Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 thói quen nguy hiểm khi nấu ăn rất nhiều người mắc phải, hãy thay đổi kẻo cả gia đình đổ bệnh

Thứ hai, 10:13 02/12/2019 | Sống khỏe

Dưới đây là những thói quen xấu khi nấu ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình mà nhiều người không hay biết.

Nấu ăn là một phần công việc hàng ngày và an toàn hơn rất nhiều so với việc thường xuyên ăn cơm ngoài quán xá. Thế nhưng, dù có cẩn trọng đến mức nào đi nữa thì nhiều người vẫn vô tình mắc phải những thói quen nguy hiểm này khi nấu nướng, gián tiếp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

5 thói quen nguy hiểm khi nấu ăn rất nhiều người mắc phải, hãy thay đổi kẻo cả gia đình đổ bệnh - Ảnh 1.

Theo ông Hou Guiying – bác sĩ khoa Điều dưỡng của Bệnh viện số 5 Thạch Gia Trang, Trung Quốc đã chỉ ra 5 thói quen xấu khi nấu nướng sẽ trực tiếp gây bệnh cho người nấu, bạn cần phải bỏ ngay.

1. Nấu ăn không bật máy hút mùi

Theo bác sĩ Hou, khi nấu ăn hay chiên xào thì thường khói sẽ bốc lên rất nhiều, đôi khi còn ám mùi vào cả tường cả ngày không hết. Vậy nên nhiều nhà thường lắp thêm máy hút mùi để lọc bớt mùi chiên dầu đi.

5 thói quen nguy hiểm khi nấu ăn rất nhiều người mắc phải, hãy thay đổi kẻo cả gia đình đổ bệnh - Ảnh 2.

Khói dầu là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi.

Những loại dầu chiên xào luôn chứa một vài chất độc hại, nếu hít phải khói bếp có thể gây hại cho da và hệ hô hấp. Đặc biệt đối với những người có tiền sử bệnh hô hấp, họ còn có các triệu chứng như buồn nôn và khó chịu ở mũi, họng. Nguy hiểm hơn cả, khói dầu là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi.

Thế nên tốt nhất hãy mở máy hút mùi trước và cả sau khi nấu ăn khoảng 10 phút để đảm bảo khói được hút ra hết. Nếu nhà nào không có máy hút mùi thì nên mở cửa nẻo cho thông thoáng bếp là được.

2. Để sôi dầu mỡ mới cho đồ ăn vào

Nhiều người khi nấu ăn có thói quen cho dầu vào nồi và chờ đến khi dầu sôi, thậm chí bốc khói lên mới thả thức ăn vào xào nấu. Đây là một thói quen cực kỳ có hại, bởi khi nhiệt độ dầu quá cao sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của thực phẩm. Ngoài ra, nó còn tạo điều kiện cho một số chất gây ung thư sinh sôi, chẳng hạn như aldehyde.

5 thói quen nguy hiểm khi nấu ăn rất nhiều người mắc phải, hãy thay đổi kẻo cả gia đình đổ bệnh - Ảnh 3.

Chất aldehyde cực độc sẽ được sinh ra khi nấu nướng với dầu ăn ở nhiệt độ cao.

Vậy nên thay vì để dầu thật nóng, hãy canh sao cho dầu vừa sôi hãy thả thực phẩm vào là tốt nhất. Bạn có thể thử thả đầu đũa vào nồi dầu, nếu thấy sủi bọt lăn tăn là vừa đủ.

3. Nấu ăn tiếp với dầu thừa

Nhiều người vì tiếc lượng dầu thừa sau khi đun nấu mà tiếp tục dùng nó cho lần nấu ăn sau. Theo các chuyên gia, dầu chiên qua nhiều lần dễ tạo ra các chất độc hại không có lợi cho sức khỏe con người. Bởi khi chúng bị đun nóng liên tục, các thành phần hóa học lẫn chất dinh dưỡng sẽ bị thay đổi, từ đó sản sinh ra nhiều chất độc như aldehyde, fatty axit oxyde... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy và cao huyết áp.

5 thói quen nguy hiểm khi nấu ăn rất nhiều người mắc phải, hãy thay đổi kẻo cả gia đình đổ bệnh - Ảnh 4.

Tái sử dụng dầu thừa sẽ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa lẫn cao huyết áp.

Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng lớn. Mặc dù có tiết kiệm dầu ăn nhưng vô tình bạn lại làm cho sức khỏe cả gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên sử dụng dầu thừa không quá hai lần.

4. Sử dụng nồi chảo cũ để chế biến món khác

Trong những dịp lễ tết, nhu cầu nấu nướng tăng cao nên các chị em thường tái sử dụng nồi chảo cũ đã nấu món trước để chuẩn bị tiếp món khác. Thế nhưng vô hình chung đây là một thói quen nấu ăn cực kỳ tai hại mà ắt hẳn, ai trong số chúng ta đã từng mắc phải rất nhiều lần.

Theo các chuyên gia, sau khi chế biến các món ăn thì lượng dầu mỡ cùng thực phẩm còn thừa sẽ sót lại trên chảo. Lúc này nếu không được làm sạch mà vẫn tiếp tục đun lại, lượng mỡ thừa cùng thức ăn bám dính sẽ bị nấu cháy và biến thành các chất có hại như benzopyren gây hại cho sức khỏe của bạn. Thế nên đừng tiếc vài phút rửa sạch nồi chảo nhé.

5. Nêm nếm quá nhiều muối

5 thói quen nguy hiểm khi nấu ăn rất nhiều người mắc phải, hãy thay đổi kẻo cả gia đình đổ bệnh - Ảnh 5.

Ăn quá mặn cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm.

Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, việc áp dụng chế độ ăn nhiều muối trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch đồng thời dễ dẫn tới đột quỵ. Không những thế, ăn quá nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ông Hou Guiying cũng khuyên rằng, các chị em nên lựa chọn những thực phẩm ít muối và ít béo cho cả nhà là an toàn nhất. Tuyệt đối hạn chế ăn các loại đồ ngâm và đồ muối lên men.

Theo Báo Dân sinh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

5 cách ''làm mát cơ thể tự nhiên' trong những ngày nắng nóng mà không cần điều hòa, giúp bạn khỏe khoắn và ngủ ngon tới sáng

Sống khỏe - 6 giờ trước

Các chuyên gia tiết lộ 5 cách làm mát cơ thể tự nhiên, để ngủ ngon suốt đêm mà không cần mở điều hòa.

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bật mí công dụng chữa ‘bách bệnh’ từ loại lá rụng đầy vườn, sử dụng theo cách này rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Ổi được biết đến là một loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tác dụng của lá ổi đối với sức khỏe không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến loại lá này.

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Thiếu vitamin và khoáng chất có thể gây ung thư

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị ung thư. Sự thiếu hụt một số vitamin, khoáng chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư...

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Mùa hè, uống trà xanh theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, đây có thể là 'bí quyết sống thọ' của người Nhật

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

GĐXH - Trà xanh không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó giúp chống oxy hóa cực mạnh, chống các gốc tự do và làm giảm quá trình lão hóa và tất nhiên là cả giảm cân nữa rồi.

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Bí quyết để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày đã trở thành một khuyến nghị phổ biến được sử dụng để thúc đẩy hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên, cần làm gì để thực hiện đủ mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày?

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Suýt liệt vĩnh viễn do sử dụng phương pháp dân gian trị đau cột sống

Y tế - 20 giờ trước

Bệnh nhân nữ 53 tuổi, thường trú tại Ba Đồn, Quảng Bình vào viện trong tình trạng yếu nặng 2 chân, nằm liệt giường, tiểu không tự chủ, loét bỏng 2 gan bàn chân.

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Loại quả mùa hè thơm ngon bổ dưỡng, giúp ngừa bệnh tiểu đường và giảm mỡ máu, người Việt nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó mướp đặc biệt tốt trong việc ngừa bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch...

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Các bệnh thường gặp sau tuổi 40

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Sau khi chạm tới tuổi 40, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe. Các chứng bệnh đó có thể bao gồm bàng quang tăng hoạt, sỏi thận, huyết áp cao và trầm cảm, lo âu. Hãy đọc tiếp để biết thêm về các chứng bệnh này và những vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời kỳ trung niên.

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Bé trai Hà Nội nguy kịch vì đuối nước sau khi ngã vào hồ cá koi

Sống khỏe - 1 ngày trước

Bé trai 2 tuổi chạy sang nhà hàng xóm chơi, ngã xuống hồ cá koi sâu 1,2m. Khoảng 8 phút sau trẻ mới được phát hiện và đưa lên bờ khi đã ngừng tim, ngừng thở.

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Kỳ diệu của y học hiện đại: Ghép thận lợn và tim nhân tạo cho người

Sống khỏe - 1 ngày trước

Lần đầu tiên, các bác sĩ đã cấy ghép một quả thận lợn đã được chỉnh sửa gien vào một bệnh nhân sau khi cho bệnh nhân này được trợ giúp bằng một máy bơm tim mới.

Top