Bữa sáng chống ung thư cực rẻ ít người biết
Rất nhiều loại thực phẩm giá rẻ hàng ngày có thể là vũ khí chống những bệnh nan y như ung thư rất hữu hiệu. Bữa sáng của bạn dù giản đơn với củ khoai lang, ly nước cam cũng đủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sau đây là một số loại thực phẩm có chứa các chất chống ung thư và dễ kiếm mỗi ngày:
Bưởi, cam
Vitamin C - chất chống oxy hoá có trong nhiều loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh - giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư.
Chế độ ăn nhiều vitamin C làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. Cần lưu ý sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C, chứ không phải chất bổ sung. Đĩa ăn của bạn có nhiều trái cây và rau, thì thật tuyệt vời cho cơ thể.
Rau cải
Thực vật gồm ngũ cốc, trái cây và rau quả - đều chứa các hợp chất quan trọng như vitamin và khoáng chất để duy trì sức khoẻ. Chúng còn là vũ khí đắc dụng bảo vệ chúng ta chống lại ung thư.
Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải bắp có chứa chất dinh dưỡng giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sự sản xuất các enzyme giải độc của cơ thể.
Trà
Trà có chứa hợp chất gọi là catechin có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của bệnh này.
Tại Nhật, nơi trà là thức uống ưa thích, việc dùng trà được chứng minh là có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ. Ở Trung Quốc, người uống trà xanh giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với những người không uống trà.
Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tất cả các loại trà - xanh, đen - đều có tác dụng chống ung thư.
Khoai lang
Loại củ này chứa nhiều beta-carotene là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người áp dụng chế độ ăn nhiều beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ruột kết và dạ dày.
Ở phụ nữ tiền mãn kinh, một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau củ chứa beta-caroten, folate, vitamin C - đều có trong khoai lang có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.
Quả mọng
Trong tất cả các loại trái cây và rau quả được nghiên cứu, quả mọng như việt quất được xếp hạng cao với khả năng giảm nguy cơ ung thư.
Một chất chống oxy hoá được gọi là pterostilbene, được tìm thấy với số lượng lớn trong quả việt quất và nam việt quất. Thí nghiệm cho thấy, động vật được cho ăn quả mâm xôi đen đã giảm 60% nguy cơ các khối u nhú tại thực quản và 80% khối u ruột.
Đậu phộng và bơ đậu phộng
Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn giàu vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, gan, và các loại ung thư khác.
Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân và hạt hướng dương vào khẩu phần ăn. Chúng sẽ giúp các tế bào trong cơ thể có sự "phòng vệ" mạnh mẽ.
Phết một thìa bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân lên miếng bánh mì là bạn đã có bữa ăn rất giàu vitamin E chống ung thư.
Theo Vietnamnet
Top 3 loại hoa vừa đẹp vừa có tác dụng chữa bệnh
Sống khỏe - 1 giờ trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội
Y tế - 2 giờ trướcGĐXH – Trẻ bị bỏ vào túi bóng đặt tại cửa khoa cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng tím tái toàn thân, không tự thở, tim mờ.
3 chấn thương thường gặp khi luyện tập thể dục thể thao
Sống khỏe - 4 giờ trướcTập thể dục, thể thao mang lại vô số lợi ích cho cơ thể, nhưng nếu tập luyện không đúng kỹ thuật, sai cách hay luyện tập quá mức có thể dẫn đến các nguy cơ chấn thương nguy hiểm.
Người phụ nữ 48 tuổi suýt chết khi nhổ răng khôn, bác sĩ khuyến cáo điều cần đặc biệt lưu ý
Sống khỏe - 4 giờ trướcGĐXH – Theo các chuyên gia, ngộ độc thuốc tê nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong.
Sáu cách đơn giản để giảm huyết áp
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney mới đây phát hiện ra rằng các đợt tập thể dục ngắn, như leo cầu thang, có thể làm giảm huyết áp.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.
Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ bất ngờ phát hiện u màng não, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu đau đầu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Các chuyên gia khuyến cáo, khi những cơn đau đầu khởi phát kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm, người bệnh cần đặc biệt chú ý đi khám kịp thời.
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 13 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 1 ngày trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 1 ngày trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏeGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.