5 bí quyết ăn uống bảo vệ sức khỏe của bạn
Những nguyên liệu hóa học đang tấn công vào nhiều loại thực phẩm hàng ngày của chúng ta. Làm thế nào để có được những bữa "cơm lành, canh ngọt"?
Ăn uống đã dạng hóa luôn được hưởng ứng vì đảm bảo cho cơ thể hấp thụ nhiều loại dinh dưỡng khác nhau, đồng thời còn phân tán các nguy hiểm tiềm tàng ăn phải thực phẩm có thành phần hóa học vượt quá tiêu chuẩn.
Phương pháp đa dạng hóa bao gồm không ăn thực phẩm có cùng nguyên liệu chế biến. Ví dụ: Bữa sáng không nên ăn bánh mì trứng và trà sữa mà nên chuyển thành bánh mì ống với giăm-bông và trà chanh. Nếu đã ăn bánh mì thì càng không nên ăn bánh ngọt hoặc bánh qui, đã ăn thịt gà thì không nên ăn thịt lợn. Đây không những là cách giảm thiểu nguy hiểm trong ăn uống mà còn là cách thích hợp cho việc chăm sóc bản thân.
2. Rửa sạch thuốc trừ sâu cho rau quả
Khi nấu ăn ở nhà, bạn có thể lựa chọn và biết rõ nguyên liệu. Còn nếu thường xuyên ăn ở ngoài sẽ không biết đã cho vào bụng những gì, được sản xuất ở đâu, chất lượng ra sao. Rất nhiều cửa hàng bán thức ăn không tuân thủ đúng những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì lợi ích kinh doanh, nhiều nơi còn sử dụng những nguyên liệu giá thành thấp mà trông bề ngoài chất lượng vẫn còn tươi mới.
Đối với những người ăn ở ngoài cả ba bữa/ngày, rõ ràng là tự sát từ từ. Hãy nghĩ đến sức khỏe của bạn mà giảm thiểu những bữa ăn ở ngoài.
4. Chú ý nguồn nước bạn uống
Uống nhiều nước có tác dụng bài trừ độc tố. Bởi vậy, không ít y bác sỹ khuyên bạn nên uống nhiều nước. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng mình đã từng uống vào bụng loại nước chứa chất gây ung thư? Uống nước chưa chắc đã bài trừ được chất độc. Nguồn nước của các thành phố đều dùng chất clo để khử trùng, mà chất này vốn không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên uống nước đun sôi, vì nước đun sôi không những diệt khuẩn mà còn làm bốc hơi clo. Nhưng đáng tiếc, là bỏ khi đun sôi nưởc nhiệt độ cao thì lại tạo ra chất trihalometan (THMs), một hóa chất cũng gây ung thư.
Bạn uống nước mà không phải lo lắng gì, tốt nhất là mua một cái máy lọc nước loại tốt.
Bạn có thể uống nước mà không cần phải đun sôi. Nếu bất đắc dĩ bạn phải đun nước để uống thì chỉ cần nước vừa bắt đầu sôi, tắt lửa liền. Tuyệt đối không đun lại nước khi đã để nguội, bởi vì nước đun sôi càng lâu thì chất trihalometan càng nhiều. Và bạn cành không nên uống nước được đun trong ấm điện, bởi vì ấm nước điện phải duy trì nước ở một nhiệt độ nhất định nên nước trong ấm vừa nguội, nó đã tự động đun sôi lại. Nếu bạn thường xuyên uống nước được đun đi, đun lại kiểu này sẽ không có lợi cho sức khỏe.
5. Hạn chế ăn cánh gà hoặc nội tạng
Câu hỏi thường gặp liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não
Sống khỏe - 1 giờ trướcThiểu năng tuần hoàn não là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc.
Người bệnh tiểu đường ăn dưa hấu thế nào để ổn định đường huyết và không tăng cân?
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu ở dạng nguyên bản, không chế biến thành nước ép hay sinh tố vì sẽ khiến lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ...
Trào ngược dạ dày thực quản: Sự khó chịu và cách cải thiện
Sống khỏe - 2 giờ trướcTrào ngược dạ dày thực quản đang có xu hướng gia tăng, bệnh gây ra các ảnh hưởng sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Vậy đâu là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày và cách nào để cải thiện?
3 quan niệm sai lầm về tiết canh khiến người ăn phải 'trả giá' bằng tính mạng
Sống khỏe - 5 giờ trướcĐáng buồn là ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê vừa xảy ra ở Thái Bình không phải là hi hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Loại rau mùa hè tốt cho người bệnh tiểu đường và giải độc gan an toàn, hiệu quả
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Rau diếp cá tốt cho người bệnh tiểu đường, giải độc gan, lợi tiểu... rất thích hợp để sử dụng trong những ngày nắng nóng.
Thái Bình: 1 người tử vong, nhiều người phải nhập viện sau khi ăn tiết canh dê
Y tế - 22 giờ trướcMột người tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau khi ăn bữa cỗ có món tiết dê tại TP Thái Bình, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Hội chứng bàng quang kích thích là gì, điều trị thế nào?
Bệnh thường gặp - 23 giờ trướcHội chứng bàng quang kích thích là một dạng viêm bàng quang với các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ... Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cản trở sinh hoạt hàng ngày.
2 học sinh ở TPHCM nhập viện sau khi ăn mì Ý sốt cà ở trường
Y tế - 23 giờ trướcSau khi ăn món mì Ý sốt cà tại trường, 2 học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải nhập viện vì nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không phát hiện tác nhân gây bệnh.
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?
Mẹ và bé - 1 ngày trướcSốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏeTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.