Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tốc độ lây nhiễm nhanh, Hà Nam phản ứng phải càng nhanh

GiadinhNet - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngay trong đêm nay phải lấy mẫu 1.068 nhân khẩu của 320 gia đình của thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý. Bộ Y tế cử chuyên gia xét nghiệm hỗ trợ Hà Nam ngay đêm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tốc độ lây nhiễm nhanh, Hà Nam phản ứng phải càng nhanh - Ảnh 1.

Tối 29/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc với tỉnh Hà Nam liên quan công tác phòng dịch COVID-19 ở tỉnh này khi đã xuất hiện chùm ca bệnh trong gia đình gồm 5 người mắc với nguồn lây từ nam thanh niên vừa hết cách ly tập trung. Cuộc làm việc vừa kết thúc cách đây ít phút.

Ngay đêm nay phải lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Quan Nhân

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá Hà Nam thời gian qua đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng nhận định mức độ tấn công, tốc độ lây nhiễm của virus lần này tại Hà Nam khá nhanh. Ngành Y tế sẽ giải trình tự gene chùm ca bệnh.

Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh Hà Nam cần phải hết sức nhanh chóng, thần tốc mới đuổi kip dịch vì chậm 1-2 ngày thôi là dịch đã bước sang chu kỳ lây nhiễm mới, rất khó khăn cho phòng chống.

"Hà Nam cần tăng tốc hơn. Điều quan trọng lúc này là dập bằng được ổ dịch này" – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tốc độ lây nhiễm nhanh, Hà Nam phản ứng phải càng nhanh - Ảnh 3.

Lưu ý với nhiều tỉnh/thành phố khác, không riêng Hà Nam, phải truy ra những người đi taxi, xe khách, chuyến bay có bệnh nhân COVID-19. Yêu cầu tất cả địa phương và đơn vị, với địa phương có người trên chuyến bay từ Nhật Bản về hôm 7/4, đặc biệt những người cách ly tại khách sạn Alisia Bench tại Đà Nẵng phải cách ly tập trung, truy vết ngay.

"121 người trong khách sạn này đều có nguy cơ lây nhiễm" – Bộ trưởng nhấn mạnh, những người cách ly ở khách sạn còn lại tại Đà Nẵng (cùng trên chuyến bay) thì phải thông báo để lấy mẫu xét nghiệm.

Trên chuyến xe của nhà xe Tân Kim Chi đi từ Đà Nẵng về tối 21/4, yêu cầu tất cả hành khách, lái xe, phụ xe phải cách ly ngay và truy vết những người này, để khi phát hiện F0 là có phương án cách ly F1.

Với tỉnh Hà Nam, cơ quan chức năng đã khoanh toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, Bộ trưởng đề nghị giãn cách xã hội với xã Đạo Lý. Riêng thôn Quan Nhân thì phong toả cứng "nội bất xuất, ngoại bất nhập,  không có giao lưu đi lại giữa người nhà, nhà này với người khác, nhà khác.

Cùng đó, phải lập tức rà soát các trường hợp F2 để khi F1 thành F0 thì cách ly tập trung ngay những F2 này.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng yêu cầu ngay trong đêm nay phải lấy mẫu 1.068 nhân khẩu của 320 gia đình của thôn Quan Nhân (đã bị phong toả), có thể lấy mẫu gộp 5 mẫu cho một lần xét nghiệm.

"20h tối nay, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử chuyên gia về Hà Nam giúp địa phương trong công tác xét nghiệm"- Bộ trưởng thông tin. Tuy nhiên ông lưu ý Hà Nam phải chủ động việc lấy mẫu (nhân lực như học sinh, sinh viên, giáo viên phải được tập huấn thực hiện).

"Nếu quá tải, phải thiết lập ngay phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nam. Điều lo ngại nhất, cần lưu ý nhất là điều phối lấy mẫu từ bài học Đà Nẵng và Hải Dương" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Xác định tốc độ lây nhiễm nhanh, phản ứng phải càng nhanh

Về cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định lại, tất cả F1 phải cách ly tập trung, với F2 tạm thời cách ly tại nhà. "Với dịch lần này, chúng ta xác định tốc độ lây nhiễm nhanh nên phải phòng khi F1 thành F0 thì F2 cách ly tập trung ngay".

Hiện Hà Nam có hai cơ sở cách ly, Bộ trưởng yêu cầu phải chuẩn bị kịch bản kỹ càng cho cơ sở cách ly, giao cho quân đội quản lý, lực lượng y tế chỉ hỗ trợ chuyên môn, tránh trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tốc độ lây nhiễm nhanh, Hà Nam phản ứng phải càng nhanh - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế (thứ 2 từ phải qua) trực tiếp về thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân để kiểm tra công tác phòng dịch.

Về điều trị, trước mắt bệnh nhân COVID-19 sẽ tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Bộ Y tế cử Bệnh viện Bạch Mai tăng cường hỗ trợ cho Hà Nam điều trị.

Bộ trưởng nhất trí với các biện pháp chống dịch Hà Nam đang triển khai nhưng làm nhanh và mạnh hơn.

"Chúng tôi nhận định dịch ở Hà Nam đang ở chu kỳ lây nhiễm thứ 1, bắt đầu sang chu kỳ 2, nhưng có thể ngày mai, kia, sẽ sang chu kỳ tiếp theo thì công tác chống dịch sẽ khó khăn hơn nhiều. Tốc độ lây nhiễm nhanh, phải làm càng nhanh mới kiểm soát được" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đặc biệt lưu ý vấn đề đeo khẩu trang, Bộ trưởng đề nghị với Hà Nam yêu cầu người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tiến hành xử phạt hành chính người không đeo. Với nơi tụ tập đông người phải kiểm soát chặt. Bên cạnh đó, kiểm soát các đơn vị sản xuất, cơ sở y tế cũng là nội dung được tư lệnh ngành Y tế nhấn mạnh.

"Hà Nam có ổ dịch nhưng đang ở mức độ chùm lây nhiễm, phản ứng càng nhanh sẽ kiểm soát được dịch" – GS.TS Nguyễn Thanh Long nói và đặc biệt lưu ý khi ngày mai bắt đầu kỳ nghỉ lễ 4 ngày, nguy cơ dịch lan rộng hiện hữu.

Khẳng định ổ dịch ở Hà Nam chắc chắn là có nguồn lây từ bên ngoài (do BN2899- nam thanh niên từ Nhật về dương tính sau khi hết thời gian cách ly).

"Phải nhanh, chạy đua tốc độ thì mới thắng nổi dịch", PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vị chuyên gia "kinh qua" tất cả các ổ dịch tại Việt Nam - nhấn mạnh.

Với công tác truy vết, qua nghe báo cáo, PGS Dương lưu ý Hà Nam phải để ý hết các mốc dịch tễ của các bệnh nhân dương tính để tiến hành truy vết ngay. Từ việc bệnh nhân có mặt ở quán ăn nào, đi chợ nào hay giao lưu với ai ở đâu…

"Từ bài học ở Hải Dương khi công an làm rất tốt công tác truy vết, tôi đề nghị tỉnh Hà Nam giao lực lượng công an thực hiện truy vết, y tế sẽ hỗ trợ kỹ thuật. Ngày mai chúng tôi đề nghị tập huấn cho đội ngũ truy vết này" – PGS Trần Như Dương có mặt ngay tại Hà Nam chiều 29/4 và sẽ ở lại đây để tổ chức tập huấn.

Mục tiêu dập dịch triệt để bên trong, với công tác cách ly, PGS Dương nhấn mạnh yếu tố kỷ luật.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

2 người bị sốc phản vệ độ 3 sau khi uống kháng sinh, ăn phở sáng

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Dị nguyên là yếu tố lạ khi tiếp xúc có khả năng gây phản ứng dị ứng cho cơ thể, bao gồm thức ăn, thuốc và các yếu tố khác.

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Người đàn ông bị sốt xuất huyết 'hành' đến chảy máu dạ dày

Y tế - 2 ngày trước

Ông Tiến nhập viện sau 5 ngày sốt cao, tiểu cầu của ông chưa giảm nhưng có tình trạng xuất huyết tiêu hoá, chảy máu dạ dày.

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Bộ Y tế phát động Chương trình '24 giờ bên con' vì thế hệ trẻ Việt Nam khỏe thể chất, mạnh tinh thần

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH – Bằng việc triển khai chuỗi hoạt động tại cộng đồng có sự tham gia của các bậc cha mẹ và các con, cùng vui chơi, cùng trải nghiệm, chương trình sẽ góp phần nâng cao vai trò của cha mẹ với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Khối u buồng trứng to như quả bóng, cô gái lầm tưởng mang thai

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Khoa Phụ ngoại – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và điều trị phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân 18 tuổi có khối u buồng trứng kích thước lớn, phát triển nhanh, lầm tưởng mang thai 7 tháng.

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Mang nụ cười tỏa sáng, tự tin cho trẻ hở môi – vòm miệng

Y tế - 5 ngày trước

GĐXH – Theo các chuyên gia, nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng. Với hoạt động điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ hở môi – vòm miệng sẽ mang lại nụ cười tự tin hơn cho người bệnh.

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Quy định về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y, người làm nghề cần lưu ý

Y tế - 6 ngày trước

GĐXH - Từ ngày 1/1/2024, Luật số 15/2023/QH15 khám bệnh, chữa bệnh của Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực. Trong đó quy định chuyển tiếp về chuyển đổi chứng chỉ hành nghề y sang giấy phép hành nghề.

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Bà nội cứu sống cháu gái 15 tuổi bị ung thư gan

Y tế - 6 ngày trước

Dù bà và cháu không cùng nhóm máu, các bác sĩ Bệnh viện 108 vẫn có thể tiến hành ghép gan, cứu em bé 15 tuổi ung thư gan.

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Tím đen toàn thân, gia đình phải xin đưa về sau 2 tuần điều trị sốt xuất huyết

Y tế - 6 ngày trước

Sau nửa tháng điều trị sốt xuất huyết tại tuyến trung ương, ông A. vẫn nguy kịch, suy hô hấp, gia đình xin đưa người bệnh về nhà.

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Suýt chết vì xương cá đâm thủng thực quản, màng tim

Y tế - 6 ngày trước

Đây là một trường hợp bệnh nhân bị hóc xương cá khi ăn canh dẫn tới biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc trà sữa

Y tế - 1 tuần trước

Chiều 22-11, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang cấp cứu cho 17 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Top