Hà Nội
23°C / 22-25°C

El Nino là gì khi biến nhiều vùng thành 'chảo lửa', nắng nóng cực đại làm nhiệt độ phá kỷ lục

Thứ sáu, 07:11 12/05/2023 | Đời sống

GĐXH - Hiện nay, El Nino ngày càng phức tạp khiến không chỉ Việt Nam mà cả thế giới luôn quan tâm. Hiện tượng này làm cho thời tiết thay đổi thất thường với những diễn biến phức tạp và khó lường. Vậy El Nino là gì? Nó tác động thế nào đến hiện tượng thời tiết ở nước ta?

Mới đây, dự báo thời tiết của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát hành bản tin dự báo El Nino để cập nhật xu thế thời tiết khí hậu mới nhất. Dự báo này cho thấy El Nino có những tác động không nhỏ đến thời tiết mùa hè và mùa đông năm nay ở nước ta.

Theo thông báo của cơ quan khí tượng, đến thời điểm này, trạng thái La Nina đã kết thúc và ENSO đang ở trạng thái trung tính. Dự báo hiện tượng El Nino pha nóng có thể xuất hiện vào nửa cuối năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác xuất khoảng 70-80%. El Nino thường gắn với điều kiện ít mưa, thiếu nước và khô hạn ở hầu hết các vùng trên cả nước.

El Nino là gì? Cảnh báo sự tác động khiến mùa đông kết thúc sớm, nhiệt độ nắng nóng phá kỷ lục - Ảnh 1.

El Nino là gì?

El Nino là từ được dùng để chỉ hiện tượng nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương (đặc trưng bởi khu vực Nino3.4) cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5 độ C trở lên, thường kéo dài 8 - 12 tháng, với tần suất lặp lại khoảng 3-4 năm 1 lần.

Chênh lệch nhiệt độ mặt nước biển khu vực Nino3.4 trung bình mùa 3 tháng 2-3-4/2023 đang thấp hơn TBNN là 0,2 độ C và tiếp tục tăng hơn so với mùa 3 tháng 1-2-3/2023 là 0,2 độ C.

Trong tuần đầu tháng 5/2023, nhiệt độ mặt nước biển khu vực Nino3.4 đã tăng và hiện tại đang cao hơn mức TBNN là 0,4 độ.

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5. Từ đầu tháng 6/2023, nắng nóng tiếp tục gia tăng khoảng 70-80% về tần suất, cường độ cũng như phạm vi xuất hiện ở miền Bắc, miền Trung. Hiện tượng El Nino có thể kéo dài sang đầu năm 2024.

Nguyên nhân sinh ra hiện tượng El Nino là gì?

Nguyên nhân sinh ra hiện tượng El Nino là do sự tương tác giữa khí quyển và đại dương. Trong trạng thái bình thường, gió xích đạo từ Đông sang Tây thổi mạnh, đẩy nước biển ấm từ khu vực xích đạo sang phía Tây Thái Bình Dương, để lại nước biển lạnh vọt lên từ đáy biển ở phía Đông. Khi gió xích đạo yếu đi hoặc thổi ngược chiều, nước biển ấm sẽ tràn ngược lại phía Đông Thái Bình Dương, gây ra sự ấm lên của nước biển bề mặt ở khu vực này.

Để hiện tượng El Nino xảy ra cần phải có đủ ba điều kiện: nhiệt độ bề mặt đại dương cao hơn 0,5 độ C so với mức trung bình dài hạn. Mức nhiệt độ này cần giữ nguyên trong nhiều mùa và cuối cùng là hoàn lưu khí quyển Walker hoạt động yếu đi.

Tác động của hiện tượng El Nino

Những tác động chính của hiện tượng El Nino xảy ra trong và xung quanh các vùng nhiệt đới. Khi xuất hiện, El Nino gây ra những thiên tai nặng nề như mưa lớn, bão, lũ ở vùng này, hạn hán, cháy rừng ở vùng khác, làm thiệt hại lớn về người, thảm hoạ về kinh tế - xã hội và đặc biệt là những thiệt hại không thể khắc phục về môi trường.

Một số ảnh hưởng của El Nino tới thời tiết của thế giới

Ở Nam Mỹ, sẽ gia tăng mạnh mẽ các nguy cơ lũ lụt trên bờ biển phía Tây và nguy cơ hạn hán trên các phần của bờ biển phía Đông.

Ở các nước phương Đông, như Ấn Độ và Indonesia có sự gia tăng hạn hán. Nói chung, El Nino gây ra một lượng lớn mưa ở phần phía đông của Thái Bình Dương (bờ biển phía Tây của Nam Mỹ) và thời tiết rất khô trên phần phía Tây (Ấn Độ, Indonesia).

Trên bề mặt của Thái Bình Dương, năng lượng được giải phóng vào khí quyển, gây ra một hiện tượng nóng lên của khí hậu toàn cầu

Tại Việt Nam, nghiên cứu chuỗi số liệu trong vòng 50 năm gần đây, chúng ta có thể thấy rất rõ ảnh hưởng của hiện tượng ENSO (ENSO là chữ viết tắt của các từ ghép El Nino Southern Oscillation (El Nino - Dao động Nam) để chỉ cả 2 hai hiện tượng El Nino và La Nina) đến sự biến đổi khí hậu, thời tiết và chế độ thủy văn ở Việt Nam nói chung, khu vực Nam bộ nói riêng. 

Trong những năm có hiện tượng El Nino hoạt động khá mạnh thì nắng nóng, khô hạn kéo dài, mùa mưa đến muộn, lũ lụt ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn trung bình nhiều năm, bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông ít hơn trung bình.

El Nino là gì? Cảnh báo sự tác động khiến mùa đông kết thúc sớm, nhiệt độ nắng nóng phá kỷ lục - Ảnh 2.

Khi xuất hiện, El Nino gây ra những thiên tai nặng nề như mưa lớn, bão, lũ ở vùng này, hạn hán, cháy rừng ở vùng khác.

Tác động tiêu cực của El Nino trong lịch sử

Hiện tượng El Nino đã từng xuất hiện nhiều lần trong lịch sử, đã phát sinh ít nhất 30 sự kiện El Nino từ năm 1900 tới nay. Có những hiện tượng mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và con người.

Các hiện tượng El Nino nghiêm trọng đã từng xảy ra:

El Nino 1982 - 1983: Là hiện tượng El Nino mạnh nhất từ trước đến nay, khiến nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương tăng lên 4 độ C so với bình thường. Hiện tượng này gây ra những cơn bão nhiệt đới khủng khiếp, hạn hán và lũ lụt trên khắp thế giới, làm chết hàng triệu người và thiệt hại hàng tỷ đô la. Giai đoạn này các vùng nông thôn miền Trung và Nam Bộ ở Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ và lụt lội.

El Nino 1997 - 1998: Là hiện tượng El Nino mạnh thứ hai trong lịch sử, khiến nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương tăng lên 3 độ C so với bình thường. Trong giai đoạn này, vụ cháy rừng Amazon đã lan rộng, gây ra sự cháy rừng lớn nhất trong lịch sử Brazil; Australia đã trải qua một mùa nóng khắc nghiệt, làm giảm sản lượng lúa mì và thịt bò.

El Nino 2015 - 2016: Là một trong những giai đoạn mạnh nhất được ghi nhận trong lịch sử, với nhiệt độ nước biển bề mặt tăng lên 2 độ C so với mức trung bình. Hiện tượng này gây ra mưa lũ và lụt lội nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Nam Mỹ, Ấn Độ và châu Phi.

Ở miền Trung, Tây Nguyên và nhiều địa phương của Việt Nam, đã phải hứng chịu hạn hán nghiêm trọng, khiến cho nước sạch khan hiếm và ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đặc biệt là trong việc sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, ở miền Bắc và miền Nam, tình trạng mưa lũ đã xuất hiện, gây ra lũ lụt và thiệt hại đến một số vùng.

El Nino 2019 - 2020: Nhiệt độ nước biển bề mặt tăng lên khoảng 0,8-1 độ C so với mức trung bình. Hiện tượng này gây ra tình trạng khô hạn và cháy rừng ở nhiều khu vực trên thế giới. Ở Australia, một mùa hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng đã gây ra thiệt hại đến đất đai, môi trường và đời sống của người dân. Tại Việt Nam, các tỉnh miền Trung đã phải hứng chịu thiệt hại nặng nề trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện tượng El Nino tác động đến thời tiết, khí hậu ở Việt Nam như thế nào?

El Nino có thể gây ra những thay đổi lớn trong khí hậu toàn cầu, từ việc làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu đến việc gây ra mưa lớn và lũ lụt ở một số khu vực, trong khi lại gây hạn hán ở những khu vực khác.

Tại Việt Nam, El Nino thường gây ra mưa ít hơn bình thường và nhiệt độ cao hơn, gây khô hạn và thiếu nước cho các vùng trồng trọt. Tác động chung của hiện tượng El Nino đến Việt Nam lên 4 yếu tố:

Hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới: Theo thống kê trung bình mỗi năm có 5-7 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) bao gồm bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ảnh hưởng đến nước ta, trung bình mỗi tháng có 0,58 cơn. Trong những năm El Nino trung bình mỗi tháng có 0,42 cơn, ít hơn TBNN khoảng 28%. Ngoài ra, trong điều kiện El Nino, xoáy thuận nhiệt đới thường tập trung vào giữa mùa bão (tháng 7, 8, 9).

Tần số phờ-rông (front) lạnh: Trong những năm El Nino số đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta ít hơn bình thường. Số đợt front lạnh, đặc trưng của các đợt không khí lạnh, qua Hà Nội của các tháng trong năm chỉ bằng 70%. Thời gian kết thúc hoạt động của không khí lạnh ở Việt Nam sớm hơn bình thường.

Nhiệt độ: Trong điều kiện El Nino nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn bình thường, mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè, các khu vực phía Nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía Bắc. Trong điều kiện có ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nhất là các đợt El Nino mạnh có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối ở nhiều nơi.

Lượng mưa: Trong điều kiện El Nino thường gây thiếu hụt lượng mưa trong hầu hết các vùng trong cả nước, phổ biến từ 25 đến 50% (rõ rệt nhất là Bắc Trung Bộ). Đáng chú ý là, một số đợt El Nino đã cho những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong 24h và số tháng liên tục hụt mưa ở một số nơi, cho thấy El Nino làm tăng tính biến động của mưa ở Việt Nam.

El Nino là gì? Cảnh báo sự tác động khiến mùa đông kết thúc sớm, nhiệt độ nắng nóng phá kỷ lục - Ảnh 3.

El Nino có thể khiến nhiều nơi bị hạn hạn nghiêm trọng. Ảnh: TL

Do ảnh hưởng của El Nino nắng nóng năm nay gay gắt hơn những năm trước

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia): Năm nay, nắng nóng đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Nắng nóng có khả năng gia tăng từ khoảng tháng 5 đến tháng 8, tập trung nhiều tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Trong năm 2023, số ngày nắng nóng có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được ghi nhận.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết thêm, mùa hè năm 2023 sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt, khả năng xuất hiện các giá trị nhiệt độ cao lịch sử sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Ngoài ra, nắng nóng cũng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao nên cần có biện pháp tiết kiệm điện, đề phòng quá tải, cháy nổ.

Cùng với đó, do nắng nóng gay gắt hạn hán, thiếu nước rất dễ xảy ra, nhất là giai đoạn cuối năm 2023 đầu năm 2024. Vì theo dự báo của cơ quan khí tượng, với tác động của El Nino gây ít mưa, mùa mưa có khả năng kết thúc sớm, kéo theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, hạn hán, xâm nhập mặn, khô hạn có khả năng xảy ra nghiêm trọng vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024. Đồng thời, nguy cơ về cháy rừng do nắng nóng ở khu vực phía vùng núi Bắc Bộ, khu vực Trung Bộ cũng gia tăng.

Phương án khắc phục hiện tượng El Nino

Theo các chuyên gia khí tượng, phương án khắc phục hiện tượng El Nino là cực kỳ quan trọng để giảm thiểu những thiệt hại nghiêm trọng mà nó gây ra. Các biện pháp để thực hiện điều này bao gồm:

Cải thiện hệ thống dự báo khí hậu để có thể định hướng và chuẩn bị cho các tình huống khắc nghiệt.

Tăng cường công tác phòng chống thiên tai để giảm thiểu những thiệt hại do thời tiết.

Tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn nước để tránh bị thiếu nước; ứng dụng các biện pháp canh tác thích ứng với khô hạn hoặc mưa lớn để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu.

Bảo vệ và phục hồi môi trường sinh thái để giữ cho các hệ sinh thái có thể tồn tại và phát triển.

Những biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại do El Nino gây ra và giúp giữ cho môi trường an toàn.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Hàng loạt ô tô ngang nhiên dừng đỗ giữa ngã tư đường như không hề có luật

Hà Nội: Hàng loạt ô tô ngang nhiên dừng đỗ giữa ngã tư đường như không hề có luật

Đời sống - 6 giờ trước

GĐXH - Tại nút giao cắt phố Mạc Thái Tổ và phố Nguyễn Xuân Nham, hàng loạt ô tô dừng đỗ ngay giữa ngã tư vào giờ tan tầm khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Người không có lương hưu sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Đời sống - 6 giờ trước

Thay vì 80 tuổi như hiện nay, dự thảo Luật BHXH đề xuất công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng khác thì sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Liên thông dữ liệu bảo hiểm xã hội

Liên thông dữ liệu bảo hiểm xã hội

Đời sống - 7 giờ trước

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu và sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip, ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy để khám chữa bệnh BHYT được triển khai hơn 98% cơ sở khám chữa bệnh.

Người dân phấn khởi khi hồ Xã Đàn 'khoác áo mới' khang trang, hiện đại

Người dân phấn khởi khi hồ Xã Đàn 'khoác áo mới' khang trang, hiện đại

Đời sống - 18 giờ trước

GĐXH - Với mục tiêu đồng bộ hạ tầng giao thông, thoát nước trong khu vực, hồ Xã Đàn thuộc phường Nam Đồng (quận Đống Đa, TP Hà Nội) những ngày gần đây đang được gấp rút thi công, "khoác áo mới" tạo cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại và nhận được sự ủng hộ của người dân.

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Vận động viên giành Huy chương vàng ASIAD châu Á được TP. Hải Phòng thưởng bao nhiêu tiền?

Đời sống - 19 giờ trước

GĐXH - Ngoài Bằng khen của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, vận động viên Phạm Quang Huy và huấn luyện viên Phạm Cao Sơn được thành phố thưởng 167,5 triệu đồng/người.

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Các khoản thu nhập không tính đóng bảo hiểm xã hội người lao động nên lưu tâm

Đời sống - 21 giờ trước

GĐXH - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), mỗi tháng, người lao động sẽ phải trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên có những khoản thu nhập người lao động sẽ không tính đóng BHXH. Vậy đó là những khoản nào?

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Cận cảnh loạt thửa rau mini, trồng trên những tấc đất vàng ở giữa Thủ đô

Đời sống - 22 giờ trước

GĐXH - Tận dụng từng hốc nhỏ trên bờ kè sông, bãi đất trống dưới chân tòa nhà, người dân Hà Nội tạo thành những ruộng rau mini để phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho gia đình.

Video: Phơi thóc giữa đường khiến 02 nữ sinh gặp nạn thảm khốc

Video: Phơi thóc giữa đường khiến 02 nữ sinh gặp nạn thảm khốc

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Đi vào đống thóc đang phơi giữa đường, hai nữ sinh điều khiển xe đạp điện trượt ngã rồi bất ngờ bị xe máy từ phía sau lao tới tông trúng.

Đối tượng nào đóng BHXH 15 năm chưa được nhận lương hưu?

Đối tượng nào đóng BHXH 15 năm chưa được nhận lương hưu?

Đời sống - 1 ngày trước

Việc giảm thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi không áp dụng đối với các trường hợp nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định.

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Hoa cỏ tranh đẹp mê mẩn cuốn hút người dân, du khách thích thú check-in trên Thượng thành Huế

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Những ngày qua, cỏ tranh nở hoa trắng muốt trên Thượng thành Huế thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Top