Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói gì về vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã hỏng?

GiadinhNet - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày hôm nay (13/6) về vụ tàu vỏ thép vừa đóng đã hỏng ở Phú Yên, Bình Định, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ có báo cáo hoàn chỉnh trong tháng này.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đại biểu Đặng Hoài Tân, đoàn Bình Định đặt câu hỏi: “... nhiều tàu vỏ thép của ngư dân Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi và một số tỉnh khác mới xuất xưởng chưa đầy một năm, ra khơi mới 1 - 2 chuyến biển mà tàu đã hư hỏng nghiêm trọng.

Thậm chí tàu mới đưa từ xưởng về đã bị hư hỏng máy móc, không ra khơi được, mặc dù tàu này được đóng ở những cơ sở đóng tàu mà Bộ NN&PTNT cho là đủ năng lực thi công và được Trung tâm đăng kiểm, Tổng cục thủy sản kiểm định chất lượng.

Tình trạng trên đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của ngư dân và tiến độ trả nợ ngân hàng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến chính sách rất quan trọng của Đảng và Nhà nước, đến an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân khi vươn khơi bám biển.

Vậy, xin Bộ trưởng cho biết Bộ có giải pháp gì chấm dứt tình trạng trên và tạo điều kiện cho các chủ tàu bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương hỗ trợ ngư dân hiện đại hóa tàu cá trong thời gian tới”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Cường cho rằng: “Về tình hình đóng tàu theo Nghị định 67, đây là một chủ trương của Chính phủ để chúng ta tăng cường nguồn lực đội tàu hiện đại, góp phần vừa tăng sản lượng khai thác, vừa tham gia bảo vệ an ninh chủ quyền của chúng ta.

Thực hiện chủ trương này, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn thiện các văn bản quy trình để hướng dẫn cho các tỉnh giới thiệu cho ngư dân thực hiện đóng mới lực lượng tàu này.

Đến nay cả nước chúng ta trên cơ sở những tiêu chí, những vùng, những cơ sở, những đơn vị có đủ điều kiện về mặt bằng, có đủ điều kiện công nghệ để làm sao lựa chọn thành đơn vị đóng tàu.

Qua các tiêu chí mà Bộ đưa xuống để các tỉnh lựa chọn thì tổng hợp được tổng số là 235 cơ sở có đủ điều kiện về trang thiết bị để thực hiện việc đóng tàu, với tổng số tàu theo kế hoạch là 2.284 tàu phân bổ cho 28 địa phương.

Hiện nay tất cả đã đóng được 666 tàu theo chương trình này, bằng 3 loại vật liệu, một là tàu vỏ sắt, hai là tàu vỏ gỗ và ba là tàu bằng vật liệu composite. Trong tổng số 666 chiếc thì có 297 chiếc là tàu sắt và hầu hết các tàu đều công suất lớn trên 800 mã lực để phục vụ khai thác vùng ngoài khơi.

Đánh giá chung tình hình thực hiện đến ngày 31/5 với 666 tàu, trong đó đặc biệt có 297 tàu sắt, nhìn chung các chuyến ra khơi của các tỉnh báo cáo về là đều phát huy tác dụng, kể cả về mặt hiệu quả, kể cả về mặt an toàn.


Tàu vỏ thép vừa đóng đã hỏng. Ảnh M. Hoàng

Tàu vỏ thép vừa đóng đã hỏng. Ảnh M. Hoàng

Ví dụ, tổ hợp Hoàng Nam của Nam Định thu về 3,5 tỷ và lãi là 1 tỷ/1 năm. Bình Thuận các thuyền viên cũng báo về lãi từ 8-9 triệu/1 tháng. Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt anh Vũ Văn Sơn 15 chuyến đi biển thì lãi 300 triệu/1 chuyến, cao nhất có chuyến lãi 800 triệu.

Ngay tại Bình Định trong tổng số 49 tàu có 24 tàu đi là lãi so với phương tiện gỗ cao hơn từ 20-30%. Tuy nhiên, hiện nay qua phát hiện thì tình hình xuất hiện một số tàu bị hư hỏng.

Cụ thể ở đây có 2 tỉnh: Một là tỉnh Bình Định, hai là tỉnh Phú Yên. Tại Phú Yên, 2 chiếc hỏng nhẹ, các anh ở tỉnh chỉ đạo thì khắc phục trong thời gian ngắn thì đi vào hoạt động tiếp tục. Tại tỉnh Bình Định 19 chiếc hỏng, sau khi phát hiện như vậy thì bộ đã tập trung ra 2 văn bản yêu cầu toàn bộ 27 tỉnh, thành rà soát lại.

Thứ hai, Bộ cử ngay Tổng cục Thủy sản vào làm việc cùng với tỉnh Phú Yên và tỉnh Bình Định, làm việc rất quyết liệt, khẩn trương. Tỉnh đã mời tất cả ngư dân và 2 đơn vị đóng tàu đến trực tiếp đối chất làm việc để làm rõ phạm vi hỏng hóc và trách nhiệm của từng bên.

Sau khi làm việc rõ như vậy, ngày 9 vừa qua, Bộ trực tiếp tổ chức một hội nghị tại Bình Định. Hội nghị đó có mời lãnh đạo của các đơn vị đóng tàu, mời các ngư dân của 27 tỉnh, thành, mời các chuyên gia liên quan. Sau đó bộ đã thống nhất với tỉnh các biện pháp.

19 tàu này hỏng thuộc 2 công ty là Công ty Đại Nguyên Dương (4 chiếc) và Công ty Nam Triệu )15 chiếc). Các tàu hỏng thuộc 2 nhóm: một là hỏng về máy; hai là hỏng phần sắt ở boong, các bộ phận trên tàu.

Sau khi có tình hình cụ thể đó, Bộ đã cùng với tỉnh thống nhất quy định bằng các biện pháp. Trước hết là đình chỉ việc chấp nhận hợp đồng đóng mới của 2 công ty để xảy ra tình trạng này, yêu cầu không được đóng mới để tập trung khắc phục ngay hậu quả.

Hỏng về máy thì Bộ yêu cầu thay máy mới, không sửa chữa gì. Một phương tiện đi biển như thế thì không thể nào sửa chữa được mà phải thay mới. Các tàu hỏng về sắt, thay sắt đúng chủng loại để kịp thời phục vụ cho ngư dân đi biển. Bình Định còn một tàu bị quấn chân vịt.

Với tàu còn nằm ở bờ, khi chưa sửa chữa được thì công ty phải có trách nhiệm với người dân khi người dân không có thu nhập những ngày đó.

Tỉnh Bình Định thành lập một đơn vị thẩm định độc lập, bao gồm các cơ quan quản lý, kể cả cơ quan tư pháp, mời các chuyên gia thẩm định rõ 19 tàu này hỏng hóc gì, nguyên nhân từ đâu. Tổ thẩm định đẩy nhanh kết quả thẩm định để tới đây có số liệu cuối cùng.

Tỉnh Bình Định cũng đề nghị cơ quan công an vào cuộc để làm rõ chỗ này. Bộ đang tiến hành phối hợp với tỉnh rất chặt chẽ để cố gắng sớm nhất trong tháng này hoàn chỉnh báo cáo đánh giá chung.

Bên cạnh đó, tôi cũng yêu cầu các tỉnh rà soát lại hết để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sẽ có các biện pháp tiếp theo, nhưng biện pháp đầu tiên là tập trung yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan khắc phục ngay.

Còn trách nhiệm cụ thể thì tổ tư vấn sẽ làm rất kỹ để phát hiện nguyên nhân tại sao xảy ra tình trạng này để có báo cáo Thủ tướng tiếp tục có những biện pháp chỉ đạo trong thời gian tới”.

Minh Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sơn La: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản của bé gái 9 tuổi bán hoa quả ven đường

Sơn La: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản của bé gái 9 tuổi bán hoa quả ven đường

Pháp luật - 54 phút trước

GiadinhNet - Sau khi trộm xe máy của một người dân, Huy tiếp tục cướp tài sản của một bé gái 9 tuổi bán hoa quả ven đường.

Vô cớ chặn xe, đánh người đi đường trọng thương

Vô cớ chặn xe, đánh người đi đường trọng thương

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Thấy hai vợ chồng anh Hương đi xe máy trên đường, Hoàng điều khiển xe ô tô chặn trước đầu xe máy của họ, đồng thời xuống xe và gây gổ, đánh trọng thương anh này.

Em trai chém anh ruột tử vong trong ngày giỗ mẹ

Em trai chém anh ruột tử vong trong ngày giỗ mẹ

Pháp luật - 2 giờ trước

Trong ngày giỗ mẹ, đối tượng Nguyễn Đức Thành Luân đã dùng dao chém nhiều nhát vào anh N.X.M. (anh ruột Luân) khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Lý do dừng tìm kiếm bằng ca nô cô gái 23 tuổi mất tích bí ẩn ở Hà Nội

Lý do dừng tìm kiếm bằng ca nô cô gái 23 tuổi mất tích bí ẩn ở Hà Nội

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Nếu không tìm thấy H.N, cơ quan công an sẽ vẫn tiếp tục thu thập các chứng cứ có liên quan, không có chuyện đóng lại hồ sơ truy tìm.

Người phụ nữ cùng nhân tình lên kế hoạch giết chồng "sa lưới"

Người phụ nữ cùng nhân tình lên kế hoạch giết chồng "sa lưới"

Pháp luật - 2 giờ trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn chuyện gia đình, Mẩy đã cùng nhân tình lên kế hoạch sát hại chồng.

Vụ ôtô tông vợ chồng chủ tiệm trà: Tài xế có nồng độ cồn rất cao

Vụ ôtô tông vợ chồng chủ tiệm trà: Tài xế có nồng độ cồn rất cao

Thời sự - 3 giờ trước

Tài xế ôtô gây tai nạn làm 2 vợ chồng chủ tiệm trà thương vong có nồng độ cồn 158,49mg/dl dự kiến sẽ được xuất viện trong chiều nay.

Tông xe đầu kéo bên đường, người đàn ông chấn thương sọ não

Tông xe đầu kéo bên đường, người đàn ông chấn thương sọ não

Thời sự - 5 giờ trước

Trên đường về nhà, ông N. điều khiển xe máy tông vào đuôi xe đầu kéo đậu bên đường nên chấn thương vùng mặt và sọ não.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa xin chuyển công tác sau 2 tháng được bổ nhiệm

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa xin chuyển công tác sau 2 tháng được bổ nhiệm

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – Ông Mai Nhữ Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Thanh Hóa đã làm đơn xin chuyển công tác đến Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Thanh Hóa sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm.

Công an ngăn chặn thanh niên nhảy cầu Thăng Long do không đến được với bạn gái

Công an ngăn chặn thanh niên nhảy cầu Thăng Long do không đến được với bạn gái

Pháp luật - 6 giờ trước

GiadinhNet - Do bế tắc chuyện tình cảm, không đến được với bạn gái, nam thanh niên đã lên cầu Thăng Long định nhảy xuống sông Hồng tự tử.

Miền Bắc mưa lớn dài ngày từ chiều nay

Miền Bắc mưa lớn dài ngày từ chiều nay

Thời sự - 6 giờ trước

GiadinhNet - Mưa dông trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 22/8.

Top