Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách gói bánh chưng gạo lứt cực đơn giản, ai cũng có thể làm được: Chị em không muốn tăng cân sau Tết phải thử ngay!

Thứ ba, 10:43 AM 25/01/2022 | Ăn

Ăn Tết healthy thì nhất định không thể thiếu bánh chưng gạo lứt được rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Gạo lứt đen 250gr
  • 2. Thịt ba chỉ heo 100gr
  • 3. Đậu xanh 50gr
  • 4. Gia vị Muối, hạt nêm, hạt tiêu
  • 5. Dụng cụ gói bánh Khuôn bánh vuông (không bắt buộc), lá chuối, dây lạt

- Đặc sản mỗi mùa Tết đến xuân về là gì? - Bánh chưng, bánh tét!

- Thủ phạm khiến số ký của chị em tăng vùn vụt sau mỗi mùa Tết là gì? - Vẫn là bánh chưng, bánh tét!

Chính vì thế, Tết này mà không muốn tăng nhiều ký, chị em nhất định nên vào bếp làm ngay 1 mẻ bánh chưng gạo lứt. Trên thực tế, bánh chưng gạo lứt cũng không thể giúp bạn giữ nguyên cân nặng nếu ăn quá nhiều. Tuy nhiên gạo lứt chứa nhiều tinh bột tốt nên bánh chưng gạo lứt sẽ healthy hơn bánh chưng làm từ gạo nếp.

 - Ảnh 1.

Gói bánh chưng gạo lứt cũng không quá khó và phức tạp đâu

Cách gói bánh chưng gạo lứt

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn ngâm gạo lứt và đỗ xanh với nước ít nhất 4 tiếng, hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm (khoảng 6-8 tiếng). Lá chuối rửa sạch, để ráo.

 - Ảnh 3.

Bạn ngâm gạo lứt và đỗ xanh riêng nha

Bạn rửa sạch thịt ba chỉ với nước. Nếu định gói bánh chưng dài, bạn thái thịt theo chiều dọc, thành miếng dài nhỏ. Nếu định gói bánh chưng vuông, bạn thái thịt thành miếng nhỏ như khi xào hoặc nấu canh. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào nước sôi, chần khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước. Bạn ướp thịt ba chỉ với 2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê muối hoặc hạt nêm.

 - Ảnh 4.

Bạn ướp thịt khoảng 15-20 phút

2

Hấp đỗ xanh (không bắt buộc)

Sau khi ngâm, bạn rửa lại đỗ xanh một lần nữa rồi để ráo hoặc đem hấp. Thực ra để gói được bánh chưng gạo lứt, chị em có thể dùng đỗ xanh sống cũng không sao. Tuy nhiên, đem hấp chín đỗ xanh rồi dằm nhuyễn sẽ giúp bạn gói bánh dễ hơn.

Vì thế chị em hoàn toàn có thể bỏ qua bước hấp đỗ xanh nếu tự tin vào tay nghề của mình nha!

 - Ảnh 6.

Nếu hấp đỗ xanh, bạn hãy dằm nhuyễn đỗ xanh sau khi hấp chín

3

Gói bánh chưng

Đầu tiên, chị em trải 1 lớp màng bọc thực phẩm ra mặt phẳng. Dàn đều 1 lớp đỗ xanh lên màng bọc thực phẩm, thêm 1-2 miếng thịt ba chỉ rồi cuộn lại để thành 1 khúc đỗ xanh bọc thịt. Tùy vào sở thích mà chị em có thể làm phần đỗ xanh bọc thịt ba chỉ với kích thước khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên làm phần nhân này quá to vì như vậy sẽ hơi khó gói đó nha.

 - Ảnh 8.

Chị em thao tác như vậy nè

Tiếp theo, bạn trải 2-3 lớp lá chuối ra mặt phẳng và cho 1 lớp gạo lứt đã ngâm vào. Chị em lưu ý, rải phần gạo lứt thành hình chữ nhật to hơn phần nhân đậu xanh bọc thịt nha. Sau đó, chị em cuộn tròn phần lá lại, dùng dây lạt cố định theo chiều ngang. Tiếp tục cố định bánh theo chiều dọc nữa.

 - Ảnh 9.

Bước này chị em cần hết sức tập trung và dồn toàn bộ lực tay để gói bánh thật chặt nha

4

Luộc bánh chưng

Bạn lót 2-3 lớp lá chuối vào nồi, rồi xếp bánh chưng vào. Đổ nước xâm xấp mặt bánh rồi nổi lửa, cho bánh chưng đã gói vào nồi hấp, hấp khoảng 3-4 tiếng trên lửa vừa. Luộc xong, bạn vớt bánh chưng ra, đợi cho bánh nguội bớt rồi bóc và cắt bánh là có thể thưởng thức được rồi!

 - Ảnh 11.

Thành phẩm nè!

Nếu bạn thắc mắc rằng bánh chưng gạo lứt thì có cần được ép bánh sau khi luộc như bánh chưng thông thường hay không, thì câu trả lời là không bắt buộc nha. Bạn có thể đợi cho bánh nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn có thể quay nóng bằng lò vi sóng. 

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ gói được một mẻ bánh chưng gạo lứt thật mĩ mãn.

Chúc bạn thành công với món bánh chưng gạo lứt này nhé!

Món cá kho măng thơm ngon khó cưỡng, chống ngán lại có thời gian đi chơi TếtMón cá kho măng thơm ngon khó cưỡng, chống ngán lại có thời gian đi chơi Tết

GiadinhNet - Tết Nguyên đán ngốn rất nhiều thời gian nấu nướng của chị em. Hãy trổ tài với món cá kho măng cho cả nhà ăn vừa chống ngán, vừa dễ ăn với cơm, bánh chưng, lại đỡ tốn thời gian nấu nướng để chị em có thời gian đi chơi Tết.

https://afamily.vn/cach-goi-banh-chung-gao-lut-cuc-don-gian-ai-cung-co-the-lam-duoc-chi-em-khong-muon-tang-can-sau-tet-phai-thu-ngay-20220124164800571.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh tại nhà ngon chuẩn vị Huế

5 cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh tại nhà ngon chuẩn vị Huế

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GiadinhNet - Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt, đậu xanh ngon chuẩn vị Huế cực đơn giản, các chị em có thể tự làm tại nhà.

Sinh viên 2K2 Hà Nội trổ tài làm những mâm cơm mùa hè cho cả nhà, ai cũng tấm tắc khen vừa xinh lại vừa nấu ăn ngon

Sinh viên 2K2 Hà Nội trổ tài làm những mâm cơm mùa hè cho cả nhà, ai cũng tấm tắc khen vừa xinh lại vừa nấu ăn ngon

Ăn - 15 giờ trước

Và sau những tháng ngày suy nghĩ đau đầu, mình xin được giới thiệu những mâm cơm chào hè của gia đình nhà mình, đảm bảo các tiêu chí: ngon, bổ, rẻ, mát, tiết kiệm, nấu nhanh."

Kêu "hết gạo", Kasim Hoàng Vũ đăng món ăn tự nấu khiến bạn bè trêu chọc: "Ăn thấy thảm, thương ghê"

Kêu "hết gạo", Kasim Hoàng Vũ đăng món ăn tự nấu khiến bạn bè trêu chọc: "Ăn thấy thảm, thương ghê"

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GiadinhNet - Trước đó, anh nhiều lần thể hiện trình nấu nướng với bún, bánh canh từ hải sản trông thật hấp dẫn.

Nước chanh mà pha thế này vừa giúp da trắng mịn căng mướt, chị em phải thử ngay thôi!

Nước chanh mà pha thế này vừa giúp da trắng mịn căng mướt, chị em phải thử ngay thôi!

Ăn - 17 giờ trước

Khi đường tan hết thì cho 4 lát chanh vào và khoảng 10 giọt nước cốt chanh vào chảo. Ngâm siro lá tía tô khoảng hơn 2 giờ.

Nhìn qua ai cũng tưởng tào phớ nhưng món này làm dễ hơn nhiều mà ăn thì ngon xuất sắc luôn!

Nhìn qua ai cũng tưởng tào phớ nhưng món này làm dễ hơn nhiều mà ăn thì ngon xuất sắc luôn!

Ăn - 19 giờ trước

Chỉ cần dùng một chút hoa nhài là bạn đã có ngay món pudding sữa ngon miệng lại thơm mùi hoa nhài cực hấp dẫn.

Câu chuyện "thoát nghèo" của mẹ 8X nhờ tự tay làm những đĩa xôi hoa đậu đẹp lung linh như tác phẩm nghệ thuật

Câu chuyện "thoát nghèo" của mẹ 8X nhờ tự tay làm những đĩa xôi hoa đậu đẹp lung linh như tác phẩm nghệ thuật

Ăn - 21 giờ trước

Những đĩa xôi hoa đậu đã đem đến cho chị Hà một nguồn thu nhập ổn định, thậm chí chồng chị cũng bỏ cả nghề thợ mộc để phụ vợ bán xôi.

Bỏ túi cách làm cà phê kiểu khoái khẩu này để người không thích uống cũng thấy ngon, ai biết uống rồi cẩn thận kẻo nghiền

Bỏ túi cách làm cà phê kiểu khoái khẩu này để người không thích uống cũng thấy ngon, ai biết uống rồi cẩn thận kẻo nghiền

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Kiểu cà phê này đang chinh phục giới trẻ, làm tại nhà cũng thơm ngon, dễ uống và ai bị say cà phê cũng có thể nhâm nhi cùng chồng, hay bạn bè. Ai uống được cũng dễ bị nghiền cho mà xem.

Loại quả này đang giữa mùa, dùng pha trà sữa trân châu thì ngon ngất ngây lại tăng sinh collagen, đẹp da mượt tóc

Loại quả này đang giữa mùa, dùng pha trà sữa trân châu thì ngon ngất ngây lại tăng sinh collagen, đẹp da mượt tóc

Ăn - 1 ngày trước

Trà sữa trân châu vị xoài chua chua ngọt ngọt vừa ngon miệng vừa bổ sung vitamin hiệu quả luôn!

Hôm nay ăn gì: Mát trời, nấu bữa cơm 4 món đơn giản nhưng "bén" cơm vô cùng

Hôm nay ăn gì: Mát trời, nấu bữa cơm 4 món đơn giản nhưng "bén" cơm vô cùng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sụn gà chiên mắm đậm đà, bầu xào tép thơm nức... vô cùng hợp bữa cơm ngày mưa.

Hậu chia tay tình trẻ kém 18 tuổi, Cát Phượng "ăn cho mập thây" bỗng bị bình luận "ăn toàn món phương Tây"

Hậu chia tay tình trẻ kém 18 tuổi, Cát Phượng "ăn cho mập thây" bỗng bị bình luận "ăn toàn món phương Tây"

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sự thực món ăn này hoàn toàn thuần Việt, điều đó khiến cư dân mạng trên ngay lập tức bị "ném đá".

Top