Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại rau làm tăng đường huyết còn hơn cả đường, làm 2 việc để hạ lượng đường trong máu từ từ

Thứ hai, 09:50 27/09/2021 | Sống khỏe

Thông thường, các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên ăn nhiều rau củ để giúp hạ đường huyết, nhưng bạn có biết rằng 3 loại rau dưới đây còn làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn cả đường?.

Mặc dù nền y học hiện đại đã có nhiều bước tiến vượt bậc, thế nhưng làm thế nào để điều trị hoàn toàn căn bệnh tiểu đường vẫn là bài toán chưa có lời giải. Tiểu đường là bệnh nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao, những biến chứng mà nó mang lại cho cơ thể người bệnh rất nghiêm trọng.

3 loại rau làm tăng đường huyết còn hơn cả đường, làm 2 việc để hạ lượng đường trong máu từ từ - Ảnh 1.

Để phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh để giảm dần lượng đường huyết cao trong cơ thể. Thông thường, các bác sĩ thường khuyên chúng ta nên ăn nhiều rau củ để giúp hạ đường huyết , nhưng bạn có biết rằng 3 loại rau dưới đây còn làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn cả đường?.

 3 loại rau làm tăng đường huyết:

- Các loại rau giàu tinh bột

- Các loại đậu

- Dưa muối

3 loại rau làm tăng đường huyết còn nhanh hơn cả đường

1. Ăn các loại rau giàu tinh bột

Ai cũng nghĩ rằng củ cải là thực phẩm lành mạnh để ăn và nó sẽ giúp cho lượng đường trong máu của bạn duy trì ở mức ổn định. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng Monica Auslander Moreno trả lời trên trang Cookinglight, điều này hoàn toàn sai.

Các loại rau giàu tinh bột - như củ cải đường, cà rốt, củ dền có chứa lượng carbs cao hơn. Và do đó, có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với các loại rau không chứa tinh bột.

3 loại rau làm tăng đường huyết còn hơn cả đường, làm 2 việc để hạ lượng đường trong máu từ từ - Ảnh 2.

Chuyên gia Moreno khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại rau có tinh bột xuống còn nửa cốc mỗi ngày (64g). Khi ăn, nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh hoặc protein để giảm phản ứng đường huyết. Ví dụ, bạn có thể ăn cà rốt với củ đậu để giúp ổn định đường huyết.

2. Các loại đậu

Chuyên gia dinh dưỡng Moreno cho biết: Đậu là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và prebiotics tuyệt vời có thể nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, chúng vẫn chứa nhiều carbs - có nghĩa là nếu trong bữa ăn của bạn vừa chứa đậu lại còn chứa nhiều thực phẩm giàu carbs khác thì khả năng tăng đột biến lượng đường trong máu sẽ rất cao.

3 loại rau làm tăng đường huyết còn hơn cả đường, làm 2 việc để hạ lượng đường trong máu từ từ - Ảnh 3.

Chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thưởng thức đậu cùng những nguồn protein lành mạnh như thịt gà, cá, trứng để làm giảm khả năng tăng đường huyết.

3. Dưa cải

Dưa cải được làm từ bắp cải muối chua, các chất dinh dưỡng trong món ăn có thể thúc đẩy khả năng hấp thụ và sử dụng chất sắt của cơ thể. Tuy nhiên, nếu thời gian ngâm bắp cải lâu, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, đặc biệt là vitamin.

3 loại rau làm tăng đường huyết còn hơn cả đường, làm 2 việc để hạ lượng đường trong máu từ từ - Ảnh 4.

Đặc biệt, dưa cải có chứa rất nhiều muối, dù đây không phải loại gia vị chính ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nhưng việc ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, dễ tăng cân, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin. Chính điều này đồng nghĩa với việc khiến cho insulin hoạt động kém, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường .

Duy trì 2 việc này mỗi ngày để hạ đường huyết từ từ

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Nguyên tắc chung để ổn định đường huyết là kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, phân bổ hợp lý các chất bột đường, chất béo, chất đạm... để tránh rối loạn trao đổi đường glucozơ.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày nên là ngũ cốc nguyên hạt (hạt kê, gạo đen, yến mạch…), ngoài ra còn có rau và trái cây. Các loại rau giúp hạ đường huyết bao gồm: Dưa leo, mướp đắng, súp lơ xanh, rau diếp cá...

Chú ý nguyên tắc chia nhỏ bữa ăn trong ngày và đảm bảo sự cân bằng giữa việc tiêu thụ hạt thô và hạt mịn trong khẩu phần ăn.

3 loại rau làm tăng đường huyết còn hơn cả đường, làm 2 việc để hạ lượng đường trong máu từ từ - Ảnh 5.

2. Tập thể dục

Chăm chỉ vận động thể thao giúp thúc đẩy hoạt động kiểm soát đường huyết và tăng cường hệ miễn dịch. Sau bữa ăn tối, bạn nên lựa chọn các bài vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe. Thời gian tập có thể là 3 – 5 buổi/tuần. Bệnh nhân béo phì có thể tăng số lượng bài tập hoặc cường thời gian vận động sẽ giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.

Theo Nhịp Sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 1 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 7 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 8 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 10 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top