Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con

Thứ năm, 7:54 AM 19/05/2022 | Nuôi dạy con

Trong mỗi đứa trẻ đều tiềm tàng hình bóng của một nhân tài. Những cách giáo dục khác nhau của cha mẹ sẽ tạo ra cuộc đời khác nhau cho các con.

Sinh con đã khó, nuôi dạy con còn khó hơn. Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ có tương lai xán lạn. Nhưng ít ai biết rằng, cách giáo dục của cha mẹ sẽ phần nào quyết định sự thành công hay lụi bại của con trong tương lai.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong mỗi đứa trẻ đều tiềm tàng hình bóng của nhân tài. Song sống trong môi trường có cách giáo dục khác nhau sẽ khiến phần đời của các con không giống nhau. Hầu hết người thành công đều được cha mẹ thường xuyên làm 6 hành động này.

1. Dạy con các kỹ năng xã hội

Để tìm ra mối tương quan giữa việc trẻ thành thạo kỹ năng xã hội ở tuổi mẫu giáo và sự thành công ở tuổi trưởng thành, các nhà tâm lý học thuộc trường Đại học Bang Pennsylvania và Đại học Duke (Mỹ) đã thực hiện nghiên cứu kéo dài 20 năm, theo dõi 700 trẻ em tại Mỹ.

Nghiên cứu này cho thấy, những đứa trẻ có năng lực xã hội sẽ biết cách hợp tác, giúp đỡ người khác mà không cần người khác nhắc nhở. Bên cạnh đó, các em cũng biết tự giải quyết vấn đề, tự lập và có khả năng tốt nghiệp đại học, tìm được việc làm ổn định. Thậm chí họ có thể "phất lên" hơn thế. Và đó là điều sớm muộn.

Cha mẹ có thể dạy con các kỹ năng xã hội thông qua việc giao tiếp hàng ngày với bé. Các phát hiện cho thấy, việc trò chuyện với trẻ khi còn nhỏ (nhất là giai đoạn 4 - 6 tuổi) sẽ giúp con phát triển, bồi dưỡng và cải thiện một trong những kỹ năng quan trọng nhất, góp phần đem đến thành công trong cuộc sống đó là giao tiếp. Giỏi kỹ năng này đều là những người đàm phán tuyệt vời, vừa mang lại giá trị cho người khác, vừa tăng nguồn lợi cho mình.

Những cuộc trò chuyện với con không cần nhồi nhét kiến thức sâu sắc mà chỉ cần mang tính đối thoại, tương tác.

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

2. Cho con làm việc nhà từ sớm

Dạy con thành công không phải là chăm bẵm, nâng niu con từng li từng tí. Bởi một đứa trẻ được bao bọc quá kỹ sẽ trở nên nhút nhát, giao tiếp kém, khó thành công trong tương lai.

Chúng ta có thể huấn luyện các con tự lập bằng cách cho con làm việc nhà. Điều này sẽ giúp trẻ biết cảm thông với những khó khăn của cha mẹ. Đồng thời, thấy được trách nhiệm của bản thân cần thực hiện.

Ngoài ra, những đứa trẻ được cha mẹ giao việc nhà cho thường có xu hướng độc lập, tự biết chăm sóc bản thân. Dù có rơi vào môi trường khắc nghiệt hay khó khăn đến mức nào, chúng cũng sẽ tìm được cách để tồn tại, phát triển.

3. Lắng nghe con nói

Một nghiên cứu năm 2014 tại Mỹ cho thấy, những đứa trẻ được cha mẹ chăm sóc, gắn bó gần gũi trong 3 năm đầu đời có khả năng học tập tốt và giỏi trong việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Khi đó cha mẹ sẽ là người gắn bó mật thiết, tạo cảm giác an toàn và là tấm gương cho trẻ.

Người lớn đừng bao giờ nghĩ rằng, con còn nhỏ chưa "đủ tinh tế" để nhận ra rằng bạn đang chăm chú lắng nghe hay chỉ "trả lời cho có" khi chúng kể về 1 việc gì đó. Những đứa trẻ sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều khi cảm nhận được cha mẹ thích thú câu chuyện của chúng, quan tâm đến cảm xúc của chúng. Điều này giúp con tăng sự tự tin và đồng thời nó như một sợi dây vô hình kết nối giữa cha mẹ và con cái.

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

4. Dành thời gian chất lượng cho con

Cuộc sống hiện tại khiến nhiều cặp bố mẹ bận rộn không có thời gian chơi với con. Mọi người thường giải quyết khi con mè nheo đòi cha mẹ chơi cùng bằng cách... ném cho chiếc điện thoại, hoặc bật TV cho chúng. Điều này thật tai hại. Sau này khi con nghiện điện thoại, TV, cha mẹ lại "la trời" con hư. Nhưng chúng ta không biết rằng chính mình đã khiến con hư. Những đứa trẻ suốt ngày chỉ biết "ôm" điện thoại, TV sẽ dần mất kỹ năng giao tiếp, trở nên thụ động, lười nhác. Và còn rất nhiều hậu quả xấu khác nữa.

Cha mẹ hãy chơi cùng với con, nói chuyện thật nhiều. Ngoài ra chúng ta có thể khuyến khích con thường xuyên tập thể dục, thể thao để giải phóng endorphin (hormone kích thích cảm giác hạnh phúc) và thúc đẩy cảm xúc tích cực.

Bên cạnh đó, hãy giúp con nuôi dưỡng niềm đam mê với sách. Ngạn ngữ có câu: "Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay". Sách giúp con học hỏi được nhiều kiến thức mới, kích thích trí não phát triển, giúp mở rộng vốn từ, cải thiện kỹ năng tư duy phân tích, tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ lâu hơn,...

5. Khuyến khích con làm điều mình thích

"Điều kỳ diệu của cuộc sống là sự tự tin được dẫn dắt bởi ước mơ của con trẻ". Khi con được làm những gì mình thích, chúng sẽ phát huy tối đa năng lượng.

Có rất nhiều ví dụ về những người thành công khi họ được làm về đam mê, sở thích của mình. Song song với việc khuyến khích con làm điều mình thích, cha mẹ nên dạy con biết chấp nhận thất bại. Không phải việc nào con làm đều sẽ thành công. Thay vì để con trốn tránh những sai lầm của mình hãy chỉ dẫn chúng dám đối mặt với thử thách, coi thất bại không phải bằng chứng của kém thông minh, mà là bàn đạp cho sự phát triển lâu dài.

Cha mẹ hãy dạy cho con biết cách giải quyết mọi vấn đề ngay từ khi còn nhỏ. Hãy tin tưởng chúng! Bởi một nhà lãnh đạo tương lai phải có khả năng phân tích, đánh giá và giải quyết vấn đề một cách khoa học nhất. Đồng thời biết đương đầu với mọi thử thách.

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

6. Khen ngợi sự nỗ lực của con

Ai cũng thích nhận những lời khen, chẳng ai muốn nghe sự chê bai cả. Trẻ con cũng vậy. Cha mẹ nên tập trung vào điểm mạnh của con và khen ngợi kịp thời những nỗ lực của chúng. Điều đó sẽ làm cho chúng cảm thấy có giá trị và tự tin hơn. Đồng thời làm như vậy sẽ khuyến khích con ước mơ lớn và ngăn không bỏ cuộc sau những thất bại.

Khi con nhận những lời khen, chúng sẽ nỗ lực làm những điều tốt để nhận lời khen tiếp theo của cha mẹ. Vì vậy đừng tiếc 1 lời khen ngợi, cổ vũ khi con làm tốt bất cứ việc gì, dù là rất nhỏ nhé!

Sợ lộ chuyện ngoại tình, vợ diễn một vở kịch khiến chồng phải xấu hổ khi bị lật tẩySợ lộ chuyện ngoại tình, vợ diễn một vở kịch khiến chồng phải xấu hổ khi bị lật tẩy

GiadinhNet - Ngay khi biết vở kịch của vợ, người chồng xấu hổ không nói nên lời.

Cát Phượng nói lời cuối sau cuộc tình 13 năm với Cát Phượng

https://afamily.vn/dua-tre-nao-cung-co-the-la-nhan-tai-song-cha-me-thuong-quen-6-dieu-nay-nen-vo-tinh-khep-chat-tuong-lai-xan-lan-cua-con-20220514052856313.chn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
3 điều cha mẹ dạy con tuyệt đối tránh để không rơi vào cảnh nghèo khó

3 điều cha mẹ dạy con tuyệt đối tránh để không rơi vào cảnh nghèo khó

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Người nghèo có xu hướng tập trung vào cái lợi trước mắt, trong khi người giàu có tầm nhìn xa lại biết cách tự tạo cơ hội cho mình.

Nguyên tắc khi nói chuyện với con cha mẹ cần "nằm lòng", nhiều người phạm sai lầm khiến trẻ phải cảm thấy sợ hãi và từ đó không dám nói chuyện với cha mẹ

Nguyên tắc khi nói chuyện với con cha mẹ cần "nằm lòng", nhiều người phạm sai lầm khiến trẻ phải cảm thấy sợ hãi và từ đó không dám nói chuyện với cha mẹ

Nuôi dạy con - 2 ngày trước

GiadinhNet - Nói chuyện với trẻ con - tưởng dễ nhưng thật ra lại rất khó. Nếu thay đổi cách giao tiếp với con, cha mẹ dễ có tiếng nói chung với chúng hơn.

Từ vụ lĩnh án tù vì bỏ mặc bố chết trong cô đơn và bệnh tật, làm thế nào để con lớn lên không bất hiếu?

Từ vụ lĩnh án tù vì bỏ mặc bố chết trong cô đơn và bệnh tật, làm thế nào để con lớn lên không bất hiếu?

Nuôi dạy con - 5 ngày trước

GiadinhNet - Không chỉ không chịu chăm sóc bố bệnh tật, khi ông chết người con trai bỏ mặc thi thể, không chịu tổ chức đám tang khiến dư luận phẫn nộ.

8 việc cha cần làm để nuôi dạy con gái tự tin, mạnh mẽ

8 việc cha cần làm để nuôi dạy con gái tự tin, mạnh mẽ

Nuôi dạy con - 6 ngày trước

Đàn ông thường cảm thấy khó khăn khi nuôi dạy con gái. Trong khi đó, nghiên cứu chỉ ra người cha có thể làm nhiều việc để con gái trở nên tự tin, mạnh mẽ, từ đó thành công hơn.

Con gái đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải biết làm những điều này, điều thứ 4 các gia đình hay làm sai

Con gái đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải biết làm những điều này, điều thứ 4 các gia đình hay làm sai

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GiadinhNet- Bước vào tuổi dậy thì, tâm sinh lý của con gái sẽ có nhiều thay đổi. Cảm xúc, hành động và suy nghĩ sẽ dễ mất thăng bằng và khó làm chủ bản thân. Vậy nên bố mẹ cần tìm ra một cách ứng xử thông minh nhất để cùng con trải qua lứa tuổi nhạy cảm này.

Học sinh hào hứng sáng tạo các sản phẩm lập trình chủ đề ngày Gia đình Việt Nam

Học sinh hào hứng sáng tạo các sản phẩm lập trình chủ đề ngày Gia đình Việt Nam

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GiadinhNet - Nhân dịp Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, nhiều học sinh đã hào hứng tham gia ngày công nghệ với chủ đề “Gia đình Công nghệ 2022: Phần quà cho cả gia đình” dành cho các bé từ 7 - 16 tuổi yêu thích lập trình.

Mẹ bắt con gái 22 tuổi kiểm tra nồng độ cồn khi đi chơi về, các bậc phụ huynh nghĩ gì?

Mẹ bắt con gái 22 tuổi kiểm tra nồng độ cồn khi đi chơi về, các bậc phụ huynh nghĩ gì?

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

GiadinhNet - Cô gái 22 tuổi chia sẻ mẹ cô cấm "uống rượu trước hôn nhân" và cũng không cho con gái đi chơi quá 22h.

Người mẹ không hoàn hảo của tôi

Người mẹ không hoàn hảo của tôi

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Mẹ không giàu, không quá giỏi giang nhưng đối với tôi, tình yêu và sự quan tâm của mẹ là thứ tuyệt nhất trên đời.

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Khinh thường con út vì học hành kém hơn 2 anh chị, nhiều năm sau bố hối hận khôn nguôi

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

Câu chuyện có thật tại Malaysia này có lẽ sẽ khiến cho một số bậc phụ huynh có tâm lý quá coi trọng điểm số học hành của con cái phải xem lại mình.

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Bà mẹ nổi tiếng tiết lộ hậu trường nuôi dạy 2 con: 'Ở Úc, họ cho tôi 3 ngày suy nghĩ'

Nuôi dạy con - 1 tuần trước

"Câu nói của con trai đã khiến tôi sững người lại, vì không thể ngờ đứa trẻ mới 2 tuổi rưỡi lại có thể nói một câu như thế", Hà Trang chia sẻ.

Top