Chế độ ăn với lượng đường cao có thể gây nguy cơ sỏi thận
Việc giảm thiểu đồ uống và thực phẩm có hàm lượng đường cao có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận là kết quả nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Frontiers in Nutrition.
Các nhà khoa học nhận thấy, lượng đường thêm vào món ăn và đồ uống càng cao thì nguy cơ bị sỏi thận càng lớn. Cụ thể, trong nghiên cứu, những người ăn thêm nhiều đường nhất có nguy cơ mắc sỏi thận tăng từ 39-88% so với những người thuộc nhóm ăn ít đường.
Sỏi thận được tạo thành từ các khoáng chất và muối, và chúng có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong đường tiết niệu , từ thận (nơi chúng hình thành) đến bàng quang. Theo Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), sỏi thận thường được hình thành khi nước tiểu trở nên cô đặc và các khoáng chất sau đó tinh thể hóa và kết dính lại với nhau.
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành tìm hiểu mối liên quan giữa nguy cơ mắc sỏi thận với việc ăn uống thêm đường qua phân tích dữ liệu từ năm 2007 đến 2018 của 28.303 người dân ở Mỹ, độ tuổi từ 20 trở lên, trong đó 10% đã từng mắc sỏi thận. Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 48, trong đó 48% là nam. Dữ liệu này được thu thập từ Khảo sát đánh giá sức khỏe và dinh dưỡng Quốc gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.
Trong nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu đã cung cấp thông tin về chế độ ăn của họ trong hai chu kỳ 24 giờ. Nhóm nghiên cứu sau đó đã ước tính lượng đường tiêu thụ qua việc ăn uống của đối tượng nghiên cứu. Các loại đường được tiêu thụ bao gồm: đường nâu, mật mía, siro bắp, dextrose, fructose, siro trái cây, mật ong, siro pha chế từ cây phong, đường mía, siro từ cây lúa mạch và đường trắng. Các loại đường tự nhiên có trong sữa và hoa quả không được xem là đường tiêu thụ thêm.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, trung bình, mỗi người tiêu thụ 272 calo/ngày từ lượng đường ăn uống thêm. Nhóm 25% người tiêu thụ ít đường nhất thì có tỷ lệ phát triển sỏi thận thấp nhất, trung bình mỗi người nhóm này tiêu thụ thêm 58 calo/ngày từ đường, trong khi nhóm 25% người tiêu thụ nhiều đường nhất thì có tỷ lệ phát triển sỏi thận cao nhất, trung bình mỗi người nhóm này tiêu thụ thêm 542 calo/ngày từ đường.
Theo các hướng dẫn dinh dưỡng của Mỹ, không nên tiêu thụ quá 10% calo hàng ngày từ lượng đường ăn uống thêm vào, tương đương khoảng 200 calo với chế độ ăn hàng ngày 2.000 calo. Thậm chí, Hội tim mạch Mỹ còn khuyến nghị nên tiêu thụ ít hơn nữa, cụ thể không nên tiêu thụ quá 100 calo mỗi ngày đối với phụ nữ và 150 calo mỗi ngày đối với nam giới từ lượng đường ăn uống thêm vào.
Bác sĩ Shan Yin tại Bệnh viện Đại học y North Sichuan (Trung Quốc), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo về mối liên quan giữa lượng đường tiêu thụ thêm và sỏi thận. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc hạn chế ăn uống thêm đường có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận".
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 2 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 4 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 4 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 21 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.