Dầu sôi mới đổ thịt bò vào xào là sai lầm, làm theo 4 bước sau đảm bảo 100% thịt bò xào ngọt mềm, 100% ăn khen ngon "nức nở"
GiadinhNet – Thịt bò rất giàu dinh dưỡng nhưng rất nhiều người xào sai cách nên ăn bị dai, giắt răng, giảm giá trị dinh dưỡng. Sau đây là bí quyết để món thịt bò xào thơm ngon, mềm ngọt.
Nhiều người than phiền vì món thịt bò xào
Một độc giả than phiền: "cả nhà tôi rất thích ăn thịt bò, nhưng tôi làm món thịt bò xào hay nấu canh thịt bò đều bị cả nhà chê vì món thịt bò bị dai, nhai rất lâu, khó nuốt, còn hay mắc kẹt vào các kẽ răng".
Có rất nhiều người cũng than rằng món thịt bò xào của họ hay bị khô, dai, dính chảo, màu không đẹp như ở hàng, quán.
Thịt bò hay có mặt trong bữa ăn gia đình, với đủ cách chế biến như hầm, nướng, luộc, áp chảo... và món thịt bò xào rau củ quả thơm ngon và bổ dưỡng rất phổ biến. Nhưng xào cách nào để có món thịt bò mềm ngọt, thơm ngon, đẹp mắt như hàng, quán?
Rất nhiều chị em góp ý như sau:
- Khi mua thịt bò nên nói mục đích làm món gì cho người bán, để họ bán đúng loại mình muốn.
- Nên mua phi lê và thăn diềm bò mới mềm. Mua được bắp bò tươi sẽ giòn ngon hơn. Nhưng dù là phần thịt nào thì cũng thái mỏng, ngang thớ. Sau khi ướp với các loại gia vị thì nhớ ướp thêm chút dầu hào, xào thật nhanh đủ chín tới thì mềm, chứ để lâu là bị dai.
Theo kinh nghiệm của chị Thanh Hương (Nguyễn Trãi, Hà Nội), nguyên nhân thịt bò xào bị dai là do bị mất nước. Kinh nghiệm của chị là ướp và xào trước, nêm muối (bột canh) sau cùng - bởi muối hút nước khiến thịt bò bị dai. Việc xào trên lửa to và xào nhanh là cách hạn chế mất nước làm dai thịt. Có thể mua hạt nêm thay muối ăn để giúp làm mềm thịt.
Dưới đây là một số mẹo giúp làm món thịt bò xào không bị dai mà lại thơm ngon.
1. Chọn thịt bò
- Món xào nên chọn loại thịt thơm ngon. Phần thăn bò làm món xào là phù hợp vì sẽ ngọt mềm, không bị dai, màu sắc mắt. Ngon nhất là phần là người bán hàng gọi là "chuột" giáp với thăn bò, thớ nhỏ, xào mềm và ngon – nhưng phần này ít khi mua được vì rất ít. Tiếp đến là phần diềm thăn bò xào lên vừa mềm, giá lại vừa rẻ hơn phần thịt thăn. Phần thịt bắp bò xào lên cũng mềm, không dai. Phần thịt mông bò xào lên ăn sẽ cứng hơn.
- Nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi đặc trưng, thớ thịt nhỏ và mềm. Dùng ngón tay ấn vào có độ đàn hồi, cảm giác kết dính tự nhiên, không có độ nhớt hay mùi bất thường là thịt ngon.
- Nếu thịt nhiều mỡ thì nên chọn mua loại có mỡ vàng nhẹ, cứng, không chọn loại có mỡ mềm.
- Cũng tránh chọn miếng có màu đỏ sẫm vì có thể là thịt để lâu.
2. Cách chế biến
Thịt bò rửa sạch với nước muối pha gừng đập giập để khử sạch mùi hôi đặc trưng.
Lấy khăn giấy thấm khô nước trên miếng thịt, rồi thái mỏng. Thái thịt bò cần đúng kỹ thuật, bởi thớ của nó nhỏ dài thái không đúng thớ là bị dai. Nhìn kỹ và cắt ngang thớ thịt, tránh cắt dọc vì như thế miếng thịt sẽ dai, khó ăn. Dao thái thịt bò cần sắc để thái được mỏng, bởi thái dày miếng thịt sẽ bị cứng, ảnh hưởng đến độ ngon của miếng thịt
Để món ăn mềm ngon có thể dùng sống dao dần dần trên những miếng thịt đã thái sẽ bớt bị dai.
3. Ướp thịt bò đúng cách mới không bị dai
Gia vị ướp thịt bò thường là tỏi, tiêu, gừng - có tác dụng giúp khử mùi và tăng hương vị cho món ăn. Thịt bò tươi chỉ cần ướp chút hạt nêm, nước tương νà νài nhánh tỏi đập giập.
Nêm nếm nước mắm, bột canh, nước tương, hạt nêm, mì chính và dầu ăn. Nước mắm và bột canh nên cho ít, không nên nêm vào nhiều vì thịt sẽ dễ ra nước, sẽ làm món xào bị khô và cứng, khó ăn.
Nước tương giúp hương vị món ăn đậm đà hơn.
Bí quyết thịt bò mềm ngon nữa là thêm 1 muỗng dầu ăn (có nhiều người thích ướp dầu hào).
Trộn đều toàn bộ những nguyên liệu đã chuẩn bị trên vào thịt và ướp khoảng 30 phút để thịt bò ngấm gia vị.
4. Kỹ thuật xào thịt bò mềm, thơm ngon
Kỹ thuật xào là một trong những khâu quyết định đến độ mềm, ngọt cho món thịt bò xào. Nhưng nhiều người sai lầm là cho dầu vào chảo sôi lên mới đổ thịt vào xào mà không biết đó là một trong những yếu tố khiến thịt bò dai và kém ngon, mất dinh dưỡng.
Hoặc cho rằng khi tiếp xúc với dầu quá nóng, nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến thịt bò bị co lại, dẫn đến bị dai và thậm chí còn bị dính vào chảo.
Nhưng thực tế chỉ cần lượng dầu ướp trong thịt bò đã đủ để xào rồi. Vì vậy chỉ việc đặt chảo lên - chú ý là không để chảo quá nóng vì thịt bò sẽ dính, và nhanh chín kỹ sẽ không còn mềm. Đổ thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo thật nhanh tay. Thịt bò vừa chín tái thì tắt bếp đổ ngay ra đĩa, không để trong chảo vì thịt sẽ chín tiếp, sẽ bị dai, giảm độ mềm ngọt và giá trị dinh dưỡng
Sau đó mới cho rau củ vào xào riêng. Khi rau củ chín, nêm nếm lại vừa ăn xong hãy trút thịt bò đã xào vào đảo nhanh rồi tắt lửa, rắc hạt tiêu xay và ăn nóng.
Xào cách này sẽ giúp món thịt bò xào ngon mềm, giữ được dinh dưỡng nhiều nhất.
Thịt bò giàu dinh dưỡng, rất tốt cho máu huyết và cơ thể. Xào thịt bò đúng cách món ăn sẽ thơm ngon, không dai, không giắt, không giảm giá trị dinh dưỡng của nó.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 13 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 17 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.