Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chuyên gia ung bướu cảnh báo thói quen triệu người Việt đều có dễ gây ung thư dạ dày

Thứ bảy, 15:42 23/03/2019 | Sống khỏe

Ung thư dạ dày hiện đang xếp thứ 2 trong số các căn bệnh ung thư tại Việt Nam (đứng sau ung thư gan), đa số những người mắc căn bệnh này đều được phát hiện ở giai đoạn muộn nên tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh khá cao.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến mắc ung thư dạ dày, PGS.TS Đoàn Hữu Nghị - Chuyên gia ung bướu, nguyên giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết, nhiễm vi khuẩn, thói quen trong ăn uống, sinh hoạt... là những nguyên nhân và là yếu tố tác động thúc đẩy ung thư dạ dày phát triển.

Nguyên nhân đầu tiên PGS Nghị đề cập đến đó chính là việc nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Theo vị chuyên gia này, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm vi khuẩn HP cao hơn so với những vùng khác trên thế giới với khoảng 40-59% số người nhiễm. Còn đối với những người trên 50 tuổi, tỷ lệ nhiễm loại vi khuẩn này có thể lên tới 70-80%.


Vi khuẩn HP lây qua đường ăn uống, thậm chí là cả việc ăn chung bát nước chấm.

Vi khuẩn HP lây qua đường ăn uống, thậm chí là cả việc ăn chung bát nước chấm.

“Chúng ta cần phải hiểu rằng, không phải ai mắc vi khuẩn HP đều mắc bệnh ung thư dạ dày. Qua các nghiên cứu hiện có khoảng 200 loại vi khuẩn HP khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có một số loại mang gen CagA có động lực cao mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư”, PGS Nghị cho hay.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống vì thế một số thói quen trong ăn uống hàng ngày của người Việt như chấm chung bát nước chấm, ăn rau sống cũng làm tăng nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này.

“Việc cả gia đình chấm chung bát nước mắm hoàn toàn có thể làm lây vi khuẩn HP từ người này sang người khác. Hơn nữa vi khuẩn HP có cả trong phân, mà người Việt thường sử dụng chất thải để chăm bón rau, nhất là rau sống... Bởi vậy, khi ăn rau sống cũng có nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này”, PGS Nghị chia sẻ.

Ngoài vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày thì một số loại loại thực phẩm có hàm lượng nitrite cao như dưa muối, cà muối, các loại thịt ướp, cá ướp... nếu sử dụng nhiều cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Theo các chuyên gia, bản thân nitrite không dẫn đến ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư là nitrosamine.

Các loại đồ muối ướp cũng có khả năng gây ung thư.
Các loại đồ muối ướp cũng có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, PGS Nghị cũng cho rằng điều đó chỉ xảy ra khi mọi người ăn quá nhiều đồ ướp muối trong thời gian dài hoặc sử dụng không đúng cách. Ví dụ như các loại dưa muối, cà muối nếu sử dụng khi chưa chín vàng hoặc bị khú thì khả năng làm tăng nguy cơ ung thư cao hơn.

Ngoài các vấn đề trên, việc nhiều người có thói quen thức khuya, căng thẳng (stress), hút thuốc lá, uống rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Để phòng căn bệnh này, PGS Nghị cho rằng mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ để các bác sĩ kiểm tra, từ đó có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày cần phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, hợp lý để tránh nguy cơ lây bệnh. Hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh, nhất là các đồ ướp muối như thịt hun khói, cá muối, dưa muối...

Khi đã phát hiện mắc bệnh ung thư dạ dày phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Theo đó, qua thăm khám các bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị hợp lý với từng bệnh nhân. Với ung thư dạ dày thường sẽ có chỉ định cắt dạ dày tùy vào tổn thương gây ra, nếu ung thư đã xâm lấn có thể kết hợp hóa trị, xạ trị.

“Người dân tuyệt đối không nên điều trị theo các bài thuốc truyền tai, như vậy sẽ bỏ mất thời gian vàng khi điều trị. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chi ra rằng các bài thuốc nam có thể điều trị khỏi được ung thư”, PGS Nghị nói.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Cô gái 17 tuổi bị thủy đậu biến chứng nặng, suýt tử vong do điều trị sai cách

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng rất nặng, sốt cao 41 độ, mụn nước và nhiều mụn mủ toàn thân, loét miệng họng, ý thức chậm…

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

9 thói quen tốt đánh bại chứng mất ngủ

Sống khỏe - 11 giờ trước

Mất ngủ là rối loạn được đặc trưng bởi việc khó đi vào giấc ngủ. Người bị mất ngủ thường cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy. Mất ngủ không chỉ làm suy giảm năng lượng và cảm xúc, mà còn gây tổn hại cho cả sức khỏe, công việc và chất lượng cuộc sống.

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Giải độc gan bằng thực phẩm tự nhiên là phương thuốc tốt nhất để hỗ trợ quá trình chữa bệnh của gan, trong đó phải kể đến của cải trắng.

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Tự đắp lá vào vết thương, nam bệnh nhân 17 tuổi suýt bị hoại tử cánh tay

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Sau khi bị thương, người bệnh đã được người nhà nhai lá cây và tự ý đắp vào tổn thương theo kinh nghiệm dân gian khiến cho vết thương tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây nguy hiểm cho người bệnh.

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Trẻ viêm tiểu phế quản có nên dùng thuốc kháng sinh?

Mẹ và bé - 16 giờ trước

Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ xuất hiện các biểu hiện như khó thở, thở khò khè, có thể gây suy hô hấp. Vậy khi trẻ bị viêm tiểu phế quản cha mẹ cần làm gì, chăm sóc như thế nào và có nên dùng thuốc kháng sinh?

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Đau đầu kéo dài nhiều tuần, bé gái 9 tuổi được phát hiện bị u màng não

Y tế - 17 giờ trước

GĐXH – Khi thấy con có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian dài, gia đình quyết định đưa con đi khám và phát hiện bệnh.

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Chuyên gia Bộ Y tế nói gì về thông tin vaccine AstraZeneca COVID-19 có thể dẫn đến nguy cơ đông máu?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Ban đầu khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, chúng ta rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Vì sao cần bổ sung vitamin D khi bị viêm khớp dạng thấp?

Sống khỏe - 20 giờ trước

Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh bị đau khớp, mệt mỏi, yếu cơ, giảm chuyển động khớp… Việc bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng này và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh.

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu

Y tế - 22 giờ trước

GĐXH - Cả hai cháu nhập viện trong tình trạng bị suy hô hấp, sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong đó, 1 cháu có thời điểm bị ngưng tim, ngưng thở nhưng đã được các bác sĩ tiến hành hồi sức và tim cháu đã đập trở lại.

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Phụ nữ nên biết 7 nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Biết các yếu tố nguy cơ có thể giúp phụ nữ phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.

Top