Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cà chua xanh có độc không?

Thứ bảy, 08:00 18/01/2025 | Sống khỏe

Một số người tin rằng không nên ăn cà chua xanh vì có hàm lượng độc tố cao. Điều này có đúng không?

1. Dinh dưỡng trong cà chua xanh, cà chua chưa chín

Cà chua xanh chưa chín chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và hợp chất có lợi góp phần vào sức khỏe tổng thể. Theo ThS.BS. Lương y Nguyễn Đình Thục, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đông y Việt Nam, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy trong cà chua xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa giúp khắc phục các tổn thương sưng viêm, tái tạo mô, giảm collagen gây xơ hóa, sẹo xấu, làm phẳng da.

Cà chua chưa chín rất giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho chức năng miễn dịch và sức khỏe làn da. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể kali, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và chức năng cơ.

Canxi và magie có nhiều trong cà chua chưa chín hơn cà chua chín. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe xương và nhiều chức năng khác nhau của cơ thể.

Cà chua xanh cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Cà chua xanh còn chứa chất diệp lục có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tiềm tàng.

Mặc dù hàm lượng lycopene thấp hơn cà chua chín nhưng cà chua xanh vẫn cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi khác như beta-carotene và vitamin E. Các hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa.

Cà chua xanh chứa nhiều tomatine và solanine, các chất hóa học thực vật có lợi cho sức khỏe khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Các hợp chất này có thể có đặc tính kháng khuẩn và chống ung thư.

Một số truyền thống ẩm thực thậm chí còn đánh giá cao sự độc đáo của cà chua xanh khi kết hợp chúng vào các món ăn như cà chua xanh chiên hoặc sốt cà chua xanh.

Cà chua xanh có độc không?- Ảnh 2.

Cà chua chưa chín vẫn có giá trị dinh dưỡng nhưng không nên ăn nhiều.

2. Hợp chất nào trong cà chua xanh có thể gây ngộ độc?

Cà chua xanh chứa solanine và tomatine, glycoalkaloid tự nhiên có trong họ cà. Các hợp chất này hoạt động như cơ chế phòng vệ tự nhiên của cây chống lại sâu bệnh và nấm. Ở người, solanine và tomatine có thể gây độc khi tiêu thụ với số lượng lớn. Người lớn nếu ăn khoảng 625 g cà chua xanh có nguy cơ gặp phải các triệu chứng ngộ độc.

Nồng độ các hợp chất này giảm dần khi cà chua chín, khiến cà chua chín an toàn hơn khi tiêu thụ. Tiêu thụ một lượng nhỏ cà chua xanh, chưa chín không có khả năng gây hại cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phải tình trạng khó tiêu hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa.

Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc solanine bao gồm:

  • Buồn nôn, nôn mửa;
  • Tiêu chảy;
  • Đau bụng quặn thắt;
  • Đau đầu;
  • Chóng mặt...

Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc các chứng rối loạn tiêu hóa có thể dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động này hơn.

Trường hợp ăn cà chua xanh thì nên nấu chín cà chua xanh vì nhiệt có thể giúp làm giảm lượng solanine. Nếu gặp phải các vấn đề tiêu hóa dai dẳng sau khi ăn cà chua xanh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cà chua xanh có độc không?- Ảnh 3.

Cà chua xanh chứa các hợp chất như solanine và tomatine.

3. Một số người cần thận trọng với cà chua xanh

Cà chua xanh chứa các hợp chất như solanine và tomatine có thể gây nguy cơ cho sức khỏe khi tiêu thụ với số lượng lớn. Những chất này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa và sức khỏe tổng thể nếu ăn nhiều.

Cà chua chưa chín thường không gây độc khi ăn với lượng vừa phải đối với hầu hết mọi người vì hàm lượng hợp chất như solanine và tomatine trong cà chua chưa chín tương đối thấp. Tuy nhiên, để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc tiêu thụ solanine, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hạn chế ăn cà chua chưa chín.

Nhìn chung, nếu ăn ít cà chua xanh không độc và ở một số nơi vẫn sử dụng cà chua xanh trong chế biến. Tuy nhiên nên ăn cà chua chín vì những quả cà chua này thường có nhiều lycopene hơn, vì vậy ăn cà chua chín sẽ tốt hơn so với sử dụng cà chua xanh chưa chín.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 bài thuốc chữa bệnh từ quả nhàu

7 bài thuốc chữa bệnh từ quả nhàu

Sống khỏe - 2 giờ trước

Toàn bộ cây nhàu được dùng làm thức ăn và thuốc, dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nhàu.

Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Nhiều người ăn cà chua hàng ngày vì sở thích và mong muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ loại thực phẩm bổ dưỡng này. Vậy ăn cà chua mỗi ngày có tốt không?

Bất ngờ nguyên nhân gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất nhiều người Việt bỏ qua

Bất ngờ nguyên nhân gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Việc thường xuyên căng thẳng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những nguyên nhân nhiều người không lường tới.

Bé gái 12 tuổi ở Bắc Giang hồi sinh nhờ ghép thận sau khi bị suy thận giai đoạn cuối

Bé gái 12 tuổi ở Bắc Giang hồi sinh nhờ ghép thận sau khi bị suy thận giai đoạn cuối

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi đầu tiên được ghép thận từ người cho chết não tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã hồi phục sức khỏe và bắt đầu một cuộc sống mới, khỏe mạnh.

Ca sĩ Nhật Kim Anh hạnh phúc đón tin vui ở tuổi 40

Ca sĩ Nhật Kim Anh hạnh phúc đón tin vui ở tuổi 40

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Ở tuổi 40, sau 10 năm kể từ khi sinh con trai đầu lòng, Nhật Kim Anh vỡ hòa hạnh phúc khi được làm mẹ lần 2.

Hồi sinh cuộc đời cho bé gái 12 tuổi bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối

Hồi sinh cuộc đời cho bé gái 12 tuổi bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhi được chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối, được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng từ năm 2017. Gần đây, bệnh nhi có biến chứng biến dạng xương, chậm lớn, thiếu máu, suy tim.

5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông

5 lợi ích của tỏi nướng trong mùa đông

Sống khỏe - 16 giờ trước

Tỏi nướng không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lợi ích của tỏi nướng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong mùa đông.

Người đàn ông 46 tuổi ở Quảng Ninh phát hiện nhồi máu cơ tim, thoát chết từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Người đàn ông 46 tuổi ở Quảng Ninh phát hiện nhồi máu cơ tim, thoát chết từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cho biết có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở nhiều ngày nay, sau đó đột ngột đau tức ngực trái dữ dội, ông may mắn được cấp cứu kịp thời.

Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ vỡ mạch mãu não, đột quỵ vì tắm đêm theo cách này

Người đàn ông 30 tuổi bất ngờ vỡ mạch mãu não, đột quỵ vì tắm đêm theo cách này

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị đột quỵ, người đàn ông này bước ra khỏi phòng tắm trong tình trạng loạng choạng hoa mắt, chóng mặt và đầu đau dữ dội và chân tay yếu ớt...

Tái tạo vòng 1, đem lại tự tin cho bệnh nhân ung thư vú

Tái tạo vòng 1, đem lại tự tin cho bệnh nhân ung thư vú

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Với gần 25.000 trường hợp mới phát hiện, bệnh ung thư vú đã vượt qua ung thư gan để dẫn đầu về số ca mắc mới tại Việt Nam. Bên cạnh điều trị bệnh, việc nâng cao chất lượng sống của người bệnh cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Top