Ăn chuối xanh luộc có tốt cho sức khoẻ?
Chuối xanh luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, vậy ăn chuối xanh luộc có tốt không?
Ăn chuối xanh luộc có tốt không?
Chuối là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, nhiều người thích ăn chuối chín nhưng cũng có người thích ăn chuối xanh luộc. Vậy, ăn chuối xanh luộc có tốt không?
Báo VietNamNet dẫn lời lương y Đỗ Minh Tuấn - Hội Đông y Hà Nội cho biết, chuối xanh luộc nổi bật với hàm lượng chất xơ phong phú, cung cấp lượng vitamin C, vitamin B6 dồi dào cho sức khỏe.
Đặc biệt, chuối xanh còn chứa nhiều tinh bột kháng, mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa, đồng thời có ít calo hơn so với chuối chín. Chuối xanh chứa các khoáng chất thiết yếu và chất dinh dưỡng có thể tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng điện giải của cơ thể, hỗ trợ thận khỏe mạnh.
Dưới đây là những tác dụng của chuối xanh luộc với sức khoẻ:
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu chỉ ra rằng các hoạt chất trong chuối xanh có khả năng giảm hấp thụ glucose của tế bào và hạ nồng độ insulin trong cơ thể. Món chuối xanh luộc là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, chuối xanh còn là nguồn cung cấp vitamin B6 phong phú, hỗ trợ hình thành hemoglobin và cải thiện khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể. Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh không chỉ giúp điều chỉnh mức đường huyết mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo lương y Đỗ Minh Tuấn, chuối xanh được luộc chín trở thành nguồn giàu chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh oxit nitric trong cơ thể và làm giãn nở mạch máu.
Quá trình này không chỉ cải thiện lưu thông máu mà còn cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là não.
Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Chuối luộc là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón và duy trì sức khỏe tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Báo Thanh Niên dẫn nguồn chuyên trang y tế WebMD cho biết, kali trong chuối luộc có thể giúp giảm huyết áp bằng cách chống lại tác dụng của natri. Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, chất xơ trong chuối luộc cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol và viêm nhiễm.
Giúp phục hồi nhanh sau khi tập thể dục
Chuối luộc là nguồn cung cấp kali dồi dào, là chất điện giải giúp điều chỉnh chức năng cơ bắp. Kali bị mất qua mồ hôi và điều quan trọng là phải bổ sung càng nhanh càng tốt.
Ngăn ngừa ung thư tá tràng
Chuối xanh chứa nhiều vi khuẩn probiotic có lợi cho sức khỏe và duy trì sự cân bằng trong ruột non. Khi luộc, loại quả này hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn gây hại và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có lợi trong ruột non hoạt động.
Hạn chế quá trình lão hóa
Chuối xanh luộc chứa chất chống oxy hóa. Đồng thời, vitamin C trong chuối xanh là dưỡng chất quan trọng cho sản xuất collagen trong cơ thể, duy trì làn da đẹp và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Thông tin mới nhất về 23 bệnh nhi ngộ độc do uống nhầm thuốc chuột ở Tuyên Quang
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH - Trong số 34 bệnh nhi bị ngộ độc thuốc diệt chuột ở Tuyên Quang, đã có 23 bệnh nhi được xuất viện. Còn 11 cháu đang được điều trị tiếp và đánh giá lại sớm để xét ra viện.
6 đồ uống tốt nhất khi cần tăng năng lượng trong dịp Tết
Sống khỏe - 8 giờ trướcTrong dịp Tết, do nhiều yếu tố tác động đến cơ thể và lối sống nên rất cần tăng năng lượng. Dưới đây là 6 đồ uống tốt nhất tăng năng lượng khi cơ thể mệt mỏi.
Nghiên cứu mới cho thấy vitamin D có thể làm giảm huyết áp
Sống khỏe - 14 giờ trướcVitamin D là một chất dinh dưỡng phổ biến, được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương và quá trình chuyển hóa canxi… Không chỉ vậy, chất dinh dưỡng này còn có tác động đến huyết áp.
Xu hướng bữa ăn ngày Tết và những nguy cơ đối với sức khỏe
Sống khỏe - 16 giờ trướcXu hướng bữa ăn ngày Tết ở Việt Nam trong những năm gần đây đã có nhiều thay đổi, phản ánh sự phát triển kinh tế, lối sống hiện đại, và ý thức về sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, bữa ăn ngày Tết vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Cách giải rượu đơn giản mà hiệu quả trong ngày Tết, tuyệt đối không làm 4 điều này vì rất nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Không cho người say rượu uống nước chanh vì dễ làm tổn thương dạ dày và buồn nôn do bị dư axit. Ngoài ra, không gây nôn, không lạm dụng sản phẩm bổ gan và thuốc giảm đau.
3 loại quả bán đầy chợ, 'đại bổ' với gan: Đi sắm Tết chớ nên bỏ qua
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐây là 3 loại quả quen thuộc với người Việt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho gan.
Người phụ nữ 67 tuổi ở Hòa Bình nhập viện sau 3 ngày ăn cơm cá kho
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm tấy, phù nề hạ họng phải do hóc dị vật nghi ngờ là xương cá.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn chuối lúc bụng đói?
Sống khỏe - 1 ngày trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng và các chất dinh dưỡng như kali và chất xơ. Tuy nhiên, nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, dinh dưỡng mất cân bằng và gây khó chịu cho dạ dày.
3 món ăn sáng tưởng tốt cho sức khỏe lại khiến đường huyết tăng vọt nếu ăn kiểu này
Sống khỏe - 1 ngày trướcĂn sáng đúng cách giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, duy trì năng lượng trong cả ngày cũng như hỗ trợ các chức năng của cơ thể được trơn tru. Tuy nhiên, ăn sáng với những thực phẩm này sai cách có thể khiến đường huyết tăng vọt, theo thời gian sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe.
Người đàn ông 35 tuổi suýt chết vì liên tục nôn ra máu, thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Người đàn ông suýt chết vì nôn ra máu thừa nhận vào dịp cuối năm, hầu như ngày nào anh cũng tụ tập ăn uống cùng bạn bè và hầu như ngày anh cũng uống rượu.
7 dấu hiệu cảnh báo ung thư phụ khoa, chị em tuyệt đối không bỏ qua
Bệnh thường gặpGĐXH - Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể kiểm soát với tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.