Bánh ú lá tre, chè trôi nước đón Tết Đoan Ngọ
Bánh ú lá tre và chè trôi nước là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch). Hai món này không quá khó để thực hiện, nếu có thời gian, bạn có thể tự làm để bày mâm cỗ cúng.
Bánh ú lá tre
Nguyên liệu:
600g nếp
200g đậu xanh đãi vỏ
50g vỏ gòn, một muỗng canh dầu ăn.
Lá tre, dây lạt gói bánh.
Thực hiện:
Vỏ gòn (mua ở chợ Bình Tây hoặc các hàng rau củ chợ Bến Thành), đốt cháy thành tro, sau đó cho khoảng 0,5 lít nước vào, để khoảng một giờ cho nước lóng trong. Chắt lấy nước tro.
Nếp vo sạch, cho nước tro vào ngâm qua đêm. Chắt bỏ nước tro, vo nếp lại cho thật sạch, để ráo, trộn vào một muỗng canh dầu ăn xóc đều.
Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước lạnh 15 phút, xả sạch lại, cho ít nước lọc vào nấu chín, dùng chày giã nát làm nhân.
Lá tre ngâm nước ấm cho lá mềm, rửa sạch, sau đó trụng nước sôi cho lá héo, lau khô. Dây lạt ngâm nước cho mềm.
Xếp hai chiếc lá tre lại với nhau, gấp lại để tạo thành một chiếc phễu nhỏ, múc khoảng một muỗng canh nếp vào, cho thêm một muỗng nhân đậu vào giữa, sau đó cho thêm một muỗng nếp lên trên. Dùng muỗng nén cho phần nếp chặt, bánh khi chín sẽ dẻo ngon hơn.
Gấp các nếp lá thành hình tam giác. Bọc thêm một lớp lá tre bên ngoài cho bánh kín chặt, sau đó dùng dây cột chặt bánh lại. Sau khi đã gói hết phần nếp, xâu bánh lại thành từng chùm để khi bánh chín dễ vớt ra.
Bắc nồi nước nóng trên bếp, cho bánh vào luộc khoảng 90 phút là chín. Khi luộc bánh, canh châm thêm nước sôi cho ngập mặt bánh và nấu tiếp vì không đủ nước bánh sẽ bị sống, sượng.
Chè trôi nước
Nguyên liệu:
400g bột nếp
200g đậu xanh đãi vỏ
Một nhánh gừng nhỏ
300g đường nâu
100g dừa nạo
Muối, mè trắng, lá dứa, bột năng, dầu ăn.
Thực hiện:
Đậu xanh đãi sạch, ngâm nước 10 phút, rửa sạch, cho ít nước lọc vào bắc lên bếp nấu chín, dùng chày giã nát, trộn vào ít đường, muối.
Bột nếp cho 300ml nước sôi đã để nguội bớt vào trộn đều (chừa lại một ít làm bột áo), dùng tay nhồi bột mịn cho đến khi bột không dính tay là được.
Chia phần bột làm những phần bằng nhau, vo tròn, ấn dẹt, mỏng sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, gói kín. Thêm chút dầu ăn vào lòng bàn tay lăn lớp vỏ cho bóng, kết dính. Làm đến hết bột và đậu. Phần bột dư viên những viên bột nhỏ, dùng ngón trỏ ấn hơi dẹp làm viên ỉ.
Nấu nước sôi, thả từng viên bột vào, luộc đến khi bột nổi lên là được, vớt ra cho vào nước lạnh.
Gừng gọt vỏ, thái lát mỏng. Nấu đường với 400ml nước cho tan đường, thả gừng lát vào nấu thêm 5 phút nữa. Cắt vài cọng lá dứa cho vào nấu chung cho thơm. Vớt trôi nước thả vào nồi nước đường, nấu sôi nhẹ khoảng 10-15 phút cho trôi nước thấm đường.
Mè rang chung với ít muối cho vàng thơm. Dừa cho nước ấm vào vắt lấy nước cốt, bắc lên bếp, thêm một muỗng canh bột năng pha loãng vào nấu trên lửa vừa cho sền sệt, dằn ít muối và đường vào, tắt bếp.
Theo PNO
Bữa tối làm siêu nhanh với món cơm thịt băm kiểu Thái
Ăn - 14 giờ trướcThời tiết đang chuyển nóng nực, nếu bạn chán ăn và lười nấu những món ăn cầu kỳ thì một đĩa cơm thịt băm kiểu Thái làm siêu nhanh cho bữa trưa hay tối này là gợi ý hay.
Loại quả thâm đen tốt cho phổi, hè nóng bức nhiều người ngâm uống giải nhiệt nhưng dễ phải đổ bỏ nếu không biết những điều này
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH – Dâu tằm là quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào. Loại quả thâm đen này tốt cho phổi, hè nóng bức hay ngâm uống giải nhiệt nhưng nếu không cẩn thận dễ phải đổ bỏ.
Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista
Ăn - 16 giờ trướcNhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.
Bí mật vòng eo bé xíu của Kỳ Duyên nằm ở loại quả 'thần thánh' bán đầy chợ
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Kỳ Duyên cho biết thời gian gần đây cô thường uống nước ép dứa cùng chanh vàng, gừng và bột ớt cayenne mỗi sáng để giảm cân, tiêu mỡ.
Loại quả có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cực tốt, mang làm bánh ăn mùa nắng nóng vừa thải độc vừa giúp da sáng khỏe
Ăn - 23 giờ trướcBánh đẹp da làm từ mướp đắng sẽ là món ăn lạ miệng giúp bạn chăm sóc sức khỏe làn da của mình từ bên trong.
4 loại rau 'tẩy' dầu mỡ rất tốt, tuần ăn 3 lần sẽ thải mỡ, hỗ trợ giảm cân
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Đây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
Du lịch vùng biển Quảng Ninh không nên bỏ lỡ những món chỉ ăn ‘một lần là nhớ mãi’
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Khi du lịch vùng biển Quảng Ninh, bạn không nên bỏ lỡ những món ăn ‘một lần là nhớ mãi’ dưới đây.
Loạt mâm cơm 2 người ăn của mẹ đơn thân và em bé 6 tuổi gây sốt mạng
Ăn - 1 ngày trướcTuy chỉ có hai mẹ con nhưng bữa cơm nào, chị Nguyễn Hải (Thanh Hoá) cũng chăm chút từng món, bày biện đẹp mắt khiến cư dân mạng trầm trồ khen ngợi.
Gợi ý thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người
Ăn - 2 ngày trướcNếu đang cần lên thực đơn bữa ăn 30.000 đồng cho 2 người ăn thì bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây.
Bí quyết làm món ăn kèm cùng canh cua nhưng không thể thiếu ‘siêu ngon’, giòn, chua cay mặn ngọt ai cũng mê
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Món ăn kèm thơm ngon này được nhiều người ưa thích khi ăn cùng canh cua. Làm thế nào để món ăn này vừa giòn vừa thơm ngon lại tròn vị? Hãy cùng tham khảo bí quyết trong bài viết dưới đây.
Cách ăn dưa chuột giúp bác sĩ giảm 25 kg
ĂnGĐXH - Bác sĩ lĩnh vực giảm cân người Nhật Takafumi Kudo cho biết nhờ ăn một quả dưa chuột trước bữa ăn và ăn ba quả trong một ngày đã góp phần giúp ông giảm từ 92 kg xuống còn 67 kg.