7 gợi ý món ăn thanh mát cho những trưa hè oi ả, nghĩ đến ăn gì cũng ngán
Những ngày nóng nực thế này, các món bún phở với nước dùng nóng hổi thường được dân công sở mê tít, nay bỗng trở nên thất sủng. Thay vào đó phải là những món ăn mát mẻ, nhẹ nhàng thế này!
Bún ốc nguội
Một trong những đệ nhất món ăn giải nhiệt mùa hè ở Hà Nội phải kể đến bún ốc nguội. Bún ốc vốn đã là món ăn thanh nhẹ, nay lại là bún ốc nguội nữa thì càng hấp dẫn, mát mẻ hơn nữa. Bún ốc nguội chỉ nhìn thôi đã thấy mát: ít con bún đồng xu nhỏ xíu bày trên chiếc mẹt lót lá, một tô nhỏ nước mắm pha trong có 4, 5 con ốc nhồi sạch, giòn tan.
Thêm chút ớt vào bát nước chấm, chấm khẽ từng con bún xinh xinh rồi thưởng thức, mới thấy cái mát giòn của bún thẫm đẫm thứ nước chấm thanh, chua, cay, ngọt dịu ấy ngon đến thế nào. Miếng bún ăn đến đâu, biết đến đấy lại lạ miệng, mát mẻ. Bảo sao trời càng nóng, món này lại càng đắt hàng.
Bánh đa trộn
Các món bún, miến cua từ xưa đến nay vẫn được tiếng là ít ngán, dễ ăn, nên ngay cả khi vào mùa nóng vẫn rất được ưa chuộng. Nhưng nếu ngại nước dùng nóng, mồ hôi ướt áo, thì gợi ý cho bạn là hãy thay phiên bản nước bằng bánh đa, miến trộn.
Những bát bánh đa, miến trụng vừa tới, dai không bở thêm gạch cua thơm thơm, nhiều rau, cây giò vừa đủ làm nên bữa trưa nhẹ nhàng, no bụng. Nếu thích có chất hơn thì thêm chút thịt bò trần. Quá tuyệt cho bữa trưa mùa hè rồi!
Bánh tráng cuốn thịt heo
Không phải ngẫu nhiên mà bánh tráng cuốn thịt heo được ưa chuộng ở mọi miền. Bởi xét ra, với khí hậu nắng nóng thường trực của miền Trung, miền Nam hay mùa hè nóng gay gắt ở miền Bắc, có gì dễ ăn hơn những món ăn có thể cuốn cuốn chấm chấm như thịt heo nữa.
Một phần bánh tráng cuốn thịt heo gồm có bánh tráng trắng mềm, vài miếng thịt heo luộc hoặc quay thái to bản, một đĩa lớn với hàng chục rau sống tươi ngon và tất nhiên không thể thiếu được mắm nêm pha đậm đà. Những cuốn bánh tráng vừa mát, vừa đủ rau xanh, thịt, tinh bột thực sự là giải pháp hoàn hảo cho bữa trưa ngày nóng.
Địa chỉ: 79 Trung Hòa; 33 Gia Ngư; 111 Láng Hạ
Bún đậu mắm tôm
Nếu hỏi nóng thế này ăn gì cho đỡ ngán, chắc hẳn bún đậu mắm tôm sẽ là câu trả lời của rất nhiều người. Mà đúng là bún đậu mắm tôm dễ ăn thật, đơn giản nhất chỉ cần vài bìa đậu rán cho vàng, vài lá bún cắt miếng nhỏ với bát mắm tôm thêm quất, ớt, đường đánh sủi bọt là đã ngon miễn chê rồi.
Địa chỉ: Ngõ 31 Hàng Khay, số 1 Phan Phù Tiên; 129 Đại La
Phở tíu
Nếu các món bún, miến rất dễ để vừa có thể bán phiên bản nước và trộn thì món phở có phần khó hơn. Nhưng nếu bạn muốn ăn phở trong những ngày nắng nóng đến mức nghĩ đến bát phở nóng hổi đã thấy ướt đầm mồ hôi thì hãy đổi món bằng phở tíu.
Không giống các loại phở thường hoặc ăn kèm thịt bò, hoặc ăn kèm thịt gà, phỏ tíu ăn cùng những lát thịt xá xíu mềm, thơm. Đi kèm đó là rất nhiều rau sống và chan đẫm thứ nước chua ngọt, sền sệt. Trộn đều các nguyên liệu để sốt chấm ngấm vào phở rồi thưởng thức, mới thấy vị chua dịu của sốt, cái bùi của gạo, của lạc, các thơm, mềm của thịt xíu mới thuyết phục làm sao.
Địa chỉ: Ngõ chợ Đồng Xuân; 22 Hàng Chiếu
Bún cá Thái Bình
Điểm khác biệt của bún cá Thái Bình so với các món bún cá khác là món bún này nằm giữa ranh giới bún nước và bún trộn. Nói thế bởi bún cá Thái Bình không tràn một bát nước dùng nóng hổi mà chỉ có xăm xắp nước. Cũng vì thế, vì cơ bản, tô bún cá Thái Bình không khiến người ta có cảm giác nóng bỏng như bún nước thông thường.
Bún bò Nam bộ
Có một sự thật thú vị về món này là dù có tên là bún bò Nam bộ nhưng vào miền Nam, gần như bạn sẽ chẳng thể tìm được món này. Tuy vậy, độ ngon, dễ ăn, nịnh miệng của nó là điều không thể phủ nhận.
Bún bò Nam Bộ có thể gọi là bún bò xào. Nguyên liệu của món bún này khá đơn giản gồm thịt bò xào ăn kèm với bún, rau sống, lạc, hành phi và nước sốt chua ngọt để trộn đều. Vì là món trộn, ăn nguội nên món này khá dễ ăn, ít ngán, thêm nữa, vì không có quá nhiều nước dùng thế nên du khách không phải loay hoay quá nhiều như ăn đồ nước.
Địa chỉ: 67 Hàng Điếu; 47 Trần Quốc Toản
Theo aFamily
2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông
Ăn - 3 giờ trướcĐây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 20 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 21 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 22 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 2 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này
Mẹo nấu nướngGĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.