2 công thức pha nước chanh giúp trẻ hóa làn da lại tuyệt ngon sảng khoái ngày hè
Cách pha nước chanh truyền thống thì ai cũng biết. Tuy nhiên để biến tấu thế nào cho ngon và hài hòa lại giúp giải nhiệt trong tiết trời nóng nực mùa hè thì không phải ai cũng biết!
Nước chanh vốn là thức uống giải khát được pha chế khá đơn giản, rẻ tiền. Nguyên liệu để pha nước chanh rất dễ tìm nhưng lại mang về nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn yêu thích món nước chanh và đã thấy nhàm chán với cách pha chế truyền thống. Vậy thì hãy cùng trổ tài biến tấu theo 2 công thức pha chế nước chanh dưới đây để có được ly nước ngon hoàn hảo nhé!
1. Công thức pha nước chanh dưa hấu
Nguyên liệu để pha nước chanh dưa hấu:
Dưa hấu: 1/8 quả (khoảng 600g)
Nước soda vị táo hoặc vị chanh: khoảng 200ml
Chanh vàng: 1 quả
Đá: một chút
Lá bạc hà: một chút
Cách chế biến nước chanh dưa hấu:
Bước 1: Dưa hấu gọt bỏ vỏ và hạt rồi cắt miếng vừa ăn. Bạn cắt vài miếng dưa hấu thành những miếng nhỏ hình tam giác nhọn còn nguyên vỏ (hoặc dùng dụng cụ tạo hình trái cây để có được những miếng dưa hấu hình tròn) để trang trí.
Bước 2: Cắt đôi quả chanh, dùng dụng cụ vắt lấy nước cốt chanh của nửa quả. Nửa quả chanh còn lại bạn thái lát để sau khi hoàn thành dùng trang trí và cho vào phần nước.
Bước 3: Cho dưa hấu, nước soda và nước cốt chanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Mẹo nhỏ: Khi bạn dùng nước có ga không đường thì có thể điều chỉnh độ ngọt cho thức uống bằng siro lá phong hoặc nước đường.
Bước 4: Rót nước chanh dưa hấu vào ly. Thêm vài miếng chanh đã thái lát, cắt làm đôi. Cho thêm đá bào vào và trang trí bằng những lát dưa hấu (hoặc viên tròn dưa hấu xiên bằng xiên tre để ngang lên trên), và lá bạc hà.
Cách chọn dưa hấu ngon:
Quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu: Dưa hấu ngon có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa sẽ gợi ý cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.
Quan sát rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt: Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Do đó hãy chọn quả dưa có rốn nhỏ và hơi lõm vào.
Xem cuống dưa: Nếu cuống dưa có màu xanh, nguyên nhân có thể là do dưa bị hái quá sớm khi còn chưa chín. Bạn dùng mắt nhìn thấy cuống dưa nhỏ và héo khô, càng xoăn lại càng tốt. Điều này thể hiện trái dưa đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt.
Dựa vào âm thanh: Khi chọn dưa, bạn dùng tay vỗ vào bề mặt vỏ. Nếu quả dưa phát ra tiếng "bịch" chứng tỏ là quả già, ngọt. Âm thanh đanh hơn thì là dưa non. Âm thanh kêu bộp bộp thì là dưa chín già nhưng bị nẫu ruột bên trong, không nên mua.
2. Công thức pha nước chanh soda
Nguyên liệu để làm 2 ly nước chanh soda gồm có:
Chanh vàng: 4 muỗng canh nước cốt
Nước soda (nước có ga): 2 chai (700ml)
Đá viên: 2 tách
Thảo mộc (tùy chọn): một chút
Cách pha nước chanh
Bước 1: Cho vào từng ly các nguyên liệu đá và 2 thìa nước cốt chanh. Sau đó bạn rót nước có ga (soda) vào. Cho thêm vào ly nước vài lát chanh đã thái mỏng.
Bước 2: Khuấy đều ly nước trước khi thưởng thức đều và thưởng thức. Nếu bạn không dùng nước có ga hoặc soda không đường thì hãy điều chỉnh lượng hương vị của thức uống với siro lá phong hoặc nước đường.
Bạn nên dùng nước đường hoặc siro lá phong để pha thức uống vì nó sẽ nhanh hòa tan và không bị lợn cợn.
Nước chanh là thức uống chứa rất nhiều vitamin C cùng các dưỡng chất khác như protein, carbohydrate, canxi, kali nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong quả chanh có chứa pectin và nước ép của nó mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp mục tiêu giảm cân của bạn dễ đạt được hơn rất nhiều.
Ngoài ra, việc tăng tiêu thụ chất xơ, đặc biệt là từ các nguồn mật độ thấp như trái cây, giúp giảm trọng lượng cơ thể và chất béo.
Thức uống giải khát này còn đóng vai trò là chất giải độc gan, làm sạch gan và tăng cường hoạt động của gan. Người đang bị sốt có thể uống một cốc nước chanh để cung cấp kali và năng lượng, giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon.
Vitamin C trong chanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, làm chậm quá trình lão hóa. Nó có thể làm giảm các vết thâm nám trên da, cải thiện nếp nhăn nhờ có thể tổng hợp axit amin thành collagen giúp bảo vệ da. Do đó có thể ngăn ngừa tình trạng xuất hiện sớm các nếp nhăn. Theo các chuyên gia Đông y, khi bạn pha nước chanh kết hợp với các nguyên liệu như mật ong, vài lá bạc hà, gừng hoặc quế... vừa làm tăng hương vị và giúp da trắng sáng, mịn màng hơn.
Vào mùa hè này, bạn hãy thêm nước chanh vào thực đơn đồ uống của gia đình để vừa giải khát lại giúp cơ thể khỏe mạnh nhé!
Vì sao các đầu bếp thường cho đá lạnh vào nồi nước hầm xương?
Ăn - 2 giờ trướcĐá lạnh thường dùng để bảo quản thực phẩm hay pha chế đồ uống nhưng nhiều đầu bếp lại bỏ đá lạnh vào nồi nước hầm xương vì những công dụng bất ngờ.
Cách uống hạt chia hỗ trợ giảm cân nhiều người không biết
Ăn - 2 giờ trướcGĐXH - Trong hạt chia có chứa những chất dinh dưỡng và rất có lợi cho chế độ giảm cân. Nếu như bạn còn đang tìm phương pháp để giảm cân hiệu quả thì hạt chia rất hữu hiệu cho bạn ngay lúc này.
Làng nghề mứt gừng nức tiếng xứ Huế vào vụ Tết
Ăn - 3 giờ trướcMỗi dịp cận Tết Nguyên đán, những người dân làm nghề mứt gừng Kim Long (TP Huế) lại tất bật đỏ lửa để cho ra những mẻ mứt thơm cay ngon nổi tiếng đất cố đô.
3 món thường ăn trong bữa tối đã giúp tôi giảm từ 63,5kg xuống còn 45kg
Ăn - 7 giờ trướcTôi đã có kinh nghiệm giảm cân thành công, từ 63,5kg xuống 45kg, chia thành hai giai đoạn.
Canh gà và canh cá không ngon bằng tô canh này: Ngày lạnh nấu một tô nóng hổi, nước dùng chua ngọt đậm đà ngon vô cùng!
Ăn - 10 giờ trướcMón canh này khi lấy ra khỏi nồi bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của rau đậu Hà Lan. Khi nhấp một ngụm nước canh sẽ có vị chua của cà chua. Độ mềm của những lát thịt heo cũng rất vừa miệng...
Mùa đông, chị em cứ nấu món canh này ăn mỗi tuần 1 lần sẽ giúp bổ khí huyết, chống lạnh lại nuôi dưỡng và làm đẹp da
Ăn - 1 ngày trướcĐây là món canh nấu dễ, có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, chống lão hóa, bổ sung collagen cho cơ thể, giàu chất dinh dưỡng, cực tốt để chị em bồi bổ vào mùa đông.
Sự thực về 'siêu thực phẩm' và 8 loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường được gắn với tên gọi 'siêu thực phẩm'. Sự thật về chúng ra sao?
Loại cây quý có nhiều ở Việt Nam nhưng trên thế giới cực hiếm, được người Trung Quốc thích mê: Vừa là gia vị, vừa là thuốc tốt
Ăn - 1 ngày trướcLoài cây này không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn được xem là "báu vật" tự nhiên, một đặc sản hiếm hoi mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được.
Điểm tên 5 món lẩu cực ngon nhất định bạn phải thử
Ăn - 1 ngày trướcLẩu Thái chua cay, lẩu kim chi nóng bỏng, lẩu nấm thanh đạm, lẩu cá kèo dân dã... là những món ăn ngon, hấp dẫn bạn nên ăn ngay trong mùa đông ấm áp này.
'Rước bệnh vào người' nếu không biết 5 điều này khi ăn cá
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Lưu ý 5 điều dưới đây khi ăn cá sẽ giúp bạn biết cách ăn gì, ăn thế nào để có một sức khỏe tốt.
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng
ĂnGĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.