Đậu phụ đem làm theo cách này ăn vừa lạ miệng lại rất ngon và còn giúp chống ngán sau Tết
Chỉ với đậu phụ và một vài nguyên liệu ăn kèm khác, bạn đã có thể chế biến món ăn này. Cách làm đơn giản nhưng mang lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức
Đậu phụ là loại nguyên liệu bình dân; là sản phẩm từ đậu nành thích hợp ăn vào tất cả các mùa xuân - hạ - thu - đông. Đậu phụ thường có công dụng cho sức khỏe như bổ khí, thanh nhiệt, dưỡng ẩm, đồng thời có tác dụng bổ sung canxi... Tuy có rất nhiều cách để chế biến các món ngon từ đậu phụ như: chiên, sốt cà chua, nhồi thịt... Nhưng cách làm món đậu phụ kiểu này vừa đơn giản mà màu sắc, hương vị rất sảng khoái và ngon miệng. Điều quan trọng nhất là càng nhai thì kết cấu của nó càng thơm.
Cùng khám phá món ngon từ đậu phụ này nhé!
Nguyên liệu làm món đậu phụ chiên giòn thái sợi trộn
1 miếng đậu phụ vuông to, một chút muối, 1 mớ rau mùi, 2 cây hành lá, ớt khô, tỏi, 1-2 quả ớt ngọt (loại trái dài), 1 thìa canh đường, 1 quả ớt cay, cốt gà, 1 thìa canh giấm, 2 thìa canh nước tương, 1/4 thìa canh dầu mè.
Cách làm món đậu phụ chiên giòn thái sợi trộn
Bước 1: Đậu phụ bạn mua về rửa sạch dưới vòi nước. Sau khi dùng khăn bếp thấm khô nước thì cắt thành lát dày khoảng 0,5cm. Bạn không nên cắt đậu phụ quá mỏng vì làm như vậy sẽ khiến bị nát trong quá trình chiên. Còn khi cắt quá dày thì miếng đậu sẽ khó giòn đạt chuẩn.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp theo bạn cho vài hạt muối vào chảo dầu nóng (Muối sẽ giúp dầu không bị bắn và đậu phụ sẽ không bị dính vào chảo. Ngoài ra, muối còn khử độc trong dầu ăn rất tốt). Khi dầu nóng khoảng 50% thì vặn lửa về mức vừa và nhỏ rồi co những lát đậu phụ vừa cắt vào.
Bước 3: Chiên đậu phụ từ từ cho đến khi vàng đều hai mặt, dùng đũa gõ vào thấy cứng. Đậu phụ chiên đạt chuẩn là khi lớp bên trong giống như tổ ong thì vớt ra, cho vào giấy thấm dầu, để nguội.
Bước 4: Sau khi đậu phụ chiên đã nguội, bạn đặt từng miếng lên thớt rồi dùng dao thật sắc cắt đôi từng miếng đậu phụ từ giữa để ăn sẽ ngon hơn.
Bước 5: Sau khi cắt đôi từng miếng đậu phụ xong, bạn xắt thành các sợi đồng nhất. Bạn cũng có thể dùng kéo cắt trực tiếp các sợi vào bát tô.
Bước 6: Tiếp theo bạn sơ chế các loại rau quả ăn kèm. Ớt ngọt bạn bỏ hạt rồi cắt thành các lát mỏng dài. Hành lá bạn cắt lấy phần dọc trắng, tước bỏ lớp héo bên ngoài sau đó chẻ thành các dải mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Rau mùi rửa sạch sau đó vẩy khô nước rồi cắt thành từng đoạn ngắn. Ớt cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 7: Tiếp theo bạn cho ớt ngọt, dọc hành thái mỏng vào bát đậu phụ thái sợi. Cho tỏi băm, ớt cay (hoặc ớt khô) và tỏi băm vào bát rồi dội một chút dầu nóng vào để dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho đường, tinh chất cốt gà, giấm và nước tương cùng dầu mè vào trộn đều. Bạn để hộn hợp nghỉ khoảng 10 phút trước khi cho vào tô đậu phụ trộn. Sau khi trộn đều nguyên liệu với nước sốt, bạn cho ra đĩa. Trang trí thêm chút rau mùi lên trên hoặc có thể rắc một ít vừng trắng lên trên đậu phụ là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món đậu phụ chiên giòn thái sợi trộn
Một đĩa đậu phụ chiên giòn thái sợi trộn tuy không cầu kỳ trong cách chế biến, nguyên liệu cũng đơn giản nhưng mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Từng miếng đậu phụ giòn ngon, béo bùi ăn kèm với ớt ngọt và các loại rau gia vị thơm ngon khá hấp dẫn và quan trọng là nó cực thích hợp giải ngấy sau chuỗi ngày bạn vừa ăn Tết xong.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món đậu phụ chiên giòn thái sợi trộn này nhé!
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 7 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 13 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.