Canh bầu nấu moi - chút quà biển xứ Thanh
Vào mùa hè người vùng biển Thanh Hóa hay dùng con moi để nấu canh với bầu vừa ngọt mát vừa bình dị, tiết kiệm.
Con moi là cách gọi của người dân Thanh Hóa, Hà Tĩnh về một loài giáp xác hình dáng giống con tôm nhưng bé hơn nhiều. Miền trung còn gọi là “khuyết”, có nơi gọi nó là con ruốc…Moi sống ở biển và rất dễ đánh bắt. Những ai quê ở vùng ven biển có lẽ đã hơn vài lần thưởng thức các món ăn từ moi tươi, moi khô bùi bùi, thanh đạm, mằn mặn vị nguyên thủy của biển.
Con moi là đặc sản của người dân vùng biển miền Trung.
Nhưng không phải ai cũng sống gần biển để có thể nấu món canh bầu từ những con moi tươi xanh vừa được đánh bắt ở biển. Bây giờ moi khô cũng được bán khắp mọi nơi, từ Hà Nội cho đến TP HCM. Moi bán ở các hàng thực phẩm khô hay ở một gánh hàng rong trên bất kỳ con đường nào. Vì vậy, bạn có thể dùng moi khô để nấu canh cũng có được vị ngon ngọt hấp dẫn.
Những con moi khô màu vàng ruộm như những cọng rơm khô có vị gần giống với tôm. Tuy nhiên con moi mang vị ngọt của muối biển, nước biển vì tôm được nuôi ở nước ngọt nhiều hơn là đánh bắt được từ biển còn moi chỉ được đánh bắt từ biển mà thôi. Canh bầu nấu moi lại có hương vị đặc trưng và hợp nhau đến lạ lùng. Món canh này vào mùa hè, mùa mà những trái bầu sai trĩu, mẹ cho nhúm moi vào nồi canh bầu đang sôi thêm chút gia vị là cả nhà đã có bữa canh ngọt mát lành.
Theo Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát, có công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, trừ ngứa. Mùa bầu sai quả nhất là vào mùa hè vì thế cũng dễ hiểu vì sao món canh bầu lại hợp với mùa hè, mùa mà mâm cơm Việt truyền thống không thể thiếu bát canh. Cũng theo Đông y, canh bầu nấu ăn thường xuyên sẽ chữa khỏi bệnh đái rắt, đái tháo đường hay máu nóng sinh nở…
Bát canh dân dã mà ngọt mát của người dân xứ Thanh mỗi khi vào hè.
Còn moi về thực chất chỉ làm tăng hương vị cho món canh ngon hơn, đậm đà hơn, hấp dẫn hơn, và mặc dù rẻ lại bé nhỏ nhưng thành phần dinh dưỡng cũng “chị em” với tôm. Canh bầu nấu moi chắc chắn sẽ rất phù hợp cho những ai đang ăn kiêng để giữ dáng.
Món canh này tuy rất mát, dễ ăn trong mùa hè nhưng đối với những người có bệnh phong hàn, chứng ăn không tiêu thì không nên dùng canh bầu vì bầu có tính mát sẽ gây đau bụng nếu ăn nhiều. Mặc dù vậy, với moi khô có thể luôn được cất sẵn trong nhà bạn hoàn toàn có thể cho vào canh rau mồng tơi, canh mướp sau khi sôi để tạo thêm hương vị mới làm phong phú các món canh trong bữa cơm thường ngày của gia đình mình.
Bạn có thểm làm món canh bầu nấu moi theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
- Bầu khoảng 5 lạng (hoặc tùy theo sở thích)
- Moi một nắm nhỏ
- Nước
- Dầu ăn, mỳ chính, bột nêm, muối, tỏi.
Cách làm:
- Moi rửa sạch.
- Bầu gọt vỏ, rửa sạch, băm hoặc sắt sợi nhỏ.
- Phi thơm tỏi đập dập bằng một thìa dầu ăn, cho bầu vào đảo sơ và cho moi vào đảo cùng. Nêm một chút hạt nêm và đảo bầu cho chín.
- Cho một lượng nước phù hợp với gia đình bạn, đun canh sôi và nêm nếm gia vị. Moi đã mang trong mình một vị mằn mằn sẵn có nên bạn lưu ý cho một lượng muối vừa phải để canh có được vị thanh mát. Múc canh ra bát cho canh nguội bớt ăn sẽ mát hơn.
Theo Tạp chí món ngon
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 5 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 11 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.