Chuyên gia Michelin gợi ý 5 món nhất định phải ăn ở Việt Nam
Bánh cuốn, bún chả, hủ tiếu, phở và xôi là những món ăn được chuyên gia Michelin Guide nhận định 'không thể không ăn' khi tới Việt Nam.
Dù là người mới đến hay đã quen thuộc với Việt Nam, bạn sẽ ngạc nhiên trước những khía cạnh văn hóa đa dạng được phản ánh trong ẩm thực nơi đây. Các thanh tra viên của Michelin Guide mới đây giới thiệu 5 món nên thử sau khi trải nghiệm những quán ăn ở Hà Nội và TP HCM.
1. Bánh cuốn
Bánh cuốn ở Việt Nam được chế biến theo yêu cầu, thực khách chứng kiến đầu bếp tráng bánh, hấp bánh ngay tại chỗ. Thông thường, các quán bánh cuốn có hai loại chính. Một loại phổ biến với nhân thịt lợn băm và mộc nhĩ, loại còn lại là bánh cuốn trứng lòng đào. Thực khách có thể lựa chọn ăn kèm chả quế hoặc lạp xưởng, cùng các loại rau thơm, ớt, chanh, tỏi nêm vào nước chấm chua ngọt.
Gợi ý của Michelin: Bánh cuốn bà Xuân, Hà Nội
2. Hủ tiếu
Ở Sài Gòn, hủ tiếu rất được yêu thích. Đây là món ăn pha trộn của ẩm thực Triều Châu (Trung Quốc) và Khmer, được những người di cư từ Campuchia mang tới miền Nam vào những năm 1970.
Gợi ý của Michelin: Hồng Phát (quận 3, TP HCM)
3. Bún chả
Bún chả trong khu phố cổ là một trong những món ăn được khách du lịch ưa chuộng. Món ăn gồm bún, chả viên, thịt lợn nướng, nem rán. Mỗi nguyên liệu mang tới hương vị riêng. Phần thịt lợn được các chuyên gia Michelin mô tả là "thơm ngon không thể cưỡng lại được khi thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt và các loại rau thơm tuyển chọn".
Gợi ý của Michelin:
- Bún chả Ta (Nguyễn Hữu Huân), Hà Nội
- Bún chả Đắc Kim, Hà Nội
- Tuyết Bún Chả, 34 Hàng Than, Hà Nội
4. Xôi
Xôi phổ biến ở cả ba miền, được người Việt ăn mỗi ngày. Chuyên gia Michelin ghé quán xôi Bát ở TP HCM, nơi có đội ngũ nhân viên trẻ trung, không gian ăn uống ấm cúng. "Đây là nơi tuyệt vời để ăn sáng hoặc ăn trưa nhẹ", website Michelin Guide viết.
Gợi ý của Michelin: Xôi Bát, TP HCM
5. Phở
Các chuyên gia nhận định hiếm có du khách nào tới Việt Nam mà không ăn phở. Phở bò và phở gà trở thành món ăn toàn cầu, xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, phở là món ăn hàng ngày với người dân địa phương. Khi ăn, thực khách thường cho thêm rau thơm (ở miền Nam) và chanh vào nước dùng nóng.
Gợi ý của Michelin:
- Phở bò Ấu Triệu, Hà Nội
- Phở gà Nguyệt, Hà Nội
- Phở Minh, TP HCM
- Phở Hòa Pasteur, TP HCM
Nguyên Chi (Theo Michelin Guide)
Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này
Ăn - 16 giờ trướcMột năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.
Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.
Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách
Ăn - 23 giờ trướcMón ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.
Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg
Ăn - 23 giờ trướcLoại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.
Cách làm các món ăn từ củ sen
Ăn - 1 ngày trướcChắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon
Ăn - 1 ngày trướcĐể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!
Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết
Ăn - 1 ngày trướcMỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.
Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.
Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?
Ăn - 1 ngày trướcLoại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?
Kinh nghiệm làm nem rán giòn rụm với các loại vỏ bánh đa nem
ĂnMuốn nem ngon thì trước hết phải chọn được vỏ bánh đa nem ngon. Mỗi loại vỏ bánh lại có ưu, nhược điểm khác nhau.