Hà Nội
23°C / 22-25°C

Có nên nhận nhà bố mẹ vợ cho?

Thứ hai, 16:00 20/07/2015 | Gia đình

Bố mẹ cô ấy nói, nếu hai đứa lấy nhau thì sau đám cưới, ông bà sẽ cho vợ tôi một căn nhà 3 tầng đã xây sẵn và có đủ nội thất, chỉ việc đến ở.

Tôi 26 tuổi, nhà làm nông nên cố gắng học tập. Ra trường có tấm bằng đẹp, tôi nhanh chóng tìm được việc. Thời gian sau đó, tôi quen một cô gái làm nhân viên ngân hàng, nơi mà tôi phải qua giao dịch. Thấy cô ấy ngoan ngoãn, thông minh, và tính cách hai đứa rất hợp nhau nên tôi cũng dần thích. Gần một năm nay, chúng tôi đã chính thức hẹn hò, yêu đương. Cô ấy nói với tôi công việc cũng ổn định, nên muốn cưới trong năm nay.

Sau khi cưới, bố mẹ cô ấy sẽ cho nhà. Hiện tại tôi vẫn đang phải đi thuê nhà, ông bà không muốn hai vợ chồng phải đi ở nhà trọ. Cô ấy cũng có ý định cưới xong sẽ đón bố mẹ tôi ở quê lên để tiện chăm sóc, rồi còn sinh con đẻ cái có ông bà trông nom cũng đỡ.

Tôi thấy chuyện này kỳ cục nên chưa dám quyết định. Tôi sợ mang tiếng là nhờ nhà vợ, nên phải phụ thuộc, khúm núm gia đình cô ấy. Lúc cơm lành canh ngọt không sao, đôi khi vợ chồng cãi vã tôi lại bị coi thường, cho là hèn kém. Rồi người ngoài nhìn vào lại nói tôi hám của, ham giàu sang nhà vợ nên phải chịu nhục. Rồi ăn không dám ăn, nói không dám nói, như thế thì mất đi cái uy lực, trụ cột của người đàn ông.

Tôi có nên yêu và cưới cô ấy hay tìm một cô gái bình thường, có hoàn cảnh giống như tôi để lấy làm vợ, để khẳng định bản lĩnh của một thằng đàn ông, không phải khúm núm trước vợ và gia đình cô ấy? (Trung)

1-2-4631-1437359681.jpg

Ảnh: wordpress.

Trả lời

Những chia sẻ trong thư cho thấy bạn là một người đàn ông có ý chí và lòng tự trọng, đây là một phẩm chất đáng quý cần có ở mỗi người, đặc biệt là khi sống trong xã hội có sự đa dạng về giá trị vật chất như ngày nay. Tôi rất đồng cảm với tâm trạng của bạn bởi nếu được thừa hưởng nhiều vật chất có giá trị không phải do chính mình làm ra thì quả thật khó thoải mái trong lòng. Trong khi đó, tài chính luôn là vấn đề nhạy cảm trong đời sống hôn nhân.

Tuy nhiên, việc quyết định tiếp tục hay chấm dứt mối quan hệ tình cảm với một cô gái dựa trên lý do được hỗ trợ đời sống vật chất đầy đủ sau hôn nhân thì cần phải xem xét lại bạn ạ.

Sự hoang mang trong lòng bạn lúc này cho thấy bạn chưa hiểu bạn gái và gia đình cô ấy đủ nhiều để cảm nhận được tình cảm và sự kỳ vọng đằng sau những giá trị vật chất đó.

Bạn và bạn gái quen biết và yêu thương nhau khi cả hai đã có sự nghiệp riêng. Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khá giả nhưng cô ấy vẫn muốn gắn bó với bạn bởi cô ấy yêu quý bạn từ tính cách, phẩm chất và ý chí. Vật chất có vai trò quan trọng trong hôn nhân, nhưng để xây dựng một hôn nhân bền vững thì cần có tình yêu, trách nhiệm, thấu cảm dành cho nhau. Hiểu được điều đó, bạn gái đã có tâm ý mời ba mẹ bạn đến sống chung, vừa có thể cùng bạn làm tròn bổn phận chăm sóc ba mẹ, vừa giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống gia đình. Một người giỏi giang, khéo léo, tình cảm như cô ấy cần được bạn trân trọng và yêu thương nhiều hơn.

Về phía gia đình của bạn gái, việc ba mẹ cô ấy tạo điều kiện để hai bạn có cuộc sống vật chất đầy đủ sau khi kết hôn cho thấy họ đã đặt niềm tin lớn vào bạn. Bởi cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một cuộc sống đầy đủ và thoải mái, nhất là với con gái. Khi hai bạn mới ra trường chưa lâu, chưa có nhà riêng, còn đang phấn đấu trong sự nghiệp thì việc kết hôn, sinh con sẽ đối diện với vô vàn những khó khăn về vật chất. Sự hỗ trợ từ phía gia đình cô ấy lúc này sẽ chia sẻ gánh nặng cho cả hai, nhất là bạn. Nhưng trách nhiệm xây dựng và giữ gìn là của cả hai. Bởi suy cho cùng mọi sự hỗ trợ ấy đều hướng đến cuộc sống hạnh phúc của bạn gái bạn và hôn nhân sau này chứ không phải là một sự ràng buộc nhằm hạ thấp giá trị bản thân của bạn.

Thay vì tự dày vò bởi những mặc cảm, bạn hãy chia sẻ với bạn gái sự cảm kích về tình cảm của gia đình cô ấy và cùng bàn bạc kế hoạch đóng góp tài chính cùng với ba mẹ trong căn nhà ấy. Bên cạnh đó, bạn hãy chăm sóc và yêu thương cô ấy chân thành, sống trách nhiệm và đạo nghĩa với gia đình hai bên để căn nhà ấy trở thành tổ ấm. Bằng cách đó, bạn sẽ thể hiện được tinh thần trách nhiệm và độc lập của mình trước gia đình.

Nếu chưa sẵn sàng bước vào hôn nhân với cô ấy, bạn có thể cân nhắc hoãn chuyện cưới xin một thời gian để hiểu bạn gái và gia đình cô ấy nhiều hơn. Khi đã thấu hiểu nhau, xem nhau như một gia đình thì vấn đề vật chất sẽ không còn là nỗi băn khoăn, ngại ngùng, mà thay vào đó là thái độ sống trách nhiệm và xứng đáng.

Việc chấm dứt mối quan hệ với bạn gái để tìm kiếm một người khác “môn đăng hộ đối” hơn sẽ xóa bỏ sự mặc cảm của bạn trong hôn nhân, nhưng sẽ không đảm bảo được một hôn nhân hạnh phúc.

Bạn đã tự mình học hỏi vươn lên từ khó khăn, ý chí ấy rất đáng khâm phục. Bằng năng lực và ý chí ấy, bạn hoàn toàn có thể làm ra những giá trị vật chất nhất định cho cuộc sống tương lai. Do đó, hãy gạt đi những mặc cảm tự ti hiện tại để cởi mở lòng mình hơn, để nhận ra tình cảm của bạn gái, cũng như gia đình cô ấy. Hạnh phúc sẽ mỉm cười với ai biết trân trọng và nắm bắt cơ hội bạn ạ.

Chúc bạn hạnh phúc với tình yêu của mình!

Theo Chuyên viên tư vấn tâm lý Hồ Đắc Sơn/VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bỏ rơi bạn gái ngay lần đầu hẹn hò, chàng trai vẫn cưới được vợ xinh

Bỏ rơi bạn gái ngay lần đầu hẹn hò, chàng trai vẫn cưới được vợ xinh

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Gần đến điểm vui chơi, ông Thông bất ngờ quay xe, bỏ rơi bạn gái ngay lần đầu hẹn hò. Dẫu vậy, ông vẫn cưới được vợ xinh, có cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Cha mẹ càng mua nhiều thứ này cho con, trí não của con càng kém phát triển

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Cha mẹ càng mua nhiều thứ này cho con, trí não của con càng kém phát triển

Nuôi dạy con - 4 giờ trước

GĐXH - Không thể phủ nhận sự thật rằng, nhiều gia đình ngày nay có điều kiện tốt nên có thể thỏa mãn bất cứ thứ gì con mình muốn. Tuy nhiên, không phải cái gì mua cho con nhiều cũng tốt.

Cha mẹ sống luộm thuộm có thể sẽ 'nuôi' ra những đứa con thế này

Cha mẹ sống luộm thuộm có thể sẽ 'nuôi' ra những đứa con thế này

Nuôi dạy con - 7 giờ trước

GĐXH - Các nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ giữa việc cha mẹ không sạch sẽ, ngăn nắp và sự phát triển của trẻ.

Vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, chồng suy sụp sau một ngày chăm con

Vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, chồng suy sụp sau một ngày chăm con

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

Sau một ngày bị vợ bỏ lại cùng đứa con trai, người đàn ông cảm thấy suy sụp và nhận ra trước giờ mình đã sai lầm.

Câu nói bâng quơ của bố chồng giữa bữa cơm khiến nàng dâu uất nghẹn, không thốt nên lời

Câu nói bâng quơ của bố chồng giữa bữa cơm khiến nàng dâu uất nghẹn, không thốt nên lời

Gia đình - 19 giờ trước

'Ở đây có ai gặp vấn đề với bố chồng chứ không phải mẹ chồng như tôi không?' - Người phụ nữ thắc mắc.

Nguyên tắc dạy con của người cha nghèo có 5 con là tiến sĩ, 1 người là thạc sĩ thì cũng giữ chức vụ cao tại một ngân hàng

Nguyên tắc dạy con của người cha nghèo có 5 con là tiến sĩ, 1 người là thạc sĩ thì cũng giữ chức vụ cao tại một ngân hàng

Nuôi dạy con - 20 giờ trước

GĐXH - Những bài học dạy con của người cha y tá nghèo đã giúp chúng trở nên xuất sắc.

Có con từ năm 19 tuổi, mẹ đơn thân tự nhận mình may mắn khi cưới được chồng triệu phú

Có con từ năm 19 tuổi, mẹ đơn thân tự nhận mình may mắn khi cưới được chồng triệu phú

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

"Với những khó khăn mà tôi đã trải qua, không ai có quyền được chỉ trích tôi chỉ bởi tôi tái hôn với một người giàu" - Người phụ nữ khẳng định.

Báo cảnh sát vì bạn gái không chịu chia tiền bữa ăn khi hẹn hò

Báo cảnh sát vì bạn gái không chịu chia tiền bữa ăn khi hẹn hò

Gia đình - 21 giờ trước

GĐXH - Cô gái lại thẳng thừng từ chối, khi cho rằng người đàn ông đã gọi hầu hết món ăn và đồ uống nên anh ta phải là người trả tiền.

8 biểu hiện ở trẻ chứng tỏ cha, mẹ đã dạy con rất tốt

8 biểu hiện ở trẻ chứng tỏ cha, mẹ đã dạy con rất tốt

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu con bạn có cả 8 dấu hiệu này thì xin chúc mừng, bạn chính là cha, mẹ "nhà người ta" mà mọi đứa con đều mơ ước.

Để hôn nhân lúc nào cũng “như mới”

Để hôn nhân lúc nào cũng “như mới”

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Trong cuộc sống hối hả, xô bồ, việc “giữ lửa” hôn nhân lúc nào cũng “như mới” không phải dễ dàng. Việc giữ gìn hạnh phúc gia đình được xem là một trong những điều quan trọng nhất và cần có sự phối hợp ăn ý giữa hai vợ chồng.

Top