Cách nấu lẩu cá kèo ngon chuẩn vị tại nhà
Nồi lẩu chua thanh bốc khói, thịt cá kèo tươi ngọt ăn kèm các loại rau đặc trưng Nam Bộ là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn cho sum họp cuối tuần.
Nấu lẩu cá kèo không khó, nhưng để có nồi lẩu cá kèo ngon chuẩn vị Nam Bộ, bạn phải chú ý cách sơ chế cá kèo. Món lẩu này có thể ăn kèm các loại rau bạn thích, nhưng kết hợp với các loại rau đặc trưng miền Tây như kèo nèo, rau nhút, rau đắng… vẫn là lựa chọn nên ưu tiên.
Nguyên liệu nấu lẩu cá kèo
Cá kèo: 1 kg hoặc nhiều hay ít hơn tùy nhu cầu và số lượng người ăn, và bạn cũng sẽ gia giảm lượng rau, gia vị nấu lẩu theo nhu cầu.
Xương đuôi heo: nửa kg
Rau đắng: 0,5kg
Rau nhút: 0,5kg
1 bó rau muống, 1 bó kèo nèo, 2 lạng giá sống, 3 lạng hoa chuối bào.
1 nắm lá giang, hoặc có thể thay bằng me chua.
3 - 4 trái cà chua, nửa trái thơm, hành lá, rau ngổ, ngò gai.
Tỏi, hành khô, hành lá, ớt…
1 kg bún tươi hoặc bạn có thể ăn bún gạo, mì gói…
Nước mắm, bột nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn…
Sơ chế nguyên liệu
Chọn mua cá kèo sống và làm sạch nhưng vẫn giữ cho cá sống là bước quan trọng nhất để có nồi lẩu cá kèo ngon. Để làm sạch nhớt cá kèo, giảm mùi tanh, bạn có nhiều cách. Muối, giấm, chanh là những nguyên liệu hỗ trợ đắc lực.
Có thể dùng muối và giấm trộn đều rồi chà xát lên cá kèo nhiều lần cho tới khi hết nhớt thì rửa sạch lại bằng nước. Hoặc bạn có thể dùng tro bếp cho vào xoong, thau rồi cho cá kèo vào, chà cho cá sạch nhớt rồi xả sạch bằng nước lạnh.
Nhiều người cũng dùng lá chuối tươi vò thật nát lá rồi chà nhiều lần lên phần thân cá, sau đó rửa sạch lại bằng nước là được.
Các loại rau ăn kèm bạn cũng nhặt, rửa kỹ rồi ngâm muối, sau đó vớt ra để ráo nước. Riêng hoa chuối bạn rửa sạch, ngâm riêng với nước muối loãng vắt thêm chanh để không bị thâm đen.
Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau. Lá giang, hành lá rửa sạch. Hành, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ.
Nấu lẩu cá kèo
Có rất nhiều cách nấu lẩu cá kèo, bạn có thể sử dụng xương heo để tăng phần ngọt, béo của nước lẩu, cũng có thể không cần hầm xương mà chỉ phi hành tỏi thơm, cho lá giang, cà chua rồi nấu bình thường, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nếu sử dụng xương heo thì bạn rửa sạch xương và bắc lên bếp hầm trong khoảng 30-40 phút để lấy nước ngọt. Trong lúc hầm xương nhớ vặn lửa nhỏ.
Bắc nồi khác lên bếp, cho ít dầu ăn để phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi vàng thơm bạn cắt nhỏ 1 trái cà chua cho vào xào để nước lẩu có màu đẹp hơn. Sau đó cho phần nước hầm xương vào, có thể thêm lượng nước để vừa đủ số người ăn và nấu sôi.
Khi nước sôi bạn vò nát lá giang cho vào, nếu không có lá giang có thể thay bằng me chín. Cho thêm 2 trái cà chua, thơm cắt lát vào. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, bột ngọt theo khẩu vị. Khi nước sôi lại, bạn múc nước lẩu vào nồi lẩu, cho thêm ớt tươi, chành, ngò gai và rau ngổ rồi bắc lên bếp lẩu. Nước mắm nguyên chất, rau ăn kèm, bún tươi đã bày sẵn sàng.
Khi nước lẩu sôi lại, bạn cho cá kèo vào. Vì cá còn sống nên phải cho cá vào nước sôi khéo léo để không bị bắn nước sôi ra xung quanh. Tốt nhất, bạn nên cho cá vào xô đá lạnh, cá sẽ bị cứng toàn thân giúp bạn dễ dàng cho vào nồi lẩu.
Cá chín là cho rau vào, cả nhà cùng thưởng thức món lẩu cá kèo đúng điệu.
Lẩu cá kèo ngon phải có vị chua thanh của lá giang, thịt cá kèo béo tươi chấm nước mắm ớt rất đặc biệt.
Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcNhững món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.
Một loại quả được mệnh danh là "siêu thực phẩm": Bán đầy ở Việt Nam, xanh hay chín cũng ăn được
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcLoại quả này thậm chí có thể tự trồng ở nhà, giá cả rất phải chăng.
Sự thật bất ngờ về loại thức uống độc lạ “trà sữa hoa sữa” hot trend gần đây
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, Trà sữa hoa sữa và Nước khoáng hoa sữa đang nổi lên tạo thành một "hot trend " gây xôn xao khắp các trang mạng xã hội. Hai loại thức uống này nhanh chóng thu hút những tín đồ sành ăn đến thưởng thức hương vị đặc biệt của mình. Vậy hai món đồ uống này liệu có thực sự khiến người ta say đắm như lời đồn hay không?
Những quán lòng lợn ngon không thể bỏ lỡ quận Đống Đa
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Quận Đống Đa, Hà Nội nức tiếng với nhiều địa chỉ quán lòng lợn ngon, vị trí nằm ở khu vực có lưu lượng giao thông lớn vì người dân khắp nơi đi đến và qua lại hàng ngày nên thực khách rất đông.
Dùng loại rau không chứa thuốc trừ sâu này nấu các món ngon siêu nhanh lại phòng ngừa được rất nhiều bệnh
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcLoại rau này vốn có mùi hăng cay đặc trưng nên sâu bọ thường tránh xa. Vì thế khi trồng không dùng thuốc trừ sâu. Nếu thấy rau này ngoài chợ, bạn nên mua ngay để nấu loạt món ngon cho gia đình nhé!
Các món ăn vặt rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng giúp giảm cân của sao Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Những món ăn vặt luôn được yêu thích bởi nhiều người, nhưng lại dễ gây tăng cân do chúng góp phần làm định lượng calo trong ngày cao hơn cần thiết. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.
1 món rau không chứa thuốc trừ sâu, ăn thường xuyên giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hoá, lợi đường tiêu hoá
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcLoại rau này không còn xa lạ với người Việt. Bạn có thể dễ dàng mua tại khu chợ gần nhà.
Luộc gà xong mà đổ nước đi là quá phí: Tận dụng ngay nấu món đặc sản, vợ shark Bình cũng phải làm theo
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcNhiều người không biết rằng nước luộc gà có thể được tận dụng làm món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà nhiều du khách yêu thích.
Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Điểm chung dễ nhận thấy ở các quán lòng lợn ngon ở quận Hoàng Mai, Hà Nội là hầu hết chỉ mở bán nửa ngày. Cho nên, team mê lòng lợn ở quận Hoàng Mai nếu muốn đi ăn quán ngon thì chỉ ăn vào buổi sáng và trưa.
3 món ăn dưỡng nhan chị em nên thử trong mùa thu, vừa giúp da căng mịn, trắng hồng lại giảm vết nám
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcBạn đã thử qua rất nhiều loại mỹ phẩm nhưng làn da vẫn chưa được cải thiện? Đừng lo lắng, hãy thử thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 3 món ăn dưỡng nhan đặc biệt, không chỉ giúp cải thiện làn da mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những quán lòng lợn ngon nức tiếng quận Hoàng Mai, Hà Nội
ĂnGĐXH – Điểm chung dễ nhận thấy ở các quán lòng lợn ngon ở quận Hoàng Mai, Hà Nội là hầu hết chỉ mở bán nửa ngày. Cho nên, team mê lòng lợn ở quận Hoàng Mai nếu muốn đi ăn quán ngon thì chỉ ăn vào buổi sáng và trưa.