Có 1 loại rau không chứa thuốc trừ sâu làm 3 món siêu ngon, ăn vừa giúp kháng khuẩn lại tốt cho hệ xương khớp
Loại rau này vừa là dược liệu dân gian quý giá tốt cho hệ xương khớp lại có thể làm rau chế biến được rất nhiều món ăn ngon.
Trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa từ thu sang đông, nhiệt độ dần giảm xuống khiến những người lớn tuổi dễ bị các vấn đề về xương khớp. Để bảo vệ sức khỏe nói chung và củng cố hệ xương khớp nói riêng, ngoài chế độ sinh hoạt, tập thể dục hợp lý thì bổ sung dinh dưỡng cũng là yếu tố cần thiết. Bạn có thể dùng những loại nguyên liệu dân dã chế biến thành các món ăn để hỗ trợ giảm đau nhức, tê cứng khớp, nâng cao hệ miễn dịch. Một trong những loại nguyên liệu tốt cho hệ xương mà bạn có thể dùng đó là lá lốt. Lá lốt chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng, tốt cho sức khỏe như: Protein, chất xơ, canxi, photpho, sắt, vitamin C... Và điều quan trọng đây được đánh giá là loại rau không chứa thuốc trừ sâu.
Theo Đông y, lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có tác dụng làm chỉ thống (giảm đau), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống), ôn trung (làm ấm bụng) nên thường dùng chữa các chứng đau nhức xương khớp khi chuyển trời, trời lạnh, ra mồ hôi tay chân.
Theo y học hiện đại, lá và thân cây lá lốt rất giàu ancaloit và tinh dầu, thành phần chính là beta-caryophylen giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm sưng đau rất tốt (đặc biệt là với bệnh thấp khớp rất hiệu quả). Do rất giàu tinh dầu có mùi thơm đặc trưng nên sâu bọ và côn trùng khá "kị". Cũng vì lẽ đó mà lá lốt không bao giờ phải sử dụng đến thuốc trừ sâu/thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sinh trưởng. Ngoài việc dùng làm dược liệu chữa trị các chứng bệnh trong Đông y, lá lốt cũng thường được người dân sử dụng như một loại rau để nấu các món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người có bệnh xương khớp.
1. Mực hấp lá lốt thơm ngon: Món ăn an toàn nhờ loại rau không chứa thuốc trừ sâu
Thành phần nguyên liệu: 500g mực ống, 20-25 lá lốt, 1 nhánh gừng, 2 củ sả, 1/2 củ hành tây, gia vị, bột nêm.
Cách làm món mực hấp lá lốt:
Bước 1: Mực mua về đem sơ chế sạch (rút bỏ mai, nội tạng, lớp màng bên ngoài), sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo bạn cho mực vào bát tô, thêm gia vị, bột nêm, gừng băm nhỏ rồi, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút. Sả rửa sạch, xắt lát mỏng. Lá lốt rửa sạch thái nhỏ. Hành tây rửa sạch bổ miếng cau.
Bước 2: Sau khi ướp xong bạn trộn mực cùng với lá lốt đã cắt nhỏ. Chuẩn bị một đĩa sâu lòng, xếp một lớp lá lốt xuống đáy đĩa. Tiếp theo cho mực đã trộn lá lốt thái nhỏ lên rồi thêm sả và gừng thái lát vào. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm vào vài lát ớt. Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Sau đó đặt đĩa mực lên xửng và hấp trong khoảng 15 phút là mực chín.
2. Canh lá lốt thịt bò
Thành phần nguyên liệu: 1 nắm lá lốt, 300g thịt bò loại mềm, 1 lít nước dùng gà, tỏi, hành tím, bột nêm, gia vị.
Cách nấu món canh lá lốt thịt bò:
Bước 1: Lá lốt rửa sạch, để ráo nước rồi cắt sợi nhỏ. Tỏi và hành tím lột bỏ vỏ sau đó băm nhỏ. Thịt bò thái thật mỏng, ướp với chút bột nêm, tỏi, hành tím đã băm nhỏ. Lưu ý bạn chừa lại một chút hành và tỏi băm để phi thơm. Ướp thịt bò trong khoảng 15-20 phút cho thấm gia vị.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào. Sau đó thêm hành và tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì thêm thịt bò rồi đảo nhanh tay để thịt bò chín tái. Sau đó trút thịt bò ra đĩa, để riêng. Đổ nước dùng gà vào nồi (nếu không có nước dùng gà thì bạn dùng nước lọc cũng được), đun sôi thì thêm lá lốt, nêm chút bột nêm, gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho thịt bò vào, đun ở lửa lớn cho canh sôi lại thì tắt bếp.
3. Chả trứng kiến lá lốt
Thành phần nguyên liệu: 200g thịt băm, 100g trứng kiến, 1 nắm lá lốt, 1 củ sả xay, 1 cây hành lá xắt nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, lượng gia vị thích hợp, một chút bột tiêu, một chút đường, lượng dầu ăn thích hợp.
Cách làm món chả trứng kiến lá lốt:
Bước 1: Cho thịt băm vào bát tô, thêm chút gia vị, bột tiêu, đường, hành lá, sả và tỏi băm. Dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện, thịt thấm gia vị. Ướp thịt băm trong khoảng 15-20 phút. Trứng kiến đem rửa sạch, để ráo rồi xào sơ với một chút dầu ăn. Sau đó cho trứng kiến vào bát thịt băm đã ướp, nhẹ nhàng trộn đều. Lá lốt rửa sạch để ráo nước.
Ảnh: Cookpad.
Bước 2: Lấy một lượng nhân thịt trộn trứng kiến vừa phải đặt vào lá lốt (mặt có màu nhạt). Sau đó cuộn lại và dùng tăm (hoặc chính cuống lá lốt) cố định để tránh lá lốt bong ra. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Sau đó cho lượng dầu ăn vừa phải vào chảo, đun nóng. Lần lượt thả từng chiếc chả trứng kiến lá lốt vào chiên đến khi thấy hơi sém là được. Bạn nên chiên ở mức lửa vừa phải để tránh tình trạng lá lốt cháy mà bên trong nhân chưa chín.
Ảnh: Cookpad.
Bạn thấy đấy, lá lốt không chỉ là vị thuốc dân gian chữa được nhiều chứng bệnh mà còn là một loại rau để chế biến những món ăn ngon miệng. Ngoài các món quen thuộc như chả lá lốt hay bò cuốn lá lốt thì món canh lá lốt thịt bò, chả trứng kiến lá lốt hay mực hấp lá lốt cũng là những lựa lý tưởng để bạn đưa vào thực đơn của gia đình mình nhằm nâng cao và cải thiện sức khỏe. Các món ăn này vừa đơn giản lại dễ làm, rất thích hợp ăn vào mùa thu đông. Bạn hãy bổ sung ngay cho thực đơn nhà mình nhé!
Thêm 3 cách chế biến với thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên
Ăn - 5 giờ trướcGĐXH – Nếu là tín đồ của thịt lợn, vào cuối tuần bạn hãy thử cách chế biến thịt lợn vô cùng đưa cơm, thịt màu đẹp, đậm đà khó quên này cho gia đình.
Nữ sinh Việt 'thoát cửa tử' khi nồi áp suất phát nổ: Nguyên nhân từ cách dùng phổ biến!
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcGĐXH - "Lúc đó mình chỉ khóc và khóc thôi, vì vừa cô đơn vừa lo sợ mặt sẽ xấu, người sẽ có sẹo" - Yến Vy kể lại.
Loại hạt giúp dưỡng ẩm da và giảm căng thẳng này mang làm bánh ăn cực ngon, công thức dễ thành công từ lần đầu tiên
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcBí quyết cho làn da căng mọng và tinh thần thư thái có thể nằm ngay trong chiếc bánh nướng thơm lừng. Cùng khám phá công thức làm bánh phô mai hạt dẻ cười, món quà tuyệt vời cho cả vị giác và làn da của bạn.
Chọn món đồ ăn sáng nào dưới đây sẽ bật mí mẫu người yêu hay bạn đời hòa hợp nhất
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Bữa sáng bạn chọn bật mí mẫu người yêu hoặc bạn đời hòa hợp nhất với bạn. Bạn sẽ có tình yêu viên mãn và bền lâu nếu ở bên người như thế này.
Một phần thịt đại bổ trong con lợn: Thay vì xào nhiều dầu mỡ, hãy nấu theo cách này
Ăn - 1 ngày trướcMón ăn này rất tốt cho tim, bổ máu, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và mất ngủ.
Mẹo bảo quản cốm tươi
Ăn - 1 ngày trướcLúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.
Một loại sâm giá rẻ đang vào mùa, vừa bổ vừa ngon: Mọi người thường ăn sống, nhưng nấu chín còn ngon hơn
Ăn - 1 ngày trướcCủ này có ngoại hình giống khoai lang, nhưng hương vị thì khác xa.
Làm 3 món ngon từ loại rau mệnh danh là 'vua rau củ' và 'thần dược' bổ xương khớp, ngừa ung thư
Ăn - 2 ngày trướcSở hữu nguồn dinh dưỡng đa dạng nên loại rau này được mệnh danh là "vua rau củ", vô cùng tốt cho sức khỏe. Thời điểm này cũng là chính vụ, do đó bạn hãy tận dụng để nấu nhiều món ngon cho gia đình nhé!
Bí quyết bóc vỏ hạt dẻ không cần dao kéo
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcBóc vỏ hạt dẻ sống không cần dao kéo không hề khó như bạn tưởng, cũng không mất quá nhiều công sức nếu bạn áp dụng những bí quyết đơn giản dưới đây.
Loại cây dại đem xào tôm thơm lừng, làm gỏi ngon giòn thanh mát
Ẩm thực 360 - 3 ngày trướcNhững món ăn được chế biến từ loại cây quen thuộc này thường mang hương vị rất đặc trưng.
Cách đơn giản phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ có hóa chất
Mẹo nấu nướngGĐXH - Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.