Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bán ốc nhồi giống, cung không đủ cầu, cả một làng quê miền Bắc khấm khá từng ngày

Chủ nhật, 00:07 11/12/2022 | Sản phẩm - Dịch vụ

GiadinhNet - Ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, Ninh Bình có gần 20 hộ gia đình nuôi ốc nhồi. Với giá bán 70.000 – 100.000 đồng/kg ốc, cung không đủ cầu nên người dân tại đây trở nên khấm khá.

Hà Nội: Dân buôn rục rịch mua quất Tết, chủ vườn tất bật chuẩn bị nguồn cungHà Nội: Dân buôn rục rịch mua quất Tết, chủ vườn tất bật chuẩn bị nguồn cung

GiadinhNet - Ở thời điểm Tết Nguyên đán chỉ còn hơn 40 ngày, cũng là lúc thị trường cây cảnh Tết bắt đầu sôi động. Với mặt hàng quất cảnh, dân buôn bắt đầu lựa mua những cây quất có thế ấn tượng, giá cả phải chăng.

Khoảng 3 năm trở lại đây, gần 20 hộ dân ở xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, Ninh Bình trở nên khấm khá hơn nhờ việc nuôi và nhân giống ốc nhồi.

Giá bán ra thị trường dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/kg ốc thương phẩm và 300 – 500 đồng/con ốc giống, cộng thêm nguồn cung không đủ cầu nên nhiều gia đình càng tự tin hơn về đầu ra hàng hóa. Điển hình là gia đình ông Bùi Văn Thiệp (65 tuổi, xã Khánh Tiên).

Ông Thiệp là một trong những người đi đầu về nuôi ốc nhồi. Đến nay, ông Thiệp đã có năm thứ 3 tận dụng ao cá của gia đình để nuôi ốc.

Nuôi và nhân giống ốc nhồi bán đến 500.000 đồng/con, cung không đủ cầu, cả một làng quê khấm khá - Ảnh 2.

Cận cảnh ốc thương phẩm của gia đình ông Bùi Văn Thiệp (65 tuổi, xã Khánh Tiên, huyện Yên Khánh, Ninh Bình. Ảnh: Bảo Loan

Ông Thiệp cho biết, nuôi ốc nhồi không cần bỏ quá nhiều vốn, thậm chí là không mất tiền mua thức ăn mà giá trị kinh tế thu được từ ốc nhồi cao. Cứ khoảng 3 tháng là có một lứa ốc xuất thành phẩm. Riêng ốc nhồi giống, ông Thiệp tự tin đang có khoảng hơn chục vạn con.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ông Thiệp cũng phải "trả giá" ở thời điểm bắt tay vào nuôi ốc chưa áp dụng kỹ thuật. Đó là năm 2019, khi bắt tay vào nuôi mà không áp dụng kỹ thuật nuôi, ông Thiệp đã mất trắng nhưng vẫn không bỏ cuộc.

Sau nhiều lần tìm hiểu khắp nơi về kỹ thuật, về nguồn giống mới, ông Thiệp đã bắt đầu "khởi nghiệp" lại với số lượng rất ít.

Nuôi và nhân giống ốc nhồi bán đến 500.000 đồng/con, cung không đủ cầu, cả một làng quê khấm khá - Ảnh 3.

Ông Bùi Văn Thiệp là một trong những hộ gia đình đang nuôi thành công ốc nhồi. Theo đó, giá bán thương phẩm dao động từ 70.000 – 100.000 đồng/kg và 300 – 500 đồng/con ốc giống, cuộc sống gia đình ông Thiệp trở nên khấm khá. Ảnh: Bảo Loan

Rút kinh nghiệm từ lần mắt trắng trước đó, lần thứ 2 nuôi ốc nhồi, ông Thiệp nuôi đến đâu thì nhân giống đến đó. Lứa này đẻ thì nuôi lứa mới rồi tiếp tục "kế gối" lứa sau.

Cứ như vậy, ông Thiệp đã thành công "chinh phục" được việc nuôi ốc nhồi bất kể trời nắng, mưa, nóng hay lạnh. Cũng vì quá hiểu đặc tính ốc, ông Thiệp cũng không ngần ngại chia sẻ bí kíp nuôi, nhân giống ốc với người xung quanh để cùng phát triển.

Ông Thiệp cho biết, ốc nhồi đẻ rất nhanh và rất nhiều. Tuy nhiên, người nuôi phải biết ốc rất sợ thời tiết quá nóng, quá lạnh. Do đó, ở thời điểm miền Bắc đang trở lạnh, người nuôi phải điều tiết nguồn nước để đảm bảo nhiệt độ trong ao.

Nuôi và nhân giống ốc nhồi bán đến 500.000 đồng/con, cung không đủ cầu, cả một làng quê khấm khá - Ảnh 4.

Cận cảnh ốc nhồi thương phẩm của gia đình ông Thiệp.

Hoặc để đảm bảo sự sống cho ốc ở mùa Đông, người nuôi có thể thu gom ốc vào lưới cước đặt bên cạnh bờ, hoặc đưa ốc vào bể nước có mái che để đảm bảo nền nhiệt độ cơ bản cho ốc.

Theo ông Thiệp, nuôi ốc nhồi không tốn kém thức ăn, thậm chí không phải bỏ ra một đồng nào mua thức ăn cho chúng, vì chúng chỉ ăn những loại rau, củ quả, lá cây luôn sẵn có trên vườn hoặc các hàng bán rau ngoài chợ lượm xong bỏ đi đều đưa về thả xuống ao.

Nuôi và nhân giống ốc nhồi bán đến 500.000 đồng/con, cung không đủ cầu, cả một làng quê khấm khá - Ảnh 5.

Theo ông Thiệp, nuôi ốc nhồi không tốn chi phí, thậm chí không phải bỏ ra một đồng nào mua thức ăn cho chúng, vì ốc chỉ ăn những loại rau, củ quả, lá cây luôn sẵn có trên vườn hoặc các hàng bán rau bỏ đi ở ngoài chợ. Ảnh: Bảo Loan

Tuy nhiên, nguồn nước nuôi ốc phải đảm bảo sạch sẽ, thậm chí, để tránh nước chua chảy từ bờ xuống, người nuôi phải rắc vôi bột ở khu vực quanh bờ để khử chua.

Ông Thiệp phấn khởi: "Nếu người nuôi giữ được ốc nhồi giống thọ qua mùa Đông chắc chắn là thắng lợi. Bởi ốc giống rất đắt, mà nuôi được qua mùa Đông là coi như đã nắm được kỹ thuật cơ bản trong nuôi ốc".

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bình - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Tiên cho biết, vài năm trước, trên địa bàn xã xuất hiện phong trào nuôi ốc nhồi, với gần 100 hộ tự mua giống ốc nhồi về thả. Có những người nuôi để dùng cho nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để nuôi ốc nhồi hiệu quả và đáp ứng được cho thị trường thì cần phải có kỹ thuật bài bản.

Bởi vậy, ông Bình cho biết, tháng 3/2022, Chi hội nông dân nghề nghiệp nuôi ốc nhồi sinh sản và thương phẩm xã Khánh Tiên được thành lập với khoảng 17 hộ tham gia.

Theo đó, tham gia vào chi hội, các gia đình sẽ được các đơn vị chức năng chuyển giao công nghệ, có các chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi ốc và không còn phải lo đầu ra.

Phát hiện hàng ngàn sản phẩm thời trang tại cửa hàng Trang Nemo Style có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệuPhát hiện hàng ngàn sản phẩm thời trang tại cửa hàng Trang Nemo Style có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

GiadinhNet - Chiều 9/12, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng chức năng vừa tạm giữa số lượng hàng thời trang thu được tại cửa hàng "Trang Nemo Style".

Bảo Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
DN Việt giải cứu xong 6 tấn tôm hùm 'tắc biên', Trung Quốc nhập hàng trở lại

DN Việt giải cứu xong 6 tấn tôm hùm 'tắc biên', Trung Quốc nhập hàng trở lại

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Tôm hùm đưa lên cửa khẩu xuất sang Trung Quốc bị nghẽn do đối tác hạn chế nhập khẩu. Các tiểu thương đã rao bán với giá rẻ, chỉ bằng 1/3 so với giá dự tính xuất khẩu.

Rộn ràng mua sắm tại lễ hội “gà Mỹ ngon 2023” tại siêu thị BRGMart

Rộn ràng mua sắm tại lễ hội “gà Mỹ ngon 2023” tại siêu thị BRGMart

Sản phẩm - Dịch vụ - 11 giờ trước

Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hiệp Hội Xuất Khẩu Trứng và Gia Cầm Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAPEEC)x và hệ thống siêu thị BRGMart; tưng bừng khai mạc “Lễ hội Gà Mỹ Ngon 2023”; giới thiệu ẩm thực đặc trưng, thơm ngon từ thịt gà Mỹ được BRGMart nhập khẩu trực tiếp.

Trung Quốc mạnh tay gom mua 212 nghìn tấn, xuất khẩu sắn bật tăng mạnh

Trung Quốc mạnh tay gom mua 212 nghìn tấn, xuất khẩu sắn bật tăng mạnh

Xu hướng - 13 giờ trước

Là khách hàng lớn nhất của sắn Việt Nam, Trung Quốc mạnh tay gom mua hơn 212 nghìn tấn sắn chỉ trong tháng 8/2023. Kéo theo, kim ngạch xuất khẩu sắn của nước ta tăng mạnh sau 5 tháng giảm liên tiếp.

Kinh hoàng 8.800 kg chân giò lợn nhập lậu, thịt gà bốc mùi nồng nặc vẫn mang đem bán kiếm lời

Kinh hoàng 8.800 kg chân giò lợn nhập lậu, thịt gà bốc mùi nồng nặc vẫn mang đem bán kiếm lời

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Ngày 22/9, Tổng cục QLTT cho biết, 800kg chân giò lợn không rõ nguồn gốc vừa được lực lượng chức năng phát hiện trên địa phận tỉnh Cao Bằng; 8.000 sản phẩm gia cầm là thịt gà đông lạnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, công an xác minh do xe máy xăng, thị trường xe điện vẫn ế ẩm

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội, công an xác minh do xe máy xăng, thị trường xe điện vẫn ế ẩm

Giá cả thị trường - 15 giờ trước

GĐXH - Theo cơ quan công an, nguyên nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội là do chập mạch điện từ bình ắc quy thuộc phần đầu xe mô tô sử dụng động cơ xăng. Nguyên nhân không xuất phát từ xe điện, thế nhưng sau sự việc, thị trường xe điện phần nào cũng bị ảnh hưởng.

Giá vàng hôm nay 22/9: Vàng nhẫn giảm sâu sau tăng đột ngột

Giá vàng hôm nay 22/9: Vàng nhẫn giảm sâu sau tăng đột ngột

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay giảm cả ở vàng nhẫn và vàng SJC sau đợt tăng đột ngột nhưng vẫn neo ở mức cao so với đầu năm.

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Bánh Trung Thu ngày càng ‘ngáo giá’, nhiều khách hàng quay lưng

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GĐXH - Tết Trung Thu chỉ còn 1 tuần nữa là đến, đáng lẽ đây là thời điểm thị trường mặt hàng này sôi động nhất. Tuy nhiên, với nguyên liệu chỉ khoảng vài chục ngàn, khi tới tay người tiêu dùng lại tăng từ vài trăm thậm chí cả triệu đồng. Sự “ngáo giá” này đã khiến một bộ phận khách hàng quay lưng.

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Học viện Hàng không Vietjet tham gia mạng lưới đào tạo quốc tế của IATA

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA) và Vietjet vừa ký kết hợp tác chính thức đưa Học viện Hàng không Vietjet trở thành đối tác đào tạo của IATA tại Việt Nam.

100 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng nào 1 tháng cho lãi suất cao nhất?

100 triệu gửi tiết kiệm ngân hàng nào 1 tháng cho lãi suất cao nhất?

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Dựa vào bảng lãi suất tiết kiệm hôm nay 22/9, với 100 triệu người gửi kỳ hạn 1 tháng có thể lựa chọn ngân hàng nào mang lại lãi suất cao nhất.

Xe ga hãng Honda là bản sao của Vision thiết kế đẹp 'không góc chết', đặc biệt siêu tiết kiệm xăng

Xe ga hãng Honda là bản sao của Vision thiết kế đẹp 'không góc chết', đặc biệt siêu tiết kiệm xăng

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GĐXH - Xe ga giống hệt Vision được đánh giá cao nhờ thiết kế trẻ trung, cá tính, đặc biệt với phiên bản 2023, xe ga này cũng được hạ giá bán tạo cạnh tranh.

Top