Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 bài thuốc hay tăng cường sức đề kháng

Thứ năm, 08:43 17/09/2009 | Sống khỏe

Thời tiết thay đổi, cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh, cảm lạnh, mùa dịch cúm đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trong cộng đồng, nên cần chú ý tăng cường sức đề kháng để phòng ngừa những chứng bệnh trên.

 
Biểu hiện của cảm lạnh thường là hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, khác với những triệu chứng của cúm, khởi phát đột ngột là sốt, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi.
 
Theo nhiều nghiên cứu, một số biện pháp sau đây có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể đồng thời điều trị hiệu quả bệnh cảm lạnh và cúm.

Bổ sung vitamin C
 
Vitamin C từ lâu đã được xem là có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng cảm lạnh. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Quốc gia Úc trước đây đã từng cho thấy, vitamin C có thể giúp giảm thời gian điều trị và các triệu chứng nặng của cảm ở những người bị nhiễm lạnh hay gặp căng thẳng quá mức.
 

Ngoài tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, vitamin C còn có vai trò trong chữa lành vết thương, giúp nhanh liền sẹo, bảo vệ các sụn, xương, răng. Nên bổ sung vitamin C hàng ngày (khoảng 60 mg) từ thuốc bổ sung vitamin hay các nguồn thực phẩm rau củ, trái cây giàu vitamin C như: cam quýt, ớt ngọt (xanh, đỏ), dâu, khoai tây…

Cũng cần lưu ý rằng không nên bổ sung quá liều vitamin C sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy, da nổi mẩn đỏ…

Thuốc quý từ cúc dại (Echinacea)

Nghiên cứu gần đây nhất đăng trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases xuất bản tháng 6/2007 đã công bố tác dụng từ loài dược thảo cúc dại có thể giảm được hơn 50% triệu chứng cảm cúm và thời gian bệnh cảm cũng giảm đi trung bình 1,4 ngày.

Nhân sâm: đa tác dụng

Nhân sâm cũng được sử dụng phổ biến từ nhiều thế kỷ qua như là phương thuốc hiệu quả giúp chữa trị các bệnh ốm đau thông thường.

Bên cạnh đó, nhân sâm còn có lợi ích trong giảm stress, tăng cường năng lượng cho cơ thể, tăng lưu lượng máu, và điều trị tiểu đường type 2. Ở Canada, nhân sâm còn được chú ý bởi tác dụng thúc đẩy chức năng miễn dịch, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.
 
 
Hai loại nhân sâm được dùng phổ biến trên thị trường là nhân sâm có nguồn gốc từ Châu Á và nhân sâm Bắc Mỹ. Theo các nhà nghiên cứu, nhân sâm Bắc Mỹ có khả năng tăng sức đề kháng và ngăn ngừa các triệu chứng cảm đến mức thấp nhất. Hiện nay, loại này đang được phát triển và cho kết quả đầy hứa hẹn.

Lưu ý là: nhân sâm mỗi loại khác nhau thì cũng cho kết quả khác nhau, vì vậy cần đọc kỹ nhãn hiệu trước khi sử dụng. Nhân sâm tương đối an toàn với hầu hết mọi người, tuy nhiên với những người có máu loãng, máu khó đông nên tránh dùng.

Súp gà: bổ dưỡng, chống viêm

Một chén súp gà nóng có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe khi bị đau ốm, nhất là đối với người lớn tuổi. Hiệu quả của món ăn này có tác dụng như một liều thuốc chống viêm, chống vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh, giúp cơ thể mau lại sức.

Vì vậy, khi ốm, bạn nên dùng một chén súp gà (còn ấm) sẽ rất tốt. Chất lỏng nóng trong súp gà giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi, cơ thể nhanh hồi phục. Đây cũng là cách để bạn bồi dưỡng cho cơ thể khi có cảm giác ăn uống không ngon miệng.

Kẽm: "người vệ sĩ"

Kẽm được xem là chất đem lại sự miễn dịch rất tốt cho cơ thể, giúp phòng ngừa cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho biết việc sử dụng những loại thuốc chứa kẽm khi bị cảm có tác dụng giảm đáng kể các triệu chứng ho, đau đầu, viêm họng, nghẹt mũi.

Bạn cũng có thể bổ sung chất kẽm cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm như: đậu, ngũ cốc, sò huyết, thịt đỏ, thịt gia cầm…

Nói tóm lại, xét về mặt dinh dưỡng, cách tốt nhất để giúp bạn phòng ngừa bệnh cúm và cảm lạnh chính là chế độ ăn uống lành mạnh, cân đối, đa dạng thực phẩm bao gồm protein, ngũ cốc, trái cây và rau xanh. Việc đảm bảo đầy đủ vitamin và các khoáng chất cần thiết sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe và tăng cường chức năng miễn dịch.

Cần nhớ rằng, khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc bổ sung vitamin hay thảo dược nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến tư vấn của các chuyên gia và bác sĩ.
 
Theo Phụ Nữ
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu

Y tế - 2 giờ trước

Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Người phụ nữ 40 tuổi không ăn ngọt nhưng mắc tiểu đường, đây là 8 lý do khiến bạn không ngờ tới

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là do ăn nhiều thực phẩm chứa đường mà ra. Tuy nhiên, sự thật có thể không phải như vậy.

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu

Sống khỏe - 9 giờ trước

Thiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe

Sống khỏe - 11 giờ trước

Chúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ

Sống khỏe - 14 giờ trước

GĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược

Sống khỏe - 14 giờ trước

Thông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?

Sống khỏe - 16 giờ trước

Vitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay

Sống khỏe - 1 ngày trước

Khi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ

Y tế - 1 ngày trước

Vừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…

Top