Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần

Thứ sáu, 10:26 04/10/2024 | Mẹo nấu nướng

GĐXH - Đậu phụ là món ăn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình, đậu phụ không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể giữ nguyên hương vị thì việc áp dụng cách bảo quản đậu phụ cũng rất quan trọng.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon

Để mua được đậu phụ tươi ngon, không chứa thạch cao, bạn cần chú ý những điều sau đây:

Nên chọn những miếng đậu phụ có màu sắc tự nhiên, trắng ngà, bề mặt mịn màng, không bị vỡ nát. Đậu phụ ngon và nguyên chất có độ đàn hồi cao, mùi thơm đặc trưng và mang vị beo béo của đậu nành.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần- Ảnh 1.

Không chọn những miếng có màu sắc ngả vàng, bề mặt khô cứng, cầm lên dễ bị bể nát và khi ngửi cảm thấy thoang thoảng mùi vôi

Không chọn những miếng có màu sắc ngả vàng, bề mặt khô cứng, cầm lên dễ bị bể nát và khi ngửi cảm thấy thoang thoảng mùi vôi. Đó có thể là loại đã để lâu ngày và có chứa thạch cao.

Bảo quản đậu phụ ở ngăn mát tủ lạnh

Để giữ được dinh dưỡng của đậu phụ rán, bạn chiên sơ lại trên lửa vừa đến khi thấy lớp bên ngoài có màu vàng nhạt thì vớt ra để ở khay cho ráo dầu. 

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần- Ảnh 2.

Nếu bảo quản đậu rán 2 - 3 ngày thì phải cho vào hộp đựng thực phẩm để ở ngăn mát tủ lạnh.

Nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường thì nên dùng ngay trong ngày, còn nếu mua để dành 2 - 3 ngày thì bạn phải cho vào hộp đựng thực phẩm để ở ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản ngăn đông

Nếu bạn muốn bảo quản đậu phụ rán trong thời gian dài hơn, bạn có thể để nguội trước khi đựng vào túi zip hoặc hộp bảo quản thực phẩm, sau đó đặt vào ngăn đá của tủ lạnh. 

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy đậu phụ rán ra để rã đông, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh này vẫn giúp đậu phụ giữ nguyên chất lượng và dinh dưỡng.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần- Ảnh 3.

Để rã đông đậu phụ đông đá, bạn để chúng ra ngoài ở nhiệt độ thường.

Nếu bạn muốn sử dụng đậu phụ rán trong ngày, bạn nên rán lại ở lửa vừa cho đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng nhạt, sau đó để đậu hũ chiên trên đĩa và sử dụng giấy thấm dầu để giúp ráo dầu nhanh hơn.

Những lưu ý khi bảo quản đậu phụ rán trong tủ lạnh

Đậu phụ sau khi mua về muốn đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên chiên sơ lại trên lửa vừa trong khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên ngoài.

Khi bỏ đậu phụ rán vào túi zip hoặc hộp để bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần chờ đậu phụ nguội hoàn toàn, ráo bớt dầu rồi mới cho vào.

Để rã đông đậu phụ đông đá, bạn để chúng ra ngoài ở nhiệt độ thường. Đến khi thấy đậu đã mềm, bạn cắt thành miếng vừa ăn rồi bóp nhẹ nhàng để nước trong đậu phụ chảy hết ra ngoài là có thể chế biến rồi.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần- Ảnh 4.

Đậu chiên sau khi mua về muốn đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên chiên sơ lại trên lửa vừa trong khoảng 3 phút để loại bỏ vi khuẩn bám bên ngoài.

Ngoài bảo quản đậu phụ chiên rán bằng ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh ra, chúng ta có thể bảo quản đậu phụ tươi mà không cần dùng đến tủ lạnh. Trước tiên, bạn có thể ngâm đậu phụ trong nước và thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào. 

Việc này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi mới của đậu phụ trong ngày. Tuy nhiên với cách bảo quản này bạn chỉ nên thực hiện và ăn phần đậu phụ đó trong ngày là tốt nhất.

Cách bảo quản đậu phụ tươi trong vòng 1 tuần

Để đậu phụ tươi ngon trong thời gian một tuần, bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu phụ vào luộc trong khoảng 2-3 phút ở lửa vừa. 

Sau khi đậu phụ nguội, lấy từng miếng đậu phụ và đặt nhẹ nhàng vào hộp đựng thực phẩm sao cho không bị vỡ nát. Đổ nước lạnh ngập đậu phụ, sau đó thêm 1/2 thìa cà phê muối để đậu phụ tươi có thể giữ kết cấu được lâu.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon và cách bảo quản đậu phụ được lâu nhất, lên tới cả tuần- Ảnh 5.

Đậu phụ mua về rửa sơ qua sau đó cho vào 1 chiếc hộp và đổ nước lạnh vào ngập miếng đậu phụ.

Chú ý đậy kín nắp hộp đậu hũ và tiến hành cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Và thay nước trong hộp hàng ngày để đậu phụ giữ được độ tươi ngon.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả thángBảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chấtKhông phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất

GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.

Đinh Huế (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị

Cách ướp gà nướng ngon, chuẩn vị

Mẹo nấu nướng - 2 giờ trước

Tẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.

Cách làm sườn non kho nước dừa đơn giản

Cách làm sườn non kho nước dừa đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 giờ trước

Sườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Muốn biết bưởi ngọt hay không chỉ cần để ý 5 điểm này

Mẹo nấu nướng - 21 giờ trước

Cùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Tại sao người bán ở chợ thường phủ vải lên miếng thịt lợn?

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Khi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Cách nấu thịt kho tàu theo kiểu người Trung Quốc

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Đã bao giờ bạn tự hỏi, người Trung Quốc nấu món thịt kho tàu thế nào, có khác nhiều với cách nấu của người Việt Nam?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Măng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Cách tách hạt lựu siêu nhanh chỉ bằng một chiếc thìa

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Nếu bạn thích ăn lựu nhưng lại ít mua vì ngại khâu tách hạt, hãy thử áp dụng cách tách hạt lựu siêu nhanh bằng thìa dưới đây.

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Bảo quản gừng, ớt, hành, chanh, gia vị theo cách này, đảm bảo giữ được tươi lâu tới cả tháng

Ăn - 6 ngày trước

GĐXH - Gia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Top