Hà Nội
23°C / 22-25°C

Giáo viên một trường tiểu học tại Hà Nội kịp thời phát hiện kẻ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh nhằm "bắt cóc"?

Chủ nhật, 19:31 09/10/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Đang dạy học, một giáo viên chủ nhiệm trường tiểu học tại Hà Nội bất ngờ nhận được số điện thoại lạ, nhận là người thân học sinh, xin đón sớm cháu về. Tuy nhiên, do nghi ngờ nên giáo viên đã từ chối thì đối tượng đã dùng những lời lẽ thiếu văn hóa để xúc phạm.

'Lật bài' vụ một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị bị bắt cóc"Lật bài" vụ một học sinh lớp 8 ở Quảng Trị bị bắt cóc

GiadinhNet - Chiều 30/9, tin từ lãnh đạo Công an huyện Triệu Phong (Quảng Trị), đơn vị này đã xác minh, làm rõ một tin báo về việc một học sinh bị bắt cóc

Theo VTC News, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cũng xác nhận vụ việc trên. "Rất may, ngành giáo dục quận được rèn luyện kỹ năng, có quy chế đón trả trẻ, cô giáo phát hiện kịp thời nên không xảy ra việc đáng tiếc", lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân thông tin trên VTC News.

Sau sự việc trên, Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho UBND quận ra văn bản gửi tới các trường học trên địa bàn cảnh báo tới các bậc phụ huynh, nâng cao cảnh giác, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Trong văn bản của UBND quận Thanh Xuân gửi các trường trên địa bàn quận xác nhận, khoảng 10h ngày 28/9, cô giáo T.T.H (chủ nhiệm lớp 2A1, Trường Tiểu học Phan Đình Giót) nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ. Người gọi nhận là người nhà của học sinh N.T.T xin cho con về sớm do gia đình có việc riêng. Người gọi có nói rõ đặc điểm nhận dạng của học sinh nhưng cô H trả lời chưa nhận được thông báo của bố mẹ nên không đồng ý.

Lúc này, đối tượng nói rõ mình là chủ nợ của bố học sinh N.T.T và liên tục gọi điện cho giáo viên, nói những lời lẽ thiếu văn hóa. Giáo viên đã báo cáo Ban giám hiệu nhà trường. Sau đó, một số đối tượng liên tục gọi điện thoại cho Ban giám hiệu và các số máy điện thoại của trường, đăng tải trên mạng xã hội các thông tin bịa đặt, vu khống về cô giáo T.T.H và Ban giám hiệu nhà trường.

Hành vi bắt cóc học sinh không thành công, đối tượng vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Phan Đình Giót (ảnh VTC)

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đây là một vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự, cơ quan điều tra cần vào cuộc xác minh để xử lý nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng đã thực hiện hành vi bắt giữ cháu bé nhưng bất thành thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" để xử lý đối với nhóm đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến nhiều khách thể mà pháp luật bảo vệ, trong đó có quyền tự do thân thể, quyền được bảo vệ tính mạng sức khỏe của công dân, quyền sở hữu tài sản và danh dự nhân phẩm, uy tín của tổ chức cá nhân. Do vậy, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản đã được thực hiện như thế nào.

Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đã chuẩn bị công cụ phương tiện, có bàn bạc với nhau và đã đến trường để thực hiện việc bắt người nhưng chưa bắt được học sinh là do giáo viên phát hiện, ngăn chặn thì hành vi này đã thỏa mãn dấu hiệu của tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" theo Điều 169 (BLHS 2015).

Giáo viên một trường tiểu học tại Hà Nội kịp thời phát hiện kẻ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh nhằm "bắt cóc"? - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, đây là một vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ động cơ, mục đích của hành vi bắt cóc cháu bé. Sẽ làm rõ diễn biến hành vi để xác định giai đoạn thực hiện hành vi phạm tội. Dù các đối tượng có mục đích giữ cháu bé để buộc cha mẹ phải trả nợ thì đây cũng là hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Về mặt lý luận thì các giai đoạn thực hiện tội phạm được chia thành: Giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn thực hiện hành vi.

Nếu hành vi chỉ ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội, chuẩn bị công cụ phương tiện, điều kiện để thực hiện hành vi nhưng chưa thực hiện bất kỳ hành vi nào để bắt cóc thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này. Nhưng nếu các đối tượng bắt đầu thực hiện hành vi như đi đến trường, liên hệ với giáo viên... thì hành vi này là hành vi phạm tội. Việc chưa bắt giữ được cháu bé chỉ là căn cứ xác định phạm tội chưa đạt nhưng hành vi đã thực hiện và chưa hoàn thành.

Điều 15 (Bộ luật Hình sự 2015) quy định phạm tội chưa đạt là: "Cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt".

"Đây là sự việc nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây hoang mang lo lắng trong dư luận, đặc biệt là đối với các bậc phụ huynh, thể hiện thái độ coi thường pháp luật của các đối tượng. Do đó, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra, xác minh để xử lý vụ việc nhằm răn đe phòng ngừa chung cho xã hội, tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Vụ việc cũng cho thấy tinh thần cảnh giác cao của giáo viên và lãnh đạo nhà trường. Đây là bài học kinh nghiệm cho các cơ sở giáo dục trong việc bảo vệ học sinh và đấu tranh phòng chống tội phạm", Ts.Ls Đặng Văn Cường chia sẻ.

Điều 169. Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Dùng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

g) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

h) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

i) Tái phạm nguy hiểm

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn biến mới vụ tứ chi bị đốt cháy đựng trong túi xách ở Bình Dương

Diễn biến mới vụ tứ chi bị đốt cháy đựng trong túi xách ở Bình Dương

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến vụ phát hiện một phần thi thể người đàn ông đựng trong túi du lịch.

Vụ 3 người phụ nữ bị sát hại tại Khánh Hòa: Gây án do vợ đòi ly hôn?

Vụ 3 người phụ nữ bị sát hại tại Khánh Hòa: Gây án do vợ đòi ly hôn?

Pháp luật - 4 giờ trước

GĐXH - Sau khi gây án, Hưng chạy lên núi Hòn Dữ trốn. Từng là người đi rừng, sống ở nơi này nhiều năm, nghi can khá rành về địa hình.

Vụ bắt cóc kỳ lạ và hành trình lật tẩy chân tướng sự việc (P cuối): Cuộc chặn bắt bất ngờ

Vụ bắt cóc kỳ lạ và hành trình lật tẩy chân tướng sự việc (P cuối): Cuộc chặn bắt bất ngờ

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Kể từ khi chị D "biến mất" khởi nơi ở là khu chung cư Fiversta Garden, cuối cùng các trinh sát Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng "lần" ra chỗ người phụ nữ này cùng con đang ở...

Đánh ghen khiến người tình của vợ cũ trọng thương

Đánh ghen khiến người tình của vợ cũ trọng thương

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Anh B. đến nhà chị N. chơi rồi ngủ lại. Biết tin, Võ Băng Phi trèo từ nóc nhà xuống dưới rồi đâm anh B. nhiều nhát khiến nạn nhân nguy kịch.

Đánh hàng xóm tử vong vì bị chửi bới

Đánh hàng xóm tử vong vì bị chửi bới

Pháp luật - 11 giờ trước

Bị hàng xóm say rượu qua nhà liên tục chửi bới, người đàn ông 49 tuổi tại Đắk Lắk không kiềm chế được dùng gậy gỗ đánh chết nạn nhân.

Quảng Ninh: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Quảng Ninh: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Pháp luật - 12 giờ trước

GĐXH - Cơ quan Công an huyện Hải Hà, Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Bị bạn trai đánh do ghen tuông, cô gái lái xe tông người này tử vong

Bị bạn trai đánh do ghen tuông, cô gái lái xe tông người này tử vong

Pháp luật - 15 giờ trước

Ngày 6/6, Công an thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thị Kim Tuyền (SN 1990, ngụ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) để điều tra làm rõ hành vi giết người.

Hà Nội: Xử lý 2 đối tượng hành hung phóng viên khi đang tác nghiệp

Hà Nội: Xử lý 2 đối tượng hành hung phóng viên khi đang tác nghiệp

Pháp luật - 16 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình tác nghiệp, một phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã bị 2 đối tượng lao vào hành hung.

Hà Nội: Cựu sinh viên đại học cướp giật tại tiệm vàng

Hà Nội: Cựu sinh viên đại học cướp giật tại tiệm vàng

Pháp luật - 16 giờ trước

GĐXH - Lợi dụng sơ hở của chủ tiệm vàng, nghi phạm đã cướp giật sợi dây chuyền rồi tháo chạy.

Hà Nội: Khởi tố nhóm thanh niên vác kiếm ra đường, đánh đập người dân

Hà Nội: Khởi tố nhóm thanh niên vác kiếm ra đường, đánh đập người dân

Pháp luật - 17 giờ trước

GĐXH - Cho rằng nhóm anh L. tạt đầu xe và có hành động khiêu khích, Tuấn và đồng bọn đã lao vào đánh đập nạn nhân ngay giữa phố.

Top