Cách làm loại nước uống độc lạ bằng thứ nguyên liệu rẻ tiền, ai thử cũng mê
GiadinhNet - Khác với các loại bia thường, ginger beer (bia gừng) có vị rất ngon. Chưa kể, loại nước uống độc lạ này còn tốt cho sức khỏe, không làm bạn say hay đau đầu.
Chia sẻ trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Vân tiết lộ bí quyết làm món đồ uống tự tay làm ginger beer (bia gừng).
Theo chị Vân, công thức bia gừng này chồng chị học được từ một người bạn. Vợ chồng chị thường hay tự làm để uống thay bia thường.
Điều đặc biệt là bia gừng ngoài công dụng làm ấm người, tăng đề kháng, ngăn cảm cúm, chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá… Vị bia uống rất ngon và cũng có ga nhiều không kém như bia thường, lại không làm bạn say hay đau đầu.
Cách làm bia gừng rất đơn giản. Để làm được bia thì trước tiên mình cần tạo ginger bug (nôm na là tạo con men để lên men bia) và lên men bia.
Nguyên liệu: 28gr gừng, 15gr riềng, 2 thìa đường (dùng đường vàng hoặc đường bát - đường nâu Quảng Nam để khi lên màu sẽ vàng và đẹp hơn). 470ml nước và 1 bình thủy tinh có nắp kín.
Cách làm ginger bug:
Cắt nhỏ gừng và riềng sau đó cho vào hũ và bỏ đường đổ nước, đậy nắp kín. Mỗi ngày cho "ăn" 14gr gừng và 1 thìa đường. Sau 3-5 ngày thử nếu có vị hơi chua nhẹ và có ga thì có thể dùng để lên men bia.
Cách lên men bia:
1. Đường bát (đã nấu với nước thành thành phẩm nước đường thường dùng nấu ăn) khoảng 430gr (đường thường thì 350gr); 38gr gừng, 30gr riềng, ginger bug 350g, 6 trái quất. Và 1 bình thủy tinh 5l.
2. Cắt nhỏ gừng giềng cho vào bình, cho 5l nước và đường, tiếp đó vắt 6 trái quất bỏ hạt và cho ginger bug vào khuấy đều. Đậy nắp kín để nơi mát mẻ. Lên men trong 4-5 ngày tùy thời tiết. Nếu trời mát hơn thì cần thời gian lâu hơn.
3. Sau 4-5 ngày hãy thử nếu vị chua nhẹ và có nhiều bọt khí ga nổi lên thì bắt đầu chiết bia gừng sang chai nhựa. Và tiếp tục lên men trong vòng 3-5 ngày tùy thời tiết. Khi thử mở nắp chai có khí ga đẩy lên và mùi thơm, chua nhẹ là có thể sử dụng được. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
ABBA
Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.
Chị em nên ăn rất ít 4 loại thức ăn yêu thích này nếu không muốn sụt giảm collagen, da xấu và nhanh già
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Để chăm sóc da khỏe đẹp thì việc hạn chế ăn đồ ăn làm nhanh lão hóa và chú trọng ăn uống giúp tăng sinh collagen tự nhiên rất quan trọng.
Loài hoa nở về đêm không chỉ thơm mà chế biến cách này vừa ngon vừa bổ phổi
Ăn - 4 ngày trướcGĐXH- Hoa quỳnh thường nở về đêm với hương thơm rất đặc biệt. Ít ai biết, hoa quỳnh còn được chế biến thành những món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, trong đó có tác dụng bổ phổi dưới đây.
Hoa đu đủ ngâm mật ong tốt sức khỏe, nhưng chuyên gia lưu ý điều cần tránh khi dùng
Ăn - 6 ngày trướcGĐXH – Theo chuyên gia hoa đu đủ ngâm mật ong tốt cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi dùng. Ngoài ngâm mật ong, hoa đu đủ đực cũng có thể chế biến một số món ăn lạ miệng, bổ dưỡng với sức khỏe.
Rau ngải cứu tốt cho xương khớp, chữa bệnh đường hô hấp trên khi kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Không chỉ là rau, rau ngải cứu còn là dược liệu quý tốt cho xương, chữa bệnh đường hô hấp trên. Khi rau ngải cứu kết hợp với thứ này càng hiệu quả bất ngờ.
Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH – Dưới đây là cách chế biến hoa chuối với 5 món ngon hàng ngày hấp dẫn mà lại dễ làm, đặc biệt món 4, 5 đem đãi khách miễn chê.
Lễ hội ẩm thực Saigontourist 2024 sắp diễn ra trên quy mô lớn với nhiều điểm mới
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực Saigontourist năm 2024 sẽ hội tụ hơn 400 món ăn ngon ba miền Việt Nam cùng hàng loạt các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống. Tính đến nay đã có hơn 1.000 khách nhận được vé trải nghiệm Saigontourist 2024.
Sắp tới, hàng triệu người dân sẽ được thưởng thức ẩm thực Pháp ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Một trong những điểm nhấn đáng chờ đợi nhất vào tháng tư sắp tới là Lễ hội ẩm thực Pháp “Balade en France” được tổ chức tại Công viên Thống Nhất, thủ đô Hà Nội.
Festival phở 2024 có sự góp vui của 65 nghệ nhân ẩm thực và các chuyên gia đầu bếp trên toàn quốc
Ăn - 2 tuần trướcGĐXH - Sắp tới, Festival phở 2024 ở Nam Định sẽ có sự góp mặt của 65 nghệ nhân đầu bếp và các chuyên gia đầu bếp trên toàn quốc, mang tới những hương vị phở tinh hoa của 3 miền cho du khách trong và ngoài nước.
Phật nhĩ thảo - loại cây mọc hoang bờ ruộng, tưởng xa lạ nhưng là "bảo bối" làm bánh hay pha trà đều tốt cho sức khỏe
Ẩm thực 360 - 2 tuần trướcRau khúc (hay còn gọi là cỏ tai Phật) là nguyên liệu quen thuộc trong món xôi khúc chúng ta vẫn thường ăn.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.