Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết pha bột bánh xèo vàng ươm

Thứ tư, 07:16 10/07/2024 | Ẩm thực 360

Để bánh xèo được giòn tan, vàng ươm như ngoài tiệm, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.

Bánh xèo là món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung và Nam Bộ. Trong cách làm bánh xèo tại nhà, khâu pha bột là quan trọng nhất.

Bí quyết pha bột bánh xèo

Để làm bánh xèo, bạn cần kết hợp giữa bột gạo và bột bắp. Hai loại bột này sẽ giúp cho vỏ bánh được giòn. Để tạo màu vàng cho bánh, bạn sẽ cần thêm một ít bột nghệ.

Hiện nay, trên thị trường có bán loại bột bánh xèo, bên trong có sẵn bột nghệ và các loại bột được trộn với nhau. Bạn có thể sử dụng loại bột này nếu không tìm mua được bột gạo và bột bắp. Trộn bột bánh xèo với một ít bột chiên giòn cũng giúp vỏ bánh giòn hơn so với khi chỉ sử dụng bột bánh xèo.

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn sẽ cần thêm muối, hạt nêm, đường, nước cốt dừa, nước lọc, bia hoặc nước soda, hành lá hoặc hẹ.

Bí quyết pha bột bánh xèo vàng ươm - Ảnh 1.

Tỷ lệ nguyên liệu tham khảo: 800 gram bột gạo, 2 thìa canh bột bắp, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 400ml nước cốt dừa, khoảng 800ml nước lọc. Nếu không có cân để đong đếm các nguyên liệu, bạn có thể dùng lượng bột và nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:5 hoặc 1:2.

Bạn cũng có thể thêm trứng gà để bột được giòn, ngậy hơn. Bạn có thể thay một phần nước lọc bằng 1 bia/soda để vỏ bánh giòn hơn (sao cho tổng lượng nước vẫn ở khoảng 800ml).

Tiếp đến bạn trộn các nguyên liệu khô với nhau trước (trừ hành lá) sau đó mới cho nước cốt dừa, nước lọc (hoặc bia vào sau). Trộn đều và lọc qua rây để có được hỗn hợp bột sệt, sánh mịn. Sau đó, cho hành lá vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 20 phút trước khi chiên.

Nhân bánh xèo

Nhân bánh xèo có thể chuẩn bị theo sở thích, thông thường, nhân bánh sẽ có tôm, thịt, giá.

Tôm và thịt bạn rửa sạch, thịt thái miếng nhỏ. Sau đó bạn lần lượt bỏ thịt, tôm vào chảo xào chín, nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn. Để riêng để chờ chiên bánh.

Đồ ăn kèm bánh xèo

Rửa sống sạch rau sống; nộm dưa chuột với cà rốt; nước chấm chua ngọt theo tỉ lệ: 1,5 nước mắm, 2 đường, 1 nước cốt chanh, 5 nước sạch và thêm tỏi băm, ớt cho vừa miệng

Bí quyết pha bột bánh xèo vàng ươm - Ảnh 2.

Tráng bánh xèo

Đặt chảo chống dính lên bếp, chờ chảo nóng bạn cho một ít dầu ăn vào chảo (chỉ tráng một lớp mỏng lên bề mặt chảo). Sau đó đổ một lớp bột mỏng xung quanh lòng chảo cho đến khi phần viền cháy xém.

Tiếp đến bạn cho nhân bánh xèo và giá đỗ vào nửa phần bánh xèo và chờ chín trong khoảng 2 phút cho đến khi vỏ bánh chín vàng rồi gập đôi vỏ bánh lại.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kỳ Duyên trổ tài làm đồ ăn giảm cân đẹp mắt, khiến cộng đồng mạng 'ngả mũ thán phục'

Kỳ Duyên trổ tài làm đồ ăn giảm cân đẹp mắt, khiến cộng đồng mạng 'ngả mũ thán phục'

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Không chỉ cho thấy quá trình giảm cân kiên trì, Kỳ Duyên còn khiến dân tình trầm trồ trước khả năng bếp núc của mình.

Mùa hè, phải bổ sung kali: Làm 3 món ngon giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung kali lại dưỡng gan và đẹp da

Mùa hè, phải bổ sung kali: Làm 3 món ngon giúp cơ thể thanh nhiệt, bổ sung kali lại dưỡng gan và đẹp da

Ẩm thực 360 - 7 giờ trước

Hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn 3 loại thực phẩm có hàm lượng kali cao và cách nấu món ngon từ những nguyên liệu này để bạn có thể làm phong phú hơn cho thực đơn của gia đình mình nhé!

Thịt lợn ai cũng ăn nhưng 5 phần thịt lợn này mới là ngon nhất

Thịt lợn ai cũng ăn nhưng 5 phần thịt lợn này mới là ngon nhất

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Theo BS Nguyễn Thị Hoa – Viện Nghiên cứu Y Dược Tuệ Tĩnh, có 5 phần thịt lợn ngon nhất của con lợn các bạn đi chợ rất nên mua về ăn. Mỗi phần thịt cũng sẽ trở thành đặc sản với các món ăn khác nhau khi chế biến.

Đổi vị bữa ăn với cá chim nướng muối ớt

Đổi vị bữa ăn với cá chim nướng muối ớt

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

Cá chim nướng muối ớt hấp dẫn với vị ngọt đậm đà của thịt, vị cay mặn nhẹ của muối ớt.

Váng đậu cuộn tôm bò sốt cà mềm ngọt: Món ngon cho bữa cơm ngày cuối tuần

Váng đậu cuộn tôm bò sốt cà mềm ngọt: Món ngon cho bữa cơm ngày cuối tuần

Ẩm thực 360 - 12 giờ trước

Món váng đậu cuộn tôm bò sốt cà với vị chua ngọt đậm đà, vừa ngọt ngon lại béo nhưng không hề tạo cảm giác ngán ngấy.

Cách làm món cá tai tượng chiên xù giòn ngon đơn giản

Cách làm món cá tai tượng chiên xù giòn ngon đơn giản

Ẩm thực 360 - 15 giờ trước

Cá tai tượng chiên xù là món ăn ngon, hấp dẫn với lớp vảy cá giòn tan, phần thịt cá thơm mềm, ăn kèm với rau sống và bánh tráng.

Làm kem trái cây bằng máy ép chậm: Đơn giản chưa từng thấy mà tuyệt ngon!

Làm kem trái cây bằng máy ép chậm: Đơn giản chưa từng thấy mà tuyệt ngon!

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Món kem trái cây được làm bằng máy ép chậm rất đơn giản mà thơm ngon vô cùng. Với cách làm này thành phẩm sẽ giữ được màu sắc tươi tự nhiên và vị ngọt thanh của trái cây.

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng

Đặc sản mới nhìn ai cũng "khiếp vía" không dám thử, nhưng ăn vào lại "cuốn" vô cùng

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

Tằm sắn là đặc sản nhiều nơi, đây là món ngon mà không phải ai cũng dám thử.

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Tại sao mắm tôm sủi bọt sau khi vắt chanh?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Để dùng mắm tôm làm đồ chấm, người ta thường thêm vào một số loại gia vị và vắt thêm chanh và đánh bông lên; tại sao khi vắt chanh vào, mắm tôm lại sủi bọt?

Trời nóng làm ngay món ăn này: Cực dễ mà hương vị mát lạnh, ngon miệng ăn 2 bát cũng không thấy đủ!

Trời nóng làm ngay món ăn này: Cực dễ mà hương vị mát lạnh, ngon miệng ăn 2 bát cũng không thấy đủ!

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Hương vị chua ngọt của cà chua quyện với thịt băm kết hợp với sợi thạch mát lành ăn tuyệt vời lắm đấy!

Top