phùng Phương hướng dẫn cách hạn chế những sai lầm, đại kị khi bao sái ban thờ, mời bạn đọc tham khảo.

Quy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộcQuy trình bao sái ban thờ đúng chuẩn để đón nhận nhiều phước lành, may mắn, tài lộc

GĐXH – Ban thờ bao sái vào cuối năm đón Tết và hàng tháng cũng nên bao sái để luôn sạch sẽ, trang nghiêm. Nhưng bao sái cách nào để con cháu mong cầu sai tài, đắc lộc, thuận đường công danh? Chuyên gia phong thủy – Master Phùng Phương có chia sẻ về vấn đề này.


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Topping là một phần không thể thiếu trong trà sữa để giúp thức uống này “gây sốt” giới trẻ hiện nay. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy áp dụng các mẹo sau.

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Ăn - 6 giờ trước

Nếu bạn là người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì thêm nguyên liệu này vào món cá hấp sẽ ngon và thanh mát cho bữa cơm ngày hè.

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Dọc mùng là nguyên liệu rất thích hợp để chế biến 3 món ăn thanh mát giải nhiệt ngày hè ngon tuyệt dưới đây.

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Ăn - 12 giờ trước

Món lẩu gà lá é không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà còn là nét văn hóa đặc trưng của thành phố ngàn hoa – Đà Lạt.

Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng

Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng

Ăn - 14 giờ trước

Gà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Tiếp tục với danh sách những món ăn ngon từ phô mai bạn nhất định nên thử trong dịp hè này, đảm bảo đây sẽ là những món ăn khiến những tín đồ ẩm thực 'chao đảo' đấy nhé.

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top