Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết

Thứ ba, 10:00 09/03/2021 | Ăn

Làm món cá nhiều liệu các chị em đã biết hết các mẹo khử mùi tanh cho cá chép chưa?

Món cá, đặc biệt là cá chép, là món ăn được rất nhiều người Việt yêu thích. Cá chứa nhiều protein, hàm lượng chất béo thấp nên hỗ trợ rất tốt cho các chị em có nhu cầu giảm cân.

Thế nhưng việc sơ chế và chế biến cá như nào để cá hết mùi tanh thì có lẽ nhiều chị em vẫn chưa biết. Hãy cùng học cách loại bỏ mùi tanh của cá chép bằng những việc sau nhé!

Loại bỏ mang cá và mật cá chép

Cá chép mua nếu bị vỡ mật sẽ gây ra vị đắng rất khó chịu và ảnh hưởng đến mùi vị của cá. Vì thế, đây là bộ phận cần loại bỏ. Nếu trong trường hợp cá bị vỡ mật thì dùng nước cũng không rửa sạch được. Để rửa mật cá các chị em hãy dùng một ít rượu trắng chà lên thịt cá rồi sau đó rửa cá lại bằng nước sạch.

Mang cá cũng là phần phải loại bỏ khi sơ chế cá vì mang cá cũng có mùi rất khó chịu. Vì thế khi mổ cá cần loại bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá, đồng thời làm sạch máu thừa để cá bớt tanh.

Khử tanh bằng cách rút sợi dây gân màu trắng dọc hai bên sống lưng 

Cá chép sau khi được mổ, moi mang, cạo phần màng đen... các chị em hãy dùng dao khứa ngang thân cá cách đầu khoảng 1cm (hoặc có thể cắt ngang cá nếu muốn), lúc này chúng ta sẽ nhìn thấy một sợi gân như sợi chỉ màu trắng hở ra.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 2.

Sợi gân này nằm dọc hai bên sống lưng cá. Dùng tay hoặc dùng nhíp, kìm từ từ kéo sợi gân trắng này ra cho đến hết. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh cá chép hiệu quả.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 3.
Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 4.

Ngâm cá vào nước vo gạo, nước muối hoặc giấm pha loãng

Để yên tâm hơn thì các chị em có thể ngâm cá chép trong nước muối, giấm pha loãng hoặc nước vo gạo trong 15 - 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là nếu ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 5.

Ướp cá với muối, rượu trắng, gừng, hành

Sau khi sơ chế cá xong, bạn có thể cắt khúc tùy thích hoặc nếu để nguyên con thì khứa các đường lên thân cá. Tiếp theo để cá giảm được mùi tanh thì chúng ta có thể ướp cá với một chút muối, rượu trắng, gừng và hành trong khoảng 30 phút.

Bên cạnh đó, khi nấu chúng ta có thể kết hợp cá với các nguyên liệu và gia vị như tiêu, ớt, giềng, khế, chanh, me... Tuy nhiên tùy món ăn mà các bạn lựa chọn gia vị cho phù hợp.

Có 1 cách đánh bay mùi tanh của cá, xem hướng dẫn chắc chắn 99% các mẹ sẽ ngỡ ngàng vì trước giờ không biết - Ảnh 6.

Trong 100g thịt cá chép tươi có chứa: 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 0,09mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP; 1,27mg vitamin E; 33mg Mg; 2,08mg Zn; 15,38mg Se. Trong đó, thành phần protein amino axit trong cá chép tương đương với thành phần protein amino axit mà cơ thể cần, rất dễ dàng để hấp thụ. Nó là dạng chất đạm chất lượng cao, chất xơ tốt, hàm lượng nước nhiều hơn, do đó thịt rất mềm và tinh mịn.

Cá chép là một trong những loài có chất lượng thịt ngon, ăn ngọt, vị thơm. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, cá chép nấu cháo hoặc hấp ăn nóng sẽ rất bổ máu, ăn nhiều giúp sắc mặt hồng hào, tuần hoàn tốt. Người đang mang thai, ăn cá chép có tác dụng dưỡng thai.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Những loại cá dễ nhiễm ký sinh trùng

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh hàng đầu, tuy nhiên bạn cần thận trọng trong việc mua và chế biến vì một số loại cá rất dễ nhiễm ký sinh trùng.

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Tiết lộ món ăn trường thọ, siêu thực phẩm người Nhật dùng mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Bố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Làm cơm gà kiểu Singapore như Phương Oanh không khó

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Phương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.

Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản

Cách làm bánh sandwich trứng sữa đơn giản

Ăn - 15 giờ trước

Sandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ

Nhỏ li ti nhưng loại hạt này giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm lão hóa, nên ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Hạt này nhỏ li ti nhưng có nhiều giá trị dinh dưỡng. Chúng giúp kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh, làm chậm quá trình lão hóa nên mọi người hãy tăng cường ăn nhiều vào tiết Hàn Lộ để nâng cao sức khỏe.

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện siêu dễ

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Cách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Thứ bạn chọn đầu tiên khi ăn lẩu sẽ phơi bày con người thật của bạn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Khi ăn lẩu, thứ đầu tiên bạn đụng tới là món gì?

Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút

Thịt cuộn rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu, món ăn ngon bùi không ngấy, trẻ con ăn thun thút

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.

Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng

Món canh chua cá nấu vào mùa thu nên cho nguyên liệu này, vừa thơm ngon, không bị tanh lại giúp ấm bụng

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Vào những ngày trời se lạnh, một bát canh cá nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với món canh cá lóc nấu cà chua, một món ăn không thể bỏ qua trong mùa thu này nhé!

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả

Tăng Thanh Hà thích mê loại quả rẻ bèo bán đầy chợ, là 'kho chứa' collagen tự nhiên, giúp trẻ hóa da hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, cùng với hàng loạt vitamin như A, C, K, E và các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho, giúp tăng cường sự đàn hồi của da, làm giảm thiểu nếp nhăn.

Top