Không phải nước nóng, nấm hương ngâm theo cách này mới sạch hẳn, thơm hết mức và không bị mất chất
GĐXH - Nấm hương khô là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn Á Đông. Tuy nhiên, việc sơ chế nấm hương trước khi nấu lại gây không ít băn khoăn cho các bà nội trợ.
Như chúng ta đã biết, nấm hương, còn được gọi là nấm đông cô, được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Việt nhờ hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Chính vì thế mà muốn giữ được chất dinh dưỡng có trong nấm khô thì chúng ta cần có cách để ngâm nấm cho đúng, giúp nấm mềm, dậy mùi hương đặc trưng vốn có. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta phương pháp ngâm nấm đúng cách.
Giá trị dinh dưỡng của nấm hương
Chất đạm: Chất đạm trong nấm hương giúp xây dựng, duy trì cơ bắp và các cấu trúc tế bào khác trong cơ thể.
Vitamin và khoáng chất: Nấm hương chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B, kali, sắt và magie. Các chất này đóng vai trò quan trọng, giúp chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch.
Chất xơ: Nấm hương cung cấp một lượng chất xơ đáng kể, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.
Chất chống oxy hóa: Nấm hương cũng chứa các chất chống oxy hóa như polyphenol và beta-glucan, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do gốc tự do và các tác nhân gây hại khác.
Axit amin thiết yếu: Nấm hương chứa nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp, bao gồm lysine, methionine, và threonine...
Cách sơ chế
Nấm hương là một nguyên liệu thơm ngon, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần phải biết cách sơ chế để giữ được dưỡng chất bên trong và tránh ngộ độc.
Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần gốc nấm hoặc dùng dao cạo bỏ phần vỏ đen ở chân nấm vì chân nấm thường là nơi chứa nhiều bụi bẩn và có chất độc. Sau đó, rửa nấm sơ dưới vòi nước sạch, bạn dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn, tránh ngâm nấm trong nước quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng, ngoài ra còn có thể làm nấm sản sinh ra độc tố morpholine.
Cách ngâm nấm đúng cách
Sử dụng muối nở ăn được
Theo Kiến Thức, ngâm nấm hương khô trong nước lạnh hay nước nóng đều không rửa sạch được chất bẩn bám trên nấm hương khô, ăn vào sẽ có tạp chất trong dạ dày, chắc chắn sẽ gây khó chịu cho cơ thể.
Cách ngâm nấm hương khô đúng cách là bạn cho nấm vào tô lớn, sau đó đổ một lượng muối nở vừa đủ vào, sau đó đổ thêm nước sạch. Ngâm đến nở ra thì rửa nhẹ dưới vòi nước chảy, đến khi nấm sạch hoàn toàn.
Sử dụng đường
Nấm hương khô khi đã ngâm bằng muối nở rất sạch về phần bề mặt, nhưng lúc này muốn nấm hương tỏa ra mùi thơm đặc trưng thì chúng ta cần cho nấm hương đã ráo nước vào tô lớn, sau đó cho một lượng đường nhỏ vào, rồi đổ thêm một lượng nước ấm khoảng 79°C, đậy kín nắp lại, chờ trong vòng mười lăm phút. Lúc này, nấm giải phóng các enzym phân giải nhân bên trong của và thúc đẩy quá trình tạo bọt của nấm, để nấm hương trở nên thơm và ngon hơn.
Sử dụng tinh bột
Sau khi ngâm nấm nở, hãy rắc một thìa tinh bột lên nấm hương đã ngâm, đổ một lượng nước thích hợp và xoa đều cho đến khi loại bỏ hết tạp chất bám trên nấm. Lúc này nước sẽ chuyển sang màu nâu vàng, hãy rửa nấm lại cho đến khi nước trong.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 3 giờ trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 3 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Những mẹo hay với trứng ít người biết
Ăn - 6 ngày trướcBạn có biết rằng vỏ trứng đã nghiền nát có thể dùng để làm sạch đồ nhôm, và các mẹo hay với trứng có hiệu quả bất ngờ khác?
1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết: Tại sao cách làm đó sai?
Ăn - 6 ngày trướcThực tế, có 1 điều cấm kỵ nhất khi xào rau mà nhiều người không biết. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu và học một số thủ thuật để đảm bảo rau xào không chỉ có màu xanh, giòn, ngon mà còn giữ được mùi thơm nguyên bản.
Cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi
Ăn - 1 tuần trướcViệc quan sát chưa đủ để phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn ôi; bạn cần dựa vào một số dấu hiệu khác để nhận biết chất lượng thịt.
Cách rán đậu phụ vàng giòn bên ngoài, mềm bên trong, không dính chảo, ngon khó cưỡng
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Đậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Cách chế biến nộm tai heo ngon, đơn giản
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Nộm tai heo giòn sần sật, vị chua ngọt cay cay sẽ là món nhậu, món ăn chống ngán vô cùng thú vị trong mâm cơm gia đình. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cách làm món nộm tai heo siêu ngon này chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản trong gian bếp.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 tuần trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 1 tuần trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Tiết lộ loại rau có thể 'chống' lại bệnh tiểu đường, giá bình dân và có cách nấu rất ngon
Mẹo nấu nướngGĐXH - Loại rau này được cho là một trong những loại rau có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.