Cảnh báo chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ
Một nghiên cứu mới cho thấy, chất làm ngọt không calo đang phổ biến hiện nay có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ .
Được gọi là erythritol, chất thay thế đường có nguồn gốc tự nhiên ở mức thấp trong một số loại thực vật, như nho và nấm, nhưng nó cũng được sản xuất công nghiệp và thêm vào thực phẩm ở nồng độ cao hơn. Đặc biệt, nó thường được sử dụng để làm ngọt các sản phẩm ít calo , ít carb và "keto", thường có hàm lượng chất béo cao và ít carb.
Theo nghiên cứu vừa được công bố cuối tháng 2 vừa qua trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu từ Phòng khám Cleveland ở bang Ohio, Mỹ đã đánh giá hơn 4.000 người Mỹ và người châu Âu đang trải qua quá trình đánh giá tim mạch và phát hiện ra rằng những người có nồng độ chất làm ngọt nhân tạo t rong máu cao nhất có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn trong ba năm sau đó.
Đáng chú ý, phần lớn những người tham gia đã mắc một số dạng bệnh tim mạch hoặc có các yếu tố nguy cơ phát triển các vấn đề về tim trong tương lai, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.
Tiến sĩ Stanley Hazen, đồng tác giả nghiên cứu, bác sĩ tim mạch tại Phòng khám Cleveland cho biết trên The New York Times: “Mọi người đang cố gắng làm điều gì đó lành mạnh cho bản thân nhưng lại vô tình làm hại mình. Mọi cách chúng tôi xem xét, nó đều cho thấy cùng một tín hiệu.”
Gia tăng tình trạng đông máu
Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, erythritol đã thúc đẩy hoạt động của tiểu cầu, một loại tế bào máu kết dính với nhau để tạo thành cục máu đông, khiến cục máu đông hình thành với tốc độ nhanh hơn.
Tương tự, ở những con chuột được tiêm erythritol, các cục máu đông hình thành nhanh hơn sau khi bị thương so với những con chuột được tiêm nước muối, nhóm nghiên cứu báo cáo.
Họ cũng lấy mẫu máu của những người đã uống đồ uống có chứa erythritol và thấy rằng nồng độ chất làm ngọt trong máu của họ đạt đỉnh trong vòng vài giờ và duy trì ở mức cao trong hai ngày - đủ cao để có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu của họ, các tác giả viết.
Theo nghiên cứu, tình trạng đông máu gia tăng có khả năng gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ vì lưu lượng máu bị co lại khi cục máu đông hình thành.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là có một số hạn chế đối với nghiên cứu này, đặc biệt là nhiều người tham gia đã hơn 60 tuổi và đã mắc bệnh tim, nghĩa là họ đã có nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Mặc dù nghiên cứu chỉ ra một số mối liên hệ giữa sự hình thành cục máu đông và erythritol, nhưng nó không cho thấy hợp chất này thực sự gây ra đột quỵ và đau tim ở người.
Mặc dù vậy, Greg Neely, giáo sư về bộ gen chức năng tại Đại học Sydney, Úc, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết trên The Washington Post: "Nghiên cứu này cực kỳ quan trọng và nó có thể sẽ tạo ra những thay đổi ngay lập tức đối với những gì chúng ta tiêu thụ. Chúng ta không hiểu đầy đủ hậu quả sức khỏe của thực phẩm công nghiệp là gì và cho dù khi được bán nó được gắn mác 'sản phẩm từ thiên nhiên' không có nghĩa là nó an toàn hoặc tốt cho chúng ta tiêu thụ ở quy mô công nghiệp."
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 6 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 6 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 7 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 12 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 12 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 15 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 15 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 1 ngày trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...