4 thực phẩm bếp nhà ai cũng sẵn nhưng cực kỳ hại sức khỏe nếu ăn nhiều, có loại chứa chất gây ung thư loại 1, tốt nhất nên tránh
Mặc dù với bạn, một lát thịt nguội hay một chiếc xúc xích không phải là sự bổ sung khủng khiếp cho chế độ ăn uống. Thế nhưng, đây lại là thực phẩm phổ biến chứa chất gây ung thư loại 1.
Một số loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày - nhiều loại mà bạn có thể coi là tương đối vô hại - có thể gây ra những tổn hại không thể khắc phục được cho cơ thể. Dưới đây là danh sách 4 thực phẩm phổ biến gây tổn hại lâu dài cho cơ thể, thậm chí có loại chứa chất gây ung thư loại 1. Tốt nhất nên hạn chế tối đa nếu bạn muốn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu.
4 thực phẩm bếp nhà ai cũng có nhưng cực kỳ hại sức khỏe, có loại chứa chất gây ung thư loại 1
1. Thịt chế biến sẵn
Mặc dù với bạn, một lát thịt nguội hay một chiếc xúc xích không phải là sự bổ sung khủng khiếp cho chế độ ăn uống nhưng các chuyên gia lại nói ngược lại.
Bác sĩ nội trú Dana Simpler (Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore) cho biết: "Thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến khác được coi là những thực phẩm chứa chất gây ung thư loại 1". Đây cũng chính là nhận định của WHO khi nói về tác hại đáng sợ của thịt chế biến sẵn.
Người ta ước tính rằng 50.000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới do các bệnh ung thư bởi thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
2. Đồ ăn nhẹ nhiều đường
Mỗi lần bị đói giữa bữa, bạn chọn đồ ăn nhẹ nhiều đường thì quả là sai lầm. Các nhà thần kinh học Dean Sherzai và Ayesha Sherzai (tác giả của cuốn sách sắp ra mắt "Giải pháp cho bệnh Alzheimer trong 30 ngày") nhận định, những thực phẩm này khiến não bộ nhận được quá nhiều quá nhanh nguồn năng lượng. Điều này buộc cơ thể phải làm việc thêm giờ, bạn sẽ luôn thấy bị căng thẳng.
Tuy nhiên, đó không phải là sự thiệt hại sức khỏe duy nhất mà đồ ăn nhẹ nhiều đường gây ra. Khi có quá nhiều đường, các tế bào trở nên đề kháng với insulin. Từ đó dẫn đến kháng insulin - một tình trạng làm suy yếu nghiêm trọng các tế bào hấp thụ đường.
Đây không chỉ là tiền đề của bệnh tiểu đường mà còn có thể gây ra tổn thương cho các động mạch não.
3. Khoai tây chiên
Chứa nhiều carb và chiên ngập dầu, khoai tây chiên vốn không phải món ăn lành mạnh nhưng người hiện đại cực kỳ ưa chuộng.
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Richards (tác giả của The Candida Diet) giải thích: "Khoai tây chiên bổ sung một lượng lớn carbs gây viêm vào chế độ ăn uống của bạn, cùng với lượng chất béo và natri lớn".
Hàm lượng natri và chất béo bão hòa cao không chỉ góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch mà còn khiến bạn tăng cân không kiểm soát.
Theo một cuộc điều tra được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 2011, khoai tây chiên là thực phẩm gây tăng cân nhanh ở các đối tượng nghiên cứu.
4. Bánh mì trắng
Không chỉ thức ăn mặn mới có thể khiến huyết áp của bạn tăng vọt - bánh mì trắng cũng có khả năng làm như vậy.
Trong khi hầu hết các chuyên gia chỉ ra rằng, trắng có nhiều đường và carbs thì hầu như ít ai biết rằng, thực phẩm này cũng chứa nhiều natri, có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trong Tạp chí Nutrients cho thấy những người ăn bánh mì trắng đều đặn mỗi tuần tăng 39% nguy cơ phát triển huyết áp cao so với những người ăn 3 lần mỗi tháng hoặc ít hơn.
Thói quen ăn uống lành mạnh giúp bạn phòng tránh ung thư cũng như bệnh mãn tính nói chung
1. Ăn nhiều rau củ quả tươi
Các loại rau củ quả, nhất là những loại được nuôi trồng hữu cơ, rất tốt để phòng chống ung thư. Chúng vừa chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào vừa ít nguy cơ nhiễm hóa chất.
2. Tăng cường ăn rau họ cải
Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải thìa, cải xoăn. Thành phần trong các loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư như đại tràng, vú, phổi và cổ tử cung.
3. Bổ sung thường xuyên các loại rau lá xanh đậm
Những chất dinh dưỡng của rau lá xanh đậm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, thanh quản, tụy, phổi, da, và dạ dày.
4. Bổ sung các loại gia vị vào chế độ ăn
Các loại gia vị như gừng, tỏi, nghệ... đều phổ biến trong nhà bếp. Bạn nên thêm gia vị phù hợp vào món ăn phù hợp để tăng cường khả năng chống ung thư vì những loại gia vị này đều rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm.
5. Ăn nhiều quả mọng
Những quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất có chứa phytochemical, còn gọi là axit ellagic rất dồi dào. Chúng có thể chống lại ung thư, làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
6. Ăn nhiều các loại đậu
Các loại đậu đều chứa nhiều phytochemical có thể làm chậm sự phát triển của khối u và ngăn chặn khối u giải phóng các chất gây tổn hại thêm các tế bào lân cận. Do đó ăn đậu thường xuyên cũng là cách chống ung thư hiệu quả.
7. Ăn đồ dạng luộc, hấp, hầm nhiều hơn
Thay vì ăn đồ chiên rán hay nướng quá nhiều, bạn nên chuyển sang chế biến món ăn ở dạng hầm, hấp, luộc sẽ giảm lượng các chất độc hại trong thực phẩm. Đây cũng là những phương pháp nấu ăn tốt nhất để phòng chống ung thư.
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 1 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 7 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 8 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 9 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.