Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chọn nước bao sái ban thờ sai vô tình bỏ qua một cơ hội tối ưu tài lộc và sự bình an cho cả nhà

Chủ nhật, 22:33 31/07/2022 |

GiadinhNet – Bột Ngọc am, bột trầm… là những sản phẩm lau ban thờ rất tốt, nhưng giá cao nên không phải nhà nào cũng mua được. Có những loại nước bao sái rất dễ làm, đơn giản, rẻ tiền nhưng lại rất phù hợp, đem lại may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ.

Vì sao phải bao sái ban thờ tháng cô hồn?

Phong tục dọn dẹp hay bao sái ban thờ (vệ sinh bát hương) - nơi tôn nghiêm nhất trong nhà - là nơi để mọi người trong gia đình tỏ bày sự thành kính và tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên mỗi khi tới tháng cô hồn.

Bột Ngọc am, bột trầm… là những sản phẩm lau ban thờ rất tốt, nhưng vì giá cao nên không phải nhà nào cũng mua được. Trong khi đó từ xa xưa các cụ đã dùng những loại nước bao sái truyền thống rất dễ làm, đơn giản, rẻ tiền nhưng lại rất phù hợp để đem lại may mắn, bình an, tài lộc cho gia chủ.

Chọn nước bao sái ban thờ sai vô tình bỏ qua một cơ hội tối ưu tài lộc và sự bình an cho cả nhà - Ảnh 1.

Lau dọn, bao sái ban thờ thường xuyên là cách thể hiện lòng biết ơn tổ tiên. Ảnh minh họa.

Ban thờ là chốn liên kết giữa cuộc sống dương gian với các gia tiên đã khuất. Đây cũng là nơi con cháu thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu kính của con cháu dành cho tổ tiên đã có công sinh thành.

Sự biết ơn ấy thể hiện bằng thờ cúng hương hỏa tổ tiên khởi từ lòng thành tâm của mội người, thể hiện từ những việc nhỏ nhất như lau dọn, bao sái ban thờ thường xuyên.

Bàn thờ còn là nơi để gia đình cầu xin và thu hút tài lộc, vận may và hồng phúc.

Việc lựa chọn nước bao sái ban thờ sai lệch sẽ vô tình làm cho gia chủ bỏ qua một cơ hội tối ưu tài lộc và sự bình an cho cả nhà.

Đồ thờ cũng tối kỵ xê dịch, di chuyển – trong khi hướng khỏi thời gian dài bụi bặm bám vào bề mặt, rất cần làm sạch.

Nhưng việc bao sái ban thờ bằng nước lã sẽ không được tối ưu tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Chọn nước bao sái ban thờ sai vô tình bỏ qua một cơ hội tối ưu tài lộc và sự bình an cho cả nhà - Ảnh 3.

Ngũ vị hương có nhiều bài khác nhau, nhưng chủ yếu chứa 5 loại hương liệu khác nhau có công dụng xua đi năng lượng xấu, hương thơm rất dễ chịu. Ảnh minh họa.

Nước ngũ vị hương (nước thơm) bao sái

Nước ngũ vị hương hay còn gọi là nước thơm hay bao sái có tính nóng dược liệu xưa nay được xem là loại nước phù hợp nhất để bao sái ban thờ.

Ngũ vị hương có nhiều bài khác nhau,nhưng chủ yếu chứa 5 loại hương liệu khác nhau như đinh hương, quế, hồi, bạch đàn, gỗ vang - thảo mộc theo dân gian là có công dụng xua đuổi tà khí, có hương thơm rất dễ chịu, giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả.

Chỉ cần đun sôi 1.5 lít nước sạch, rồi cho 5 loại thảo mộc vào nấu khoảng 3 - 5 phút rồi bắc xuống, để nguội bớt thì dùng khăn sạch nhúng vào, vắt bớt nước rồi bao sái.

Nếu muốn hương thơm được lưu lâu hơn, bạn có thể đun thêm vào phút hoặc cho nhiều thảo mộc vào hơn.

Tính nóng của các dược liệu thảo dược giúp tăng dương khí ban thờ, có thể loại bỏ được những năng lượng xấu, xui rủi... xung quanh. Mùi hương của nước ngũ vị còn có tác dụng chống ẩm mốc, xua đuổi côn trùng và làm sạch không khí thơm thoang thoảng dễ chịu.

Nước ngũ vị hương này còn dùng để xông nhà mỗi khi gia đình có chuyện muộn phiền, âu lo, hay dịp lễ Tết để đón tài lộc, bình an, và may mắn mới đến.

Ngoài nước ngũ vị hương thảo dược, còn có ngũ vị hương túi lọc cũng là hỗn hợp bột thảo dược. Loại này thì dùng 2 lít nước đun sôi, thả vào 50gr bột ngũ vị túi lọc vào ngâm cho ngấu rồi đổ vào chai/lọ để dùng dần.

Hoặc dùng rượu mạnh ngâm ngũ vị hương sản xuất từ các loại thảo mộc tự nhiên. Khi dùng thì có thể hòa thêm nước sạch ấm vừa có tác dụng làm sạch, vừa không làm hư hỏng, bong tróc, còn lưu lại hương thơm dễ chịu nơi ban thờ.

Bao sái đồ thờ bằng rượu gừng được ban lộc

Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), từ xa xưa các cụ đã dùng rượu gừng để bao sái ban thờ rất hiệu quả. Theo đó đập giập 1-2 củ gừng, rồi pha với rượu trắng là có được một loại nước bao sái ban thờ chuẩn.

Chọn nước bao sái ban thờ sai vô tình bỏ qua một cơ hội tối ưu tài lộc và sự bình an cho cả nhà - Ảnh 5.

Rượu gừng ngâm nhiều để khi cần chỉ việc lấy ra dùng. Ảnh minh họa.

Nhưng rượu pha với gừng không phải loại nào cũng được, càng không được dùng rượu màu - mà phải là rượu trắng và khoảng 30 độ là được. Không nên dùng rượu trắng nồng độ mạnh để ngâm gừng bao sái ban thờ và đồ thờ cúng - bởi tính nóng quá mạnh có thể làm ban thờ và đồ thờ cúng bị hư hỏng, bong tróc, bay màu, hoặc cháy mặt gỗ...

Cả rượu và gừng là 2 thứ có tính ấm, khử mùi hiệu quả, giúp làm sạch, tẩy sạch vết bẩn bám dính lâu ngày nhanh mà không phải dùng hóa chất.

Một số người đã dùng rượu nồng độ cao ngâm gừng khi khi dùng có thể pha thêm nước ấm cho độ rượu giảm bớt, cũng có tác dụng xua đi năng lượng xấu, những thứ đen đủi, xui xẻo…

Dùng rượu gừng, hay nước gừng cũng nâng cao năng lượng nơi ban thờ, được cho là cách tốt để thu hút tài lộc, may mắn. Nhưng khi lau bàn thờ cần chú ý tuân theo các bước sau để tránh phạm phải đại kị. Cụ thể:

Chuẩn bị 1 chiếc khăn mới, 1-2 củ gừng, 1 chai rượu nhỏ (rượu lau bàn thờ là rượu trắng mới).

Gừng rửa sạch, giã nhỏ nhuyễn – các dụng cụ làm rượu gừng đều cần vệ sinh sạch sẽ.

Đổ gừng giã nhuyễn vào rượu, lắc chai lên để các tinh chất trong gừng được tan ra và hòa vào trong rượu.

Chuẩn bị chiếc bàn phủ vải đỏ để đưa các bài vị và các đồ thờ cúng đặt lên đó (nếu đủ chỗ). Hoặc đặt riêng bài vị của cả thần phật, tổ tiên theo thứ tự bài vị thần phật rồi đến bài vị tổ tiên.

Sau đây là thứ tự lau đồ thờ bằng rượu gừng:

- Đầu tiên bao sái bát hương. Nếu có bài vị cần lau bài vị trước rồi mới đến rút tỉa chân hương.

Tỉa chân hương cần nhẹ nhàng rút lần lượt từng chân hương ra đặt lên tờ giấy sạch cho đến khi chân hương chỉ còn số lẻ từ 3, 5, 7 hoặc 9 chân (chân hương đã tỉa đem hóa rồi đổ tro ở những nơi sạch sẽ như sông hoặc gốc cây, tuyệt đối không vứt hoặc đổ ở nơi ô uế, bẩn thỉu).

- Dùng khăn tẩm rượu gừng lau lại bát hương sạch sẽ, đặt bát hương yên vị về chỗ cũ, không di dời sang chỗ khác.

- Quan trọng nhất là bao sái bát hương xong, mới chuyển sang những đồ thờ cúng khác, bao sái theo nguyên tắc từ trên cao xuống thấp.

- Đồ thờ cúng nhỏ có thể dùng máy thổi hơi để thổi bụi bặm.

Chọn nước bao sái ban thờ sai vô tình bỏ qua một cơ hội tối ưu tài lộc và sự bình an cho cả nhà - Ảnh 7.

Nước gừng ấm cũng có tác dụng nâng cao dương khí, xua đi năng lượng xấu. Ảnh minh họa.

Nước ấm bao sái ban thờ

Nếu không chuẩn bị kịp những loại nước lau dọn bàn thờ trên thì nước ấm sẽ là giải pháp thích hợp.

Theo tâm linh và phong thủy, việc lau bàn thờ bằng nước lã lạnh không thanh tẩy tối ưu cho ban thờ suốt thời gian dài.

Bên cạnh đó, bàn thờ có tính âm, vì vậy gia chủ không nên dùng nước lã để lau bàn thờ.

Tháng cô hồn nếu không thể chuẩn bị được các loại nước thơm, gia đình có thể dùng nước ấm để bao sái.

Nước ấm có khả năng loại bỏ những bụi bẩn, mảng bám lâu ngày trên bàn thờ, hay trên những đồ vật thờ cúng nhanh chóng, hiệu quả hơn so với nước lã.

Cách làm như sau:

Đun sôi nước, để khoảng 20 phút cho nước nguội bớt.

Nhúng khăn bông sạch để làm sạch bụi bẩn trên ban thờ để có hiệu quả tốt nhất.

Dùng nước rượu pha gừng, nước ngũ vị hương, hay nước ấm đều phải dùng khăn sạch mới để bao sái ban thờ.

Bao sái xong có thể dùng khăn mềm sạch khác lau sơ lại một lần nữa để đạt hiệu quả cao hơn.

Lưu ý:

- Có thể ngâm rượu gừng, rượu ngũ vị hương nhiều rồi trữ sẵn trong chai, khi cần chỉ việc lấy ra dùng, rất tiện.

- Bao sái ban thờ bằng nước gì cũng cẩn thận, tránh làm đổ vỡ - vì đồ thờ cúng là những vật phẩm tâm linh, không nên để vỡ, hỏng.

- Bao sái xong xuôi đốt 7 tờ tiền vàng và hơ bốn phía bàn thờ mục đích lấy lửa khai quang làm sạch, rồi đặt gọn gàng từng đồ vật vào vị trí cũ.

- Nên chuẩn bị một lễ nhỏ, thắp 3 nén hương ngụ ý "mời" các chư vị thần linh tổ tiên trở về an ngự.

*Thông tin chỉ mang tính tham khảo.

Nên bao sái ban thờ trước ngày 1 tháng 7 âm lịch để kịp chuẩn bị các lễ cúng tháng "cô hồn"Nên bao sái ban thờ trước ngày 1 tháng 7 âm lịch để kịp chuẩn bị các lễ cúng tháng 'cô hồn'

GiadinhNet – Hiểu và bao sái (lau dọn) ban thờ, kiêng kị đúng cách rất quan trọng vì giúp bạn và gia đình tránh phạm những đại kỵ trong phong thủy. Master Phùng Phương (Chuyên gia Phong Thủy Chính Phái, Chủ tịch Công ty Phong thuỷ Phùng Gia) chia sẻ có các điểm cần biết khi bao sái ban thờ trước tháng 'cô hồn' như sau:


Uyển Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

Clip kinh hoàng rắn khủng chui lên từ nhà vệ sinh: Rắn chui vào nhà tắm của bạn như thế nào?

- 1 giờ trước

GĐXH - Một chú rắn khủng mới đây bất ngờ ngoi lên từ bồn cầu một nhà vệ sinh trong khi nữ chủ nhà đang ở trong nhà tắm. Sự việc gây kinh hoàng cho bao người. Vậy lý do gì khiến rắn xuất hiện trong nhà tắm của bạn? Làm cách nào để ngăn chặn chúng? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

10 điểm nổi bật từ chiếc đồ lót nam cao cấp, bạn đã biết?

10 điểm nổi bật từ chiếc đồ lót nam cao cấp, bạn đã biết?

- 12 giờ trước

Đồ lót cũng được ví như "vật bất ly thân" vì sử dụng hàng ngày, và chính vì như vậy nên người sử dụng luôn mong muốn chọn lựa được sản phẩm tốt về chất lượng lẫn giá cả để yên tâm sử dụng. Sau đây sẽ là thông tin hữu ích về những điểm nổi bật của chiếc đồ lót nam cao cấp, các bạn nên tham khảo nhé!

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

Những lỗi trang trí nội thất mà nhiều gia đình từng mắc phải

- 13 giờ trước

Hãy cùng nhau điểm danh những lỗi trang trí nội thất mà chúng ta thường mắc phải khiến cho không gian sống trở nên nhỏ hẹp và thiếu sáng.

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

8 vật dụng trong gia đình mọi người thường dùng quá hạn mà không biết

- 17 giờ trước

Các món vật dụng trong gia đình đều có hạn sử dụng rõ ràng, chỉ là bạn có biết cách quan sát và thay thế chúng kịp thời hay không.

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

Cận cảnh phòng ngủ ấn tượng trong căn nhà bạc tỷ của fashionista Châu Bùi sở hữu ở tuổi 22

- 18 giờ trước

GĐXH - Trong căn chung cư tiền tỷ của mình, Châu Bùi thường xuyên thay đổi nội thất để làm mới không gian sống, nhất là phòng ngủ!

Những mẫu nhà mái thái đẹp hút mắt không thể bỏ qua

Những mẫu nhà mái thái đẹp hút mắt không thể bỏ qua

- 1 ngày trước

Không chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, các mẫu nhà mái thái đẹp còn sở hữu nhiều ưu điểm như chống nóng, tản nhiệt, tránh dột.

Vì sao bạn nhất định nên đến Na Hang - Lâm Bình tham quan dịp Lễ 30/4 - 01/05

Vì sao bạn nhất định nên đến Na Hang - Lâm Bình tham quan dịp Lễ 30/4 - 01/05

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Nghỉ lễ 30/4 - 01/05, thắng cảnh Na Hang - Lâm Bình sẽ là một trong những điểm hẹn lý tưởng thu hút du khách về đây thưởng ngoạn.

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Dọn tủ với cách cất trữ đồ dùng mùa đông

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Không khí lạnh tại miền Bắc đang có dấu hiệu giảm dần, mùa hè cũng sắp "gõ cửa". Đây cũng chính là lúc bạn cần lên kế hoạch để làm gọn tủ quần áo mùa đông để chuẩn bị cho những chiếc áo phông, quần đùi mát mẻ.

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

Tuổi 72 của NSND Thanh Hoa bình yên bên ngôi nhà rực rỡ sắc hoa

- 1 ngày trước

GĐXH - Đằng sau ánh hào quang, 'Người đàn bà hát' Thanh Hoa có cuộc sống bình yên trong nhà vườn rộng hơn 1000m2.

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

Khu vườn phủ kín rau quả sạch của người phụ nữ bắt đầu trồng trọt từ năm 10 tuổi

- 1 ngày trước

Khu vườn của người phụ nữ đam mê cây cối này trồng đủ loại cây, rau xanh và các loại hoa, quả đua nhau chen chúc mọc xanh tươi, mướt mát.

Top