Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản

Thứ bảy, 11:21 20/07/2024 | Ẩm thực 360

Dù ăn cam thường xuyên, nhiều người chưa chắc đã biết cách bổ cam không lẫn hạt, vừa tiện thưởng thức vừa đẹp mắt khi trình bày lên đĩa.

Cam là loại trái cây rất giàu các thành phần dinh dưỡng quý giá, đặc biệt là vitamin C, chất xơ, folate, chất chống oxy hóa... trong khi lại ít calo. Vì thế, nó là thực phẩm lành mạnh luôn được ưu tiên sử dụng.

Cách bổ cam không lẫn hạt

Việc áp dụng cách bổ cam không hạt giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị cam mà không bị vài hạt cam lẫn vào "quấy rầy", ngoài ra còn là mang lại vẻ đẹp mắt, sinh động cho đĩa trái cây. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từng bước để bạn có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng:

Rửa sạch cam

Trước khi bổ, bạn hãy rửa sạch cam dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn trên vỏ, để chúng không thể bám vào tay bạn và làm bẩn những miếng cam được cắt ra, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản - Ảnh 1.

Rửa sạch cam trước khi áp dụng cách bổ cam không lẫn hạt. (Ảnh: Shutterstock)

Chuẩn bị dụng cụ

Để bổ cam một cách hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một con dao sắc và một chiếc thớt sạch. Con dao sắc giúp cắt cam dễ dàng, chính xác và gọn ghẽ, đẹp mắt hơn, giảm thiểu nguy cơ làm nát múi cam và để lẫn hạt.

Gọt vỏ

Với cách bổ cam không lẫn hạt, bạn cần gọt vỏ. Đặt cam nằm ngang trên thớt, sau đó dùng dao gọt vỏ cam theo hình xoắn ốc. Cách này không chỉ tạo ra cuộn vỏ cam xoay tròn tạo hình bông hoa đẹp mắt mà còn giúp bạn bổ cam dễ dàng hơn.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản - Ảnh 2.

Nên tận dụng vỏ cam để đuổi ruồi muỗi. (Ảnh: Shutterstock)

Phương phát bổ cam không lẫn hạt

Đặt quả cam lên mặt phẳng hoặc cầm trên tay, dùng dao sắc cắt hơi chéo, tránh phần lõi để lấy phần thịt cam ở hai bên; cứ làm liên tục và xoay đều quả cam cho đến khi cắt hết, chỉ còn phần lõi chứa nhiều hạt. Việc cắt chéo giúp bạn tránh được hạt và dễ dàng tách phần thịt cam khỏi lõi.

Loại bỏ lõi và hạt

Sau khi cắt xong, phần lõi dư sẽ được tách ra và các hạt thường dính vào lõi này. Nếu muốn tận dụng phần lõi, bạn có thể đặt vài lõi vào cái rây và lọc lấy nước.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản - Ảnh 3.

Cách bổ cam không lẫn hạt: Cắt chéo thịt cam, tránh phần lõi. (Ảnh: Hà Ly Cooking)

Với cách bổ cam không lẫn hạt, bạn sẽ có những miếng cam vàng ươm, mọng nước, không có cả lõi và hạt. Khi ăn, bạn dùng nĩa nhỏ chuyên dùng cho trái cây hoặc xiên tre để xiên từng miếng cam, rất sạch sẽ và an toàn.

Với phần vỏ cam, bạn có thể cuốn tròn lại như bông hoa rồi kết hợp với bồ kết, sả khô để hun xông như tinh dầu, giúp đuổi muỗi rất hiệu quả.

Cách bổ cam không lẫn hạt cực kỳ đơn giản - Ảnh 4.

Bổ cam không hạt giúp việc thưởng thức dễ dàng hơn.

Cách bổ cam không lẫn hạt đòi hỏi một chút kỹ thuật và sự tỉ mỉ, nhưng khi thực hiện đúng cách, bạn sẽ có một đĩa cam không chỉ đẹp mắt mà còn tiện lợi. Bằng cách chọn loại cam ít hạt, rửa sạch, sử dụng dao sắc và cắt cam theo hướng dẫn, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hạt và tạo ra những miếng cam mọng nước, ngon lành.

Cam rốn to và cam rốn nhỏ loại nào ngọt hơn?

Khi chọn cam, chúng ta có thể cầm từng quả lên và chú ý đến phần rốn của nó. Phần rốn của một số quả cam hình tròn lớn, vết lõm ở giữa  rất rõ ràng, trong khi đa số những quả khác chỉ có một chấm nhỏ.

Về chất lượng, đâu là sự khác biệt lớn giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ? Khi cắt những quả cam rốn to, bạn sẽ thấy phần rốn có một lớp màng trắng bao phủ, bên trong ít tép, chủ yếu là vỏ và mùi vị không hấp dẫn. Nhìn chung, các múi cam không ngọt và ít nước hơn bình thường.

Ngược lại, cam rốn nhỏ không nhìn rõ phần rốn, vỏ mỏng, múi mọng nước và ngọt hơn. Có thể nói, độ ngọt và hàm lượng nước là sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ. Khi mua cam, bạn nên để ý quan sát phần rốn để chọn được những quả ngon nhất.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top