5 sai lầm khi chị em bảo quản thức ăn gây ung thư bậc nhất và "tích trữ" độc tố trong người, càng bỏ sớm càng dễ sống thọ
Rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn… và thậm chí là mắc ung thư nếu bạn mắc sai lầm khi bảo quản thức ăn theo những kiểu này.
Sau những ngày nghỉ Tết dài là lúc chúng ta phải quay trở lại guồng quay học tập, làm việc vô cùng bận rộn. Chính vì vậy, nhiều chị em thường tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh để dùng dần, khỏi phải đi chợ liên tục tốn công. Chưa kể một số người còn đi học, đi làm xa nên tâm lý "đi chợ 1 lần, cất ăn 1 tuần" rất được ưa chuộng trong thời điểm hiện nay.
Nhìn chung, thói quen này thực sự tiện lợi nhưng nhiều bà nội trợ lại mắc phải sai lầm trong khâu bảo quản, khiến bao nhiêu thực phẩm mua về bị biến chất và hư hỏng không sử dụng được. Trong một số trường hợp, chúng còn tạo thành độc tố gây hại cho sức khỏe và sản sinh bệnh tật, thậm chí là gây ung thư.
Theo Neha Grover – thạc sĩ báo chí kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Ấn Độ, dưới đây là 5 sai lầm cơ bản mà phụ nữ mắc nhiều nhất khi bảo quản thực phẩm hàng ngày, cần xem ngay để tránh:
5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm hàng ngày, phụ nữ rất hay mắc
1. Giữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu
Như đã nói, nhiều gia đình thường có thói quen tích trữ càng nhiều đồ ăn trong tủ lạnh càng tốt, phòng khi bận rộn có thể mang ra nấu cho tiện. Tuy nhiên, thực phẩm để tủ lạnh quá lâu sẽ bị mất chất và mất dần lượng dinh dưỡng vốn có. Cùng với đó lượng lợi khuẩn cũng giảm đi và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn xấu.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày. Ngay cả những thực phẩm được đông đá như hải sản, các loại thịt... cũng không nên lưu trữ quá lâu. Đối với các loại rau xanh hay hoa quả, bạn chỉ nên giữ trong ngăn mát từ 4-5 ngày là tốt nhất
2. Không đậy kín hộp khi để đồ trong tủ lạnh
Một sai lầm phổ biến khác khi bảo quản thực phẩm của nhiều người là không đậy nắp thức ăn khi cho vào tủ lạnh. Việc này không chỉ làm thực phẩm nhanh hư mà còn khiến chúng biến chất, sản sinh mùi hôi và những chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe, gây bệnh về đường tiêu hóa và tích tụ độc tố trong người nếu ăn vào.
Ngoài ra, không đậy kín thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến chúng bị lây nhiễm chéo, những đồ ăn hỏng sẽ lây vi khuẩn cho đồ ăn còn tươi ngon. Chính vì vậy hãy bọc và đậy thật kỹ đồ ăn trước khi đưa vào tủ lạnh.
3. Sử dụng hộp nhựa kém chất lượng khi trữ thức ăn trong tủ lạnh
Ngày nay, hộp nhựa đang được sử dụng khá phổ biến trên thị trường với nhiều công dụng khác nhau, nổi bật nhất vẫn là dùng để trữ thức ăn trong tủ lạnh. Không chỉ đựng được thức ăn đã qua chế biến mà chúng ta còn thường sử dụng hộp nhựa để đựng các sản phẩm đồ khô, đồ tươi sống...
Tuy hộp nhựa thực sự rất tiện khi bảo quản thực phẩm, nhưng nếu bạn sử dụng các loại hộp kém chất lượng, độ tươi ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ bị ảnh hưởng. Bởi mùi nhựa sẽ ám lấy thức ăn, làm chúng không còn giữ được hương vị như ban đầu nữa. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến khẩu vị của gia đình, hay thậm chí là phải vứt bỏ những phần thức ăn đó.
Bên cạnh đó, hộp nhựa kém chất lượng còn chứa nhiều chất độc hại như BPA – một chất gây ung thư nguy hiểm được WHO cảnh báo từ lâu. Chúng sẽ thẩm thấu vào thực phẩm và gây bệnh cho cả nhà, dù có sơ chế và nấu kỹ cỡ nào đi nữa cũng không thể loại bỏ. Chính vì vậy, hãy lựa những loại hộp nhựa tốt, có nguồn gốc xuất xứ và nhãn hàng uy tín để trữ thực phẩm.
4. Đông lạnh lại thực phẩm đã rã đông
Gia đình nào cũng thích mua nhiều thịt cá tươi, sau đó cấp đông để ăn dần trong thời gian dài, khi cần chỉ rã đông một chút là xong. Thậm chí nhiều nhà còn rã đông nhiều vì sợ nấu thiếu, nếu dư sẽ bỏ vào tủ lạnh lại. Thế nhưng, đây chính là thói quen "giết chết" sức khỏe và khiến thực phẩm không còn tươi ngon như trước.
Cụ thể, khi vi khuẩn thoát khỏi tình trạng đông đá, chúng sẽ tìm cách sinh sôi và thích nghi để chống lại lần đông đá thứ hai, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái lạnh. Lúc này thực phẩm vừa bị nhiễm khuẩn nặng nề, vừa không giữ được nguyên vẹn hương vị như trước, thậm chí là sản sinh bệnh tật cho cả nhà.
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên chia thực phẩm sau khi mua về thành nhiều túi nhỏ. Mỗi túi đủ cho một lần dùng trong ngày để tránh trường hợp không sử dụng hết lại tiếp tục bỏ trở lại trong tủ lạnh.
5. Trữ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh
Nhiều gia đình thường có thói quen đi chợ 1 lần để mua thực phẩm đủ dùng cho 1 tuần, sau đó trữ đầy trong tủ lạnh và mang ra dùng dần. Tuy nhiên việc trữ quá kín như vậy sẽ ảnh hưởng đến công suất tủ lạnh, khiến hiệu suất làm lạnh bị ảnh hưởng và không thể bảo quản thực phẩm như bình thường, khiến chúng nhanh hỏng và biến chất.
Bên cạnh đó, nếu việc này lặp lại trong thời gian dài, tuổi thọ của tủ lạnh sẽ bị giảm sút do luôn trong tình trạng quá tải. Vậy nên chị em đừng trữ một lúc quá nhiều, chỉ nên đi chợ đủ dùng trong khoảng 4-5 ngày mà thôi. Vừa giữ được độ tươi ngon của thực phẩm mà còn không gây ảnh hưởng đến công suất tủ lạnh.
Nhìn chung, trong đời sống hàng ngày thì việc tích trữ và bảo quản nhiều thực phẩm là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên chỉ cần tránh được những sai lầm như trên thì sẽ giúp thực phẩm luôn tươi ngon và không bị biến chất. Thực phẩm có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe nên bạn cần thận trọng.
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 4 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 5 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 6 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 10 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 10 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 12 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 12 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...