Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đôi lúc vợ hãy để cho chồng được yếu đuối

Thứ hai, 9:00 PM 10/05/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Đàn ông hay đàn bà ai cũng có những nỗi khổ tâm riêng. Đàn ông không phải lúc nào cũng mạnh mẽ, họ có quyền được yếu đuối trong vài khoảnh khắc.


Vợ tôi và nhiều phụ nữ khi gặp chuyện gì nặng nhọc, bất hạnh hay than vãn "làm đàn bà kiểu gì cũng khổ, có kêu trời cũng không thấu, ước gì được là đàn ông".

Nhưng đàn ông cũng lắm nỗi lòng lắm, chỉ vì đàn bà quá chú mục vào nỗi khổ của mình nên không thấy tâm tư của đàn ông, và tâm trí của đàn bà dường như thấy đàn ông chỉ việc "làm -ăn - chơi" chẳng có gì gọi là lo lắng, khốn khó, ẩn ức cả.

Vì giới tính khác biệt nên phụ nữ không đặt mình vào vị trí của đàn ông để hiểu những trở ngại của việc được sinh ra dưới hình hài phái mạnh. Thực ra đàn ông cũng đôi khi yếu đuối, đau khổ, bất lực… như sau:

Đôi lúc vợ hãy để cho chồng được yếu đuối - Ảnh 2.

Đàn ông cũng đôi khi yếu đuối, đau khổ. Ảnh minh họa.


Đàn ông dễ bị nghi ngờ tấn công tình dục với phụ nữ, hay xâm hại trẻ em. Nhưng đàn ông cũng có thể bị xâm hại tình dục.

Trong gia đình đàn ông cũng có thể bị hành xử thô lỗ, bị đánh đập… nhưng chỉ cần đàn ông tự vệ bằng lời nói, hay trót tát vợ một cái thì cũng bị coi là kẻ bạo lực, vũ phu.

Ngày nay xã hội quan tâm đến quyền của phụ nữ thì một tin nhắn, một cuộc điện thoại, hay lời hỏi han quan tâm, cư xử lịch sự giúp đỡ… người khác giới nếu chẳng may bị họ "cố tình hiểu sai ý" là có thể bị coi là tán tỉnh, quấy rối, còn rất dễ bị đánh giá là "muốn lên giường" với họ. Và nếu vợ đọc được nàng sẽ vặn hỏi, nghi ngờ đàn ông có ý định "tòm tem".

Đàn ông phải thanh toán cho các cuộc ăn uống, xem phim, hẹn hò… với phụ nữ. Nếu quên mang ví sẽ bị gán ngay là người không ga lăng, keo kiệt, bủn xỉn… Khi đàn ông than khổ, hoặc không kéo ghế, mở cửa xe... thì ngay lập tức sẽ bị chỉ trích, thậm chí nguyền rủa vì "không đáng mặt làm đàn ông".

Cái "ác cảm đồng tính" mới là khó chịu nhất, vì ai cũng nghĩ đàn ông là mạnh mẽ, không thể bày tỏ tình cảm ôm vai, vỗ về động viên… vì như thế rất dễ bị gán là "gay". Nhưng chẳng lẽ đàn ông phải đấm vào mặt nhau, hay đập thật mạnh vào người nhau để động viên thằng bạn thân khi gặp chuyện không may?

Đàn ông thời hiện đại nếu ít bạn, ít mối quan hệ, kém cư xử nói năng đồng nghĩa là một người đàn ông thất bại, vì vậy dù là người hướng nội thì đàn ông cũng phải gồng mình lên. Khi một người đàn ông khóc, hoặc tỏ ra yếu đuối, mệt mỏi sẽ bị coi thường vì "đàn ông phải mạnh mẽ, phải chủ động mọi chuyện, phải cứng rắn, lạnh lùng, mạnh mẽ. Nếu tỏ rõ sự yếu đuối thì "không đáng mặt nam nhi". Áp lực làm đàn ông phải kìm nén cảm xúc, không được phép khóc.

Áp lực kinh tế với đàn ông rất lớn, bởi một đàn ông không có tiền thì tất cả những yếu tố khác không được coi trọng nữa. Áp lực là người đàn ông có khả năng tài chính là kinh khủng nhất mà đàn ông nào cũng phải trải qua.

Đôi lúc vợ hãy để cho chồng được yếu đuối - Ảnh 3.

Đàn ông có rất nhiều áp lực. Ảnh minh họa.


Vậy đó, đàn ông có rất nhiều áp lực nặng nề do xã hội áp đặt khiến anh em tự đặt gánh nặng cho mình, thậm chí "đi xuống" vì quá quan tâm đến người khác nghĩ gì về mình. Đàn ông phải nam tính, luôn như những con sói đầu đàn gồng mình đương đầu với mọi việc. Chỉ cần một giây phút nghỉ ngơi cũng đủ để bị đánh giá là thiếu cố gắng.

Tôi là một "quý ông" đàng hoàng, nhưng đã từng rơi vào một cơn sầu thảm khủng khiếp, đến mức phải trốn vào một xó và khóc tu tu như một đứa trẻ mà không dám để cho ai thấy. Khi khóc đến chán chường, tôi mới vùng dậy đứng lên chỉnh đốn lại tư thế và quần áo rồi tỏ ra bình thường như chưa từng ngập ngụa trong cơn khóc lóc thảm thiết đó. Bởi khi ấy tôi nghĩ rằng: "Ai cho phép một người đàn ông khóc như thế"?

Đã có một cuộc thảo luận dưới dạng câu hỏi: "Bạn nghĩ điều gì là tệ nhất khi là một người đàn ông?", và đã có tới 37.600 bình luận. Trong đó có nỗi khổ được nhắc đến nhiều nhất là "không được phép yếu đuối", bởi dù muốn hay không đàn ông vẫn phải là "nóc nhà", vẫn phải là trụ cột "đứng mũi chịu sào" trong gia đình, còn phải "làm rạng danh với tổ tiên"... và vẫn phải chủ động thanh toán khi đi ăn cùng đàn bà, móc thẻ ra mỗi khi vợ thích mua sắm xả stress...

Đôi lúc vợ hãy để cho chồng được yếu đuối - Ảnh 4.

Đàn ông luôn thể hiện mình mạnh mẽ. Ảnh minh họa.


Nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ tự sát ở đàn ông cao hơn phụ nữ dù họ ít bị trầm cảm. Tôi không bênh vực cho đàn ông, hay đàn bà. Tôi chỉ muốn nói rằng trong cuộc sống đôi lúc đàn bà hãy để cho đàn ông được "yếu đuối". Trong các gia đình người chồng và người vợ hãy thấu hiểu cho "nửa kia" của mình. Dù là đàn ông hay đàn bà cũng cần chung tay xây dựng cuộc hôn nhân hạnh phúc với vai trò của mình, yêu thương, cảm thông và đón nhận "nửa kia" trọn vẹn để họ được sống là chính mình, bản thân mình cũng được sống là chính mình thì mới hạnh phúc nắm tay nhau đi hết cuộc đời này.

Dù là đàn ông hay đàn bà ai cũng sẽ có những nỗi khổ tâm riêng. Từ những chia sẻ này, hy vọng rằng chị em sẽ biết cảm thông hơn với cánh mày râu quanh mình. Các cụ nói "một cành cây mềm dẻo biết cong theo chiều gió và đứng vững sau bao nhiêu dông bão", còn "một cành cây cứng thường dễ bị gió làm gãy". Đàn ông thì cũng là người, có quyền được yếu đuối trong vài khoảnh khắc. Vì vậy đôi lúc vợ hãy để cho chồng được yếu đuối.

Nguyễn Đức Quỳnh

Chuyên gia tư vấn Tình yêu Hôn nhân Gia đình


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tôi bật khóc khi mở hộp giấy cũ trong tủ đồ của mẹ kế ra xem

Tôi bật khóc khi mở hộp giấy cũ trong tủ đồ của mẹ kế ra xem

Gia đình - 1 giờ trước

Dọn dẹp phòng ngủ của mẹ kế, tôi tò mò khi thấy một cái hộp giấy đã cũ nằm bên trong tủ đồ.

Cô gái chia tay ngay trong ngày ra mắt vì nghe được cuộc trò chuyện giữa trưa và bài học "Phụ nữ đừng để mình biến thành cây ATM"

Cô gái chia tay ngay trong ngày ra mắt vì nghe được cuộc trò chuyện giữa trưa và bài học "Phụ nữ đừng để mình biến thành cây ATM"

Chuyện vợ chồng - 3 giờ trước

Tiền bạc là một vấn đề vô cùng nhạy cảm trong quan hệ yêu đương. Khi đang yêu, bạn nên mở to mắt, nhìn thật kỹ và tỉnh táo, đừng để đối phương lợi dụng.

Em chồng kết hôn, tôi định cho 200 triệu, mẹ chồng gọi một cuộc điện thoại, tôi quyết định không cho 1 xu

Em chồng kết hôn, tôi định cho 200 triệu, mẹ chồng gọi một cuộc điện thoại, tôi quyết định không cho 1 xu

Gia đình - 6 giờ trước

Gần đây, em trai chồng chuẩn bị kết hôn. Thu bàn với chồng nên mừng chú ấy bao nhiêu thì thích hợp, bởi Thu nghĩ tốt xấu gì cùng là anh em ruột, em đi lấy vợ thì anh cũng phải cho tươm một chút.

Đêm tân hôn dâu giàu khoe của hồi môn, mẹ chồng đưa thứ khiến tôi ái ngại

Đêm tân hôn dâu giàu khoe của hồi môn, mẹ chồng đưa thứ khiến tôi ái ngại

Gia đình - 8 giờ trước

Vừa định khoe khoang với mẹ về sự giàu có của gia đình mình nhưng bà đưa ra một thứ khiến tôi cảm thấy xấu hổ.

Chồng ngang nhiên sống với bồ ở căn hộ khác, vợ ôm con gái nhỏ trèo ra cửa sổ để tự tử

Chồng ngang nhiên sống với bồ ở căn hộ khác, vợ ôm con gái nhỏ trèo ra cửa sổ để tự tử

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

GiadinhNet - Chồng thất nghiệp, sống dựa vào vợ nhưng vẫn ngang nhiên đi ngoại tình.

Chú rể ‘mi nhon’ cưới vợ nặng hơn 200kg, nhiều người đoán già đoán non

Chú rể ‘mi nhon’ cưới vợ nặng hơn 200kg, nhiều người đoán già đoán non

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Hình ảnh cô dâu chú rể chênh lệch về ngoại hình trong đám cưới khiến nhiều người đặt nghi vấn.

Từ vụ lĩnh án tù vì bỏ mặc bố chết trong cô đơn và bệnh tật, làm thế nào để con lớn lên không bất hiếu?

Từ vụ lĩnh án tù vì bỏ mặc bố chết trong cô đơn và bệnh tật, làm thế nào để con lớn lên không bất hiếu?

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

GiadinhNet - Không chỉ không chịu chăm sóc bố bệnh tật, khi ông chết người con trai bỏ mặc thi thể, không chịu tổ chức đám tang khiến dư luận phẫn nộ.

Nhiều chị em căm phẫn vì nhân tình của chồng xấu hơn mình, càng sốc hơn khi biết lý do

Nhiều chị em căm phẫn vì nhân tình của chồng xấu hơn mình, càng sốc hơn khi biết lý do

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GiadinhNet - Không ít "thợ săn" luôn muốn chinh phục các mục tiêu mới, dù đã có vợ đẹp, quyến rũ ở nhà.

Mẹ Việt ân hận tột cùng sau lần đoạn tuyệt bí ẩn của vợ chồng Pháp

Mẹ Việt ân hận tột cùng sau lần đoạn tuyệt bí ẩn của vợ chồng Pháp

Gia đình - 1 ngày trước

Sau ngày bất ngờ mất liên lạc với đôi vợ chồng Pháp, bà Hồng sống trong nỗi hối hận tột cùng. Bà quay quắt cùng ước muốn được gặp lại con dù chỉ một lần duy nhất.

7 điều khiến bản thân trở nên kém hấp dẫn phụ nữ nên bỏ ngay đi

7 điều khiến bản thân trở nên kém hấp dẫn phụ nữ nên bỏ ngay đi

Gia đình - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đôi khi phụ nữ trở nên xấu xí trong mắt đàn ông không phải vì họ không có khuôn mặt đẹp, cũng chẳng phải do họ có vấn đề về thẩm mỹ, mà do cách cư xử của họ.

Top