Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chế độ ăn uống trong quá trình điều trị ung thư

Thứ tư, 14:26 07/08/2024 | Sống khỏe

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp người bệnh ung thư nâng cao sức đề kháng và đẩy nhanh quá trình hồi phục. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cho người bệnh cần tuân theo nguyên tắc chung và áp dụng cụ thể cho từng trường hợp.

Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

Theo TS. BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai, giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng – An toàn thực phẩm, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên tắc chung của một chế độ ăn tốt cho bệnh nhân ung thư là ăn đầy đủ chất bột đường và chất đạm, giảm chất béo và các gia vị không cần thiết.

Trước khi điều trị ung thư , người bệnh nên ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất nhằm giúp cơ thể tăng cường năng lượng, cải thiện giấc ngủ, tăng khả năng chống nhiễm trùng, giúp giảm tác dụng phụ của các thuốc và liệu pháp điều trị.

Theo đó, tiêu thụ thực phẩm giàu đạm giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiểu cơ hoặc mất cơ; tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều carbohydrate cung cấp cho cơ thể nhiên liệu cần thiết cho hoạt động thể chất và hoạt động chức năng của các cơ quan.

Bên cạnh đó, người bệnh ung thư nên uống đủ nước , bổ sung vitamin, khoáng chất để giúp cơ thể hoạt động bình thường và sử dụng năng lượng (calo) trong thực phẩm đồng thời tránh các thực phẩm giàu chất béo bão hòa (có nhiều trong thịt và gia cầm, sữa nguyên chất hoặc ít béo, phô mai, bơ…).

bưa an

Người bệnh ung thư nên dùng thức ăn lạnh, nguội để tránh đau rát họng, miệng do trị liệu.

Trong quá trình điều trị bệnh

Trong quá trình điều trị ung thư, người bệnh có thể cần thay đổi chế độ ăn uống để giúp tăng cường sức khỏe và chống chọi với những ảnh hưởng của bệnh ung thư cũng như quá trình điều trị. Đồng thời, hạn chế đến mức tối đa các thực phẩm chế biến sẵn (trừ thực phẩm công thức, các chế phẩm, sữa dành cho người bệnh ung thư). Nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ như rau quả, ngũ cốc thô như gạo lứt, bánh mì đen, khoai củ… gia tăng thực phẩm có chứa nhiều vitamin, khoáng chất như rau quả tươi, các chế phẩm sữa dành cho người bệnh ung thư.

Nên chú ý an toàn bữa ăn và hạn chế các yếu tố nguy hại cho người bệnh ung thư như:

- Chia nhỏ bữa ăn cho người bệnh: Số bữa ăn trong ngày có thể lên đến 8-10 bữa. Việc chia nhỏ này có tác dụng làm giảm cảm giác no, buồn nôn , nôn cho bệnh nhân. Lưu ý bữa ăn sáng nên chiếm 1/3 năng lượng khẩu phần trong ngày vì đối với bệnh nhân ung thư bữa sáng là bữa họ dễ chấp nhận nhất.

- Dùng thức ăn lạnh, nguội thay vì thức ăn nóng: Nhằm khắc phục sự thay đổi khứu giác và tình trạng đau rát miệng, hầu, họng do nhiễm trùng hay do trị liệu.

- Tránh thức ăn có mùi hay vị mạnh, đặc: Bệnh nhân có viêm loét đường tiêu hóa cần tránh thức ăn chua.

- Không dùng phụ gia thực phẩm để chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư: Hạn chế tối đa các thực phẩm chế biến sẵn cho bệnh nhân như đồ hộp, lạp xưởng, thịt xông khói, thức ăn nhanh…

- Có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm công thức chuyên biệt cho người bị ung thư, tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu người bệnh.

- Chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm cho người bệnh từ nguyên liệu thực phẩm cho đến chế biến, bảo quản để người bệnh không phải chịu thêm gánh nặng bệnh tật do thực phẩm không an toàn gây ra.

Sau khi điều trị ung thư

Dinh dưỡng tốt cho người bệnh sau điều trị ung thư giúp tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng, tăng tốc độ phục hồi, chữa lành vết thương, kiểm soát tác dụng phụ của việc điều trị, giảm nguy cơ ung thư tái phát và nâng cao sức khỏe về lâu dài…

Do đó, sau khi điều trị ung thư, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn phải góp phần duy trì cân nặng hợp lý do sụt cân, thiếu dinh dưỡng hay tăng cân gây thừa cân, béo phì đều tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Đối với các trường hợp sụt cân, người bệnh cần tăng cường lượng calo nạp vào còn đối với người thừa cân thì cần cắt giảm lượng calo và tăng cường tập thể dục để đạt cân nặng khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, sau điều trị người bệnh ung thư nên điều chỉnh chế độ ăn theo hướng cung cấp đầy đủ dưỡng chất bao gồm protein, tinh bột, các vitamin và khoáng chất cần thiết, nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường, hạn chế thịt đỏ và các loại thịt đã qua chế biến, hạn chế muối và hạn chế uống rượu…

phụ gia

Không nên sử dụng phụ gia thực phẩm để chế biến món ăn cho người bệnh ung thư.

Dinh dưỡng tốt cho người bệnh sau điều trị ung thư giúp tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống nhiễm trùng, tăng tốc độ phục hồi, chữa lành vết thương, kiểm soát tác dụng phụ của việc điều trị, giảm nguy cơ ung thư tái phát và nâng cao sức khỏe về lâu dài.



Nguyễn Lê Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bất ngờ công dụng loại rau quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Bất ngờ công dụng loại rau quen thuộc của người Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để kéo dài tuổi thọ

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn rau má, tuy nhiên cần tuân thủ các khuyến cáo và chú ý đến tình trạng sức khỏe, liều lượng và thời gian sử dụng.

AFC và California Fitness & Yoga hợp tác nâng tầm trải nghiệm sức khỏe đến thế hệ trẻ

AFC và California Fitness & Yoga hợp tác nâng tầm trải nghiệm sức khỏe đến thế hệ trẻ

Sống khỏe - 13 giờ trước

Các sản phẩm bánh dinh dưỡng của AFC được trưng bày rộng rãi tại khu vực CaliFresh ở 35 trung tâm California Fitness & Yoga trên toàn quốc nhằm đem đến lựa chọn tiện lợi và lành mạnh cho hội viên của trung tâm trong suốt quá trình tập luyện.

Y tế Phú Thọ huy động tổng lực cứu nạn nhân sập cầu Phong Châu

Y tế Phú Thọ huy động tổng lực cứu nạn nhân sập cầu Phong Châu

Y tế - 13 giờ trước

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ sập cầu Phong Châu, lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã phát lệnh huy động lực lượng đến ngay hiện trường.

Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu

Tự thụt tháo tại nhà để giảm cân, 2 người phụ nữ ở Lạng Sơn phải nhập viện cấp cứu

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH – Trong quá trình tự thụt tháo, bệnh nhân thấy đau dữ dội vùng bụng dưới kèm chảy máu qua hậu môn nên đến được đưa đi cấp cứu.

Ăn tiết canh mùng 1 để... lấy may, nam thanh niên 27 tuổi hôn mê, suy đa tạng

Ăn tiết canh mùng 1 để... lấy may, nam thanh niên 27 tuổi hôn mê, suy đa tạng

Sống khỏe - 16 giờ trước

GĐXH – Sau khi ăn tiết canh lợn, bệnh nhân mệt mỏi, đau người, sốt rét run và rơi vào hôn mê.

Cách chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé

Cách chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của bé

Sống khỏe - 16 giờ trước

DAMNHI Baby Shark đang là cái tên đang được nhiều cha mẹ quan tâm tìm hiểu. Liệu sản phẩm có thực sự tốt như lời đồn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về thành phần, công dụng của sản phẩm để bậc cha mẹ có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm.

4 cách massage đầu tại nhà thư giãn chỉ sau 15 phút

4 cách massage đầu tại nhà thư giãn chỉ sau 15 phút

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đau đầu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Chỉ với vài bước đơn giản trong 15 phút tại nhà, bạn sẽ lấy lại sự thoải mái. Dưới đây là 4 cách massage giảm đau đầu dễ thực hiện mà ai cũng có thể áp dụng.

Uống nước chanh vào buổi sáng cần lưu ý gì?

Uống nước chanh vào buổi sáng cần lưu ý gì?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Một số người có thói quen uống nước chanh vào buổi sáng, điều này có thực sự tốt cho sức khỏe hay không? Nên pha liều lượng như thế nào để mang lại hiệu quả?

Nữ y tá rơi nước mắt khi nghe lời nói cuối cùng của nam bệnh nhân trước khi mất

Nữ y tá rơi nước mắt khi nghe lời nói cuối cùng của nam bệnh nhân trước khi mất

Y tế - 19 giờ trước

Một y tá trẻ đã rơi nước mắt khi đọc lời nhắn của một bệnh nhân gửi gắm những người đã chăm sóc mình.

Chế độ ăn cho người bệnh thừa sắt

Chế độ ăn cho người bệnh thừa sắt

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thừa sắt là một rối loạn trong đó lượng sắt tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Lượng sắt này tích tụ trong khớp, gan, tim, tuyến yên và tuyến tụy làm tổn thương những cơ quan này. Bởi vậy, chế độ ăn rất quan trọng cho người bệnh.

Top