Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyển đổi số ngành y tế quan trọng nhất là tạo tiện ích cho người dân, cơ quan quản lý

Thứ ba, 22:50 30/03/2021 | Y tế

GiadinhNet - "Quan trọng nhất trong chuyển đổi số của ngành y tế là phải tạo tiện ích cho người dân cũng như cơ quan quản lý, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong công tác quản lý" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ngành y tế cải tiến mạnh mẽ từ ứng dụng công nghệ thông tin

Thông tin tại cuộc họp Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các đơn vị ngành y tế ngày 30/3, Cục Công nghệ thông tin cho biết, đến ngày 30/6/2020, Bộ Y tế đã công bố 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 4, về đích trước thời hạn Chính phủ giao; Cổng dịch vụ công của Bộ Y tế khai trương tháng 11/2019, 100% dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế đã được kết nối với Cổng dịch vụ công Bộ Y tế; 107 thủ tục hành chính được kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, đạt chỉ tiêu do Chính phủ giao.

Ngành y tế cũng thúc đẩy số hóa ngành dược để phục vụ quản lý được tốt hơn. Về thiết lập Cổng thông tin Công khai giá trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đã và đang công khai giá các thiết bị y tế cũng như cấu hình thiết bị y tế, tiến tới công khai giá trúng thầu của các gói thầu thiết bị y tế sẽ giúp cho các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán nhằm bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng, hiệu quả.

Chuyển đổi số ngành y tế quan trọng nhất là tạo tiện ích cho người dân, cơ quan quản lý - Ảnh 1.

"Gắn chặt việc ứng dụng công nghệ thông tin với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị" -GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc họp ngày 30/3. Ảnh: Trần Minh

Hiện có 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim. Một số bệnh viện đã sử dụng mạng xã hội trong tương tác bệnh nhân như bệnh viện tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM; phát triển ứng dụng bệnh án điện tử cho bệnh nhân; ứng dụng điện toán đám mây ở Nghệ An, Tiền Giang, Kon Tum....

Chuyển đổi số ngành y tế quan trọng nhất là tạo tiện ích cho người dân, cơ quan quản lý - Ảnh 2.

Ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết toàn bộ hồ sơ cấp số đăng ký của Cục đã được hoàn thiện trên cổng dịch vụ công cấp độ 4. Doanh nghiệp có thể ở nhà tra cứu được tình trạng của hồ sơ của đơn vị mình. Ảnh: Trần Minh

Đã có 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Y tế từ xa cũng có bước phát triển vượt bậc. Hiện 63 tỉnh, thành đã có bệnh viện đăng ký, trong đó nước bạn Lào (2 bệnh viện) và Campuchia (1 bệnh viện) đăng ký làm bệnh viện tuyến dưới, một số bệnh viện/trung tâm y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo cũng đã đăng ký tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa.

Lần đầu tiên một số bệnh viện đã thí điểm đưa ứng dụng "điện toán biết nhận thức" hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện K (năm 2017), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (năm 2018), Quảng Ninh (năm 2018)… Một số bệnh viện ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giám sát phác đồ điều trị nội trú, ngoại trú (cho phép sử dụng cận lâm sàng và thuốc với mã ICD tương ứng; cảnh báo tương tác thuốc và sử sụng thuốc).

Ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh đạt được một số kết quả như hoàn thành xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe cá nhân, phần mềm tiêm chủng mở rộng, ngân hàng dữ liệu ngành dược, ứng dụng công khai y tế, các ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19,... Xây dựng phần mềm quản lý tiêm chủng triển khai trên cả nước, đã có trên 6,2 triệu đối tượng tiêm chủng được quản lý.

Gắn chặt việc ứng dụng công nghệ thông tin với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuyển đổi số hay ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế là nhiệm vụ vừa mang tính chính trị vừa mang tính chuyên môn, gắn chặt với hoạt động quản lý và hoạt động thường ngày của Bộ Y tế.

"Gắn chặt việc ứng dụng công nghệ thông tin với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị" -GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ và khẳng định từ nay việc đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu có cả phần đánh giá về ứng dụng công nghệ thông tin tại đơn vị. "Đối với đơn vị trực thuộc Bộ là các đồng chí cấp trưởng vụ/cục/thanh tra/văn phòng phải chịu trách nhiệm" - ông nhấn mạnh.

Tư lệnh ngành y tế cũng nhấn mạnh, việc quản lý về dữ liệu y tế chỉ duy nhất Bộ Y tế có quyền quản lý, khai thác, sử dụng và bảo mật thông tin sức khoẻ của người dân theo hình thức cơ bản là tập trung và thường kỳ cập nhật thông tin lên hệ thống dùng chung.

"Quan trọng nhất trong chuyển đổi số của ngành y tế là phải tạo tiện ích cho người dân cũng như cơ quan quản lý, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong công tác quản lý" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng lưu ý việc lấy hồ sơ sức khoẻ người dân là trung tâm của mọi trung tâm, Bộ trưởng cho hay hiện đã có hơn 97,5 triệu hồ sơ sức khoẻ cá nhân được quản lý. Đây là trung tâm để triển khai các dịch vụ khác như đăng ký khám chữa bệnh online, quản lý thông tin chống dịch...

Lấy ví dụ từ lĩnh vục y tế dự phòng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại yêu cầu về việc tiêm chủng online, có nghĩa là cập nhật thông tin tiêm chủng vaccine của mỗi người lên hệ thống QR-code để tiến hành thực hiện "hồ sơ vaccine". Thông tin này sẽ cập nhật đầy đủ lịch trình tiêm chủng của mỗi người dân, link với hồ sơ sức khoẻ điện tử.

Đối với lĩnh vực khám chữa bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu từ ngày 1/7 các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện cập nhật thông tin khám chữa bệnh ngoại trú điện tử, không được dùng giấy như hiện nay. Hiện 42 mẫu bệnh án đã có trên hệ thống. Điều này quản lý được tình trạng đi khám nhiều lần. "Như thế chắc chắn sẽ không còn chuyện 2 tháng người dân đi khám 80 lần" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ công, sớm đưa vào ứng dụng AI trong hoạt động cấp phép của ngành y tế...

Về vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu cần có sự thống nhất giữa các bệnh viện, tránh tình trạng như hiện nay mỗi bệnh viện có đến vài ngân hàng.

Nhất trí phần mềm - nền tảng V20 là tổng hợp tất cả những nội dung liên quan đến báo cáo và thống kê vì cập nhật thường xuyên từ tuyến xã trở nên. Khi tuyến xã cập nhật thì tuyến huyện, tuyến tỉnh và tuyến trung ương đều có thể nắm bắt được. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu rà soát lại những nội dung báo cáo, thống kê trong nền tảng này để tạo thuận lợi cho việc triển khai.

Đối với vấn đề khám chữa bệnh từ xa, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay Bộ Y tế chỉ quản lý các điểm cầu bệnh viện, còn bệnh viện kết nối với các điểm cầu khác là do bệnh viện chủ động. Quan trọng nhất là phải phát huy được hiệu quả giúp rút ngắn khoảng cách y tế giữa tuyến trên và tuyến dưới, giúp người bệnh tuyến dưới được thụ hưởng y tế chất lượng cao của tuyến trên...

Nhất trí tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công của ngành, cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động của cơ quan Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin và yêu cầu các vụ/cục liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện hạ tầng để dự kiến đến tháng 7/2021, đưa vào ứng dụng AI trong hoạt động cấp phép của Cục Quản lý Dược và Cục An toàn thực phẩm...

V. Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Chơi gần máy cắt đá, bé 18 tháng tuổi bị đứt lìa bàn tay

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - Sau hơn 5h tập trung cao độ, các bác sĩ đã phẫu thuật vi phẫu thành công nối bàn tay bị đứt rời cho bệnh nhi.

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Sau 16 ngày nhập viện, nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini vẫn hôn mê

Y tế - 2 ngày trước

Là nạn nhân nặng nhất trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Hà Nội), Thiếu tá N.V.C vẫn trong tình trạng hôn mê.

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Sau 23 lần phẫu thuật, người phụ nữ từng bị chồng đổ xăng đốt hiện ra sao?

Y tế - 3 ngày trước

Trải qua 23 cuộc phẫu thuật, gương mặt Trang loang lổ, chằng chịt vết sẹo, nhưng cuộc sống của chị có nhiều thay đổi.

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Hà Nội: Thuốc điều trị đau mắt đỏ không khan hiếm nhưng giá bán có dấu hiệu đắt đỏ

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH - Trong khi trước đây, thuốc điều trị đau mắt đỏ có giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng/sản phẩm, tuy nhiên, khi số ca đau mắt đỏ tăng dần, mặt hàng thuốc dành riêng cho mắt cũng có dấu hiệu tăng.

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Bật đèn kiểm tra gas rò rỉ trong khách sạn, người đàn ông bị nổ tử vong

Y tế - 3 ngày trước

Sau tai nạn nổ khí gas trong khách sạn, dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy dùng mọi cách điều trị, kích tim để cứu sống một lần nhưng cuối cùng, bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Bắc Kạn: Một bệnh nhân nghi phát bệnh dại sau 1 năm bị chó cắn

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận một bệnh nhân là nam giới quê Cao Bằng nhập viện trong tình trạng sốt, sợ gió nghi do phát bệnh dại.

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Công bố Chương trình 'Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển KT-XH ĐBDTTSMN'

Y tế - 4 ngày trước

Chiều 26/9, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) tổ chức Lễ công bố Chương trình "Vinh danh vì sự phát triển dược liệu Việt gắn với phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTSMN)".

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Thiếu nữ 16 tuổi suy sụp, mắc bệnh hiểm sau khi thực hiện giảm cân sai cách

Y tế - 4 ngày trước

GĐXH - Đi kèm với việc giảm cân, cơ thể cô gái bắt đầu xuất hiện cảm giác sợ ăn, rụng tóc, mất ngủ, thức dậy sớm và không thể đi lại được do quá mệt mỏi...

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Y tế - 5 ngày trước

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

30 học sinh biểu hiện ngộ độc sau uống nước ngọt ở cổng trường, 7 ca nặng

Y tế - 5 ngày trước

Sau khi uống loại nước ngọt được bán ở cổng trường, 30 học sinh đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn kèm theo tiêu chảy, 7 em có biểu hiện nặng.

Top