6 "kẻ giết gan" ẩn trong cuộc sống, gia đình nào cũng có
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, trong đó nhiễm độc trong sinh hoạt hàng ngày cũng là lý do khiến gan bị tổn thương.
Có người đàn ông không hút thuốc, không uống rượu bia, không mắc bệnh viêm gan B hay các bệnh viêm gan khác, trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ, tình cờ phát hiện ra mình bị ung thư gan. Tại sao vậy?
Có rất nhiều chất độc trong cuộc sống, và chúng có thể xâm nhập vào cơ thể một cách vô tình. Hầu hết các chất độc khi đi vào cơ thể sẽ đi qua gan và được gan phân hủy để giảm bớt, thậm chí đào thải chất độc ra ngoài. Tuy nhiên, nếu quá nhiều chất độc xâm nhập vào cơ thể, hoặc chức năng gan có vấn đề, chất độc có thể không được làm sạch, từ đó ảnh hưởng đến chức năng gan, thậm chí có thể gây ung thư gan.
Bác sĩ Tằng Dao Trì: Phó khoa dinh dưỡng, bệnh viện y học cổ truyền Thâm Quyến cảnh báo, 7 "kẻ giết gan" ẩn trong cuộc sống, gia đình nào cũng có.
1. Cà chua xanh
Cà chua xanh có chứa một loại độc tố gọi là solanin, có thể gây hại cho nhiều cơ quan trong cơ thể con người, bao gồm cả gan. Chất độc này có thể gây buồn nôn, nôn, chóng mặt và các phản ứng ngộ độc khác miễn là người lớn dùng 0,2-0,5g.
Thử nghiệm thực nghiệm cho thấy hàm lượng solanin trong cà chua xanh đạt 14mg trên 100g, và một lượng nhỏ solanin cũng có trong cà chua gần chín, nhưng không phát hiện thấy solanin trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, nếu cà chua mua về còn xanh thì nên để chín hoàn toàn mới được sử dụng. Ngoài ra, khoai tây nảy mầm cũng chứa solanin, không ăn được.
2. Đậu chưa nấu chín
Đậu chưa nấu chín đều chứa một loại độc tố gọi là saponin, rất độc. Hai đầu của quả đậu là nơi có hàm lượng saponin nhiều nhất nên chúng ta thường loại bỏ, đồng thời loại tơ mà chúng ta loại bỏ cũng chứa hàm lượng saponin khá cao. Vì vậy, cần nấu chín kỹ đậu lăng, đậu tây… trước khi ăn để tránh bị ngộ độc saponin.
Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi nấu sữa đậu nành, sữa đậu nành có hiện tượng "sôi giả", tức là khi bắt đầu sủi bọt, nhiệt độ thực tế chỉ ở mức 80 hoặc 90 độ, còn chưa thực sự sôi, saponin trong đó chưa bị phá hủy hoàn toàn, nếu uống phải sữa đậu nành này rất dễ gây ngộ độc. Vì vậy, sữa đậu nành sau khi đun nên đun thêm 5-10 phút nữa để saponin bị phá hủy hoàn toàn.
3. Thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatoxin, đây rõ ràng là chất có thể gây ung thư gan.
Aflatoxin có thể sinh ra trong hạt sen, hạt lạc, hạt ngô, hạt gạo... bị mốc nếu bảo quản không đúng cách, dù có đun sôi ở nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt được.
Ngoài ra, quả óc chó cũng có thể chứa độc tố aflatoxin. Điều này là do trong quá trình tiếp xúc với quả óc chó, lòng bàn tay có thể bị đổ mồ hôi, quả óc chó khô ban đầu có thể bị ẩm và nấm mốc theo thời gian. Nếu ăn quả óc chó bị mốc, cơ thể hấp thụ chất độc, nếu bạn có vết thương loét trên tay, dùng tay ăn trực tiếp sau khi tiếp xúc với quả óc chó mốc, chất độc cũng có thể xâm nhập vào cơ thể.
4. Gan động vật bị bệnh
Gan động vật tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng dù sao gan cũng là cơ quan giải độc, nếu người ăn phải gan nhiễm độc do độc tố tích tụ hoặc gan của động vật bị bệnh thì chất độc trong gan cũng sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây hại cho gan.
Vì vậy, khi chọn gan cần hết sức lưu ý để tránh gan bị bệnh, gan có độc. Làm thế nào để phân biệt sự khác biệt? Gan của động vật khỏe mạnh có màu nhạt hơn, đều hơn, có độ dai nhất định, không bị bở. Nếu gan có màu sẫm, hoặc gan nổi váng khi cắt ra có nghĩa là gan động vật đã hỏng.
5. Thực phẩm chứa kim loại nặng
Tất cả các kim loại nặng đều có hại cho cơ thể một khi chúng vượt quá mức. Ví dụ, sự tích tụ kim loại nặng trong gan sẽ làm tổn thương chức năng gan, sự tích tụ kim loại nặng trong hệ thần kinh sẽ làm tổn thương hệ thần kinh…
Thực phẩm chứa kim loại nặng thường gặp là:
Thực phẩm chứa đồng
Men tươi, kiều mạch, bạch tuộc đều chứa nhiều đồng, trong đó men tươi có hàm lượng đồng nhiều nhất, 100g men tươi chứa 20mg đồng, 100g kiều mạch chứa 14,5 mg đồng; 100g bạch tuộc chứa 9mg đồng. Những thực phẩm này không bị cấm, nhưng những người có chuyển hóa đồng bất thường hoặc chức năng gan kém nên ăn ít hơn.
Thực phẩm chứa nhôm
Loại bún được xử lý bằng phèn chua thì sợi bún trong và dai, nhiều người thích mua loại bún như vậy. Tuy nhiên, trong phèn chua có chứa nhôm, nếu ăn vào quá nhiều sẽ gây hại cho gan, gây ngộ độc. Vì vậy, khi mua bún, bạn nên chọn những sợi bún thô, đục, chưa qua xử lý phèn chua.
6. Băng phiến
Băng phiến có mùi dễ bay hơi chứa hai chất độc là safrole và p-dichlorobenzene, cơ thể người hít phải các chất này khi thở và được niêm mạc đường hô hấp hấp thụ, khi mặc quần áo, các chất này cũng xâm nhập vào cơ thể qua da và tuyến mồ hôi, từ đó gây hại gan.
Người đàn ông 62 tuổi ở Hà Nội suy thận cấp thừa nhận một sai lầm khi chữa bệnh tiểu đường nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Sau một tháng sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh ngừng thuốc, không tái khám và điều trị theo phương pháp của thầy lang gần nhà.
Cách giảm đau nhức xương khớp tại nhà khi trời lạnh
Sống khỏe - 4 giờ trướcCơn đau nhức xương khớp có thể xuất hiện nhiều hơn khi trời lạnh. Vậy có những cách nào giúp giảm đau nhức xương khớp tại nhà?
Loại hạt nhỏ thơm kiểm soát đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn để bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Hạt kê được ví tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Loại hạt này được sử dụng chế biến nhiều món ăn rất nhiều người Việt yêu thích.
Loại hạt nhỏ thơm giúp hạ đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường cần tránh điều này khi ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 14 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng bí hạt bí đỏ như là món ăn vặt, nên ăn với lượng phù hợp sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 17 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao
Sống khỏe - 19 giờ trướcTập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.