Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đầu bếp tiết lộ những bí mật gây sốc của nhà hàng, thực khách không bao giờ được biết

Thứ ba, 10:33 AM 19/10/2021 | Ăn

Những câu chuyện bí mật bên trong căn bếp tại các nhà hàng được các đầu bếp tiết lộ chắc chắn sẽ khiến nhiều người thấy bất ngờ.

Đến nhà hàng và thưởng thức một bữa ăn ngon với phong cách phục vụ chuyên nghiệp là điều mà bất kỳ thực khách nào cũng sẵn sàng bỏ tiền ra để trải nghiệm. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng nghệ thuật ẩm thực cũng có những bí mật mà không một người làm dịch vụ nào sẵn lòng tiết lộ.

Một gian bếp mở chứng tỏ nhà hàng chẳng giấu giiếm thực khách điều gì

Phục vụ hàng trăm ngàn lượt khách mỗi ngày, khu vực bếp núc của một nhà hàng sẽ trông như thế nào? Câu trả lời sẽ là "hỗn loạn", dù đó có là nhà hàng cao cấp nhất. Thay vì giao tiếp bằng lời nói, các nhân viên trong nhà bếp sẽ phải “hét lớn” theo đúng nghĩa đen để át tiếng ồn của máy móc, bếp núc… Mọi dụng cụ sẽ ngổn ngang để phục vụ cho quy trình chế biến món ăn.

Trong gian bếp của nhà hàng khi nào cũng lộn xộn. (Ảnh minh họa)

Đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Anthony Bourdain từng tiết lộ trong một bài đăng trên tạp chí The New Yorker, ông cho rằng một sự thật là căn bếp sạch hay tủ lạnh duy trì mức nhiệt cần thiết để bảo quản thực phẩm gần như không tồn tại. Bởi cửa tủ lạnh được mở ra đóng lại liên tục suốt giờ cao điểm, ngăn lạnh thì để lẫn món cá ngừ với thịt gà, thịt cừu hay thịt bò.

Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy hộp găng tay trong bếp, nhưng đó chỉ để đối phó với thanh tra y tế, còn thực tế thì không mấy đầu bếp sử dụng găng tay vì việc sử dụng tay trần nấu nướng mang lại cảm giác tốt hơn cho họ.

Đầu bếp tiết lộ những bí mật gây sốc của nhà hàng, thực khách không bao giờ được biết - Ảnh 1.

Thực khách có thể quan sát các đầu bếp đang chuẩn bị đồ ăn chứng tỏ nhà hàng này không có bí mật nào cần giấu giếm. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, nếu bạn đến ăn một nhà hàng và nhận ra họ có gian bếp mở, thay vì đóng kín, điều đó có nghĩa là thực khách có thể quan sát các đầu bếp đang chuẩn bị đồ ăn, và đồng thời cũng chứng tỏ nhà hàng này không có bí mật nào cần giấu giếm, đặc biệt là về vấn đề an toàn vệ sinh. Để làm được điều này, các nhà hàng đã phải trải qua một quá trình hoàn thiện và xây dựng quy trình vô cùng khắt khe. Do đó, bạn có thể yêu tâm về chất lượng của nhà hàng nhà.

Rất dễ dàng để nhận biết nhà hàng này có “sạch” hay không?

Điều mà nhiều thực khách quan tâm nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của một nhà hàng liệu có được đảm bảo? Thực tế, rất dễ để kiểm tra vấn đề này ngay cả khi bạn không nhìn thấy gian bếp của họ. Nếu bước chân vào nhà hàng và thấy bàn ghế không được sắp xếp gọn gàng hay dọn dẹp sạch sẽ ngay sau khi khách rời đi thì hãy rời ngay lập tức vì chắc chắn rằng bếp của họ còn bẩn hơn. Nhà vệ sinh của nhà hàng cũng vậy, nếu chúng không được lau chùi thường xuyên thì đó chắc chắn không phải là vấn đề nhỏ.

Đầu bếp tiết lộ những bí mật gây sốc của nhà hàng, thực khách không bao giờ được biết - Ảnh 2.

Nếu nhà vệ sinh của một nhà hàng không sạch sẽ thì đừng hy vọng gian bếp của họ sẽ khá hơn. (Ảnh minh họa)

Một thực khách đã chia sẻ nếu nhà hàng có máy nước ngọt tự phục vụ, bạn nên lấy khăn ăn và lau xung quanh miệng vòi gắn với bình chứa nước ngọt không màu. Nếu nó có màu khác lạ thì nguy cơ rất cao cái vòi đó có nấm mốc hoặc màu của nước ngọt khác, chứng tỏ chiếc bình chưa được làm sạch trước khi phục vụ khách hàng.

Một đầu bếp ẩn danh nói rằng nếu hộp đựng muối, hạt tiêu trong một nhà hàng sáng bóng, nghĩa là bếp của họ cũng rất sạch. Ngược lại, nếu có cặn dính trên những chiếc lọ này hay sờ tay lên chai tương cà chua, có cảm giác dính dính thì đó là do đã có quá nhiều người chạm vào, và chúng đã lâu chưa được vệ sinh sạch sẽ.

Đừng để nhân viên phục vụ gợi ý món ăn vì chính họ cũng không biết

Thông thường, các nhà hàng luôn khuyến khích nhân viên phục vụ của mình nếm thử các món ăn để có thể đưa ra gợi ý cho khách hàng, có những phản hồi, giới thiệu chân thật nhất cho khách. Tuy nhiên không phải mọi nhà hàng đều làm được điều này, và ngay cả khi họ được ăn hết, thì quan điểm của mỗi người đều khác nhau. Họ có thể thấy ngon nhưng khách thì không.

Thay vì hỏi họ món gì ngon nhất, hãy hỏi họ món ăn nào được nhiều người gọi nhất hoặc bạn chỉ cần chịu khó đọc thực đơn và chọn theo sở thích của mình và chỉ hỏi người phục vụ về những nguyên liệu có trong món ăn đó, nguồn gốc của chúng từ đâu... Đừng để gu ẩm thực của một ai làm ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm món ăn của bạn tại nhà hàng.

Đầu bếp tiết lộ những bí mật gây sốc của nhà hàng, thực khách không bao giờ được biết - Ảnh 3.

Đừng để gu ẩm thực của một ai làm ảnh hưởng tới chất lượng trải nghiệm món ăn của bạn tại nhà hàng. (Ảnh minh họa)

Một bí mật lớn nhất của những người bồi bàn là mọi cuộc trò chuyện trên bàn ăn của thực khách luôn là chủ đề bàn tán của họ phía sau “cánh gà”. Những nhân viên phục vụ hoàn toàn có thể lắng nghe và chú ý vào một cuộc tranh cãi, hay một cuộc hẹn hò trên bàn ăn…

Hãy đến nhà hàng vào thứ 3 để có được trải nghiệm tốt nhất

Để ăn được những món ngon, tốt nhất bạn nên đến nhà hàng vào tối thứ ba. Có rất nhiều lý do để giải thích cho điều này. Thứ nhất, vào thứ 3 các thực phẩm sẽ đều tươi mới và đầy đủ vì các nhà hàng thường sẽ lấy hàng vào ngày thứ 2 hoặc cuối tuần.

Đồng thời các đầu bếp đã được thư giãn sau ngày nghỉ của mình (phần lớn họ không làm việc vào thứ hai). Nếu thưởng thức vào thứ ba, ngoài việc được nếm những món tươi ngon, bạn còn được ăn những món tinh tế, chế biến tỉ mỉ hơn vì một cuộc khảo sát cho thấy cuối tuần đông đúc tại các nhà hàng khiến những đầu bếp chẳng còn tâm trí để chế biến ra những tác phẩm “nghệ thuật” trên bàn ăn. Ngoài ra, cảm hứng nấu nướng của họ cũng sẽ dồi dào nhất vào các ngày trong tuần.

Đầu bếp tiết lộ những bí mật gây sốc của nhà hàng, thực khách không bao giờ được biết - Ảnh 4.

Các nguyên liệu vào ngày thứ 3 đều tươi mới, trong khi các đầu bếp đầu có cảm hứng nấu nướng hơn vào các ngày này. (Ảnh minh họa)

Đừng hy vọng nhà hàng không "thuần chay" lại có thể phục vụ món chay

Đầu bếp tiết lộ những bí mật gây sốc của nhà hàng, thực khách không bao giờ được biết - Ảnh 5.

Đừng hy vọng nhà hàng không “thuần chay” lại có thể phục vụ món chay 100% cho bạn. (Ảnh minh họa)

Đầu bếp Anthony Bourdain chia sẻ ông cảm thấy khó chịu với những người order đồ ăn chay tại một nhà hàng bán đồ ăn mặn. Tất nhiên trong thực đơn của nhà hàng này có các món chay nhưng làm sao có thể nấu một bữa ăn “thuần chay” khi trong gian bếp của họ có những chiếc chảo khổng lồ để đảo thịt, rán xúc xích, chiên trứng? Họ đâu thể mang chiếc chảo đi rửa sạch chỉ vì một món ăn chay của một thực khách.

Nếu thật sự muốn ăn chay, hãy tới một nhà hàng chỉ phục vụ các món chay và hãy tìm hiểu về cấp độ “thuần chay” của nhà hàng đó có đáp ứng được yêu cầu của bạn hay không. Còn một khi đã bước chân vào các nhà hàng phục vụ đồ ăn mặn, hãy thưởng thức các món chay với tư tưởng “bổ sung” vào chế độ dinh dưỡng của bạn nhiều vitamin từ rau củ và nấm thay vì nghĩ rằng mình đang ăn chay.

Một nhà hàng đông đúc không chứng minh rằng họ có chất lượng tốt

Khi vào một nhà hàng mà thấy có rất nhiều thực khách đang ngồi chờ đợi gọi món hoặc được phục vụ, không bàn nào có thức ăn… thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đợi rất lâu, còn nhà hàng có chất lượng hay không thì “hên xui”. Bởi thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến nhà hàng bất ngờ trở nên đông đúc: Một dịp khuyến mãi, ngày lễ đặc biệt nào đó, giờ cao điểm, vị trí của nhà hàng đó thuận tiện… Việc một nhà hàng đông đúc nhưng nhiều bàn ăn chưa được phục vụ chỉ có nghĩa là nhà bếp đang rất bận rộn mà thôi.

Theo H.A (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Rồi tiết luộc xưa rồi, làm dồi sụn và rán dồi sụn theo cách này đảm bảo ăn cơm nhà hay đãi khách đều rất ngonRồi tiết luộc xưa rồi, làm dồi sụn và rán dồi sụn theo cách này đảm bảo ăn cơm nhà hay đãi khách đều rất ngon

GiadinhNet - Món dồi sụn rán bằng thứ nước này tuyệt ngon, làm món cuối tuần, hay đãi khách vừa sạch, vừa không tốn thời gian.

Món ăn nổi tiếng một thời, chị em nô nức làm theo hóa ra độc thế này nếu ăn sai cáchMón ăn nổi tiếng một thời, chị em nô nức làm theo hóa ra độc thế này nếu ăn sai cách

GiadinhNet - Trứng ngâm tương là một món ăn làm chao đảo cộng đồng các chị em nội trợ một thời gian dài. Đó là một món ngon, hấp dẫn và dễ làm. Vì thế nhiều chị em có thói quen làm một lúc nhiều cho "bõ công làm" để rồi ăn dần. Rất tiếc, đây lại là cách ăn sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lạ lùng món vịt dấm ghém cho Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch của người Hà Nội khi cho thêm thứ củ này vào nồi nước để nguội vẫn thơm ngon không hề tanh

Lạ lùng món vịt dấm ghém cho Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch của người Hà Nội khi cho thêm thứ củ này vào nồi nước để nguội vẫn thơm ngon không hề tanh

Ăn - 9 giờ trước

GiadinhNet - Tết Đoan Ngọ người Hà Nội hay làm món vịt dấm ghém - món ăn khá lạ và cách luộc có chút khác khi cho thứ củ này vào thì để nguội vẫn thơm ngon không hề tanh.

13 cách làm nước chấm thịt nướng ngon như ngoài hàng

13 cách làm nước chấm thịt nướng ngon như ngoài hàng

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GiadinhNet - Cách làm nước chấm thịt nướng ngon bằng xì dầu, sữa ông thọ, mù tạt… theo phong cách Hàn Quốc, Nhật Bản không hề khó.

Mùa hè chị em nhớ thường xuyên uống món nước mát lạnh này, cách làm cực dễ lại giúp cơ thể thải độc hiệu quả!

Mùa hè chị em nhớ thường xuyên uống món nước mát lạnh này, cách làm cực dễ lại giúp cơ thể thải độc hiệu quả!

Ăn - 13 giờ trước

Trong những ngày thời tiết chuyển nắng, cơ thể thường khó chịu. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị một bình nước dưa hấu củ dền mát lạnh để uống trong ngày nhé!

Dưa chuột làm thế này này đảm bảo ăn mãi không chán, giúp da được cấp ẩm mịn màng, săn chắc lúc nào cũng căng mượt

Dưa chuột làm thế này này đảm bảo ăn mãi không chán, giúp da được cấp ẩm mịn màng, săn chắc lúc nào cũng căng mượt

Ăn - 15 giờ trước

Dưa chuột làm salad rất dễ ăn, nhưng thử làm theo công thức này mới thấy độ ngon và giòn tăng lên mấy bậc.

Món canh này đủ thịt đủ rau mà nấu chưa tới 20 phút là xong, lại hỗ trợ giảm cân cực tốt

Món canh này đủ thịt đủ rau mà nấu chưa tới 20 phút là xong, lại hỗ trợ giảm cân cực tốt

Ăn - 19 giờ trước

Canh rau củ bò viên dễ nấu, lại ngon nữa nên chị em nhớ thử nha.

Uống trà sữa mà lại giúp thải độc cơ thể, hè này chị em đừng bỏ qua!

Uống trà sữa mà lại giúp thải độc cơ thể, hè này chị em đừng bỏ qua!

Ăn - 21 giờ trước

Trà sữa 'bóng đêm' là thức uống mới lạ, chỉ cần nhìn thôi đã bị kích thích ngay rồi. Cách làm lại dễ, bạn hãy thử ngay nhé!

Ăn mãi bò xào, bò kho cũng chán, cuối tuần đổi gió làm món này thì đảm bảo cả nhà xuýt xoa khen ngon mãi không thôi!

Ăn mãi bò xào, bò kho cũng chán, cuối tuần đổi gió làm món này thì đảm bảo cả nhà xuýt xoa khen ngon mãi không thôi!

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết chuyển nắng nóng thì những món ăn có vị thanh mát như món bò trộn salad dưới đây chắc chắn là một lựa chọn lý tưởng cho cả gia đình bạn.

Điểm chung tài năng 'nổi bần bật' giữa 2 nàng dâu hào môn sắp chung nhà: Linh Rin và Tăng Thanh Hà

Điểm chung tài năng 'nổi bần bật' giữa 2 nàng dâu hào môn sắp chung nhà: Linh Rin và Tăng Thanh Hà

Ăn - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nếu như từ ngày làm vợ, làm mẹ trong gia đình tỷ phú, Tăng Thanh Hà ngày càng trở nên đảm đang việc nữ công gia chánh khiến bao người nể phục thì Linh Rin cũng chứng tỏ là một cô gái không kém trong việc bếp núc.

Nàng dâu tỷ phú Tăng Thanh Hà làm "bánh mì dép tông" lạ lẫm, chồng đại gia có động thái đáng yêu

Nàng dâu tỷ phú Tăng Thanh Hà làm "bánh mì dép tông" lạ lẫm, chồng đại gia có động thái đáng yêu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nàng "ngọc nữ điện ảnh Việt" một thời không ngại học hỏi để làm đa dạng món ăn của mình.

Vy Oanh nấu cho chồng đại gia hơn 15 tuổi món ăn hút mắt như ngoài tiệm, bảo sao ngày càng được yêu

Vy Oanh nấu cho chồng đại gia hơn 15 tuổi món ăn hút mắt như ngoài tiệm, bảo sao ngày càng được yêu

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GiadinhNet - Những món ăn của Vy Oanh không chỉ trông rất chất lượng mà còn đẹp mắt, sang trọng.

Top