Món ăn nổi tiếng một thời, chị em nô nức làm theo hóa ra độc thế này nếu ăn sai cách
GiadinhNet - Trứng ngâm tương là một món ăn làm chao đảo cộng đồng các chị em nội trợ một thời gian dài. Đó là một món ngon, hấp dẫn và dễ làm. Vì thế nhiều chị em có thói quen làm một lúc nhiều cho "bõ công làm" để rồi ăn dần. Rất tiếc, đây lại là cách ăn sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên.
Theo đó, trứng là món ăn được các chuyên gia cảnh báo không nên tiếp xúc với nhiệt nhiều lần. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), lòng đỏ trứng dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi liên tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, nó sẽ biến thành các chất gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, trứng lòng đào nếu để lâu lại càng phải vứt đi chứ không nên tiếc. Các loại vi khuẩn như Salmonella có thể sinh sôi cực nhanh và dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Chưa kể trong trứng còn có một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4.5-65.6 độ C, càng hâm lại nhiều lần sẽ làm gia tăng lượng vi khuẩn.
FDA cho biết, bạn có thể dự trữ các món ăn làm từ trứng nấu chín trong tủ lạnh khoảng vài ngày, nhưng phải ăn hết trong vòng 3-4 ngày chứ đừng để quá lâu. Ngoài ra bạn cần tránh đưa trứng ra khỏi tủ lạnh quá 2 tiếng, nếu thời tiết ấm và có nhiệt độ cao hơn 32 độ C thì phải hạn chế bỏ trứng bên ngoài quá 1 tiếng.
Vì thế, chị em nội trợ cần biết ăn đúng cách và chế biến trứng đúng cách như dưới đây để đảm bảo sức khỏe.
Các món ngon thịnh soạn từ trứng
Có nhiều lựa chọn món ngon cho gia đình từ trứng. Dưới đây là công thức làm món trứng ngâm tương cho những ai chưa biết và vài món liên quan đến trứng mà chị em nội trợ có thể làm thử cho bữa ăn gia đình.
Món TRỨNG NGÂM TƯƠNG
Nguyên liệu
Cách chế biến
- 1. Sơ chế nguyên liệu
Ớt xanh, ớt đỏ bạn cắt nhỏ. Hẹ rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc.
Hành tây bạn bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- 2. Luộc trứng gà
Bạn cho trứng gà vào nồi, thêm 500 ml nước, 20 ml giấm, và luộc trong thời gian 7 phút (luộc thời gian này trứng chín lòng đào).
Khi đủ thời gian, bạn vớt trứng ra vào tô nước lạnh, sau đó bóc vỏ trứng.
- 3. Làm nước tương ngâm
- Bạn bắc chảo lên bếp, cho mè vào rang vàng ở lửa nhỏ (nhớ đảo đều để mè không bị cháy), khi thấy mè chuyển vàng có mùi thơm, bạn tắt bếp, để nguội.
- Bạn cho 200 ml nước tương vào tô, thêm 200 ml nước lọc, phần mè đã rang, ớt đỏ, ớt xanh, hẹ, hành tây, sau đó đảo đều.
- Bạn thêm vào nước tương ngâm 100 gr đường cát, sau đó đảo đều cho tan đường.
4. Ngâm trứng
Bạn cho trứng vào lọ thủy tinh có nắp đậy, sau đó thêm phần nước tương ngâm.
Để khoảng 1 tiếng là bạn có thể thưởng thức ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon.
- Thành phẩm
Món TRỨNG LÒNG ĐÀO SỐT ME
Nguyên liệu
Cách chế biến Trứng lòng đào sốt me
- Làm sốt me
- Bạn cho 100 ml nước và 50gr đường thốt nốt vào một cái nồi và nấu trên lửa vừa cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Tiếp theo, bạn cho 3 thìa canh nước mắm và 3 thìa canh nước sốt me vào nấu cùng và khuấy đều.
- Khi hỗn hợp đã sôi thì cho 1 thìa canh nước bột bắp vào khuấy đều khoảng 1 phút cho đến khi sốt đặc lại như hình.
- Luộc trứng
- Cho 1 thìa cà phê muối vào nồi nước sôi rồi khuấy cho muối tan.
- Tiếp theo, cho trứng vào luộc ở lửa to vừa trong 6 phút.
- Sau 6 phút bạn vớt trứng ra rồi thả ngay vào tô nước đá.
* Mẹo: Để trứng ở nhiệt độ phòng mới đem luộc để có được thành phẩm ngon nhất cũng như đảm bảo đúng thời gian luộc.
- Chiên ớt và trứng
- Bạn cho ớt khô vào chảo và chiên ở lửa vừa khoảng 3 phút rồi vớt ớt ra.
- Tiếp theo, cho trứng vào chiên đến khi vàng là được.
* Mẹo: Chiên trứng vừa vàng lớp lòng trắng không chiên quá lâu sẽ làm lòng đỏ chín hẳn và không còn lòng đào nữa.
- Thành phẩm
Trứng chiên lòng đào đã hoàn thành rồi, bạn chỉ việc cắt đôi sau đó rưới nước sốt me lên. Rắc thêm hành phi, hành lá và cho cả ớt khô đã chiên lên trên là có thể dùng được rồi. Trứng với vỏ ngoài vàng, giòn còn bên trong thì có lòng đỏ tan chảy ăn cùng sốt me chua chua, cay cay thì còn gì bằng. Món này ăn cùng cơm nóng là chuẩn bài luôn đó.
Món: Trứng lòng đào sốt cay
Nguyên liệu
Cách chế biến
- Luộc trứng
- Bạn bắc lên bếp một nồi nước nấu ở lửa vừa.
- Khi nước sôi thì cho 1/2 thìa cà phê muối vào và khuấy tan.
- Tiếp theo bạn cho trứng vào và luộc trong vòng 6 phút.
- Sau đó, tắt bếp, vớt trứng ra và cho vào 1 tô nước đá ngâm khoảng 10 phút để trứng nguội rồi lột vỏ và cắt đôi.
- Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá rửa sạch, để ráo rồi thái nhuyễn.
- Tỏi và hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi xay nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch với nước muối sau đó để ráo và xay nhuyễn.
- Ớt rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, thái làm 4, bỏ hạt và xay nhuyễn.
- Ướp thịt bò và chuẩn bị cá hộp
- Thịt bò sau khi xay nhuyễn bạn mang đi ướp với 1 thìa cà phê nước tương và 1 ít hành lá cắt nhuyễn.
- Cá hộp bạn đổ ra 1 cái chén rồi sau đó tán nhuyễn.
- Xào sốt
- Bắc chảo lên bếp ở lửa cao và cho 2 thìa canh dầu điều vào, khi dầu sôi thì cho hành tây và tỏi đã băm nhuyễn vào xào đến khi dậy mùi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho bò đã ướp vào xào cho đến khi thịt bò săn lại.
Sau đó, cho cà chua vào xào khoảng 3 phút rồi tiếp tục cho cá hộp vào.
- Thêm 3 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê ớt bột vào đảo đều khoảng 5 phút và tắt bếp.
- Cho ngay 1 thìa cà phê dầu mè vào và đảo đều, sau đó cho hỗn hợp ra đĩa và rắc hành lá, ớt lên trên.
- Hoàn thành
Vậy là món trứng lòng đào sốt cay đã hoàn thành. Bạn chỉ việc cho trứng đã cắt đôi lên đĩa sốt là có thể thưởng thức được rồi.
Trứng vịt cùng lòng đỏ tan chảy béo ngậy kết hợp với sốt cá mòi cay thì quá là tuyệt vời! Món này dùng để ăn với cơm là đúng bài nhất!
Phương Nghi (t/h)
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 17 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 21 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.