Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên hẹn hò với nhiều người trước khi kết hôn

Thứ bảy, 14:26 11/03/2023 | Gia đình

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có xu hướng hài lòng với hôn nhân của mình, và vì thế, họ dễ cảm thấy hạnh phúc hơn, theo The Atlantic.

Có nên hẹn hò với nhiều người trước khi kết hôn - Ảnh 1.

Lịch sử tình trường được cho là có thể ảnh hưởng đến mức độ hạnh phúc trong hôn nhân. Ảnh: Troy Freyee.

Nhiều người đang bị mắc kẹt giữa việc tìm kiếm bạn đời thực thụ hay tận hưởng những khoái lạc tình dục. Theo một số nghiên cứu, đời sống tình dục trước hôn nhân có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình sau này.

Các con số

Tại Institute for Family Studies (Viện Nghiên cứu Gia đình Mỹ), nhà nghiên cứu Nicholas Wolfinger, đã phát hiện ra rằng những người Mỹ chỉ quan hệ tình dục với vợ/chồng cho biết đang có một cuộc hôn nhân “rất hạnh phúc”.

Trong khi đó, những phụ nữ có 6-10 tình cũ có tỷ lệ hạnh phúc trong hôn nhân thấp nhất. Đối với đàn ông, mức độ hài lòng trong hôn nhân cũng giảm khi có nhiều hơn một tình cũ.

"Trái ngược với suy nghĩ thông thường, khi nói đến tình dục, càng ít kinh nghiệm càng tốt, ít nhất là đối với cuộc sống hôn nhân", W. Bradford Wilcox, nhà xã hội học và thành viên cao cấp tại Institute for Family Studies, cho biết.

Có nên hẹn hò với nhiều người trước khi kết hôn - Ảnh 3.

Số liệu cho thấy những cặp vợ/chồng chỉ từng quan hệ với nhau có hôn nhân bền vững một cách đáng ngạc nhiên. Ảnh: Spillwords.

Trong một phân tích trước đó, Wolfinger phát hiện ra rằng những phụ nữ không có hoặc chỉ có một bạn tình trước khi kết hôn cũng ít có khả năng ly hôn hơn.

Những người có 10 tình cũ hoặc nhiều hơn thì có khả năng ly hôn cao nhất. Wolfinger cho biết thêm vào những năm 2010, chỉ có 5% cô dâu mới là trinh nữ. Và trong vòng 5 năm sau khi kết hôn, tỷ lệ ly hôn của họ chỉ khoảng 6%, trong khi tỷ lệ ly hôn trung bình là 20%.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra những số liệu chứng minh độ bền đáng ngạc nhiên của hôn nhân giữa những người chỉ từng quan hệ tình dục với nhau.

Tuy nhiên, theo một số ý kiến phản biện, nghiên cứu nêu trên chỉ gợi mở về sự liên quan giữa số lượng bạn tình và mức độ hạnh phúc trong hôn nhân; nhưng nó không thể hiện mối quan hệ tương quan.

Ngay cả những người đã từng quan hệ tình dục với rất nhiều người, vẫn có thể có hôn nhân hạnh phúc. Hơn nữa, cách tiến hành khảo sát và vấn đề bình duyệt cũng khiến một số nhà khoa học đặt dấu hỏi về tính hợp lý của phân tích này.

Hôn nhân thiếu kinh nghiệm tình dục có bền vững?

Dựa theo những gì số liệu phản ánh, các nhà nghiên cứu của Institute for Family Studies cũng suy đoán một số lý do khiến hôn nhân thiếu kinh nghiệm tình dục lại có vẻ rất vững bền.

Lý do đầu tiên, theo Wolfinger, có thể là bởi ảnh hưởng của niềm tin tôn giáo: Những người tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể chỉ đơn giản là coi trọng giá trị hôn nhân hơn, vì vậy họ cảm thấy hài lòng hơn với nó.

Wolfinger nói rằng phụ nữ Mỹ sinh vào những năm 1980 chỉ có trung bình 3 bạn tình và đàn ông có 6 bạn tình. Nếu ai đó có ít kinh nghiệm tình dục hơn mức trung bình này, thì nửa kia có thể là người “bạn đời trong mơ”, đã gắn bó với họ từ khi còn trẻ. Vì vậy, những cuộc hôn nhân đó có xu hướng hạnh phúc và lâu dài.

Andrew Cherlin, nhà xã hội học của Đại học Johns Hopkins, cho biết: "Những người chưa từng quan hệ tình dục với bất kỳ ai trừ vợ/chồng của họ, có thể là kiểu người coi trọng sự ràng buộc, gắn kết trong hôn nhân. Họ chưa bao giờ quan tâm đến tình dục mà không có sự cam kết, và khi đã kết hôn, họ có thể gắn kết hơn với bạn đời của mình".

Cherlin cũng lưu ý rằng phân tích được thực hiện nhờ vào các báo cáo dựa trên những hồi tưởng của người lớn tuổi. Và vì thế “nếu chúng ta nhìn vào những người trẻ tuổi, những người chỉ mới kết hôn, kết quả có thể sẽ khác”.

Lý do thứ hai có thể là vì họ “không biết mình đang bỏ lỡ điều gì”. Nếu ai đó có ít trải nghiệm trong tình yêu trước khi kết hôn, họ có thể không có nhiều mối quan hệ, nhiều trải nghiệm để so sánh với người yêu hiện tại của mình. Do đó, họ cũng không nuối tiếc hay tơ tưởng về người cũ, từ đó dễ hạnh phúc, hài lòng hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể dẫn đến hôn nhân tan vỡ khi bạn gặp được người phù hợp hơn trong tương lai. Có nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ ly hôn cao hơn khi có nhiều người độc thân hơn trong một khu vực địa lý nhất định.

Mặt khác, việc có nhiều bạn tình hơn trước khi kết hôn cũng cho bạn có cơ hội đánh giá nghiêm túc người mà bạn đang gắn bó, dựa trên những mối tình trước đây, cả về mặt tình dục và các khía cạnh khác.

Có nên hẹn hò với nhiều người trước khi kết hôn - Ảnh 6.

Việc có ít tình cũ khiến bạn hài lòng với cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, khả năng ly hôn cũng cao hơn khi gặp được một người khác thực sự phù hợp. Ảnh: Spillwords.

Lý do thứ ba, xu hướng này "có thể phản ánh những kiểu tính cách không phù hợp cho cuộc sống hôn nhân". Nói cách khác, có một số người không phải là kiểu người của gia đình. Họ chỉ muốn được chơi nhiều trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Hoặc, như nhà xã hội học Philip Cohen của Đại học Maryland đã nói: "Bạn có thể có nhiều bạn tình không phải vì giỏi quan hệ tình dục, mà vì kém trong việc duy trì các mối quan hệ yêu đương".

Cohen cũng chỉ ra rằng không thể nào làm rõ mối quan hệ giữa “thói trăng hoa trước khi kết hôn” và “hôn nhân không hạnh phúc”. Ông nói phân tích của Wolfinger có thể chỉ đang cố tình gán tội trăng hoa vào những người có hôn nhân không hạnh phúc.

Theo Cohen, những con số mà Wolfinger đưa ra có thể đúng, nhưng thật khó để rút ra kết luận chắc chắn từ chúng.

Dù nhìn nhận theo cách nào, không phải tất cả mối quan hệ tình cảm trước hôn nhân đều gây tổn hại cho cuộc sống gia đình sau này. Trong nghiên cứu của Wolfinger, 64% cho biết vẫn đang có cuộc sống “rất hạnh phúc”. Với họ, những lần quan hệ tình dục trước hôn nhân chỉ là hành trình trải nghiệm, chứ không phải đích đến.

Ngoại tình không phải là một sai lầm, đó là một lựa chọn, người ta chọn sa ngã vì nghĩ là sẽ giấu giếm đượcNgoại tình không phải là một sai lầm, đó là một lựa chọn, người ta chọn sa ngã vì nghĩ là sẽ giấu giếm được

GĐXH - Nhiều người đã mù quáng đi vào con đường ngoại tình mà không hay biết hậu họa tai hại của nó. Bởi vậy trước khi sa chân vào, bạn nên cân nhắc bởi những lý do dưới đây.

Theo Zingnews

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Mẹ dạy tôi "tuyệt chiêu" giữ chồng không bao giờ lăng nhăng cặp bồ

Mẹ dạy tôi "tuyệt chiêu" giữ chồng không bao giờ lăng nhăng cặp bồ

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

Theo mẹ, chỉ có những cô gái tổ chức đám cưới chưa lâu mới nghĩ rằng, hôn nhân là chuyện dễ dàng.

Chọn bạn đời đừng chỉ nhìn vào tiền bạc, địa vị: Lấy phải người có đặc điểm này cả đời khổ sở

Chọn bạn đời đừng chỉ nhìn vào tiền bạc, địa vị: Lấy phải người có đặc điểm này cả đời khổ sở

Gia đình - 7 giờ trước

Nhà làm phim nổi tiếng người Nhật Miyazaki từng nói: 'Bạn chọn ở bên ai là chọn lối sống và các giá trị của họ. Chọn bạn đời không chỉ quyết định hoàn cảnh và tâm trạng cuộc sống hiện tại mà còn quyết định tất cả những cảm xúc sẽ trải qua trong tương lai. Khoản đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời thực sự là kết hôn với đúng người'.

Phụ nữ lớn tuổi có con bị nói 'vô trách nhiệm', đàn ông thì không

Phụ nữ lớn tuổi có con bị nói 'vô trách nhiệm', đàn ông thì không

Gia đình - 10 giờ trước

Trong khi phụ nữ mang thai khi ở tuổi trung niên dễ bị chỉ trích vì có thể ảnh hưởng tới đứa trẻ, áp lực tương tự lại không hướng vào đàn ông dù họ có con ở độ tuổi 80.

Nhân tình của chồng nói mình là nạn nhân

Nhân tình của chồng nói mình là nạn nhân

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

GĐXH - Cô ta nói rằng cô cũng là nạn nhân vì chồng cô nói dối rằng mình đã ly hôn. Cô cũng đã thúc giục kết hôn chính thức nhưng anh ta nhiều lần thoái thác.

Tin chồng rất yêu mình, cô vợ được khuyên 'ly hôn đi', nghe sốc nhưng biết lý do ai cũng đồng tình

Tin chồng rất yêu mình, cô vợ được khuyên 'ly hôn đi', nghe sốc nhưng biết lý do ai cũng đồng tình

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Chịu nhiều tổn thương trong hôn nhân nhưng người phụ nữ vẫn mù quáng kỳ vọng, không chịu ly hôn.

Nàng dâu được mẹ chồng Hà Nội cưng chiều suốt 10 năm chung sống

Nàng dâu được mẹ chồng Hà Nội cưng chiều suốt 10 năm chung sống

Gia đình - 15 giờ trước

Hơn 10 năm sống chung với bố mẹ chồng, nàng dâu Nguyễn Quyên cảm động vì tình yêu thương chân thành mà bố mẹ dành cho mình.

Bài học đắt giá cho người phụ nữ chần chừ ly hôn khi phát hiện chồng ngoại tình

Bài học đắt giá cho người phụ nữ chần chừ ly hôn khi phát hiện chồng ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

GĐXH - "Lẽ ra tôi nên rời khỏi cuộc hôn nhân ngay khi phát hiện sự thật", cô ân hận.

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chủ vườn hoa 700m2 ở Úc: Chăm sóc hôn nhân như nâng niu những luống hoa

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc chị Luyến không có bí quyết gì to tát, với chị đơn giản chỉ là chăm sóc và trân trọng như cách mà chị nâng niu những luống hoa.

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Cô gái Bình Định làm dâu Bắc, về ra mắt bị giao thử thách chặt gà

Gia đình - 1 ngày trước

Những khác biệt về chuyện ăn uống, văn hóa vùng miền khiến mẹ chồng - nàng dâu rơi vào tình huống 'dở khóc, dở cười'

Top