Nguy hiểm từ việc ăn cua ghẹ khi có vết thương chảy máu, hay làm thẩm mỹ, nâng ngực
GiadinhNet - Trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật thẩm mỹ, nâng ngực hay do bị vết thương hở... mà ăn cua ghẹ sẽ nguy hiểm tới mức nào?
Tránh xa cua ghẹ khi có vết thương hở
Hầu hết mọi người từng có những vết thương hở, có người còn bị nhiều lần. Một vết đứt tay nhỏ cũng được gọi là vết thương hở, các vết thương hở do tai nạn hoặc các vật sắc nhọn... gây nên. Vết thương hở được định nghĩa là một chấn thương làm mô bên ngoài cơ thể (da) bị rách. Hầu hết các vết thương hở đều nhỏ và có thể được điều trị tại nhà, có thể chảy máu, hoặc có máu rỉ ra, bị đau, phần da bị thương giập, nát… rò rỉ mủ và mùi hôi (chỉ ở vết thương bị nhiễm trùng).
Theo các bác sĩ, có vết thương hở ngoài vệ sinh vết thương đúng cách thì chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng. Do đó, khi đang có những vết thương hở cần phải chú ý kiêng khem, tránh ăn những thực phẩm làm ảnh hưởng tới quá trình hồi phục và tái tạo lại da nơi vùng vết thương hở, để chúng không để lại sẹo và thâm, giúp vết thương mau lành.
Cua ghẹ là một trong các loại hải sản biển, hàm lượng protein dồi dào cùng các dưỡng chất, vitamin thiết yếu cho cơ thể - nhưng lại là thực phẩm "khắc tinh" đối với những ai có vết thương hở trên cơ thể. Nguyên nhân là do cua ghẹ (và một số loại hải sản như sò, tôm… có chứa nguồn protein (đạm) lạ, khi cơ thể tiếp nhận vào có thể gây ra phản ứng dị ứng. Khi đó chúng có thể khiến cho vết thương trên cơ thể trở nên ngứa ngáy khó chịu, lâu lành và khả năng để lại sẹo lồi về sau.
Người có vết thương hở, vết thương lên da non thì những người đang bị mụn nhọt cũng được khuyến cáo nên tránh xa loại thực phẩm này. Và dù cua ghẹ có hấp dẫn đến mấy thì những người có vết thương hở cũng nên "kiềm chế" từ 1-2 tháng để tránh những hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng tới vẻ đẹp của mình về sau.
Phẫu thuật nâng ngực kiêng ăn hải sản bao lâu?
Nhiều trường hợp vì không có hiểu biết, thoải mái tự do ăn uống sau khi nâng ngực một số người đã gặp phải những biến chứng không mong muốn.
Theo chia sẻ của BS Tống Hải (Thẩm Mỹ Như Hoa, Cầu Giấy- Hà Nội), những người sau khi nâng ngực nên kiêng ăn hải sản và một số món ăn khác, trong đó có cua ghẹ.
Theo đó, cua ghẹ (và một số hải sản, thức ăn khác) chứa nhiều canxi, rất tốt cho xương. Nhưng với những vết thương hở, những vùng thẩm mỹ (có tác động ở phần mềm) thì cua ghẹ (và một số hải sản, thức ăn khác) đã gây ra cảm giác ngứa ngáy chỗ vết thương chưa lành hẳn, hoặc đang giai đoạn kéo da non.
Ngoài ra cua ghẹ (và một số hải sản, thức ăn khác) còn làm kéo dài thời gian lành thương, làm tăng khả năng gây sẹo lồi cho da.
Do đó cua ghẹ có quyến rũ thực khách đến mấy thì thì người nâng ngực, phẫu thuật thẩm mỹ, người có vết thương hở... hãy cố gắng kiềm chế bản thân, kiêng ăn hải sản ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật để không bị những vết sẹo làm kém thẩm mỹ, đảm bảo vết thương sau khi lành không có sẹo, rút ngắn thời gian hồi phục.
Sau thời gian này, bạn có thể ăn uống bình thường khi vết thương đã lành, vết thương và khuôn ngực được định hình vững chắc.
Nhưng cơ địa của mỗi người là khác nhau, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung hải sản vào thực đơn của mình.
Để tránh cơ thể vì ăn kiêng mà bị suy nhược, sụt cân, bạn thay thế cua ghẹ (và một số hải sản, thức ăn khác) bằng các thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể nhưng không gây sẹo như thịt lợn, nấm, ngũ cốc, rau củ quả...
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?
Ăn - 17 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.
Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều
Ăn - 21 giờ trướcMón bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 1 ngày trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
Cô gái 9x chia sẻ gần 20 món ăn sáng nổi tiếng ở các vùng miền, ai cũng có thể thực hiện tại nhà
ĂnGĐXH - Để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng không bị nhàm chán, cô gái trẻ 9x đã bắt tay vào bếp thực hiện gần 20 món ăn nổi tiếng các vùng miền để làm mới thực đơn bữa sáng hàng ngày.