Hà Nội
23°C / 22-25°C

60 năm Báo Sức khỏe & Đời sống - Dấu chân không mệt mỏi, đồng hành cùng đất nước, vì sức khỏe cộng đồng

Chủ nhật, 07:37 10/10/2021 | Xã hội

Cách nay 60 năm (10/10/1961 - 10/10/2021), Báo Sức khỏe - tiền thân của Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế ra đời.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Báo Sức khỏe & Đời sống luôn phấn đấu không ngừng để trở thành người bạn tin cậy, gần gũi của nhân dân, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng, phát triển ngành y tế và đất nước.

Năm 1961, trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh, ngành y tế còn non trẻ, sự ra đời của một cơ quan báo chí, đặc biệt là tờ báo chuyên ngành - Báo Sức khỏe đã tạo dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự kiện này cũng thể hiện quan điểm coi trọng công tác truyền thông trong lĩnh vực y tế của Đảng và Nhà nước.

GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế (bên trái ảnh) trao giải cho một số tác giả đoạt giải Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V (năm 2020). Ảnh: Trần Minh

GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế (bên trái ảnh) trao giải cho một số tác giả đoạt giải Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V (năm 2020). Ảnh: Trần Minh

60 năm qua, tờ báo đã trải qua nhiều biến động và chuyển dịch. Từ Báo Sức khỏe đến Sức khỏe & Đời sống là sự cộng hưởng, phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ nhà báo, biên tập viên, kỹ thuật viên cùng đội ngũ cộng tác viên hùng hậu khắp mọi miền Tổ quốc. Qua bao thăng trầm của lịch sử, Sức khỏe&Đời sống từ một báo ngành trở thành tờ báo của toàn xã hội, đồng hành cùng dân tộc, vì sự phát triển của đất nước, vì sức khỏe cộng đồng, trở thành tờ báo được nhiều thế hệ bạn đọc đón nhận.

Ban đầu, từ những số Báo Sức khỏe xuất bản 2 kỳ mỗi tháng với 8 trang, dần dần, Sức khỏe & Đời sống đã luôn cải tiến, phát triển thành tuần báo 16 trang rồi tăng kỳ xuất bản 4 số mỗi tuần, tăng thêm ấn phẩm mới: Cuối tuần, Cuối tháng, Chuyên đề Dân tộc thiểu số & Miền núi... Bắt kịp với nhu cầu của độc giả thời đại công nghệ số, Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống (suckhoedoisong.vn) đã nhanh chóng gia nhập làng báo điện tử, mở rộng diện "phủ sóng" của tờ báo trong nước và trên trường quốc tế, phù hợp với đòi hỏi của xã hội, của ngành y tế, của đông đảo độc giả.

Năm 2021, Báo Sức khỏe & Đời sống thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Y tế, sáp nhập thêm Báo Gia đình & Xã hội. Các ấn phẩm của Báo ngày càng được mở rộng hơn. Diện bao phủ của Báo cũng lớn hơn với số lượng độc giả gia tăng từng ngày; góp phần tạo nên thương hiệu Sức khỏe & Đời sống ngày càng lớn mạnh.

Tổ chức bộ máy tòa soạn Báo Sức khỏe & Đời sống đã được cải tổ, kiện toàn nhân sự, với quy mô gần 160 người làm việc tại tòa soạn và các văn phòng đại diện, thường trú trên khắp cả nước.

Đến nay, Báo Sức khỏe & Đời sống có 1 báo điện tử và 3 chuyên trang điện tử, vận hành chuyên trang covid19.gov.vn để phòng chống dịch. Mỗi tuần, Báo xuất bản hơn 10 ấn phẩm báo in gồm: Báo Sức khỏe & Đời sống, Báo Gia đình & Xã hội, số Cuối tuần, Chuyên đề cuối tháng, Chuyên đề Dân tộc thiểu số & Miền núi... Mỗi ấn phẩm là một bức tranh phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, chuyển tải thông tin nhanh và chính xác nhất; phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội, đấu tranh chống sai phạm, tiêu cực, tôn vinh và nhân lên những nét đẹp của cuộc sống; được dư luận quan tâm, tin tưởng...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ hai từ trái sang) cùng đại diện Báo Sức khỏe&Đời sống trao tặng hỗ trợ cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ hai từ trái sang) cùng đại diện Báo Sức khỏe & Đời sống trao tặng hỗ trợ cho Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Giang.

Cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0, Báo Sức khỏe & Đời sống đã ứng dụng các loại hình truyền thông đa phương tiện, phát triển các dải sinh thái (loại hình báo chí truyền hình) để cập nhật thông tin, chuyển tải nhanh nhất, dễ tiếp cận nhất cho bạn đọc. Các trang Fanpage, kênh Youtube, Tiktok của Báo có sự lớn mạnh và tăng trưởng không ngừng.

Từ ngày 1/8/2021, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (suckhoedoisong.vn) ra mắt giao diện mới. Bạn đọc sẽ thấy một màu xanh mới trên bộ nhận diện thương hiệu (logo) Báo Sức khỏe & Đời sống. Đó là màu xanh của niềm tin và hy vọng, là màu áo bác sĩ hối hả vào phòng mổ giành giật sự sống, chăm lo cho sức khỏe người dân... Phiên bản mới tiếp tục kế thừa những thông tin giá trị, làm nên thương hiệu của Báo Sức khỏe & Đời sống nhiều năm qua.

Sức khỏe& Đời sống điện tử cung cấp những thông tin chính thống có giá trị cho xã hội, cho độc giả; nói không với thông tin thiếu kiểm chứng, nhảm nhí, giật gân,... để người dân hoàn toàn yên tâm giữa bạt ngàn thông tin tư vấn không có cơ sở trên mạng. Đây cũng là quan điểm, triết lý nhất quán của tòa soạn. Báo Sức khỏe & Đời sống - với những lợi thế đặc trưng của mình, sẽ tiếp tục là tờ báo đáng cậy tin nhất về y tế, sức khỏe. Đây cũng là một giá trị mà Sức khỏe & Đời sống khẳng định để đồng hành cùng độc giả và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhãn hàng trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đầu năm 2020, dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trên toàn cầu. Cuộc chiến chống đại dịch của nước ta huy động tổng lực toàn xã hội, lực lượng tiên phong trong cuộc chiến này là ngành y tế. Đội ngũ thực hiện phòng chống dịch hiệu quả là truyền thông. Trong gần 2 năm qua, nhiều phóng viên của Báo đã lao vào tâm dịch ở khắp đất nước, để chuyển tải những thông tin về dịch bệnh nhanh nhất, chính xác nhất.

Báo Sức khỏe & Đời sống với vai trò là Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế đã thực hiện, phát huy rất tốt vai trò truyền thông chống dịch COVID-19. Đó là truyền tải quan điểm điều hành của Đảng, Chính phủ đến mọi người dân; tạo sự đồng lòng trong xã hội; làm cho dân tin vào Đảng, các biện pháp điều hành của Chính phủ. Từ đó người dân phối hợp với các cơ quan chức năng để phòng dịch. Báo còn tư vấn kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước dịch bệnh; cổ vũ cho lực lượng phòng chống dịch... Hiệu quả công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19 của Báo Sức khỏe & Đời sống đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các ban ngành ghi nhận, được bạn đọc tin yêu.

Báo Sức khỏe & Đời sống đã nhận được những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế như:

- Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1985);

- Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1996);

- Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2007);

- Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2011);

- Nhiều bằng khen, cờ thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế...

- Năm 2020, Báo Sức khỏe & Đời sống là 1 trong 5 cơ quan báo chí được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do có thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông về phòng chống dịch COVID-19.

Những năm qua, Báo Sức khoẻ & Đời sống đã rất quan tâm và thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Báo đã phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức các cuộc thi nhằm nâng cao hiểu biết cho cộng đồng, đưa các chủ trương, chính sách, kiến thức y tế đi vào đời sống xã hội một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, năm 2008, Báo đã tổ chức thành công cuộc thi sáng tác ca khúc về ngành y tế với chủ đề "Giai điệu yêu thương". Lần đầu tiên, ngành y có một kho tàng quý giá các tác phẩm âm nhạc chất lượng cao, có giá trị tinh thần và là niềm tự hào của đội ngũ thầy thuốc. 

Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010, đã thành thương hiệu của Báo. Trải qua 5 cuộc thi, nhiều tấm gương sáng của cán bộ y tế đã được ghi nhận và tôn vinh, tiếp thêm động lực cho đội ngũ thầy thuốc cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Còn nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa sâu rộng khác được Báo thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả như: Trao tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ cho nhiều trạm y tế xã phường để đạt chuẩn quốc gia; tặng cầu dân sinh cho đồng bào vùng xa..; tặng hàng nghìn suất quà cho các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; trao nhiều học bổng cho các trẻ em nghèo hiếu học...

Đoàn thanh niên Báo Sức khỏe&Đời sống phát cháo miễn phí cho bệnh nhân (năm 2014).

Đoàn thanh niên Báo Sức khỏe & Đời sống phát cháo miễn phí cho bệnh nhân (năm 2014).

Thời gian tới, Báo Sức khỏe & Đời sống tiếp tục sứ mệnh là tờ báo phụng sự đất nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị là Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, là tiếng nói của đội ngũ thầy thuốc, nỗ lực thực hiện mục tiêu cao cả: bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trên mặt trận truyền thông.

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, có được những thành tựu hôm nay của Sức khỏe & Đời sống là kết quả của chặng đường lịch sử, với sự nỗ lực phấn đấu, đóng góp không ngừng nghỉ của từng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, cán bộ qua các thời kỳ. Kết quả ấy còn có sự quan tâm, động viên, ủng hộ và chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Y tế, các cơ quan quản lý báo chí; cũng như sự đồng hành của các cộng tác viên, sự tin yêu của độc giả, trở thành động lực lớn lao để Sức khỏe & Đời sống ngày một hoàn thiện và không ngừng lớn mạnh.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Báo Sức khỏe & Đời sống, xin được trân trọng cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, các cơ quan hữu quan qua các thời kỳ đã có sự chỉ đạo sâu sát, quan tâm, động viên kịp thời.

Trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Báo, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên đã và đang công tác tại Báo, đóng góp, xây dựng tạo nên diện mạo thương hiệu Sức khỏe & Đời sống hôm nay.

Trân trọng cảm ơn các tập đoàn, cơ quan, doanh nghiệp đã đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống suốt chặng đường 60 năm qua.

Xin được gửi lời tri ân chân thành đến các cộng tác viên và bạn đọc gần xa đã luôn chung sức, đồng hành cùng Sức khỏe & Đời sống trên chặng đường dài.

Báo Sức khỏe và Đời sống

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hé lộ nguyên nhân khiến nam giáo viên nước ngoài nhảy cầu Khuể tự tử

Hé lộ nguyên nhân khiến nam giáo viên nước ngoài nhảy cầu Khuể tự tử

Xã hội - 5 phút trước

GĐXH - Qua trò truyện với nạn nhân, cơ quan chức năng xác định, do buồn chuyện tình cảm cá nhân nên nam giáo viên người nước ngoài đã đi xe máy lên cầu Khuể và nhảy xuống sông với ý định tự tử.

Hải Phòng tìm nhân chứng vụ bé gái bị xây xước mặt sau khi vào nhà vệ sinh ở nhà hàng lẩu dê Nhất Ly

Hải Phòng tìm nhân chứng vụ bé gái bị xây xước mặt sau khi vào nhà vệ sinh ở nhà hàng lẩu dê Nhất Ly

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Khi cháu L. đi vào nhà vệ sinh của nhà hàng Lẩu dê Nhất Ly (đường Tô Hiệu, Hải Phòng) thì có một người phụ nữ theo sau, cùng vào đó. Lúc sau, cháu L.đi ra với những vết xước trên mặt khiến gia đình lo lắng, nghi ngờ có thể L. bị tấn công trong nhà vệ sinh.

Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Nắng nóng gay gắt trở lại, điểm danh những nơi nóng 38-39 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai 29/5: Nắng nóng gay gắt trở lại, điểm danh những nơi nóng 38-39 độ C

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ vào đợt nắng nóng mới, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Dự báo nắng nóng có thể kéo dài đến những ngày đầu tháng 6. Chi tiết thời tiết ngày mai thế nào?

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Giáo dục - 2 giờ trước

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người thầy rất vui sướng khi nhìn thấy học trò của mình thành công, trưởng thành.

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay Chủ nhật ngày 28/5/2023

Kết quả xổ số - KQXS hôm nay Chủ nhật ngày 28/5/2023

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Kết quả xổ số hôm nay - KQXS Chủ nhật ngày 28/5/2023: Xổ số miền Nam - XSMN, xổ số miền Trung - XSMT, xổ số miền Bắc - XSMB, xổ số Vietlott - XS Vietlott.

Những điều thú vị về kênh đào 107 triệu USD ở Nam Định, hoạt động giống kênh đào nổi tiếng Panama tại Nam Mỹ

Những điều thú vị về kênh đào 107 triệu USD ở Nam Định, hoạt động giống kênh đào nổi tiếng Panama tại Nam Mỹ

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Kênh đào nối giữa sông Đáy và Ninh Cơ (tỉnh Nam Định), được xây dựng một âu tàu rộng 17m, dài 179m và sâu 7m để phục vụ tàu thuyền lưu thông. Phương thức hoạt động giống cơ chế của kênh đào nổi tiếng Panama ở Nam Mỹ.

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Việt Nam đoạt 4 Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương

Giáo dục - 3 giờ trước

Đoàn Việt Nam dự Olympic Vật lý châu Á-Thái Bình Dương năm 2023 gồm 8 học sinh, đã xuất sắc giành được 4 Huy chương Đồng và 4 Bằng khen.

Nhanh chóng giải cứu 2 người mắc kẹt trong cầu thang máy

Nhanh chóng giải cứu 2 người mắc kẹt trong cầu thang máy

Thời sự - 4 giờ trước

Hai nạn nhân cố gắng cạy cửa cầu thang máy bị mắc kẹt để có sóng điện thoại rồi cầu cứu cơ quan chức năng.

Hai nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở TP.HCM đã được chuyển viện

Hai nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở TP.HCM đã được chuyển viện

Thời sự - 4 giờ trước

Hai nạn nhân trong vụ cháy 3 tầng ở quận Tây Phú đã được chuyển từ Bệnh viện Trưng Vương sang Bệnh viện Chợ Rẫy theo yêu cầu của người nhà.

Video: Hai thanh niên bốc đầu xe máy trước mặt CSGT khiến nhiều người ngán ngẩm

Video: Hai thanh niên bốc đầu xe máy trước mặt CSGT khiến nhiều người ngán ngẩm

Xã hội - 5 giờ trước

GĐXH - Hai thanh niên đầu trần điều khiển xe máy tốc độ cao, bốc đầu trước mặt CSGT trên đường phố Hà Nội.

Top