Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách chuyển hóa tình cảm để vun đắp lại tình yêu

Thứ bảy, 9:00 PM 24/07/2021 | Gia đình

GiadinhNet – Nhiều cặp đôi tự mình làm tình yêu ra đi sau khi niềm tin đã mất - là nguyên nhân gốc rễ khiến những người yêu nhau gục ngã trong hôn nhân. Nhưng nếu biết cách chuyển hóa tình cảm này bạn có thể vun đắp lại tình yêu.

Tình yêu ra đi khi niềm tin không còn, hôn nhân rạn nứt

Trước khi kết hôn trong mắt bạn "nửa kia" luôn là người duy nhất, tốt nhất, yêu thương mình nhất, tỏa sáng lấp lánh như những viên kim cương.

Nhưng về ở với nhau rồi, đến một thời điểm nào đó mối quan hệ giữa cả hai có sự đi xuống. Lúc này bạn chỉ nhìn thấy toàn những điểm xấu từ "nửa kia", tình cảm yêu thương trước đây đã phai nhòa theo năm tháng, nhìn "nửa kia" bây giờ chỉ thấy những thói hư, tật xấu đáng ghét bỏ chứ chẳng có được điểm tích cực nào.

Cách chuyển hóa tình cảm để vun đắp lại tình yêu - Ảnh 2.

Tình yêu ra đi khi niềm tin không còn. Ảnh minh họa.

Tới một ngày bạn luôn tự dằn vặt mình là chồng đang dối gạt mình, không chung thủy, và tìm mọi cách để có bằng chứng khẳng định điều đó là đúng. Bạn không biết rằng khi càng tập trung vào điều gì thì sẽ mở rộng và càng thấy nhiều hơn những dấu hiệu "rất khả nghi" để bạn củng cố thêm sự mất niềm tin vào bạn đời - là nguyên nhân gốc rễ của các tình huống trong hôn nhân gia đình (và có thể còn nhiều hơn nữa), nhưng có thể tóm lại như sau:

- Bạn có hay "giận cá chém thớt" không: Bạn đang khó chịu một vấn đề gì đó từ một thành viên trong nhà, nhưng lại khó chịu lây sang cả các thành viên khác?

- Bạn có thường xuyên xả năng lượng xấu vào mọi người không: Khi trong bạn có điều gì đó khó chịu không giải tỏa được thì cảm xúc đó luôn thể hiện qua cơ mặt, lời nói, hành động của bạn khiến mọi người ngại gần gũi, tiếp xúc, thậm chí là chán ghét bạn.

- Bạn đặt "cái tôi" quá cao: Khi người khác sai bạn phải tranh luận đến cùng cho người ta hiểu, dù họ đang tức giận, thậm chí bạn còn cố phải nói cho "bõ tức".

- Bạn luôn suy nghĩ nhiều và tiêu cực: Dù chuyện đã xảy ra trong quá khứ nhưng bạn vẫn luôn suy nghĩ về nó, dẫn tới ám ảnh không nguôi rồi mất niềm tin và nảy sinh sự sợ hãi trong một mối quan hệ đang cố vun vén.

- Bạn không thể chấp nhận được họ không nghe lời bạn: Việc chồng hay con bạn không nghe theo lời bạn nói khiến bạn sẽ nói rất nhiều, thậm chí trong lời nói còn chì chiết thậm tệ lỗi sai của họ.

Nếu bạn đang thuộc một trong những tình huống trên, không sớm thì muộn bạn sẽ ghét bỏ, sân giận "nửa kia" và gục ngã trong cuộc hôn nhân của chính mình.

Cách chuyển hóa tình cảm để vun đắp lại tình yêu - Ảnh 3.

Niềm tin như sợi dây vô hình kết nối bền chặt hai trái tim. Ảnh minh họa.

Chuyển hóa sự ghét bỏ, mất niềm tin với "nửa kia"

Niềm tin trong tình yêu giống như một sợi dây vô hình kết nối bền chặt hai trái tim lại gần nhau. Một khi niềm tin đã mất thì tình cảm yêu thương của bạn dành cho "nửa kia" như chiếc đèn cạn dầu, chỉ tỏa ra ánh sáng yếu ớt, leo lắt và dần lụi tàn.

Khi bạn mất niềm tin vào "nửa kia" cũng là giây phút bạn đánh mất chính mình. Tất cả những gì "nửa kia" làm bạn đều nghi ngờ, không công nhận, thậm chí chối bỏ. Sống bên nhau mà luôn phải cảnh giác, lo sợ, rình rập thì còn gì là tự do và hạnh phúc nữa - mà là chính bạn đang trói buộc mình và tự làm khổ mình.

Trong mối quan hệ vợ chồng, bạn không nên đóng vai mình là quan tòa quyền lực, còn "nửa kia" là bị cáo để tra hỏi đủ mọi chuyện trên đời. Cuộc sống hôn nhân thật sự cần có niềm tin ở nhau mới bền chặt, mới tiếp thêm sức mạnh tình yêu cho bạn và cho "nửa kia".

Nói trên lý thuyết thì dễ nhưng khi thực hành thì rất khó, vì niềm tin thường không còn trong lòng bạn vì "nửa kia" làm bạn bị tổn thương quá nặng nề. Có một số chuyện dù không nói ra nhưng nó lại nằm sâu trong trái tim, khiến bạn đau chảy nước mắt mỗi khi nhớ đến. Ác một cái là bạn cố xoá đi, quên đi nhưng không được. Niềm tin mất dần cũng là cách giết chết dần tình yêu... và tới lúc bạn muốn buông bỏ hết.

Có một cách để bạn có thể chuyển hóa sự ghét bỏ, mất niềm tin với "nửa kia" (hoặc với ai đó) để tạo dựng lại những cảm xúc tốt đẹp về họ. Đó là bạn hãy nuôi dưỡng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc khi nghĩ về "nửa kia". Bạn hãy lấy đối tượng là một người (bà con, bạn thân, hay ai đó... là người thành đạt, an lạc, hạnh phúc... mà bạn thích và thấy sung sướng nếu được như họ) để dễ dàng khơi dậy những cảm xúc tốt lành, tích cực.

Khi đã tạo ra được cảm giác tích cực, vui vẻ, hạnh phúc rồi, thì cố gắng nuôi dưỡng cảm giác đó, rồi tập trung đến "nửa kia" - là người đã làm bạn mất niềm tin, bị tổn thương (hoặc những người bạn ghen ghét) - đó là cách "nhổ bỏ" tâm thức xấu ác của chính mình để nuôi dưỡng cảm giác vui vẻ, hạnh phúc, và kết thúc bằng sự ngơi nghỉ, thanh tĩnh (cách này những người biết thiền định làm dễ dàng và kết quả tốt).

Cách chuyển hóa tình cảm để vun đắp lại tình yêu - Ảnh 4.

Hôn nhân muốn hạnh phúc bền lâu hãy tập trung vào mặt tốt, tích cực của "nửa kia".

Bạn muốn cải thiện cuộc sống hôn nhân của mình hãy tập trung nhìn vào mặt tốt, tích cực và làm ngay. Đừng để đến khi mọi chuyện đã vượt quá sự kiểm soát mới bắt đầu tìm cách giải quyết, rồi bỏ mặc, buông xuôi cho tâm hồn tàn héo.

Ai đến với thế gian này cũng có sứ mệnh tìm ra được giá trị của bản thân trong đời sống này. Cho nên bạn đừng vội oán trách "nửa kia", oán trách những người làm bạn bị tổn thương, đổ sân giận lên vạn vật xung quanh... Cũng đừng luôn miệng than vãn vì những trắc trở gặp phải trong cuộc sống. Suy cho cùng bất cứ ai bạn gặp trong đời đều là những người cần phải gặp, bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời bạn đều là những điều phải xảy ra.

Quá khứ là một bài học và nó sẽ lặp lại nếu bạn chỉ biết than thở. Tương lai là một bí ẩn, nhưng Hiện tại là một món quà bạn nên trân quý. Phép màu không tự nhiên xuất hiện, bạn phải bắt tay thực hiện thì phép màu mới xảy ra. Thay vì chết chìm trong Quá khứ khổ đau, tổn thương, thù hận, căm ghét thì hãy đối mặt với nó, vượt qua nó, rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá để làm hành trang cho Hiện tại và tiến bước vào Tương lai với một tâm thế tự tin, sẵn sàng, nụ cười luôn nở trên môi và ánh mắt luôn bừng sáng hạnh phúc.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc - Gia đình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thà hủy hôn phút chót còn hơn khổ suốt đời

Thà hủy hôn phút chót còn hơn khổ suốt đời

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Tôi đã từng nhận 2 cái thiệp cưới mà giờ chót đàng trai, đàng gái gọi điện xin lỗi... hủy hôn. Một đám trước dịch và 1 đám sau dịch Covid-19. Nghĩa là lý...

Chân dung người vợ luôn khiến chồng tìm mọi cách để giữ lấy

Chân dung người vợ luôn khiến chồng tìm mọi cách để giữ lấy

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GiadinhNet - Bạn băn khoăn vì sao có những người phụ nữ không xinh đẹp nổi bật, chẳng quá giỏi giang, không kiếm ra quá nhiều tiền nhưng lại rất hạnh phúc, đựợc chồng yêu thương chiều chuộng? Bởi vì họ biết những bí quyết đơn giản của người phụ nữ trong hôn nhân.

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Nuôi dạy con - 3 giờ trước

Câu chuyện có thật tại Malaysia này có lẽ sẽ khiến cho một số bậc phụ huynh có tâm lý quá coi trọng điểm số học hành của con cái phải xem lại mình.

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Nuôi dạy con - 5 giờ trước

"Câu nói của con trai đã khiến tôi sững người lại, vì không thể ngờ đứa trẻ mới 2 tuổi rưỡi lại có thể nói một câu như thế", Hà Trang chia sẻ.

Hú hồn với "tiểu tam"!

Hú hồn với "tiểu tam"!

Chuyện vợ chồng - 6 giờ trước

Trong cuộc sống, chẳng phải cuộc hôn nhân nào cũng bền chặt và thắm thiết từ đầu đến cuối. Chỉ cần một bất đồng thôi đã đủ khiến cuộc hôn nhân đi vào ngõ...

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Gia đình - 11 giờ trước

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Sao lại để mình tàn tạ như vậy?

Sao lại để mình tàn tạ như vậy?

Chuyện vợ chồng - 13 giờ trước

“Phụ nữ phải luôn đẹp và thơm”. Tôi nghĩ người sáng tác câu slogan này hẳn là phụ nữ tinh tế, nhạy cảm.

Không cưỡng lại được hấp dẫn từ cô thư ký trẻ, chồng đòi ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, vợ bình thản làm một điều mà chồng có chết cũng không ngờ tới

Không cưỡng lại được hấp dẫn từ cô thư ký trẻ, chồng đòi ly hôn rồi đuổi vợ ra khỏi nhà, vợ bình thản làm một điều mà chồng có chết cũng không ngờ tới

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

GiadinhNet - Chồng cặp bồ với thư ký trẻ đẹp, đòi ly hôn rồi đuổi vợ khỏi căn nhà triệu đô. Vợ bình tĩnh đóng gói đồ đạc và làm một điều trước khi bước chân ra khỏi căn nhà khiến anh ta phải ngỡ ngàng.

Áp lực 'trụ cột gia đình' của những người cha

Áp lực 'trụ cột gia đình' của những người cha

Gia đình - 1 ngày trước

Quan niệm xã hội, áp lực kinh tế, khuôn mẫu giới đã tạo ra định nghĩa một người cha phải gánh vác và chu cấp cho gia đình, thay vì khía cạnh cảm xúc hay chăm sóc.

Bị vợ phản bội, đàn ông đều hiểu tại sao, chỉ là không muốn thừa nhận

Bị vợ phản bội, đàn ông đều hiểu tại sao, chỉ là không muốn thừa nhận

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Phụ nữ bị phản bội có thể tha thứ cho người đàn ông của mình, còn đàn ông thì khác.

Top