3 cách làm món mì trộn thơm ngon giúp bạn "đánh bay" cảm giác chán ăn ngày nắng nóng
Nếu muốn cải thiện vị giác vào những lúc chán ăn do trời nắng nóng, bạn có thể áp dụng theo 3 công thức làm món mì trộn đơn giản này.
1. Mì trộn nước tương
Nguyên liệu để làm mì trộn nước tương:
200gr mì somen - 2 quả trứng - 2 cây hành lá - Một chút rong biển vụn - Một chút vừng rang.
Gia vị làm sốt trộn: 2 thìa canh xì dầu - 1 thìa canh đường - 1 thìa canh siro đường - 1 thìa canh dầu mè - 1/2 thìa cafe tỏi băm - 1 thìa canh vừng đã giã nhuyễn.
Cách làm mì trộn nước tương:
Bước 1: Hành lá đem xắt nhỏ. Cho tất cả các thành phần gia vị làm nước sốt vào một cái bát, trộn đều. Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho mì vào trụng. Dùng đũa khuấy đều để mì không dính vào nhau. Khi nước sôi lại thì đổ thêm nửa bát nước lạnh vào, luộc mì như vậy khoảng 2-3 phút.
Bước 2: Xả mì somen đã luộc qua nước lạnh nhiều lần để loại bỏ tinh bột. Sau đó cho mì vào rây lớn, để mì thật ráo nước. Cho mì đã luộc và gia vị sốt vào một âu lớn, trộn đều. Sau đó bạn lấy mì ra đĩa, thêm sốt xì dầu vào. Tiếp đó cho một lòng đỏ trứng gà/ hoặc cắt đôi quả trứng đã luộc đặt vào giữa, rắc hành lá xắt nhỏ, rong biển vụn và vừng rang lên trên rồi thưởng thức.
Mẹo để trình bày mì đẹp mắt: Bạn cuộn mì bằng một chiếc đũa dài hoặc chiếc kẹp nấu ăn. Sau đó nhẹ nhàng đặt mì vào một chiếc đĩa hình bầu dục nếu bạn muốn khối mì dài; hoặc từ từ thả mì theo phương thẳng đứng nếu muốn tạo hình mì như một chiếc tổ.
Thành phẩm mì trộn nước tương:
Mì somen trộn nước tương là một món ăn nguội, rất thích hợp để ăn vào tiết trời nắng nóng. Sốt nước tương mặn ngọt được thêm vào trộn cùng sợi mì dai, mang lại hương vị nhẹ nhàng, dễ chịu. Món ăn này thực hiện cũng khá đơn giản, nhanh chóng. Vì vậy vào những ngày tiết trời nắng nóng, muốn ăn một thứ gì đó mát mẻ bạn hãy làm mì trộn nước tương nhé!
2. Mì trộn thịt bò
Nguyên liệu làm mì trộn sốt thịt băm gồm có:
200gr mì somen - 100gr thịt bò băm - 1/2 quả dưa chuột - Một chút rau mầm.
Gia vị ướp thịt: 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh đường, 2 tép tỏi băm nhỏ, một ít hạt tiêu.
Gia vị làm sốt trộn: 50ml nước tương, 1 thìa canh siro đường, 2 tép tỏi băm nhỏ, 5g đường, 1 thìa canh dầu mè, một ít hạt tiêu.
Cách làm mì trộn thịt bò
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, đem thái sợi. Cho dưa chuột vào bát, rắc chút muối và trộn đều. Rau mầm rửa sạch. Cho phần gia vị trộn vào bát, trộn đều. Trộn thịt bò băm với phần gia vị ướp thịt. Bạn cho một chút dầu ăn vào chảo, đổ thịt bò vào xào chín tới ở mức lửa lớn rồi trút ra bát.
Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi. Sau đó thả mì vào vào trụng. Trong khi trụng mì bạn dùng đũa khuấy để mì không dính vào nhau. Sau khi trụng mì xong thì vớt ra rây sau đó xả nhiều lần dưới vòi nước. Để mì cho thật ráo.
Tiếp theo bạn lấy mì ra bát, cho thêm thịt bò xào cùng phần sốt trộn đvào. Trộn đều các nguyên liệu. Cuối cùng bạn cho thêm rau mầm, dưa chuột và vừng rang vào là xong.
Thành phẩm mì trộn thịt bò:
Các món trộn lạnh vôn slà món ăn yêu thích của nhiều người trong mùa hè. Món mì trộn thịt bò cũng là món ăn như vậy. Với cách làm rất đơn giản chỉ là mì trộn với thịt bò xào, thêm chút nước sốt cũng tạo nên món ăn ngon miệng, ăn nhiều cũng không bị ngán.
3. Mì lạnh cà chua ngâm sốt
Nguyên liệu để làm mì lạnh cà chua ngâm sốt:
180gr mì capellini (hoặc mì somen) - cà chua ngâm sốt - 1 hoặc 2 phần phô mai burrata - 4 thìa canh dầu ô liu.
Để làm được món ăn này bạn cần làm cà chua ngâm sốt chua ngọt trước và để dùng dần. Bạn chần cà chua bi (450gr) qua nước sôi khoảng 1-2 phút. Sau đó ngâm vào nước đá rồi bóc sạch vỏ. 1/2 củ hành tây tím xắt nhỏ cho vào trộn đều với 3 thìa canh dầu ô liu, 2 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh mật ong, 3 thìa canh nước cốt chanh, một chút bột mùi tây, bột tiêu và chút muối. Cho cà chua vào một lọ đã khử trùng. Sau đó đổ phần hỗn hợp sốt vào lọ cà chua, để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 1 ngày là có thể đem ra sử dụng trộn với mì hoặc làm salad.
Cách làm mì lạnh cà chua ngâm sốt:
Bước 1: Cho một ít muối và vào nồi nước sau đó đun sôi và luộc mì trong khoảng 2 phút rồi vớt ra. Thêm 1 muỗng canh dầu ô liu vào mì luộc và trộn để các sợi mì không bị dính vào nhau.
Bước 2: Cho mì ra đĩa và đặt phần phô mai burrata lên rồi rưới sốt cà chua ngâm xung quanh đĩa cho đẹp mắt. Sau đó bạn rắc thêm chút bột tiêu là có thể thưởng thức rồi. Ngoài ra bạn có thể khiến món mì lạnh này thơm ngon hơn khi dùng thêm lá húng quế.
Thành phẩm mì lạnh cà chua ngâm sốt:
Cà chua ngâm sốt chua ngọt được ủ lạnh rất phù hợp khi trộn với mì ống. Chỉ cần trộn cà chua bi đã chần sơ với nước sốt và để ủ trong tủ lạnh, sau đó luộc mì và trộn vào là bạn đã có một món ngon, nhanh trong những ngày nắng nóng. Món ăn cũng rất bắt mắt, rất phù hợp để với một bữa ăn cần tiết kiệm thời gian nấu nướng hoặc món đãi khách
Vào những ngày thời tiết oi bức, một tô mình trộn vừa giúp bạn tinh giảm thời gian trong phòng bếp nóng nực lại vừa thay đổi khẩu vị thanh đạm, chống ngán, dễ ăn. Do đó nếu muốn cải thiện vị giác vào những lúc chán ăn do trời nắng nóng, bạn có thể áp dụng theo 3 công thức làm món mì trộn đơn giản này nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 15 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 21 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 23 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.