Hà Nội
23°C / 22-25°C

24 tuổi đã bị ung thư ruột nhắm tới chỉ bởi một thức uống "vui miệng", bác sĩ cảnh báo thói xấu nhiều người hay mắc

Thứ bảy, 14:12 20/01/2024 | Bệnh thường gặp

Anh Hoàng đến viện vì đau bụng kéo dài. Kết quả xét nghiệm khiến anh không khỏi bàng hoàng khi phát hiện đã nằm trong "tầm ngắm" của ung thư ruột.

Nằm trong tầm ngắm của ung thư vì uống nhiều rượu

Anh Hoàng 24 tuổi (Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc) nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới bên phải. Sau khi tiến hành nội soi, bác sĩ phát hiện ruột thừa của anh Hoàng xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ Vương Văn thuộc Hiệp hội Y khoa Phúc Kiến cho biết, hầy hết bệnh ung thư ruột đều phát triển từ các khối u - thường gọi là polyp ác tính trong đường ruột. Trong trường hợp của anh Hoàng, tỷ lệ mắc ung thư khởi phát lên tới 20%, tỷ lệ mắc ung thư đến cuối đời là gần 100%.

24 tuổi đã bị ung thư ruột nhắm tới chỉ bởi một thức uống "vui miệng", bác sĩ cảnh báo thói xấu nhiều người hay mắc - Ảnh 1.

Anh Hoàng điều trị tại bệnh viện

Các bác sĩ sau khi tiến hành hội chẩn đã quyết định phẫu thuật loại bỏ tổn thương tiền ung thư cho anh Hoàng bằng phương pháp nội soi. Đến thời điểm hiện tại, anh Hoàng đã dần hồi phục.

Bác sĩ chỉ ra rằng, có nhiều yếu tố dẫn đến polyp đường ruột. Tuy nhiên trong số đó, thói quen sinh hoạt không tốt là nguyên nhân chính và tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột. Với anh Hoàng, nguyên nhân chủ yếu là do thói quen uống lượng lớn rượu trắng mỗi ngày gây ra.

Các bác sĩ cho biết, rượu được coi là chất gây ung thư cao. Các tế báo tổn thương do rượu có thể làm biến đổi DNA và làm tăng nguy cơ gây ung thư. Cùng với đó, rượu có thể tạo điều kiện cho các hoá chất độc hại thâm nhập vào cơ thể.

Không chỉ uống rượu, anh Hoàng còn thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm có hại cho đường tiêu hoá như những đồ chiên rán, nướng...

Giống như các căn bệnh ung thư khác, ung thư ruột là một căn bệnh thầm lặng. Nhiều bệnh nhân đã đến giai đoạn muộn thậm chí đã di căn nhưng không có bất kỳ dấu hiệu khác biệt nào về thể chất.

Bác sĩ Vương Văn cũng khuyến cáo, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày và những người trên 40 đến 45 tuổi nên bắt đầu tầm soát ung thư ruột. Hơn nữa, nếu thường xuyên ăn đồ nhiều dầu mỡ, đồ muối chua, uống rượu... thì nên tiến hành kiểm tra sức khoẻ sớm.

5 loại thực phẩm giảm nguy cơ ung thư ruột

  • Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu
24 tuổi đã bị ung thư ruột nhắm tới chỉ bởi một thức uống "vui miệng", bác sĩ cảnh báo thói xấu nhiều người hay mắc - Ảnh 2.

Những thực phẩm này chứa lượng lớn chất xơ có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như giảm thời gian các chất có hại tiếp xúc với niêm mạc đại tràng.

Mỗi người trưởng thành nên ăn ít nhất 30 gram chất xơ mỗi ngày.

  • Rau củ quả nhiều màu sắc

Các loại rau củ và hoa quả chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất phytochemical, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương và giảm viêm. Cùng với đó, việc sử dụng các loại hoa quả với nhiều màu sắc sặc sỡ thường chứa một số hợp chất như carotenoid và flavonoid có liên quan đến việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư.

  • Rau họ cải

Các loại rau như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải Brussels (bắp cải tí hon) và cải xoăn rất giàu hợp chất có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.

24 tuổi đã bị ung thư ruột nhắm tới chỉ bởi một thức uống "vui miệng", bác sĩ cảnh báo thói xấu nhiều người hay mắc - Ảnh 3.

Chúng chứa nhiều glucosinolates có thể chuyển hóa thành hợp chất có hoạt tính sinh học với tác dụng chống ung thư tiềm năng. Những hợp chất này có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và hỗ trợ quá trình giải độc của cơ thể.

  • Tỏi và hành

Đây là những loại gia vị quen thuộc rất giàu hợp chất lưu huỳnh hữu cơ khả năng chống ung thư. Chúng có thể giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư cũng như hỗ trợ cơ chế bảo vệ của cơ thể.

  • Nguồn protein nạc
24 tuổi đã bị ung thư ruột nhắm tới chỉ bởi một thức uống "vui miệng", bác sĩ cảnh báo thói xấu nhiều người hay mắc - Ảnh 4.

Việc thay thế các loại thịt siêu chế biến, thịt đỏ bằng thịt gia cầm, cá, các loại đậu và đậu phụ cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột một cách hiệu quả. Mỗi người nên nạp từ 110 đến 120 gram protein nạc mỗi bữa ăn.

Thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến khiến cơ thể tiếp xúc nhiều hơn với các hợp chất có hại được hình thành trong quá trình chế biến chẳng hạn như amin dị vòng (HCA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh chết người.

10 thói quen ăn uống giúp chống viêm10 thói quen ăn uống giúp chống viêm

Ăn cá hai lần một tuần, thêm hạt vào chế độ dinh dưỡng, sử dụng dầu ô liu hay nhấm nháp trà xanh... là những thói quen giúp giảm viêm.

Dâu tây giả mạo ngập thị trường

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Điều gì xảy ra nếu bạn nhỡ ăn phải thực phẩm có giòi?

Bệnh thường gặp - 38 phút trước

GĐXH - Mặc dù ăn phải giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng ăn thức ăn có giòi cũng có thể kéo theo những tác hại đáng kể.

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Cô gái hồi sinh sau biến chứng bệnh tiểu đường thú nhận, để đối phó với áp lực công việc, cô thường xuyên uống trà sữa, có ngày cô uống tới 2 - 3 cốc...

Người thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trong tập luyện, sinh hoạt?

Người thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì trong tập luyện, sinh hoạt?

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Thoát vị đĩa đệm là thể bệnh đặc biệt của bệnh lý đĩa đệm nằm trong bệnh cảnh chung của các hội chứng cột sống. Cùng với các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc, tập luyện có vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh thoát vị đĩa đệm.

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Loại ngô rất giàu vitamin và chất chống oxy hoá, tốt cho người bị tiểu đường

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Ngô bao tử hay còn gọi là ngô non (bắp non), không chỉ là một món ăn thơm ngon mà còn là một viên "ngọc dinh dưỡng",

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Thực phẩm 2 xanh 1 đen tốt nhất để 'dọn dẹp' độc tố, bồi bổ cho gan

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Gan là cơ quan đào thải độc tố quan trọng bậc nhất của cơ thể. Nhưng bản thân nó cũng cần được thải độc thường xuyên để hoạt động trơn tru.

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Biến chứng đáng sợ của bệnh gan nhiễm mỡ, biết sớm bạn có thể tự phòng ngừa

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Gan nhiễm mỡ nếu không được điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Ăn dưa hấu nhớ kỹ những lưu ý này để tránh rước bệnh vào thân

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai ăn dưa hấu cũng tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể.

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bài tập phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Chẩn đoán nhanh chóng phì đại tiền liệt tuyến giúp người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời, đồng thời áp dụng các bài tập vận động thể chất, xoa bóp để phòng ngừa và ngăn sự tiến triển của bệnh.

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

9 món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả nhất

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Bệnh gan nhiễm mỡ có thể kiểm soát và điều trị được nếu như bạn thực hiện đúng phương pháp.

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Người bệnh tiểu đường dùng mướp đắng thế nào hiệu quả nhất?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Mướp đắng tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn một đến hai lần trong một tuần và nên ăn vào buổi sáng.

Top